เริ่มต้นชกมวย เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ แบบแขวน ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เริ่มต้นชกมวย เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ แบบแขวน ?แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่สำคัญ อย่าง กระสอบทราย หลาย ๆ คน ต่างมีคำถามว่า กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ กระสอบทรายแบบแขวน เราเริ่มต้นแล้วควร เลือกแบบไหนดี? วันนี้เราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

 

 

ก่อนอื่น มาดู ความแตกต่างระหว่างกระสอบทรายตั้งพื้น กับ กระสอบทรายแบบแขวน ?

สำหรับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ในการเลือก กระสอบทราย นั้น จัดว่าเป็น อีกหนึ่งอุปกรณ์กีฬา ที่ได้รับความนิยม อย่างมากมาย ต่อเนื่อง จากคนที่ชื่นชอบ ในการออกกำลังกาย อย่างกาย ในการ ชกมวย และสำหรับคนที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายที่ไม่ใช่กลางแจ้ง ทำให้นักกีฬา หรือว่า คนที่ต้องการ ออกกำลังกาย ได้ ก็เป็นการ ออกกำลังกาย ในแบบสบาย ๆ

 

ที่สำคัญเลย ในปัจจุบัน ไม่จำเป็น ว่าจะต้องเดินทาง เพื่อไป ชกมวย หรือ ทำการชกกระสอบทราย ที่ค่ายมวยเลย นั่นเพราะ คุณสามารถ ที่จะติดตั้ง กระสอบทราย เอาไว้ที่บ้าน เพื่อออกกำลังกายได้แล้วง่าย ๆ สิ่งสำคัญเลย นั่นคือ ราคาไม่แพงอีกด้วย โดยเราเชื่อว่า หลายๆ คน นั้นก็มัก ที่จะตั้งคำถาม หนึ่งคำถามขึ้นมา เมื่อจะเลือกซื้อ กระสอบทราย มา 1 กระสอบ นั่นคือ เลือก กระสอบทรายตั้งพื้น หรือ กระสอบทรายแบบแขวน ควร เลือกแบบไหนดี? เราบอกได้เลยว่า ทั้ง 2 อย่าง นั้นก็มี ข้อดี และแน่นอนว่า ข้อเสีย ที่มีความแตกต่างกันออกไป โดยในแต่ละแบบ ก็มีดังต่อไปนี้

 

1. ถ้าเลือกกระสอบทรายตั้งพื้น โดยมี ข้อดี นั่นคือ มีขั้นตอนในการติดตั้งง่าย ๆ เพียงแค่ ประกอบ และทำการติดตั้งให้ถูกต้อง ตามคู่มือที่แนบมา และติดตั้งในพื้นที่ ที่คุณต้องการใช้ซ้อม ซึ่งก็ต้องทำการเผื่อพื้นที่ เอาไว้ซักเล็กน้อย เวลาที่กระสอบล้ม แต่ส่วนใหญ่แล้ว กระสอบทรายแบบตั้งพื้น มักจะสูงไม่เกิน 2 เมตร ล้มรอบด้าน ก็ด้านละ 2 เมตรเท่านั้น ข้อดีต่อไป นั่นคือ ประหยัดเวลา เพราะว่า เราไม่ต้องเสียเวลาในการยัดของกระสอบ นั่นเพราะ กระสอบทรายตั้งพื้น โดยส่วนใหญ่จะผลิตโดยการบุฟองน้ำและหุ้มมาให้เรียบร้อยแล้ว พอติดตั้งเสร็จก็ซ้อมได้ทันที 

 

โดยนี่ก็เป็น ความแตกต่างกับ กระสอบทรายแบบแขวน ที่ในการย้ายนั้น ก็จะต้องทำการเจาะเสา เจาะกำแพง แล้วจึงยึดเหล็กใหม่ ทั้งหมดเลย นี่เอง ที่จะส่งผล ทำให้เสียเงินมากมาย ในการทำอย่างแน่นอน และข้อดี ที่สำคัญที่สุดก็ นั่นคือ อารมณ์ร่วม ในขณะที่คุณกำลังทำการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )  ด้วยกระสอบทรายตั้งพื้น ก็จะทำให้ความรู้สึกเหมือนซ้อม กับคนจริง ๆ ที่มีการโยกหัวหลบไปมา มันจะสนุกแตกต่างไปจาก กระสอบทรายแบบแขวน ที่แกว่งด้านล่างเท่านั้น

 

2. กระสอบทรายแขวน ข้อดีก็คือ ราคาถูกกว่ามาก ๆ ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แต่ว่าในส่วนของปัญหา มันก็มีอยู่ว่า ในการติดตั้ง นั้นจะมีความยุ่งยากมาก ซึ่งในการติดตั้ง กระสอบทรายแบบแขวน นั้น ก็จะต้องทำการติดตั้ง อย่างน้อย ๆ 3 เมตร ซึ่งทำให้การติดตั้ง ในพื้นที่ที่มีเพดานที่ไม่สูง ก็ไม่สามารถที่จะทำได้  โดยก่อนที่จะทำการติดตั้งกระสอบทรายนั้นจะต้องทำการยัดทรายหรือเศษผ้าใส่ในตัวกระสอบก่อน  ถ้าเลือกเป็นทรายที่ยัดเข้าไปก็จะทำเกิดปัญหา ในเรื่องของน้ำหนัก และตะขอที่จะใช้แขวน เพราะว่า ต้องมีความแข็งแรงมั่นคงมาก ๆ ถึงจะสามารถที่จะทำการรับน้ำหนักได้ เท่านั้นยังไม่พอ กระสอบทรายแบบแขวนอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาจากการฝึกซ้อมโดยใช้ทรายจริง ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้หลายคนหันมาปรับเปลี่ยนด้วยการใช้ผ้าซึ่งเบาและปลอดภัยกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ดีก็ต้องทำการยัดกระสอบก่อนแขวนอยู่ดี ซึ่งไม่ว่าจะยัดด้วยเศษผ้าหรือทราย ใช้งานไปซักระยะ ตัวกระสอบก็จะเกิดการยุบตัวอยู่ดี

 

และนี่ก็เป็นข้อแตกต่าง ที่เราได้นำมาฝาก นี่แหละที่จะทำให้คุณนั้นก็รู้สึกง่ายมาก ๆ ต่อการตัดสินใจ เพื่อการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าคุณเองจะเลือก กระสอบทรายแบบไหน ๆ สิ่งที่คุณเลือก คือสิ่งที่คุณชอบ ดังนั้น ทุก ๆ ความชอบ มันก็จะทำให้คุณมีความสุขกับมันทุกครั้ง ที่ได้ลงมือใช้อย่างแน่นอน อย่าเลือกตัดสินใจซื้อของ เพียงแค่จากราคา เพราะนั้นมันก็อาจจะทำให้คุณเสียแล้ว เสียอีก

 

จนท้ายที่สุด คุณจะต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ ๆ มาทดแทนที่คุณได้ซื้อมา เพราะว่า มันพังหรือว่าอาจะไม่ได้มาตรฐาน กลับกันแทนที่จะเป็นการเสียเงิน ลงทุนเพียงครั้งเดียว แล้วได้สินค้าที่ดี ๆ ที่มีมาตรฐานมาใช้ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากกว่า โดยหลังจากบทความนี้ เชื่อว่าคุณจะตัดสินใจได้ อย่างแม่นยำแน่นอน และถ้าหากต้องการเรียนมวยไทย หรือหาที่ฝึกซ้อมกีฬามวยไทยละก็ ติดต่อหาเราได้ทันทีเลยนะคะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การป้องกันการบาดเจ็บ ในการเล่นมวยไทย

ข้อดีของการเล่น กีฬามวยไทย ดีต่อ ร่างกายบทความที่น่าสนใจ

ท่ายืดกล้ามเนื้อ ที่นักมวยใช้
ขั้นตอน การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย