บทความ


ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การยืดกล้ามเนื้อ ให้ร่างกาย ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องทำทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจมีความเสี่ยง เกิดอาการบาดเจ็บได้ วันนี้ เราจะมาลอง ยืดกล้ามเนื้อแบบใหม่ ๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ รับรองว่า ทุกคนจะสนุก และ ปลอดภัยแน่นอน

ยืดร่างกาย เหยียดกล้ามเนื้อ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น มากกว่า กีฬาทั่ว ๆ ไป มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นศิลปะ ป้องกันตัว ประจำชาติไทย ที่มีความเป็นมา ยาวนาน และ ได้รับความนิยม ยอมรับ จากนานาประเทศด้วย เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา และ ศาสตร์ป้องกันตัว ที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว จึงต้องใช้ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ผสมผสาน กับท่วงท่าต่าง ๆ ในวันนี้ เราจะมาแนะนำท่วงท่า จากแม่ไม้มวยไทย มาประยุกต์ กับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อกัน

 

1) ท่ากระโดดสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ เราจะต้อง กระโดด ให้เหมือนกับ นักมวย ต้องเอาต้นขาด้านหน้า และ หัวเข่า ไปสัมผัส ที่หน้าอก โดยเริ่มจากท่ายืน เตรียมกระโดด หลังจากนั้น ให้กระโดดลอยตัว ให้หน้าขา ทั้งสองข้าง ไปแตะกับ หน้าอก ให้ทำท่านี้ ประมาณ 3 - 5 นาที กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับ การยืดเยียด คือ ขาทุกส่วน ท่านี้ถือว่า เป็นท่ายืดเหยียด กล้ามเนื้อ ระดับสูง ควรเริ่มต้น จากการ ฝึกกระโดด แบบเบา ๆ ไปก่อน หากฝึกบ่อย ๆ แล้ว ก็จะสามารถ ทำท่านี้ ได้อย่าง สมบูรณ์ได้ในที่สุด

 

2) ท่าแทงเข่า ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ควรหาบาร์จับ ที่มีระดับความสูง พอดีกับ หน้าอก ให้ยืดแขน ทั้งสองข้าง ให้ตรงไปจับบาร์  ยืดตัวให้ตรง เอนไปทาง ด้านหลัง เล็กน้อย จากนั้น ให้แทงเข่า ออกไปด้านหน้า ทำสลับซ้าย สลับขวา โดยเริ่มจาก จังหวะช้า ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มจังหวะ ให้เร็วขึ้น ทำท่านี้ ประมาณ 8 - 10 นาที จนได้เหงื่อ กล้ามเนื้อส่วนที่ ได้รับการยืดเหยียด คือ กล้ามเนื้อต้นขา และ หน้าท้อง ท่าแทงเข่า เป็นท่าออกกำลังกายที่ดี ควรฝึก ให้มีระดับความเร็ว มากขึ้นเรื่อย ๆ จะให้ความรู้สึก เหมือนวิ่งอยู่กับที่ แต่ได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มากกว่า การวิ่ง

 

3) ท่าเตะสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ ควรยืนตรงให้มั่น จากนั้น ให้เอาขาข้างขวา ไปด้านหลัง เป็นท่าเตรียมพร้อม จากนั้น ให้เตะขาขวา ไปด้านหน้า ให้แตะกับปลายนิ้วมือซ้าย ที่เราเหยียดไปทางด้านหน้า เมื่อขาขวา สัมผัสกับปลายนิ้วมือซ้ายแล้ว  ให้เอาขาขวา กลับมาอยู่ทางด้านหลัง ตำแหน่งเดิม ในท่าเริ่มต้น จากนั้น ทำสลับอีกข้าง ด้านซ้าย และขวาด้านละ 10 - 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึก อาจจะเริ่มต้น ด้วยการเตะขา ในระดับต่ำ ๆ ก่อน แล้วค่อยฝึกเตะ ให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับการยืด คือ เอ็นหลังหัวเข่า และ น่อง ท่าเตะก้านคอ เป็นท่าที่ช่วยเสริมสร้าง และยืดเหยียดกล้ามเนื้อขา ได้อย่างดี

 

หลังจากที่กล่าวมา หวังว่าจะมีประโยชน์ สำหรับ การยืดกล้ามเนื้อ ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) และ อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ ต่อร่างกายด้วยนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

ถ้าหากพูดถึง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว เพื่อนๆ ก็คงเคย ได้ลองเล่น หรือ ฝึกซ้อมกีฬา ชนิดนี้ กันมาบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายคน คงเคยลอง โดยเฉพาะสาวๆ ที่เริ่มหันมาสนใจกีฬา มวยไทย กันมากขึ้น แต่ความพิเศษ ของกีฬา มวยไทย ไม่ได้มีดีแค่ หมัด แต่มีอะไรมาดูกัน

ความพิเศษของกีฬา มวยไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ หมัด

มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจาก จะทำให้ ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังถือเป็น การฝึก วิชาป้องกันตัว อีกด้วย มวยไทย ถือเป็นหนึ่ง ในกีฬา ประจำชาติไทย และ เพื่อให้เพื่อน ๆ เข้าใจใน กีฬา มวยไทย กันมากขึ้น เจริญทองมวยไทย เลยมีเรื่องเล่า ของ กีฬา มวยไทย มาฝากเพื่อน ๆ กัน

 

เรื่องราวประวัติของ วันมวยไทย ที่เกิดขึ้นมา ตั้งแต่ สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเลือกวันที่ สมเด็จพระศรีสรรเพชญ์ ที่ 8 ( หรือ สมเด็จพระเจ้าเสือ ) เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นพระมหากษัตริย์ องค์ที่ 29 แห่งกรุงศรีอยุธยา พระองค์ทรงปรีชาสามารถ ด้าน มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างมาก และ เป็นที่ยอมรับ จึงทำให้ คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบ ตามที่ กระทรวงวัฒนธรรม เสนอให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น วันมวยไทย นับตั้งแต่ ปี 2554 และ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือเป็น มรดกภูมิปัญญา ทางวัฒนธรรมของชาติ เพราะ นอกจากจะเป็น กีฬา แล้ว มวยไทย ยังสามารถ นำมาใช้ช่วย ป้องกันตัว ได้ และยังมี ความพิเศษ ประโยชน์ อื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

 

1. มวยไทย ช่วยสร้างความแข็งแกร่ง ของร่างกาย

การเตะ กระโดด ใช้ฝีเท้า ในการ หลบหมัด และ การชก ทั้งหมดนี้ ต้องใช้พลังงาน และ ความแข็งแกร่ง อย่างมหาศาล เพราะว่า ต้องทำซ้ำกัน หลายครั้ง จึงช่วยเสริม สร้างความแข็งแกร่ง ของ กล้ามเนื้อ ทำให้ กล้ามเนื้อกระชับ และยัง เพิ่มการฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้อง อย่าง การทรงตัว การทำงาน ประสานกันของ อวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว นั่นเอง

 

2. มวยไทย ช่วยเบิร์นไขมัน

การชกมวย อาจเป็น ทางเลือกใหม่ ในการ ออกกำลังกาย ในแบบ High-intensity Interval Training หรือการ ออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง ที่จะช่วยให้ สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลัง มากยิ่งขึ้น และยังกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ใน ร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้ เวลาน้อยลง จึงสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ ใน 1 นาที

 

3. มวยไทย ช่วยระบายความเครียด ได้ดี

หากเพื่อน ๆ ต้องทำงาน ที่ต้องเครียด มาตลอดทั้งวัน การได้มา ออกกำลัง ด้วยการ ชกกระสอบทราย ระบายอารมณ์ ออกมาบ้าง ก็จะทำให้มี อะดรีนาลีน และ ฮอร์โมน ต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ระหว่าง การใช้แรง จึงส่งผลใ นทางที่ดีต่อ ร่างกาย การต่อยมวย จึงเป็น การระบายความเครียด ที่ได้ผล และดีต่อ สุขภาพ เราอีกด้วย

 

4. มวยไทย ช่วยฝึก ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่โหดทรหด มาก ๆ จึงจำเป็น ต้องอาศัย การฝึก ร่างกาย ของเรา ให้แข็งแกร่ง ทุกสัดส่วน ทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และ ช่วงล่าง และ มีช่วงกลางลำตัว ที่แข็งแกร่ง และมีแขน ที่ทรงพลัง

 

ทุกคน คงจะเห็นถึง ความพิเศษ และ ประโยชน์ แบบจัดเต็ม ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้ว สนใจลองมา เพิ่มพลัง ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย ด้วย กีฬา มวยไทย ที่ เจริญมวยไทย ข้าวสาร กันไหม จะได้ สุขภาพดี และได้ ความสนุก อย่างเต็มที่ แน่นอน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

 

 

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

กว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ควรทานแบบไหน

หลายคนที่เห็นหุ่นของนักมวย คงอยากรู้ใช่ไหม ว่าทำไมหุ่นดีจังนะ เพราะกว่าที่ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง หุ่นเฟิร์มขนาดนั้น ควรทานอาหารแบบไหน

 

เราต่างทราบกันดี ถึงความแข็งแกร่ง ความทนทาน ของการออกอาวุธใน มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ว่า การกินอาหารล่ะ ? ก็สำคัญมาก ๆ ไม่แพ้กันเลยนะ ทีนี้ เราเลยอยากมาดู มาเจาะลึกกันว่า ทำไมนักมวย เค้ามีวิธีทาน อาหาร กันอย่างไร ควรทานแบบไหน ? ประโยชน์สำคัญ คือทุก ๆ คน นั้นก็สามารถ นำไปปรับใช้ได้ด้วย ไปดูกันเลยดีกว่า

 

ถ้าหากคุณได้ลองสังเกตุดู นักกีฬาอาชีพเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ๆ ต่างให้ความสำคัญในเรื่องของอาหารการกินพอ ๆ กับการฝึกซ้อมของพวกเขาเลย ดังจะเห็นได้จากบทสัมภาษณ์ ของพวกเขาเมื่อถูกสื่อถาม หนึ่งในคำตอบเหล่านั้นคือเรื่อง ของสารอาหารที่กินนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะในเหล่า นักมวย ทั้งนักมวยอาชีพ และนักมวยไทย ที่ต้องมีการทำน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นหรือจะเป็นการลดน้ำหนักลง เพื่อให้เข้าเกณฑ์ตามรุ่นที่ลงไว้ พวกเขามีวิธีการกินอย่างไร ? ทำไมถึงได้แข็งแรง วันนี้เรามาดูถึง การกินและสารอาหารที่พวกเขากินในแต่ละวันกันดีกว่า

 

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ทำไมอาหารการกินถึงสำคัญต่อ นักมวยไทย ?

นักมวยไทย ในแต่ละคนจะรู้ว่าเมื่อถึงเวลาเก็บตัว ในระหว่างช่วงที่มีการแข่งขันนั้น วินัย ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง วินัยในที่นี้ไม่ใช่แค่เรื่องการฝึกซ้อมเป็นอย่างหนักทุก ๆ วัน แต่ว่ารวมไปถึงการกินอยู่หลับนอนด้วย การที่นักมวยคนหนึ่งนั้นจะเพิ่มหรือลดน้ำหนักได้นั้น ส่วนสำคัญที่สุดก็ไม่ใช่การออกกำลังกายแต่ว่าเป็นการกินและการเลือกสารอาหารที่กิน

 

 

 

 

โดยทางโค้ชก็จะทำการวางแผนการกินและสารอาหาร ที่กินได้ให้นักมวยแต่ละคน ไม่ใช่เพียงแค่ต้องการลดไขมันเท่านั้น แต่ว่าเป้าหมายที่สำคัญเลย คือการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ โชคดีที่ว่าอาหารไทยของเรานั้นก็ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว หน้าที่ของนักมวยไทยนั้น แค่กินอาหารตามที่โค้ชวางแผนเอาไว้ เลี่ยงพวกอาหารขยะทั้งหลายในช่วงทำน้ำหนัก อาหารการกินของนักมวยไทย ก็จะเน้นไปที่ ข้าว ผัก (ทุกประเภท) ปลา เนื้อวัว เนื้อไก่ และมีผลไม้เป็นอาหารว่าง และส่วนมากก็จะกินก่อนการฝึกหรือว่าหลังการฝึก ประมาณ 2 ชั่วโมง

 

5 สารอาหาร ที่ร่างกายขาดไม่ได้สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

1. โปรตีน

โดยโปรตีนเป็นแหล่งสารอาหาร ที่นักมวยไทยทุกคนโหยหา การกินโปรตีน หลังจากการซ้อมเสร็จ 2 ชั่วโมง จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับนักมวยไทยได้เป็นอย่างดี และยังเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายดูดซึมโปรตีนและสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี ช่วงเวลานี้แหละที่ร่างกายก็จะกระตุ้นการเผาผลาญอาหารได้เป็นอย่างดี สำหรับนักมวยไทย หรือนักกีฬาอาชีพพวกเขาจะเลี่ยงการกินเนื้อหมู เพราะว่า เนื้อหมูมีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง จะเน้นการทานเนื้อวัว เนื้อไก่ และเนื้อปลา

 

2. ผักและผลไม้

ถือเป็นแหล่งรวมวิตามินชั้นดี ที่มีอยู่ในผักและผลไม้ ยิ่งถ้าในหนึ่งมื้อเราสามารถกินผักได้หลากหลายสี จะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกาย วิตามินและแร่ธาตุก็ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากวิตามินและแร่ธาตุที่เราจะได้จากผักและผลไม้แล้ว ในผักและผลไม้ยังมีกากใยที่ดี เป็นการส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายของเราอีกด้วย

 

3. อาหารเสริม

โดยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักมวย ทั้งนักมวยไทยหรือนักมวยอาชีพ เพราะว่า นอกจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์แล้ว การกินอาหารเสริมจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายระหว่างแข่งขันหรือในช่วงระหว่างการฝึกซ้อม เช่น เคอร์คูมินสามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และเร่งกระบวนการฟื้นตัวให้กับนักมวย

 

4. คาร์โบไฮเดรต

ซึ่งคนทั่ว ๆ ไป “ส่วนมาก” เข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องคาร์โบไฮเดรต เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักหรือว่าควบคุม น้ำหนัก ส่วนใหญ่แล้วจะงดการกินแป้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิด หากเราไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเลย ร่างกายของเราจะดึงสารอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันมาเผาผลาญแทน ฟังเผิน ๆ อาจจะคิดว่าดี เพราะว่า เอาไขมันมาเผาผลาญจะได้ไม่อ้วน แต่ถ้าเจ้าไขมันและโปรตีนที่กำลังไปสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราอยู่นั้น ถูกร่างกายดึงมาเผาผลาญแทนแป้ง ก็จะทำให้เกิดความเสียหายต่อกล้ามเนื้อได้ และอาจจะมีอาการโหยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งตามมา ทำให้เราอยากทานของหวานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

5. น้ำ

สำหรับการฝึกซ้อมของนักมวยไทยอย่างหนัก ทำให้นักกีฬาเสียเหงื่อ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ และส่งผลเสียต่อการฝึกซ้อมอีกด้วย

 

ตัวอย่างการจัดโปรแกรมการทานอาหาร แบบนักมวยไทย ขออธิบายดังนี้

มื้อเช้า ทานไข่ขาวปั่นกับข้าวโอ๊ต เนื้ออกไก่ต้มหรือจะจี่ในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมันก็ได้

มื้อกลางวันและมื้อเย็น ให้เน้นโปรตีนและผัก เช่น อกไก่ ปลานึ่ง ฟักทองต้ม แครอทต้ม เลี่ยงการกินแป้งขัดขาว แต่ไม่ใช่ไม่ทานเลย อาจจะกินขนมปังโฮลวีต 1 แผ่นแทนการกินข้าวได้

มื้อว่าง มันจะเน้นเป็นผลไม้ เช่น อโวคาโด้ โยเกิร์ต โปรตีนเชค ผลไม้จำพวกเมล่อน แตงไทย แก้วมังกร สามารถทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความหวาน เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย

 

เหล่านี้ ก็เป็นเทคนิคในการทานอาหาร ของเหล่านักมวย ที่ชก มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งช่วยทำให้ ร่างกายแข็งแกร่ง แข็งแรง หลาย ๆ คนเองก็สามารถนำเอาไปดัดแปลงให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ได้ โดยยึดหลักสารอาหาร 5 หมู่ และกินผัก ผลไม้หลากสี ทั้งหมดนี้ ห้ามงดการกินแป้งเด็ดขาด แผนการกินอาหารแบบนักมวยไทยเป็นเพียงแนวทางคร่าว ๆ เท่านั้น ซึ่งกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกายไม่ได้ขึ้นอยู่กับ การออกกำลังกายอย่างเดียว ดังประโยคที่ว่า “abs are made in the kitchen” กล้ามท้องสร้างได้ในครัว การันตีได้เลยว่า การกินสารอาหารที่ถูกต้องนั้นสามารถสร้างกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงให้กับร่างกายเราได้นั่นเองค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

การทรงตัว หรือ การสร้าง สมดุล ให้กับ ร่างกาย จัดเป็น เทคนิค ที่สำคัญ อย่างหนึ่ง เมื่อฝึกฝน หรือ แข่งขัน กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) ที่ต้อง ใช้ทั้ง ความเร็ว ความอดทน รวมไปถึง ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ภายใน ร่างกาย อีกด้วย

การทรงตัว เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai )

เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) เป็นการ ที่เราต้อง ออกไป ต่อสู้ ซึ่งสามารถ ทำให้เรา ได้รับ บาดเจ็บได้  แต่ถ้าหาก ยิ่งฝึกซ้อม ร่างกาย เป็นอย่างดี ร่างกาย ก็จะมี ความทนทาน แข็งแรง และ ยังช่วย สร้างสมดุล ให้ร่างกาย ได้อย่างดี และ มีประสิทธิภาพ เป็นอย่างมาก ซึ่งกีฬา มวยไทย ( Muay thai ) นั้น สามารถ สร้างสมดุล ให้ร่างกาย และ มีประโยชน์ ได้ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยสร้าง สมดุลให้ ร่างกาย

การฝึก หรือ การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) เป็นที่รู้กันดีว่า เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ความอดทน แทบจะทุกส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของ ความเร็ว สมาธิ ความว่องไว และ ปัญญา การที่ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ทุกวันนั้น ไม่ใช้แค่ ทำให้ ร่างกาย แข็งแรง อย่างเดียว แต่ยังทำให้ ร่างกาย มีความสมดุลด้วย อีกทั้ง มวยไทย ( Muay thai ) ยังช่วยสร้าง กล้ามเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ได้อย่างดี

 

2) มวยไทย ( Muay thai ) สามารถช่วย ลดความเครียดได้

เพราะว่า การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ถือเป็น การออกกำลังกาย ที่ได้ทั้ง ความสนุกสนาน และ ยังได้ ใส่อารมณ์ ได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าได้ ปล่อยหมัด หรือ ปล่อยลูกเตะ ใส่กระสอบทราย ก็จะทำให้ ได้ระบาย อารมณ์  ได้อย่างเต็มที่ เพราะว่า ถ้ายิ่งเรา ออกกำลังกาย มากเท่าไหร่ ร่างกาย ของเรา ก็จะหลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่จะทำให้ มีความสุขได้ นั่นเอง

 

3) มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างดี

สำหรับการ ออกกำลังกาย ในการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) จะสามารถ ช่วยให้ เผาผลาญ พลังงาน แคลอรี่ ภายใน ร่างกาย ได้อย่าง รวดเร็ว สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหน ที่กำลัง มองหาวิธี ลดน้ำหนักอยู่ ทางเรา ขอแนะนำ ให้ลองมา ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เพราะเรา จะได้ทั้ง หุ่นที่ดี กล้ามเนื้อ ที่แข็งแรง และ รับรอง ได้เลยว่า จะช่วยให้คุณ ลดน้ำหนัก ได้อย่างดี แน่นอน

 

ดังนั้น การทรงตัว ก็ถือเป็น เทคนิค ที่สำคัญ ในการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay thai ) นั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

คงมีหลาย ๆ คน ที่อยาก ลดน้ำหนัก แต่ไม่รู้ว่า จะเริ่มต้น หาแนวทาง ในการ ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร แต่รู้ไหมคะ? ว่าจริง ๆ แล้ว กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้ดีเลยนะ แถมยังได้ หุ่นที่กระชับ ทุกสัดส่วน มีแต่ประโยชน์ที่ดี ต่อสุขภาพล้วน ๆ เลย

ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร ?

ในปัจจุบัน ต้องบอกเลยว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ลดน้ำหนัก ไม่ได้เป็น ที่นิยม แค่ในกลุ่มของหนุ่ม ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ว่า สาว ๆ หลายคน ก็เริ่มต้น หาคอร์ส เพื่อเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้หญิงกัน มากยิ่งขึ้น เพราะว่า มีความ สนุกสนาน และ ยังช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่าง รวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ มากด้วย โดยการ ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะสามารถ เผาผลาญ พลังงาน ได้มากถึง 200 - 400 แคลอรี กันเลยทีเดียว

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) x Aerobics

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ แอโรบิก เช่น คีตะมวยไทย หรือว่า Boxing Dance นั่นก็คือ การนำเอา ท่าทาง ในการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของ แม่ไม้ และ ลูกไม้ ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มาผสมผสาน ในการ ออกกำลังกาย แบบแอโรบิก ที่จะเน้น การหายใจ ขณะที่ กำลัง ออกกำลังกาย เพื่อทำให้ ร่างกาย สามารถ นำออกซิเจน เข้าไปช่วย ในการ เผาผลาญ สารอาหาร โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเหล่า ไขมัน ที่เป็นส่วนเกินต่าง ๆ โดยการ ต่อยมวย แอโรบิก ก็จะมุ่งเน้น ไปที่ความต่อเนื่อง ที่มากกว่า ความเข้มข้น และ ยังใช้ ระยะเวลา อย่างน้อย ๆ 20 - 30 นาที ที่จะมี ประโยชน์ อย่างมาก ในการ ช่วยเสริมสร้าง ความแข็งแรง กล้ามเนื้อ ภายใน และ เสริม ระบบ ในการหายใจ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่เบื่อการ ออกกำลังกาย แอโรบิก ในแบบเดิม ๆ อย่างวิ่ง หรือว่า เต้นแล้ว การต่อยมวย แอโรบิก ก็เป็นอีก ตัวเลือกใหม่ ๆ ที่คุณเอง ไม่ควรพลาดเลย

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) x HIIT

มวยไทย ( Muay Thai ) แบบ HIIT หรือที่เรียกว่า High - Intensity Interval Training นั่นก็คือ การออกกำลังกาย ชนิดทุ่มเท แรงกาย และ แรงใจ ภายใน เวลาสั้น ๆ และ สลับกับ การออกแบบเบา ๆ  โดยจะใช้ เวลาเพียงแค่ 30 นาที เท่านั้น เพราะนี่เป็น การเทรน ที่หนักมาก ๆ เพื่อทำให้เกิด การเผาผลาญ หลังจาก ออกกำลังกาย ( Exercise Afterburn ) ที่เกิดขึ้น อย่างติดต่อกัน ได้นานถึง 48 ชั่วโมง โดยจะถือ เป็นวิธี การต่อยมวย เพื่อช่วย ลดน้ำหนัก ที่ทำให้ เห็นผลเร็ว มากที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งเหมาะกับ คนที่ค่อนข้าง ใจร้อน หรือ คนในวัยทำงาน ที่ไม่ค่อยมีเวลา ออกกำลังกาย มากนัก

 

ดังนั้นแล้ว หากคิดจะ ลดน้ำหนัก อย่างมีประสิทธิภาพ ก็อย่าลืม มาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยกันนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย (  Muay Thai ) ที่ถือได้ว่า เป็นกีฬา อีกชนิดหนึ่ง ที่มีเสน่ห์มาก ๆ ในตัว และเป็นที่ชื่นชอบ ของใคร ๆ หลาย ๆ คน ที่หลงใหลใน กีฬา มวยไทย ที่ไม่ใช่ แม้แต่ประเทศไทย แต่ยังรวมไปถึง ชาวต่างชาติ ก็ให้ ความสนใจ ไม่แพ้กัน อย่างมาก อีกด้วย

มวยไทย กับเสน่ห์ ที่ใคร ๆ ต่างหลงใหล

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เป็น ความภาคภูมิใจ ของคนไทย เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็น กีฬาประจำชาติไทย กันเลยทีเดียว และแถมยังมี ประวัติมา อย่างยาวนาน แต่วันนี้ เราจะมาพูดถึงว่า ทำไม มวยไทย ถึงมีเสน่ห์ ที่ทำให้ ใคร ๆ หลาย ๆ คน ต่างก็หลงใหล และชื่นชอบกัน ฉะนั้น เราจะมาหา คำตอบกัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬา ศิลปะการต่อสู้ ที่มีรูปแบบ ที่สวยงาม มีประวัติความเป็นมา ที่ยาวนาน สำหรับ ทวงท่า ไม่ว่าจะเป็น การตั้งรับ  หรือ การรุก ก็มีท่า ที่สวยงาม มีชื่อตามท่าทาง และยังถือเป็น ศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก และโดย มวยไทย นั้น เราสามารถใช้ได้ แถบจะทุกส่วนใน ร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก ได้หมด และแถมซึ่ง อาวุธของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็นอาวุธ ที่ร้ายแรง และ อันตรายอย่างมาก เพราะ เป็นอาวุธ ที่สามารถฆ่าคน ได้เลย ทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ท่าฤาษีบดยา จะเป็นการเอาศอก จามไปบนหัวคู่ต่อสู้ อย่างรุนแรง และถ้าหากโดน ตรงจุดที่สำคัญ หรือ รุนแรง ก็อาจทำให้สลบ หรือ ถึงขั้นเสียชีวิต ได้เลยทีเดียว นี่เป็นแค่ ท่าหนึ่ง ใน แม่ไม้มวยไทย ที่เรายกตัวอย่าง มาให้ฟัง ว่ามันรุนแรง และ อันตรายขนาดไหน และยังมี อีกหลายท่า ที่ไม่ได้กล่าวถึง แม่ไม้มวยไทย ต้องบอกก่อนว่า มวยไทย นั้น มีท่าที่เยอะมาก ๆ และแต่ละท่า ก็มี ความสวยงาม มีความเป็น เอกลักษณ์ อย่างมาก อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละท่า จะมี ความแตกต่าง กันไป และยังถือเป็น กีฬา มวย ที่ดุเดือด รุนแรง แต่ก็ยังสร้าง ความสนุก เร้าใจ ที่ทำให้ ใคร  ๆ ที่ต่างรับชมแล้ว ไม่อยากลุกจาก ที่นั่งกันเลย ทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้ จึงทำให้ มีผู้คนทั้ง ชาวไทย และ ชาวต่างชาติ มากมาย ให้ความสนใจ และ หลงรักการต่อสู้ ที่หันมาสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) กันมากขึ้น ถือได้ว่า เป็นกีฬา ที่ได้รับ ความนิยม อย่างมาก ในปัจจุบันเลย นั่นเอง

 

เหตุผลที่ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้รับ ความนิยม

ในปัจจุบันนี้ เราไม่สามารถ ที่จะพูดได้ไม่เต็มปาก ว่าคนไทย เป็นที่หนึ่ง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะ ต้องบอกเลยว่า ชาวต่างชาติ ที่มีฝีมือ  เก่งกว่า นักมวยไทย ก็เริ่มมีกัน มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มวยไทย ก็ยังเป็นกีฬาที่ คนไทย ยังคงเป็น อันดับหนึ่ง เพราะมันเป็น กีฬาประจำชาติไทย และ มีคนไทย ให้ความสำคัญ มากยิ่งขึ้น และสำหรับใคร ที่สนใจ ก็มาเรียนได้ ซึ่งเหตุนี้ จึงทำให้มี ชาวต่างชาติ มากมาย ที่รักการต่อสู้ ที่สนใจใน ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ที่สนใจ สามารถเรียนกันได้ มากขึ้น และในปัจจุบัน ต้องบอกก่อนว่า ค่ายมวย ไม่ได้มีแค่ ในประเทศไทย เพียงเท่านั้น ในหลาย ๆประเทศ ก็เริ่มมีการตั้ง ค่ายมวย กันมากขึ้น ทำให้ ชาวต่างชาติ เริ่มหันมาสนใจ และ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงได้เป็นที่รู้จัก  มากขึ้น ในต่างประเทศ นั่นเอง ต้องยอมรับว่า การแข่งขัน หรือ สังเวียนมวย ในปัจจุบัน ได้มีมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีแต่ รางวัลใหญ่ เงินรางวัล ที่ต้องบอกว่า มันเป็นอาชีพ ได้เลยนั่นเอง สำหรับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน

 

กฎข้อบังคับ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับ การแข่งขัน มวยไทย จำนวนยก ในการแข่งขัน จะสามรถแบ่งได้ ทั้งหมดประมาณ 5 ยก  และ สามารถแบ่ง ให้เป็นยกละ 3 นาที มีการพัก ระหว่างยก 2 นาที แต่จะไม่มีการเพิ่มรอบ โดยไม่ได้รับอนุญาต และ นักมวย จะต้องใช้ นวมมวย ขนาดไม่น้อยกว่า 6 ออนซ์ ( หรือ 172 กรัม ) โดยประมาณ และ ซึ่ง นวมมวย ที่สวมใส่ จะต้องไม่ถูกบีบ หรือบด เพื่อเปลี่ยนรูปทรงของ นวม ด้วย นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

 

 

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อน เริ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และรวมไปถึง การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จะต้อง มีการเตรียมตัว เหมือนกัน ถึงแม้ว่า การซ้อม จะดูเหมือน ไม่ได้มีอะไร มากมาย แต่ทุกครั้ง ก่อนซ้อม มวยไทย ก็ควรเตรียมตัว แต่จะมีอะไรบ้าง

ก่อนซ้อม มวยไทย ควรเตรียมตัวอย่างไร

ไม่ว่าคุณ จะทำอะไรก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่า การเตรียมตัว จะเป็นการ เพิ่มความพร้อม ให้คุณ ได้ถึง 50 %  เลยทีเดียว หรือ แม้แต่กระทั่ง การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ตาม การเตรียมตัว ถือว่าเป็นเรื่อง ที่ควรทำ อย่างมาก ดังนั้น ทุกครั้ง ก่อนที่คุณ จะเริ่มซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) คุณจะต้องมี การเตรียมตัว ก่อนเสมอ ซึ่งวิธีการเตรียมตัวนั้น มีอะไรบ้าง มีกี่ขั้นตอน ไปดูกันเลย

 

1. อุปกรณ์ส่วนตัว

ขั้นตอนแรก ของการเตรียมตัว เพื่อซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัว ของตัวเอง ให้พร้อม โดยอุปกรณ์ส่วนตัวนั้น ก็จะมี น้ำดื่ม ผ้าขนหนู กางเกง นวม ผ้าพันมือ น้ำมันมวย ครีมนวด แองเกิล เสื้อ หากเป็นผู้หญิง ก็ควรที่จะมี สปอร์ตบรา ด้วย และ อาหาร เพื่อทานรองท้อง ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้ซ้อมที่ดี จะต้องมีการ เตรียมอุปกรณ์ ส่วนตัว ของตัวเอง ให้พร้อม แม้ว่าบางอย่าง จะสามารถยืมกันได้ ก็ตาม แต่คุณ ก็ควรที่จะ มีการเตรียมไปเอง จะดีกว่า

 

2. พักผ่อนให้พอ

การนอน ส่งผลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด ก็ตาม โดยเฉพาะ การที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะหากคุณ นอนไม่พอ แล้วมาซ้อม  มวยไทย สิ่งที่คุณจะได้รับ ก็คือ ความเหนื่อย ความอ่อนเพลีย และ หากวันนั้น คุณมีการทำงาน ด้วยมาก่อน คุณก็จะมี อาการเหนื่อย ที่มากกว่าเดิม  เนื่องจาก ร่างกาย ของคุณนั้น มีการพักผ่อน ที่ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น หากคุณรู้ว่า คุณมีโปรแกรม ที่จะต้องมี การซ้อม มวยไทย คุณก็ควรที่จะ มีการพักผ่อน ให้เพียงพอ ไม่อย่างนั้น การ การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ ก็จะเหนื่อยมาก ๆ และ การซ้อม ก็อาจจะไม่มีประสิทธิ ได้อีกด้วย

 

3. ทานอาหารรองท้อง

ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อน ๆ ควรตระหนัก เอาไว้เสมอ ว่าก่อนซ้อมนั้น จะต้องหาอาหาร รองท้อง ก่อนเสมอ แม้ว่าคุณจะซ้อม  มวยไทย เพื่อ ลดน้ำหนัก ก็ตาม การที่คุณ ทานอาหาร รองท้อง มาก่อนนั้น จะช่วยให้คุณ ซ้อม มวยไทย ได้ดีขึ้น เพราะมีพลังงาน จากอาหาร ที่ทานรองท้องเข้าไป หากคุณ ไม่ทานอาหาร หรือ หาอะไร รองท้อง มาก่อน แล้วหล่ะก็ การซ้อม มวยไทย จะเป็นไปได้ยาก เพราะว่าคุณ ไม่มีแรง ในการซ้อม ดังนั้น ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ในทุกครั้ง ก็ควรทานอาหาร รองท้อง ก่อนซ้อมเสมอ

 

4. เตรียมใจให้พร้อม

ข้อนี้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่อ่าน ก็คงจะรู้สึกว่า การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องหนัก ต้องโหดแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้โหด ขนาดนั้น แต่การที่คุณ ต้องเตรียมใจ ก็เป็นเพราะว่า คุณต้องเตรียมใจ ในความเหนื่อย จากการซ้อม การซ้อมที่หนัก ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ดังนั้น ก่อนซ้อมทุกครั้ง ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้ดี ๆ

 

อย่างที่เราบอก ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกครั้ง ก็ควรที่จะ มีการเตรียมตัว เตรียมร่างกาย ให้ดีก่อน เพราะไม่อย่างงั้น การซ้อม มวยไทย  ของคุณ ก็อาจจะเป็นเรื่อง ที่ยากมาก ๆ และ การที่คุณ เตรียมตัวมาไม่ดี ก็จะไปรบกวน เพื่อน ๆ ที่มาซ้อม มวยไทย อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

 

 

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์สำคัญ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง ?

ไม่ใช่เพียงแค่ การชกมวย เท่านั้น แต่เรื่องอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง เราเอง ก็ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องเหล่านี้อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬา อีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้พละกำลัง และ ความแข็งแกร่งของร่างกาย ที่สูงมาก โดยเฉพาะกับ มวยไทย ซึ่งเป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่เป็นเอกลักษณ์ ประจำชาติเรา หากเราจะเล่นกีฬาชนิดนี้ ร่างกายจะต้อง มีความพร้อมที่สูง และ มีการเตรียม ความพร้อม ในส่วนของ ความแข็งแกร่งของร่างกาย ที่ต้องมากกว่า มวยสากล และ ยังรวมไปถึงสภาพจิตใจ โดย มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องใช้ อวัยวะในร่างกาย เป็นอาวุธ แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น หมัด ศอก เข่า เท้า ซึ่งทุกส่วนในร่างกายของเรา สามารถใช้เป็น อาวุธได้หมด ซึ่งการจะฝึกการชก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็จำเป็นจะต้องมี อุปกรณ์มวยไทย เพื่อการฝึก ที่สำคัญมากมาย และ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

 

 

อุปกรณ์มวยไทย ในการฝึก กีฬาฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

นวม เป็นอุปกรณ์ ที่จำเป็นที่สุด ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเป็นการป้องกันมือตัวเอง และ คู่ต่อสู้ ไม่ให้เกิด อันตรายเกินไป

 

กระสอบทราย ถือเป็นอุปกรณ์หลัก ๆ ในค่าย มวยไทย ( Muay Thai ) โดยมีไว้เอาไว้เพื่อการฝึก ไม่ว่าจะเป็น การชก การเตะ เช่า ศอก ก็ได้หมด

 

อุปกรณ์สำหรับ ยกน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น ดัมเบล, คานเหล็ก ซึ่งเอาไว้ ออกกำลังกาย ในส่วน แขน และ อก เพื่อให้การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีความแข็งแกร่ง

 

เชือกสำหรับโหน เอาไว้ใน การฝึกด้วย การปีนเชือกขึ้นและลง เพื่อจะทำให้แขนแข็งแรง และกล้ามหน้าอกแข็งแรง

 

 

 

 

 

 

ลูกเหล็ก ใช้ผูกกับเชือก สำหรับให้นักมวย คาบด้วยปาก และเพื่อยกขึ้นลง เพื่อบริหาร กล้ามเนื้อแผงคอ ให้แข็งแกร่ง

 

ผ้าพันมือ ใช้พันมือ เพื่อเป็นการป้องกัน ในส่วนของนิ้วมือ ป้องกันอันตราย จากการเคล็ด หรือถลอก ซึ่งจะต้อง พันทุก ๆ ครั้ง ก่อนการสวมนวม

 

กระจับ กระจับเป็นอุปกรณ์ ที่จะช่วย ป้องกัน เป้าของเรา ไม่ให้ได้รับอันตราย เพราะว่า เป็นส่วนที่บอบบางมาก ๆ

 

พันซ์ชิ่ง บอล ( Punching Ball ) สำหรับลูกบอล ที่จำมาใช้ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อช่วยใน การฝึกการออกหมัด ให้มีความว่องไว รวมไปถึง การใช้สายตา ให้แม่นยำ เพราะว่า ลูกบอล ฝึกชกมวยนี้จะเด้งไปมา เมื่อเราชกมัน ซึ่งนักมวย จะได้ทั้ง การฝึกชก และ การหลบหลีก เลยค่ะ

 

เชือกกระโดด เป็นอุปกรณ์กีฬา ที่ใช้ ในการบริหาร ในส่วนของข้อเท้า และ ขาให้แข็งแรง และ ทำให้เกิด ความคล่องตัวขึ้น

 

เป้าล่อ ใช้สำหรับ การฝึกออกหมัก การใช้ศอก เท้า หรือ เข่า ให้แม่นยำขึ้น โดยจะมี ตั้งแต่ เป้ามือ เท้า เป้ายาว สนับแข้ง โดยจะให้ ครูฝึก เป็นผู้สวมใส่ ในการฝึก

 

เหล่านี้ก็เป็น อุปกรณ์กีฬา ฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) โดยเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ หากขาด อุปกรณ์กีฬาในการใช้ฝึกชก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของนักมวยหายไป และไม่ได้ตามเป้าหมาย ที่ควรจะเป็น นั่นเพราะ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ความแข็งแกร่ง และการใช้พละกำลังที่สูงมาก ๆ ดังนั้น ไม่สามารถมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

 

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

ในการ ออกกำลังกาย ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการ ต่อยมวย การยืดกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งที่ สำคัญมาก ๆ ที่เราจะต้องมี การทำทุกครั้ง ก่อนออกกำลังกาย และการ ชกมวย ถ้าหากเราไม่มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ก็อาจจะทำให้ ร่างกาย ของเรา เกิดอาการบาดเจ็บได้

 

ท่าช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ของกีฬา มวยไทย

สำหรับการ ยืดกล้ามเนื้อ ถือว่าเป็น เรื่องพื้นฐาน ในการ ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น กีฬา ประเภทไหน ๆ ก็ตาม ก่อนออกกำลังกาย ทุกครั้ง เราก็ต้อง มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง เพราะไม่งั้น ร่างกาย ของเรา อาจจะเกิด การบาดเจ็บ จากการ ชกมวย ได้ เนื่องจาก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นกีฬา ที่ต้องมี การใช้ ร่างกาย ทุกส่วน ของ ร่างกาย และ ยังเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่ทำให้เรา ผู้ที่ฝึก มวยไทย ทุกคนจะต้อง มีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง ก่อนที่เรา จะเริ่มฝึก มวยไทย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ กีฬาอะไร ก็ตามแต่ เราก็ควร ที่จะมีการ ยืดกล้ามเนื้อ ทุกครั้ง ดังนั้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้ ท่ายืดกล้ามเนื้อ ของ นักมวย กัน ว่ามีอะไรท่าบ้าง ไปดูกัน

 

1. มวยไทย ท่ากระโดดสูง

ท่ากระโดดสูง ท่านี้ เป็นท่าที่ ยืดกล้ามเนื้อ ท่าปกติ ที่ไม่ค่อย อะไรมากหนัก แต่เราขอบอก เลยว่า ท่ากระโดดสูง เป็นท่าที่เรียก เหงื่อได้ ไม่น้อย เพราะการ กระโดดสูง เราจะต้องกระโดด ให้ หน้าขา และ หัวเข่า ของเรา ติดชิดกับ หน้าอก ท่ากระโดสูง ทำได้ง่าย ๆ โดยการที่ เรายืนตรง ๆ และ  กระโดด แล้วยกขา ของเรา ทั้งสองข้าง ให้มาชิดกับ หน้าอก ของเรา การทำ ท่ากระโดดสูง ควรทำ ประมาณ 3 5 นาที และ ข้อดี ของ ท่ากระโดดสูง จะเป็นการ ยืดกล้ามเนื้อขา ทุกส่วน อีกด้วย

 

2. มวยไทย ท่าแทงเข่า

การทำ ท่าแทงเข่า นั้น ก่อนที่เรา จะเริ่มท่านี้ เราต้องหา บาร์ หรือว่า ราว เพื่อจับ โดยความสูงของ บาร์ หรือว่า ราว ที่เราใช้จับนั้น จะมีความสูง อยู่ที่ ระดับหน้าอก ของเรา การทำ ท่าแทงเข่า เราต้องยืดแขน ทั้งสองข้าง ไปจับที่บาร์ หรือ ราว และ ยืดตัวให้ตรง เอนหลัง เพียงเล็กน้อย เพื่อให้เราสามารถ แทงเข่า ได้อย่างถนัด จากนั้น เราก็ แทงเข่า ไปข้างหน้า โดยการทำสลับ เข่าซ้าย และ เข่าขวา เริ่มจาก การทำช้า ๆ และค่อย ๆ เพิ่มความเร็ว ขึ้นเรื่อย ๆ การทำ ท่าแทงเข้า ให้ทำท่านี้ ประมาณ 10 นาที แบบต่อเนื่อง ทำจนกว่า เราจะเริ่มเหนื่อย หรือ ว่า เหงื่อเริ่มออก การทำ ท่าแทงเข่า จะช่วย ยืดกล้ามเนื้อ ในส่วนที่เป็น กล้ามเนื้อต้นขา และ กล้ามเนื้อหน้าท้อง และ ข้อดีของการ ยืดกล้ามเนื้อ ใน ท่าแทงเข่า ช่วยให้เรา ทำท่าแทงเข่า ได้ดีขึ้น และ ควรเพิ่มความเร็ว ไปเรื่อย ๆ ให้เหมือนกับว่า เรากำลังวิ่งเร็ว แต่เป็นการวิ่ง อยู่กับที่

 

3. มวยไทย ท่าเตะสูง

ท่าเตะสูง วิธีการทำ ท่าเตะสูง เราสามารถ ทำได้ไม่ยาก โดยการที่เรา ยืนตรง ๆ ให้มั่นคง จากนั้น ก็เอาเท้า ข้างใด ข้างหนึ่ง ถอยไปข้างหลัง เพื่อมเตรียมตัว ในการเตะ ไปข้างหน้า โดยการที่เรา เตะให้ปลายเท้า แตะไปที่มือ ของเรา และในการเตะนั้น เราต้องมีการ เขย่งเท้าด้วย เพื่อให้เกิดแรงส่ง และ นำเท้ากลับมาวาง ไว้ที่ตำแหน่งเดิม ที่เท้าเรา วางอยู่ การทำท่านี้ จะเป็นการ ยืดกล้ามเนื้อ ในส่วนของ กล้ามเนื้อน่อง และ เอ็นหลังเข่า การทำ ท่าเตะสูง ให้เราเตะสลับไปมา ข้างละ 10 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึกใหม่ ๆ ก็เริ่มจากการที่เตะ ต่ำ ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับ ความสูง ขึ้นไปเรื่อย ๆ

 

ก่อนเริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เราสามารถเอาท่า ยืดกล้ามเนื้อ ท่าที่เราแนะนำ ไปใช้ ยืดกล้ามเนื้อได้ เพื่อให้เราสามารถ ฝึก มวยไทย ได้อย่างปลอดภัย และ ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ จาการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะฉะนั้น ก่อนที่เราจะ เริ่มซ้อมทุกครั้ง เราควรต้อง ยืดกล้ามเนื้อ ก่อนเสมอ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

 

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

นายขนมต้ม สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai )

นายขนมต้ม ถือเป็น สุดยอดตำนาน แห่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ทั้งคนไทย และต่างชาติ ต่างรู้จักดี มีชื่อเสียงเลื่องลือ วันนี้เราจะมารู้จักประวัติ ของนายขนมต้มกัน

 

นายขนมต้ม ชกมวยชนะนักมวยพม่า เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2317 ประวัตินายขนม เกิดวันอังคาร เดือนยี่ ปีมะเมีย พ.ศ. 2293 ในรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่บ้านกุ่ม ปัจจุบัน คือ ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่ออายุ 10 ปี ต้องมาอาศัยอยู่วัด เพราะพ่อแม่ถูกพม่าฆ่าตายทั้งคู่ เมื่อแตกหนุ่ม จึงเริ่มฝึกวิชามวยไทย จนในสมัยพระเจ้าเอกทัศ กรุงศรีอยุธยาต้องเสียแก่พม่า นายขนมต้มถูกกวาดต้อนไปเมืองพม่า

 

นายขนมต้ม เป็นชาวบ้านที่มีฝีมือ มีชั้นเชิงเชิงมวยไทยดีคนหนึ่ง ตั้งแต่ก่อนที่จะเสียกรุง ซึ่งขุนนางพม่าได้นำตัวนายขนมต้ม นำเข้าถวายพระเจ้าอังวะ พระเจ้าอังวะจึงได้โปรดให้จัดนักมวยพม่าเข้ามาเปรียบมวยด้วย นายขนมต้ม เมื่อได้จับคู่ชกพระองค์ก็โปรดให้ชกกัน ที่หน้าพระที่นั่ง ซึ่ง นายขนมต้ม เป็นชายฉกรรจ์ รูปร่างล่ำสัน บึกบึน ผิวดำ เกล้าผมมวย ก่อนที่จะเริ่มชกนายขนมต้มได้ทำพิธีไหว้ครู ตามธรรมเนียมแบบมวยไทย วาดลวดลายต่าง ๆ งดงามยิ่งด้วยท่าทางที่มั่นคง ซึ่งชายเลือดนักสู้นี้ สร้างชื่อเสียงให้กับกรุงศรีอยุธยา และชาติไทย โดยอาศัยความสามารถเชิงหมัดมวย

 

เมื่อพระเจ้ามังระ โปรดให้ปฏิสังขรณ์ และก่อเสริมพระเจดีย์ ชเวดากอง ในเมืองย่างกุ้งเป็นการใหญ่นั้น ครั้นงานสำเร็จลง ในปี พ.ศ. 2317 ครั้นพอถึงวันฤกษ์งามยามดี คือ วันที่ 17 มีนาคม จึงได้โปรดให้ทำพิธียกฉัตรใหญ่ ขึ้นไว้บนยอดเพื่อเป็นปฐมฤกษ์ แล้วได้ทรงเปิดงานมหกรรมฉลองงานอย่างมโหฬาร ขุนนางพม่ากราบทูลพระองค์ว่า "นักมวยไทยมีฝีมือดียิ่งนัก"

 

 

 

 

 

 

พระเจ้ามังระ จึงได้ตรัสสั่งให้เอาตัวนายขนมต้ม นักมวยดีมีฝีมือ ตั้งแต่ครั้งกรุงเก่ามาถวาย พระเจ้ามังระ ได้ให้มีการจัดมวยพม่า เข้ามาเปรียบกับนายขนมต้ม โดยมีการจัดให้ชก ต่อหน้าพระที่นั่ง ปรากฏว่า นายขนมต้มชกพม่า ไม่ทันถึงยก ก็สามารถเอาชนะถึงเก้าคนสิบคน พระเจ้ามังระ ได้ทอดพระเนตรยกพระหัตถ์ตบพระอุระ ตรัสสรรเสริญ นายขนมต้ม ใจความว่า “ คนไทยนี้มีพิษสงรอบตัว แม้มือเปล่ายังเอาชนะคนได้ ถึงเก้าคนสิบคน นี่ถ้าหากว่ามีเจ้านายดี มีความสามัคคีกัน ไม่ขัดขากันเอง และไม่เห็นแก่ความสุขส่วนตัว แลถึงโคตรตระกูลแล้ว ไฉนเลย กรุงศรีอยุธยาจะเสียทีแก่ข้าศึก ดั่งที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ ”

 

“ หิรัญม้วนแผ่นดิน ” แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่นายขนมต้มได้นำมาใช้ แก้ลำมวยปล้ำของนายทหารที่เป็นยอดมวยพม่า ทำให้ทุกคนภายในสนาม ที่บริเวณหน้าพระที่นั่งตลึง วงการพนันก็พลิกล๊อค โดยที่ทุกคนในที่นั้นแทบไม่เชื่อตาตัวเอง ว่านายขนมต้มยอดมวยไทย นั้นเอาชนะมวยพม่าได้อย่างไร เพราะว่า ตลอดเวลา นายขนมต้มตกเป็นฝ่ายรับ อย่างล้มลุกคลุกคลาน แต่ทว่าเหตุการณ์พลิกผัน กลายเป็นนายขนมต้ม สามารถคว่ำนักมวยพม่าลงได้อย่างขาวสะอาด ด้วยการใช้ศอก กลับตวัดเข้าไปแสกหน้าเลือดสาด เสียจนสลบคาเวที

 

 “ ณรงค์พยุหบาท ” เป็นกระบวนท่า แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่เป็นการใช้เท้า บุกเข้าโจมตี ด้วยการถีบ, เตะ, เหวี่ยง ให้คู่ต่อสู้เสียหลัก ทำให้นักมวยพม่า ต้องตีกรรเชียงถอยพายุเท้า ของนายขนมต้มเป็นกาหล จากการที่นายขนมต้ม ได้ใช้เท้าเตะรบกวนแถวชายโครง ใบหน้า และตามลำตัว จนทำให้นักมวยพม่า มัวสาละวนอยู่กับการปิดป้อง หลบหลีกพายุเท้า จนทำให้ช่วงล่างของนักมวยพม่าตาย คือที่ขานั้น ไม่ถอยตามจังหวะ ยืนเฉยอยู่กับที่ ได้ใช้แต่มือปัดป้องช่วงบน เป็นโอกาสให้นายขนมต้ม ได้เตะปัดเท้าหน้าของนักมวยพม่า จนทำให้เสียหลักเอียงวูบลง นายขนมต้ม ก็ไม่ยอมปล่อยโอกาสให้ผ่านไป จึงได้หมุนตัวกลับ และใช้ส้นเท้ากระแทกเข้าที่กกหู ด้วยท่า “จรเข้ฟาดหาง” นักมวยพม่าหูอื้อ ตาพล่า และหมดสติไปทันที

 

หลังชนะนักมวยพม่า พระเจ้ามังระ จึงได้ปูนบำเหน็จ แก่นายขนมต้ม แต่งตั้งเป็นข้ารับใช้ในกรุงอังวะ แต่เขาปฏิเสธ และขอให้พระเจ้ามังระปลดปล่อยตน และเชลยคนไทยทั้งหมด ให้เป็นอิสระ เพื่อกลับบ้านเกิด พระเจ้ามังระยอมทำตามความประสงค์ ในที่สุดนายขนมต้ม และเหล่าเชลยไทย ได้อิสรภาพ และกลับแผ่นดินไทย ที่ขณะนั้นมีกรุงธนบุรี เป็นราชธานี ในสมัยของพระเจ้ากรุงธนบุรี มีพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นายขนมต้ม อาศัยอยู่บ้านเกิดอย่างสงบ ไม่มีบันทึกไว้ ว่าเสียชีวิตเมื่อใด

 

เมื่อครั้งวันที่ 17 มีนาคม ถือเป็นวันเกียรติประวัติ และเพื่อเป็นเกียรติต่อนักมวยไทย และนอกจากนี้ ชาวอยุธยาสร้างอนุสาวรีย์ของนายขนมต้ม ไว้ที่บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัด หรือแม้แต่บนแผ่นดินเกิดที่ อ. บางบาล ก็สร้างอนุสาวรีย์นายขนมต้มไว้ ไว้ที่บริเวณหน้าโรงเรียนวัดจุฬามณี ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล อนุสาวรีย์นายขนมต้ม นั้นมีความสูง ๒.๔ เมตร เพื่อเป็นอนุสติ เตือนใจ และเพื่อให้ลูกหลานไทย ยึดถือเป็นแบบอย่างสืบไป

 

นายขนมต้ม ถือเป็นสุดยอดตำนานของนักมวยไทย ที่เมื่อกล่าวถึงแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นสุดยอดนักมวยไทยอย่างแท้จริง ไม่เพียงแต่ความกล้าหาญของท่าน แต่ในวันนั้นเอง ท่านได้แสดงฤทธิ์ของมวยไทย และความสามารถของคนไทย ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาของชาวต่างชาติอีกด้วย

 

เห็นแบบนี้แล้ว เรายิ่งต้องรักษาศิลปะแม่ไม้ มวยไทย ของชาติเราไว้เลยค่ะ หากต้องการสถานที่ชกมวย เรียนมวย ครบวงจร ขอแนะนำ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร สอนมวยไทยครบวงจร เดินทางสะดวก เรียนมวยไทย ต้องที่นี่เท่านั้นค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

 

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

คุณค่า ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

การฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก่อให้เกิดการพัฒนาทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ แลt สร้างระเบียบวินัย อีกทั้ง ยังส่งเสริมอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงามไว้

 

 

ในบทความนี้ จะมาทุกท่านมาซึมซับ และเห็นถึงคุณค่าของ มวยไทย ( Muay Thai ) มากยิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งมวยไทยนั้น ก็มีประวัติอันยาวนาน ควรค่า แก่การอนุรักษ์ไว้ที่สุดค่ะ

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นศาสตร์และศิลปะ ที่เป็นศาสตร์ เพราะเป็นวิชาการ ที่ทุกคนสามารถศึกษาหาความรู้ได้ เหมือนวิชาแขนงอื่น ๆ ส่วนที่ว่า เป็นศิลปะ เพราะประกอบด้วย กลยุทธ์ และลวดลายต่าง ๆ มากมาย ซึ่งยาก ที่จะเรียนรู้ และปฏิบัติได้อย่างชัดเจน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัวอย่างหนึ่ง ตามธรรมชาติของบุคคล ซึ่งมีการแข่งขัน แพ้ และชนะ ด้วยการชกต่อยกัน อันเป็นการโจมตี จุดอ่อน ของร่างกาย ของคู่ต่อสู้ ศิลปะของมวยไทย จึงแตกต่างกัน ไปตามลักษณะ หรือแบบของการต่อสู้ ป้องกันตัว

 

 

 

 

 

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน มีมวย อยู่ 2 ชนิด อันได้แก่ มวยปล้ำ และมวยชก ซึ่ง มวยชก นั้นก็ยังแบ่ง ออกเป็น 2 แบบ คือ ชกด้วยหมัด บวกการต่อสู้ด้วยเท้า เข่า ศอก ตามแบบของกีฬามวยไทย และชกด้วยหมัดอย่างเดียว อันเป็นที่นิยมกัน โดยทั่วไป เรียกว่า มวยสากล

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว ที่สามารถนำไปใช้ได้ ในเชิงกีฬา และการต่อสู้จริง ๆ ศิลปะประเภทนี้  มีมาแต่โบราณ บรรพบุรุษของชาติไทย ได้ฝึกฝนอบรม สั่งสอนบุตรไว้ เพื่อป้องกันตัว และชาติ บรรดาชายฉกรรจ์ของไทย ที่ได้รับการฝึกฝน วิชามวยไทย แทบทุก ๆ คน นักรบผู้กระเดื่องนามทุกคน ต้องได้รับการฝึกฝน อบรม ศิลปะประเภทนี้ อย่างชัดเจน เพราะการใช้อาวุธช่วย ในสมัยโบราณ อาทิ กระบี่, พลอง, ดาบ, ง้าว, ทวน ฯลฯ ถ้ามีความรู้ วิชามวยไทยด้วยแล้ว ก็จะทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามที่เข้าต่อสู้ ติดพันประชิดตัว จะได้ใช้อวัยวะ บางส่วนเข้าช่วย เช่น เข่า เท้า ศอก เป็นต้น แต่เดิมนั้น ศิลปะมวยไทย ที่มีชั้นเชิงสูง มักจะฝึกสอนกัน ในบรรดาเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ หรือเฉพาะพระมหากษัตริย์ และขุนนางฝ่ายทหาร

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกิจกรรม พลศึกษาอย่างหนึ่ง ที่ช่วยในการส่งเสริม พัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ ตลอดจนพัฒนาการด้านสังคม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่นิยมฝึกกันโดยทั่วไป เพื่อความสนุกสนาน และคนบางกลุ่ม ได้ยึดเอามวยไทย เป็นอาชีพหลัก โดยได้ผลตอบแทน จากการเข้าแข่งขัน แต่ละครั้งด้วย

 

กีฬามวยไทย เป็นการออกกำลังกาย ทำให้มีพลานามัยสมบูรณ์ มีวินัย ในตนเอง จึงทำให้มีบุคคลทั่วไป มีความสนใจ นิยมฝึก การเล่นมวยไทยกันมาก จะเห็นได้จาก ที่มีการแข่งขันมวยไทย เช่น เวทีมวยราชดำเนิน และเวทีมวยลุมพินี นอกจากนี้ ยังมีเวทีมวย ของสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ จัดการแข่งขันกันอยู่ เป็นประจำ พร้อมทั้ง มีการถ่ายทอดสดด้วย การจัดการแข่งขัน ในแต่ละครั้ง มีผู้ชมให้ความสนใจ เข้าชมเป็นจำนวนมาก

 

มารยาท ของผู้ฝึกกีฬา กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

หลักในการปฏิบัติ ยึดถือ โดยเคร่งครัด ได้แก่ การเคารพครูบาอาจารย์ ที่ถ่ายทอดศาสตร์วิชาความรู้ และการครอบครู ก่อนการฝึก นอกจากนี้ ศิษย์รุ่นพี่ และระเบียบ ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา คือ ศิษย์สำนักเดียวกัน ต้องไม่ชกกัน ซึ่งทุกคน จะต้องสาบานตน ก่อนเข้ารับการฝึก ต้องใช้ความอดทน เป็นอย่างสูง ต้องเชื่อฟัง ครูบาอาจารย์อย่างเคร่งครัด เพราะในการฝึกนั้น อาจเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ อีกทั้ง มวยไทยนั้น สามารถสร้างเสริม คุณธรรม และจริยธรรม ในด้านต่าง ๆ ให้เกิด ในตัวนักมวยไทย ทำให้หลาย ๆ คน หลงใหล และรักกีฬา กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอย่างมากนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

 

 

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่า นอกจาก จะเป็น ศิลปะ ป้องกันตัวแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังมี ประโยชน์ สำหรับ เด็ก ๆ อีกด้วย ที่จะให้ ผู้ปกครอง ทั้งหลาย ได้มาลอง ศึกษากัน ว่านอกจาก ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังมี ประโยชน์ ด้านอื่น ๆ ด้วย

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีทั้งรูปแบบ มือสมัครเล่น และ การเล่น แบบจริงจัง เป็นอาชีพ ซึ่งจะเป็น กีฬา ที่เกี่ยวข้อง กับการ จู่โจม และ ยังถือเป็น ศิลปะ ป้องกันตัว ด้วย การออกหมัด การเตะ การต่อย ซึ่ง นักมวย หรือ ผู้เข้าแข่งขัน จะสวมนวม ที่มือ เพื่อเป็นการ ป้องกัน มือจู่โจม และ ป้องกัน การออกหมัด จากคู่ต่อสู้

 

หากเด็ก ๆ มีความสนใจ ที่ต้องการ อยากเรียนมวย ไม่ว่าอายุ เท่าไหร่ ก็ถือว่า ไม่เร็ว จนเกินไป ที่พวกเด็ก ๆ จะเริ่มเรียนรู้ ในการ ชกมวย ขั้นพื้นฐาน ทั้งนี้ ทั้งนั้น สิ่งที่ต้องระวัง มากที่สุด ก็คือ ความปลอดภัย ของพวกเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องป้องกันหัว หรือ แม้แต่นวม เพราะว่า ถ้าหากมือของ พวกเด็ก ๆ ไม่พอดี กับนวม ก็อาจทำให้ เวลาเด็ก ๆ ชกมวย ออกไป อาจได้รับ บาดเจ็บได้

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

ประโยชน์ ของการเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  สำหรับ เด็ก ๆ

1) มวยไทย ( Muay Thai )  ช่วยให้ ร่างกายเด็ก ๆ แข็งแรง

การชกมวย ถือเป็น กีฬา ที่มุ้งเน้น ในการ เคลื่อนไหว ความคล่องตัว ความเร็ว ความว่องไว รวมถึง การทรงตัว ในหลาย ๆ ส่วนของ ร่างกาย เป็นการ ผสมผสาน ระหว่าง การฝึกฝน คาร์ดิโอ และ การฝึกความ แข็งแรง ถือว่า มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบ อย่างมาก เพราะว่า มีการ เผาผลาญ พลังงาน ไขมัน เป็นส่วนมาก และ ยังได้รับความ แข็งแรง กลับมาด้วย

 

2) มวยไทย ( Muay Thai )  ช่วยในเรื่อง ของการ ป้องกันตัวได้

มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นการ เรียนรู้ วิธีการ ป้องกันตัวเอง ซึ่งเป็น ทักษะ ที่สำคัญ และ จำเป็น อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เด็กผู้หญิง หรือ เด็กผู้ชาย โดยเพาะอย่างยิ่ง เด็ก ๆ ที่อยู่ใน ช่วงวัยของ การเจริญเติบโต ทำให้เด็ก ๆ สามารถ หลีกเลี่ยง การถูก โจมตี หรือ อาจถูก กระทำ บางสิ่ง บางอย่าง ที่เจ้าตัวเอง ไม่ได้รับ ความยินยอม  และ นอกจากนี้ ยังสอนให้ พวกเด็ก ๆ รู้ถึงวิธีการ ป้องกันตัวเอง อีกด้วย

 

ดังนั้น มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นกีฬา ที่พวกเด็ก ๆ สามารถ ฝึกฝนได้ และ มีประโยชน์ หลายอย่างด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

สำหรับใครที่กำลังจะมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) วันนี้เราจะมาบอกข้อดีต่าง ๆ ให้คุณได้รู้ว่ามีอะไรบ้าง ทั้งที่เป็นประโยชน์ทางกาย และทางจิตใจ มาดูกัน

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ มายาวนาน สมควรที่คนไทย จะได้รู้จักศึกษา เพื่อสืบทอด และอนุรักษ์ และเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ ได้สืบสาน มวยไทย ( Muay Thai ) นี้ต่อ ๆ ไป

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้มีสมาธิ ลดความเครียด และความวิตกกังวล

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่องของอารมณ์ได้ แม้ว่าบรรยากาศของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะเต็มไปด้วยความเข้มข้น หนักแน่น รุนแรง แต่ก็ทำให้ผ่อนคลาย และลดความเครียดลงได้เช่นกัน การเหวียงหมัด หรือ อาวุธโจมตีใส่คู่ต่อสู้ สามารถช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยอารมณ์จากความเครียด และ ในขณะที่คุณกำลังชกมวย คุณต้องตอบสนอง ต่อสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เสมอ จึงทำให้ต้องใช้สมาธิอย่างมาก จึงไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่น คุณสามารถลืมความกังวลของคุณได้

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกความแข็งแรง ของร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ร่างกายแทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหมัด , ศอก , หน้าแข้ง , เข่า ทำให้ได้กล้ามเนื้อ เกือบทุกส่วนของร่างกาย ต้องใช้อวัยวะทุกส่วน ซึ่งแตกต่างจากการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะเน้นกล้ามเนื้อ เพียงส่วนเดียว นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และทำให้การทรงตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ไหวพริบ และการตอบสนองที่ดี

มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องฝึกฝนให้มีปฏิภาณไหวพริบที่ดี ซึ่งการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่แค่การปล่อยหมัดเท่านั้น หรือออกอาวุธไปที่ฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น แต่ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) คุณจะต้องมีทักษะมากมายที่มาพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา เพราะไม่ใช่แค่คุณที่ออกหมัดใส่คู่ต่อสู้ ในขณะเดียวกัน คู่ต่อสู้ของคุณ ก็กำลังออกอาวุธใส่คุณด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณจะต้องใช้ไหวพริบ และการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกัน หรือหลบหลีก นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังถือเป็นกีฬา ที่ให้คุณใช้ความคิด ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกด้วย

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกการป้องกันตัวเอง

มวยไทย ( Muay Thai )  นอกจากจะเป็นกิจกรรมกีฬา และออกกำลังกายแล้ว ยังสามารถเป็นการฝึก เพื่อป้องกันตัวจาก สถานการณ์อันตรายได้อีกด้วย หรือ เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับคุณในชีวิตประจำวัน ซึ่งการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อป้องกันตัวก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญ ที่หลายคนเลือกที่จะเข้ามาเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) เลยก็ว่าได้

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และกล้าตัดสินใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวคุณเองด้วย ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ และเป็นอิสระ รวมถึงความกล้าตัดสินใจ เพราะก่อนจะชก ก็จะมีการวางแผนไว้แล้ว แต่เมื่อขึ้นชกจริง กลับไม่เป็นไปตามแผน ดังนั้นต้องใช้สติ และกล้าตัดสินใจ เปลี่ยนรูปแบบมวยอยู่เสมอ ส่งผลให้คุณมีความมั่นใจ และพร้อมตัดสินใจมากขึ้น

 

6. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ช่วยให้ปอดใหญ่ขึ้น สามารถกระตุ้นการทำงานของหัวใจ และ หลอดเลือด เผาผลาญแคลอรี รวมถึงสามารถลด หรือควบคุมน้ำหนักได้ด้วย เพื่อช่วยรักษาสุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด คุณต้องรักษาระดับความเครียดของปอด และหัวใจให้อยู่ในระดับปานกลาง เพื่อการสูบฉีด และ การไหลเวียนที่ดี การซ้อมเป็นประจำจะทำให้หัวใจ และปอดของคุณทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีเอกลักษณ์ของไทย ซึ่งการเคลื่อนไหว ก็ล้วนเป็นพื้นฐาน ที่สำคัญของการใช้ แม่ไม้มวยไทย ทั้งการ รุก และ รับ ของ คู่ต่อสู้ บนสังเวียน สำหรับ มือใหม่ ที่อยากฝึก การเคลื่อนไหว กีฬา มวยไทย มีดังนี้

การเคลื่อนไหว ฉบับกีฬา มวยไทย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นอกจาก จะเป็นศิลปะ การใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่เราได้พูดถึง กันไป ในหลาย ๆ บทความแล้ว ยังมีในเรื่องของ  การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ที่เป็น ขั้นพื้นฐาน ของการใช้ แม่ไม้มวยไทย ทั้ง การรุก และ การรับ โดย การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ในการฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีดังนี้

 

 1. การเคลื่อนไหว ในการ รุก และ ถอย แบบเป็นเส้นตรง

สำหรับ การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว การรุก หรือ ถอย แบบเดินหน้า หรือว่า ถอยหลัง โดยการ ลากเท้า ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ  ถ้ารุก ไปข้างหน้า จะเดินหน้า และ ให้เท้าหลัง ลากตาม เป็นจังหวะ โดยอาจจะ ยกเท้า หรือ ไม่ยก ก็ได้ และในขณะที่ เวลาถอย จะใช้แรงส่ง จากเท้าหน้า ให้เท้าหลัง ก้าวออกไป แล้วเท้าหน้า ก้าวตาม เป็นจังหวะ โดยอาจจะ ยกเท้า หรือ ไม่ยกก็ได้ เหมือนกัน

 

2. การเคลื่อนไหว ในการเคลื่อนที่ เป็นวงกลม

สำหรับ การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ในการเคลื่อนที่ เป็นวงกลม ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเคลื่อนที่ โดยใช้ การรุก และ  การถอย เป็นแบบ การเคลื่อนที่ ของแบบเท้า ธรรมดา ในลักษณะที่ เท้านำ เท้าตาม ที่เคลื่อนที่ ไปด้านหน้า ด้านหลัง ไปทางซ้าย หรือ ไปทางขวา ซึ่ง การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว เป็นวงกลม ให้เคลื่อนที่ตาม คู่ต่อสู้ ไปเป็นวงกลม ถ้าจะ รุก หรือ ถอย ให้ใช้แบบ การรุก และ การถอย แบบธรรมดา ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับ โอกาส ของ การเคลื่อนที่ ด้วย

 

3. การเคลื่อนไหว ใน การรุก และ ถอยฉาก

สำหรับ การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ใน การรุก จะเป็นมุมฉาก ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเพิ่มจาก การรุก ธรรมดา โดยจะใช้เท้า ที่ไม่ถนัด ตั้งนำ และ เท้าที่ถนัด ส่งตาม ต่อจากนั้น ใช้เท้า ที่ไม่ถนัด ลากออกไปด้านข้าง และส่งเท้าที่ถนัด ตามไป อยู่ด้านหน้าเท้า ที่ไม่ถนัด

 

4. การเคลื่อนไหว แบบ การก้าวย่าง

- การก้าวย่าง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การเดิน หรือ ลากเท้า ที่ใช้ในโอกาส การรุก และ ถอย ลักษณะของ การก้าวย่าง ใน มวยไทย  นั้น คือ การยกเข่าขึ้นสูง พร้อมทั้งยกแขนขึ้น เป็นแนว การยกเข่าขึ้น ให้ติดกับ ศอก หรือ เกือบติดกับ ศอก ซึ่งเข่าที่ยก อาจจะยกก่อน แล้วค่อยลากเท้า ซึ่งการเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว ในลักษณะนี้ จะเรียกว่า การก้าวย่าง ในบางครั้ง อาจลากเท้า ไปข้างหน้า ก่อนจะ ยกเข่าขึ้น ซึ่งการที่ยกเข่า ขึ้นติดศอก จะเป็นการ ป้องกัน คู่ต่อสู้ บางครั้ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อาจทำสลับกันได้ ทั้งด้านซ้ายนำ หรือ ขวานำ เป็นต้น

 

- การย่างสามขุม ใน สังเวียน มวยไทย ( Muay Thai ) มักจะได้ยิน กันบ่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้ว มันก็คือ การเดินจุด 3 จุด โดยการ เปลี่ยนตำแหน่ง ของเท้า การเดิน ให้กำหนดจุด สำหรับที่ใช้ ในการเปลี่ยนตำแหน่ง ของเท้า หรือ เป็นการ เปลี่ยนเหลี่ยม ของ ร่างกาย นั่นเอง ซึ่งการฝึก การเคลื่อนที่ หรือ การเคลื่อนไหว แบบ การย่างสามขุม ให้ชำนาญ แบบ นักชกมวย มวยไทย ( Muay Thai )  มืออาชีพ นั้น จะต้องฝึก การย่ำ การก้าวย่าง และ การย่างสามขุม ที่สามารถ นำไปใช้ ป้องกัน ในการ หลบหลีก หรือบ้าง ก็ใช้ใน การรับ หรือ การรุก นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

มวยไทย กับ คาราเต้ นั้นอาจจะไม่ได้เหมือนกันอย่างชัดเจน แต่ก็ถือว่าเป็น ศิลปะการต่อสู้เหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราอยากจะมาแนะนำ ว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกัน

มวยไทย กับ คาราเต้ แตกต่างกันยังไง

คาราเต้

คาราเต้ ( ญี่ปุ่น: 空手, โรมาจิ : คาราเต้ , การทับศัพท์ : คาราเต้ ) หรือ คาราเต้โด ( ญี่ปุ่น : 空手道 , โรมาจิ : karatedō, การทับศัพท์ : คาราเต้โด , วิธีมือเปล่า ) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีต้นกำเนิดในโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เป็นการผสมผสานระหว่างการต่อสู้แบบโอกินาว่าและจีน คาราเต้ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2464 ( ค.ศ. 1921 ) เมื่อชาวโอกินาวาอพยพมายังประเทศญี่ปุ่น

คาราเต้มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นการต่อสู้แบบเฉือนอิฐ แต่แท้จริงแล้วเป็นการต่อสู้โดยใช้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กำปั้น เท้า สันมือ นิ้ว ศอก เป็นต้น แต่เมื่อนำมาดัดแปลงเป็นกีฬาจะเหลือเพียงมือและเท้า

 

ระดับของสายของ คาราเต้

การแบ่งคาราเต้โดยการผูกสาย ( Obi ) เรียกว่า Kyu ( คิว ) ใช้ในระดับเข็มขัดสี และ Dan ( แดน ) ใช้ในระดับเข็มขัดสีดำ มีเข็มขัดคาดเอวมาตรฐานสมาคมไทย-ญี่ปุ่น Shotokan Karate ( Thailand ) 10kyu สีขาว

- 9kyu : ขาว

- 8kyu : ขาว

- 7kyu : เหลือง

- 6kyu : เหลือง

- 5kyu : เขียว

- 4kyu : ฟ้า

- 3kyu : น้ำตาล

- 2kyu : น้ำตาล

- 1kyu : น้ำตาล

- 1 - 10Dan : ดำ

 

มาตรฐานสมาคมคาราเต้โดโกจูไก ( ประเทศไทย ) ระดับสายคาดเอวมีดังนี้

- 10kyu : ขาวปลายเหลือง

- 9kyu : เหลือง

- 8kyu : เหลืองปลายเขียว

- 7kyu : เขียว

- 6kyu : เขียวปลายฟ้า

- 5kyu : ฟ้า

- 4kyu : ฟ้าปลายน้ำตาล

- 3kyu : น้ำตาล

- 2kyu : น้ำตาลปลายดำหนึ่ง

- 1kyu : น้ำตาลปลายดำสอง

- 1 - 10Dan : ดำ

 

มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการป้องกันตัวของไทย ถือว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ที่สืบสานมานาน มวยไทย มีเทคนิคการต่อสู้ที่โดดเด่น ซึ่งเป็นการใช้ทั้งร่างกาย และจิตใจในการต่อสู้ ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ ประกอบไปด้วย หมัด ศอก เข่า และเท้า จะผลิตอาวุธอันทรงอานุภาพให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้แพร่หลาย ในระดับสากลในช่วงศตวรรษที่ 20 เมื่อนัก มวยไทย เหล่านี้สามารถชนะนักมวยชื่อดังในสาขาอื่น ๆ ได้ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) อาชีพที่ดูแลโดยสภามวยไทยโลก

ขณะนี้สหพันธ์ มวยไทย สมัครเล่นนานาชาติ ( IFMA ) มีแผนผลักดันกีฬา มวยไทย เข้าสู่กีฬาโอลิมปิก และในปี พ.ศ. 2557 องค์การสหประชาชาติได้รับรองมวยไทย เป็นกีฬาชุมชนระดับโลก ซึ่งได้ลงนามความร่วมมือกับสภามวยไทยโลกและสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ

 

หลักการชกกีฬา มวยไทย

การชก มวยไทย ที่ดีมีหลักการสำคัญ คือ การป้องกันด้วยท่าที่มั่นคง แข็งแรง ยืนโด่ง ตั้งแขนป้องกัน ( การ์ดมวย ) และเชิดคางเหมือนป้อม วางหนึ่งในสี่ของน้ำหนักบนฝ่ามือของนิ้วหัวแม่มือ ในแนวทแยงมุมที่กว้างกว่าความกว้างไหล่ ก้าวย่างด้วยการลากเท้าหลัง พร้อมล่อ , เคลื่อนเข้า - ออก, ป้องกันและโต้กลับ, แขนยกขึ้นระดับไหล่หรือแตะโหนกแก้ม , แขนด้านหลังยกขึ้นระดับแก้ม. ข้อศอกทั้งสองข้างไม่กางออกและไม่ชิดกัน ให้คางของคุณลง ดวงตาของเขามองอย่างดุเดือดระหว่างหน้าอกของฝ่ายตรงข้าม พร้อมให้เห็นทุกการเคลื่อนไหวเพื่อรุก รับ หรือโต้กลับแบบแม่ไม้ การผูกเชือก และการกระจายบอลต่างๆ มีท่วงท่าองอาจ มีจังหวะ หลอกล่อ ดุดัน เทียบชั้นแล้ว เช่นเดียวกับพญาราชสีห์ และพญาคชสีห์ มวยไทย ที่ออกอาวุธต้องมีเป้าหมายและจุดประสงค์ที่แน่นอน ( แต่มักแฝงเล่ห์กล ) มีการต่อสู้ระยะไกล ( วงนอก )และระยะประชิด ( วงใน ) และมี การขาดดุลอย่างเด็ดขาดในการพิชิตคู่ต่อสู้ และแม่ไม้ มวยไทย เป็นท่าต่อสู้ที่สำคัญที่สุดของ มวยไทย

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ ทุกส่วน ของร่างกาย ยิ่งเพิ่ม โอกาส ความเสี่ยง เกิดการ บาดเจ็บได้ จึงต้องมี วิธีในการ ดูแลตัวเอง เมื่อเกิด อุบัติเหตุขึ้น

วิธีหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ แขน ขา เข่า ศอก ในส่วนของ การออก ท่าทาง หรือ อาวุธ ท่าต่าง ๆ กับคู่ต่อสู้ จะต้องใช้แรง และ ความมีไหวพริบ เป็นอย่างมาก เพราะว่า ในขณะที่ กำลัง แลกหมัดกัน อาจเกิด อุบัติเหตุ หรือ เกิดการ บาดเจ็บได้ เราจึงต้อง รู้วิธี การปฐมพยาบาลตัวเอง เบื้องต้น เมื่อเกิด การบาดเจ็บ จากการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai )

 

การเตรียม ความพร้อม ร่างกาย ที่ไม่เพียงพอ ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การเคลื่อนไหว ในท่าทาง ที่ไม่ถูกต้อง ระหว่าง การฝึก หรือ การออกกำลังกาย อาจทำให้ เกิดอาการ บาดเจ็บ ที่บริเวณ กล้ามเนื้อ หรือ เส้นเอ็นได้ เช่น ข้อเท้าเคล็ด หรือ ข้อเท้า พลิกแพลง จากการ ลงน้ำหนักผิด หรือ เจ็บเส้นเอ็น จากการ ยืดเหยียดขา มากเกินไป

 

เมื่อรู้สึก เจ็บปวด กระทันหัน ควรหยุดพัก จากการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การออกกำลังกาย และ ควรใช้ความเย็น จากเจล ความเย็น ผ้าขนหนูเย็น หรือ ใช้น้ำแข็งประคบ ตรงจุดที่ เกิดการ อาการ บาดเจ็บ หรือ อาการ บวมแดง รวมถึง ควรยก บริเวณ ที่บวม ให้สูงมากขึ้น อย่างเช่น การรองหมอน ใต้ขา หรือ รองเข่า ที่เกิด อาการบาดเจ็บ เพื่อไม่ให้เลือด ไหลมาเลี้ยง บริเวณ ที่เกิดการ อักเสบเยอะมาก จนเกินไป ซึ่งจะช่วย ลดการบวม และ ช่วยบรรเทา อาการปวดได้ ทั้งนี้ หากว่ามี อาการ บาดเจ็บ ก็ไม่ควรจะฝืน ออกกำลังกายต่อ ควรหยุดพัก จนกว่า จะหายดี หรือ ควรรีบไป ปรึกษาแพทย์ หากอาการ บาดเจ็บ เหล่านั้น ยังไม่ดีขึ้น

 

การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่จะเกิดการปะทะ หรือ การกระแทก อย่างแรง รวมไปถึง ต้องมี การเคลื่อนไหว รวดเร็ว ซึ่งอาจจะ ก่อให้เกิด การบาดเจ็บขึ้น กับร่างกายได้ เพราะว่าเป็นกีฬา ประเภท ที่มีความเสี่ยง ในการ บาดเจ็บ อย่างมาก หากไม่ ระมัดระวังอย่างดี โดยเฉพาะ มือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มหัดฝึกฝน เพราะว่ายังไม่รู้ ท่าทาง หรือ เป็นจังหวะ ที่ถูกต้อง พอสมควร

 

การฝึกฝน  มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น เรื่องดี ต่อสุขภาพ และ ทำให้มีทักษะ ศิลปะ ไว้ป้องกันตัว เอาไว้ใช้ ในยามที่มี สถานการณ์ ฉุกเฉิน ที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กับตนเอง หรือ ผู้อื่น แต่ทั้งนี้ ก็ควรจะ ประเมิน สถานการณ์ ให้ดี ๆ หากว่า ฝ่ายตรงข้าม มีอาวุธ ที่สามารถ ทำอันตราย กับเราได้ ก็ควรจะคิด ให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้ ตนเอง เกิดการ บาดเจ็บ และ ตกอยู่ ในภาวะอันตรายได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

ทุกวันนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่แพร่หลาย ที่ได้รับ ความนิยม และ ยังเป็น กีฬาที่ สามารถ เข้าถึงง่ายใคร ๆ ก็สามารถ ฝึกฝนได้ ไม่ต้องใช้ อุปกรณ์เยอะ

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

ปัจจุบัน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่นิยม ในสังคมของ คนรุ่นใหม่ เราจะเห็นได้ถึง ดารา หรือ คนดัง หลายคน หันมา ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะนอกจาก จะช่วยทำให้ ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังมีอีกหลายอย่าง อย่างเช่น ฝึกความว่องไว  และ ที่สำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็น ศิลปะ ป้องกันตัว และ ช่วยพัฒนา อะไรหลาย ๆ อย่าง ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกวินัย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จำเป็นจะต้อง ฝึกฝน ทุกวัน เพื่อให้ร่างกาย มีความ แข็งแรง และ เพื่อให้กล้ามเนื้อ จดจำ  เพราะว่า การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ ความอดทน ทั้งร่างกาย และ จิตใจ เพราะฉะนั้น การที่จะฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ให้เห็นผลนั้น ต้องมีวินัย และ มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีการฝึกหลายอย่าง ทั้งร่างกาย กล้ามเนื้อ ความอึด ความอดทน

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนา ร่างกายได้ดี

2) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลดความเครียด

การฝึก หรือ การเล่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องอาศัย กลุ่มเพื่อน เพื่อความสนุกสนาน ในการเล่น และ ยิ่งมีเพื่อน มากเท่าไหร่ก็ ยิ่งทำให้มี ความสนุกสนาน มากเท่านั้น เพราะว่า เวลาเล่น ร่างกาย ของเรา จะปล่อยสารเอนโดรฟีน ออกมา ทำให้เรา มีความสุข และ สนุกสนาน ไปกับการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

3) มวยไทย ( Muay Thai ) มีจิตใจที่มั่นคงแน่วแน่

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เป็นกีฬาที่ต้อง ฝึกจิตใจ เพราะนอกจาก ใช้ความอดทน ในการฝึก ยังต้องมี การฝึกจิตใจ เพื่อเตรียมพร้อม กับการฝึกหนัก พร้อมอดทน กับความเหนื่อยล้า เพราะจิตใจที่แน่วแน่ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับ การฝึก

 

นอกจากนี้ หลาย ๆ คน คิดว่าการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เป็น คนใจร้อน แต่ความจริง หากนักมวย หรือ ผู้ที่ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ขึ้นสังเวียนจริง ผู้นั้น จะต้อง ช่วยเหลือ ตัวเอง และ ไม่สามารถ พึ่งพา พี่เลี้ยง หรือ ครูมวยได้ ซึ่งสิ่งแรก ที่ต้องคิด ก็คือ ความชนะ สิ่งที่ทำให้ ชนะคู่ต่อสู้ได้ นั่นก็คือ ความสุขุม ใจเย็น และ มีสมาธิ สิ่งเหล่านี้ จะทำให้วิเคราะห์ คู่ต่อสู้ และตัวเรา ได้อย่างดี หากผู้ชก ใจร้อน ก็จะทำให้ขาดสติ และแพ้ได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งอาจจะใช่เวลาในการฝึกซักหน่อยหนึ่ง แต่รับรองได้ว่า ถ้าฝึกทุกวัน คุณจะมีกล้ามแน่นๆ ไปอวดคนอื่น แน่นอน

สร้างหุ่นฟิต กล้ามแน่นๆ ด้วย มวยไทย

สร้างหุ่นฟิต ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นศิลปะของไทย และมีประโยชน์ในการป้องกันตัว โดยไม่ใช้อาวุธอีกด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และได้รับการพัฒนาเป็นกีฬา ในรูปแบบ มวยไทยอาชีพ แต่ที่ผ่านมา มวยไทย ( Muay Thai ) ในสายตาของชาวต่างชาติ มองว่าเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งชาวต่างชาติก็นิยมที่จะมาฝึก และเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ตามยิมต่าง ๆ ในประเทศเรา กรุงเทพฯ ก็มีสถานที่สอน ราคาไม่แพง เยอะแยะ และ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังคงเป็นต้นแบบของกีฬาต่อสู้ เช่น มวยสากล K1 และ UFC อีกด้วย

 

ปัจจุบัน ค่ายมวยหลายแห่ง ได้เปิดพื้นที่บริการให้บุคคลทั่วไป เข้ามาฝึก ลดน้ำหนัก และออกกำลังกาย ได้ตามราคาที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นที่มาของกระแส มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน รวมถึงมีดาราหลายคน ก็ใช้มวยไทยเป็นการออกกำลังกาย ลดน้ำหนักอีกด้วย กระชับสัดส่วนบ้าง เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อ และใช้พลังงานมาก ถือว่าออกกำลังกายได้เต็มที่ เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้คุณได้ออกกำลังกาย และใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ และเลือดสูบฉีด ได้ดีขึ้น ลดน้ำหนัก ได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

 

วิธีการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

วิธีการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ควรหาที่ฝึกที่ดี สะอาด แต่ไม่จำเป็นต้องเลือกที่ฝึกแพง ๆ เพราะ ขึ้นอยู่กับการฝึกของเรา ต้องจริงจัง สู้ ๆ การเลือกเทรนเนอร์ที่ดีนั้น ก็ทำให้ได้ผลดี เพราะจะทำให้เรามีท่าทางที่ถูกต้อง และปลอดภัย อย่าฝึกมวยไทยเพื่อแค่ตามกระแส เพราะจะเสียเงินเปล่า ๆ เพราะราคาค่าฝึกแต่ละครั้งไม่ถูก การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็อาจจะมีเจ็บ ฟกช้ำ ดำเขียว เป็นธรรมดา แต่ก็ไม่ควรหักโหมจนร่างกายได้รับบาดเจ็บ แค่นิดหน่อยพอรับได้

 

วิธีการเลือก สถานที่ฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถเลือกสถานที่ได้ตามสะดวก ใกล้บ้านท่านเราจะสามารถปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอ ราคาย่อมเยา เหมาะสมกับฐานะของเราเพราะประสบการณ์ ค่าฝึกมวยไทย มีตั้งแต่ฝึกฟรีไปจนถึงครอสละหลายหมื่นบาทขึ้นอยู่กับสภาพของค่ายมวย อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก เรื่องความรู้นั้นไม่ต่างกันมาก เพราะค่ายรู้ว่าเราออกมาออกกำลังกาย ถ้าไม่ซีเรียสต้องแจ้งย้ายค่าย เพื่อจัดการฝึกอบรมเฉพาะและจัดผู้ฝึกสอนที่เหมาะสมกับระดับของเรา

ลักษณะการฝึกจะขึ้นอยู่กับสถานที่ และตามที่ครูฝึกกำหนด โดยอาจมีการแบ่งระดับของ Trainer เป็นระดับ Beginner Advance และ Professional ซึ่งบางแห่งจะแบ่งเป็นกลุ่มๆ ละ 1 Trainer และนักเรียน 5 - 10 คน หรือ Training ตัวต่อตัว (ซึ่งเหมาะสำหรับระดับ Advanced ขึ้นไป) การฝึกต้องเริ่มด้วยการวอร์มร่างกาย วิ่ง หรือกระโดดเชือก แล้วต่อยลม ก่อนเข้าเป้าโดยเทรนเนอร์และมาร์บอร์ ดีเวท แล้วจึงยืดกล้ามเนื้อ (ขึ้นอยู่กับการฝึก) ระยะเวลาในการฝึกจะประมาณ 1 – 1.30 ชม.

 

ฟิตหุ่นด้วย มวยไทย ให้เห็นผล

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการฝึกหรือออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนอย่างเต็มที่ เหมาะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ดี ทั้งเบิร์นไขมันและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปพร้อม ๆ กัน เพียงครั้งละ 1 ชั่วโมงครึ่ง สัปดาห์ละ 3 ครั้ง แค่ 10 ครั้ง ก็จะกระชับขึ้นจนคุณรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

นอกจากนี้การเปล่งเสียงอย่างเต็มที่ เมื่อคุณเตะหรือต่อยออกไป จะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจของคุณดีขึ้น พร้อมกับทำให้คุณได้ปลดปล่อยความเครียดไปด้วย

 

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นอกสถานที่

สถานที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีที่สุด อาจจะไม่ใช่ห้องแอร์แอร์เย็นฉ่ำ นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดี แต่ที่ที่ดีที่สุด คือ กลางแจ้ง หรือการฝึกนอกสถานที่ ที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ และฝึกความอดทนไปพร้อมกัน. ซ้อมมวยนอกห้องแอร์แบบนี้ จะทำให้คุณได้อยู่กับธรรมชาติ หายใจสะดวกกว่าอยู่ในห้อง และพอฝึกไปสักพักก็จะชินไปเอง รับมือกับสภาพอากาศได้ดีขึ้นและหลังการฝึกซ้อมก็จะสดชื่นขึ้นด้วย

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดในร่างกายบ้าง

มาดูกัน ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นสามารถ ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ ส่วนใดบ้าง ในร่างกาย ที่จะทำให้คุณว้าว และหันมาใส่ใจสุขภาพได้มากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจะได้กล้ามเนื้อแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังจะช่วยในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ก็คือ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ในการทำงานของหัวใจ ให้มีกาสูบฉีดเลือดได้ดี  การชกมวย เป็นการขยับร่างกายในทุก ๆ ส่วน ด้วยความว่องไว รวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยเรื่องการทรงตัว การตอบโต้ ที่รวดเร็ว เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้สายตา และระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ เพื่อโฟกัสไปที่คู่ต่อสู้นั่นเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เพิ่มกล้ามเนื้อ แล้วยังเพิ่มความแข็งแรง ของกระดูก โดย มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยลดความเครียดต่าง ๆ ที่ได้รับมาระหว่างวัน การชกมวย จะช่วยหลั่งสารต่าง ๆ เช่น อะดีนลาลีน ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย การต่อยมวยยังต้องใช้ การขยับทุกส่วนของร่างกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน และร่างกายก็สามารถลดไขมัน และสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อ ในส่วนนั้น ๆ ได้อีกด้วย การชกมวย 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญ ได้มากถึง 1,000 กิโลแคลอรี เลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นิยมออกกำลังกายกันแล้ว ก็ยังได้หน้าท้องที่แบนราบ มีซิกแพ็ค มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้แกนกลาง ของลำตัวสูงมาก ๆ ทั้งการบิดตัว การเอี้ยวตัวหลบหมัด หรือการรับหมัดของคู่ซ้อม การออกกำลังกาย ด้วยการต่อยมวย ก็จะช่วยเผาผลาญได้ดีมาก สามารถสร้างซิกแพ็คได้เร็วกว่าการซิทอัพ อีกทั้งการชกมวย ยังใช้ร่างกายส่วนบน มากกว่าส่วนล่าง ใช้ทั้งส่วนแขน ต้นแขน หัวไหล ศอก และลำตัว เมื่อมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ยังช่วยเพิ่มพลังพละกำลัง ในการออกกำลังกายอีกด้วยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่มีส่วนไหนในร่างกาย ที่ใช้งานมากกว่ากัน แต่การชกมวย เน้นออกกำลังไปทุก ๆ ส่วนของร่างกาย เพื่อที่จะสร้างความสมดุล ของกล้ามเนื้อ และเพิ่มไหวพริบ ความอดทน ดังนั้น การชกมวย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการออกกำลังกาย

 

 

 

 

 

โดยสรุปแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ได้อะไรบ้าง มาดูกันอีกครั้ง ชัด ๆ เลย

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบบราบ อยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองหันมาต่อยมวยดูค่ะ เพราะการชกมวย จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรงส่งให้ออกหมัด ได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า การนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็ไม่ไกลเกินฝันค่ะ

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยคลายเครียด หากในแต่ละวัน ต้องพบกันปัญหาอย่างมากมาย รู้สึกหงุดหงิดจวนจะระเบิด เป็นเรื่องที่ดีค่ะ หากได้ขึ้นสังเวียนต่อยใครสักคน หรือชกกระสอบทรายเพื่อระบายอารมณ์ออกมา อะดรีนาลีน และฮอร์โมนต่าง ๆ ที่หลั่งออกมาระหว่างการใช้แรง จะส่งผลในทางที่ดีต่อร่างกาย การต่อยมวย จึงเป็นการระบายความเครียดที่ได้ผล และดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงสารเอ็นดอฟีน ที่หลั่งออกมาก็ช่วยให้มีความสุขขึ้นด้วย

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย เป้าหมายของการต่อยมวย คือให้ทุกส่วนของร่างกายได้ใช้งาน ยังช่วยเพิ่มการฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้องอย่างการทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และความคล่องตัว สามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลลอรี่ ใน 1 นาที การออกกำลังกายด้วยการชกมวย ทำให้เผาผลาญแคลอรี่ ได้ตั้งแต่ 200 - 400 แคลอรี่ในเวลาครึ่งชั่วโมง, ขึ้นสังเวียนชกมวย 30 นาที เบิร์นได้ 400 แคลลอรี่, ชกกระสอบทราย 30 นาที เบิร์นได้ 200 แคลลอรี่, ชกกับคู่ซ้อม 30 นาที เผาผลาญได้ 300 แคลลอรี่

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า โดยการชกมวยอาจเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายแบบ High - Intensity Interval Training ( การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ) เพราะการขึ้นชกใน 1 ยก คือการใช้ร่างกาย ไปถึงระดับสูงสุด และการพักระหว่างยก คือการทำให้ร่างกายฟื้นตัว จากความอ่อนล้าได้เร็วขึ้น เป็นทั้งการออกกำลังกาย แบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงาน การใช้ออกซิเจน และไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน การออกกำลังกายประเภทนี้ จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย

 

เห็นแบบนี้แล้ว เราต้องมาเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้วค่ะ หากใครต้องการสถานที่ชกมวย จะมาออกกำลังกาย หรือกีฬามวยแบบ ครบวงจร ต้องที่นี่เลยค่ะ เจริญทอง มวยไทย ที่สุดแห่ง มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

มวยไทย ( Muay Thai ) มีทั้งคุณค่า และ ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ในทางตรง หรือ ทางอ้อม ซึ่งวันนี้ ทางเราจึงมาสรุป คุณประโยชน์คร่าว ๆ ให้ได้อ่านกันค่ะ

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

ประวัติศาสตร์ มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนเกี่ยวกับ การอพยพ ของประชากร ที่ได้อาศัยอยู่ ในมณฑลยูนาน ฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียง ประเทศจีน โดยตามตำนานของไทยนั้น ได้เชื่อว่ามีผู้คนจำนวนมาก ที่เดินทางออกจากมณฑลยูนาน ประเทศจีน มาสู่ประเทศไทย เพื่อทำการค้นหาที่ดิน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ สำหรับทำการเกษตร อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้นการโยกย้าย ของพวกเขา ชาวไทยกลุ่มนี้ ก็ได้ถูกโจมตีโดยโจร และสัตว์ นอกเหนือจากนี้ ยังมีโรคต่าง ๆ ที่พวกเขาต้องเผชิญหน้า เพื่อเพิ่มความสามารถ ในการปกป้องกันร่างกาย และจิตใจ รวมถึงการรับมือกับความทุกข์ยาก ชาวไทยสยาม จึงได้มีการคิดค้นวิธีการต่อสู้

 

ในปัจจุบัน นักมวย จะต้อง สวมนวมขนาด  4  ออนซ์ แต่งกายในแบบนักกีฬามวย ก็คือ สวมกางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า จะสวมหรือไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกเอาไว้ที่แขนท่อนบนได้ ส่วนเครื่องรางชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะตอนที่ร่ายรำไหว้ครู แล้วให้ทำการถอดออก ตอนเริ่มการแข่งขัน

 

ในส่วนการแข่งขัน จะมีกรรมการ ที่หน้าที่ผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คน มีกรรมการให้คะแนน ข้างเวทีอีก 2 คน และจำนวนยก ในการแข่งขันจะมี 5 ยก ยกละ 3 นาที และพักระหว่างยก 2 นาที

 

การแข่งขัน จะแบ่งออกเป็นรุ่น ตามน้ำหนักตัวของนักมวย ที่เหมือนกับหลักเกณฑ์ ของมวยสากล อวัยวะที่ใช้ในการต่อสู้ ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่สามารถออกอาวุธใส่คู่ต่อสู้ได้ทุกส่วนในร่างกาย โดยที่ไม่จำกัดพื้นที่ในการชก แต่ว่า แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูงในบางท่า ก็ได้ถูกห้ามใช้โดยเด็ดขาด อย่าง ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขาแล้วหักด้วยการนั่งทับ

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ คุณประโยชน์สารพัด

อย่างไรก็ตาม การชกในทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ จะมุ่งเพื่อผลการแพ้ชนะ และ มีผลประโยชน์ในทางธุรกิจ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้ศิลปะและแก่นแท้ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นับวันก็อาจจะเลือนหายไป ถึงแม้ว่าจะมีหลักสูตรในการเรียน ในบางสถาบันการศึกษาก็ตามแต่ จึงเป็นที่น่ายินดีที่ในปัจจุบัน มีการเรียน การสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับของบัณฑิตศึกษา ก็คือ วิทยาลัยมวยไทยศึกษา และ การแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏ หมู่บ้านจอมบึง ที่จังหวัดราชบุรี ซึ่งเริ่มเปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขามวยไทย ภายใน พ.ศ. 2546 หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขามวยไทยศึกษา เริ่มตั้งแต่ พ.ศ. 2548 และ ต่อมาได้พัฒนามาเป็นหลักสูตร ในระดับปริญญาเอกที่ชื่อว่า หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขามวยไทยศึกษา ( ในปัจจุบันได้มีการสอน ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยมีการยกเลิกหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต )

 

กีฬาทุกชนิด มีคุณประโยชน์ ต่อร่างกาย  และ ศิลปะ การต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็มีคุณค่าที่สูง สำหรับผู้เรียน หลายประการ ดังนี้

1) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ร่างกายมีสรรถภาพที่ดีสมส่วน  มีภูมิต้านทานโรคสูง

2) มวยไทย ( Muay Thai ) มีจิตใจเข้มแข็ง สุขุมรอบคอบ  มีมานะอดทน

3) มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถป้องกันตัว และ มีประโยชน์ต่อสังคม ในชีวิตประจำวันได้

4) มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้มีความเชื่อมั่นต่อตนเอง มีระเบียบวินัยกล้าหาญ

5) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยดำรงไว้ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทย ทำให้ยั่งยืนแพร่หลาย

6) มวยไทย ( Muay Thai ) มีไหวพริบ เชาว์ปัญญา แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

7) มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ยึดเป็นอาชีพได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) หนึ่งใน กีฬาชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยม และ มีคนหันมาสนใจ มากขึ้น จุดประสงค์ ก็เพื่อการออกกำลังกาย ที่เคลื่อนไหว อย่างรวดเร็ว และ ใช้แรงเยอะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้เหงื่อออก เผาผลาญได้ดี อีกทั้ง ยังช่วยให้มีทักษะ การป้องกันตัว ติดไว้ด้วย และ ไม่ใช่แค่กีฬา ในกระแสเพียงเท่านั้น แต่ยังมีอะไรดี ๆ มากมาย ที่หลายคน อาจจะยัง ไม่เคยรู้ มาก่อน วันนี้ เราจะมาเปิดเผย ข้อดีของ มวยไทย ( Muay Thai ) กันนะคะ

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

ข้อดีของ มวยไทย ( Muay Thai )

1) ช่วยลดความเครียด

ก่อนอื่น เราอย่าคิดว่า การใช้กำลัง จะยิ่งทำให้เราเครียด เพราะในความเป็นจริง กีฬาประเภทนี้ ทำให้เรามีสมาธิ และ สติมากขึ้น เพราะทุกครั้ง ที่เรายืนอยู่ หน้าคู่ต่อสู้ เราจะต้องโฟกัส กับทุกการเคลื่อนไหว และนั่นจะทำให้เรา ไม่มีเวลาที่จะได้ คิดวิตกกังวล อะไรทั้งนั้น

Edyk Jeffry เทรนเนอร์ และ เมเนเจอร์ของ NY San Da โรงเรียนสอนศิลปะ การต่อสู้ ในนิวยอร์ก บอกว่า “มวยไทยช่วยให้ผมเรียนรู้ ที่จะจัดการกับ ความวิตกกังวล ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ได้ดีขึ้น คุณเพียงต้องใช้ ความพยายาม ในการฝึกฝน และคุณก็จะสามารถโฟกัส กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดี”

 

2) เพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจผิด คิดว่า การต่อยมวยนั้น จำกัดอยู่ที่การ ใช้แค่หมัด และ เท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วทุกอย่าง จะต้องประสานกันหมด ทั้งข้อศอก คาง และ เข่า

Dan Roberts CSCC เทรนเนอร์ ที่เพิ่งครีเอทแพลน การออกกำลังกาย โดยมีแรงบันดาลใจ มาจากมวยไทยของ NUK SOO บอกว่า “เวลาที่เราเคลื่อนตัว จู่โจม และ ป้องกัน การรุกจากทิศทางต่าง ๆ นั่นจะทำให้กล้ามเนื้อ ทำงานอยู่ตลอด และ พลังงานก็จะพุ่ง ไปทั่วตัว” โดยการเตะนั้น จะเน้นที่ส่วน ของลำตัว สะโพก และ ก้น ส่วนการต่อย โดยใช้ข้อศอก และ กำปั้น จะได้ส่วนของแขน และ ข้อมือ และ ยิ่งถ้าเราทำได้ถูกท่า ก็จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ ได้มากขึ้นด้วย เหมาะกับ คนที่ต้องการลดน้ำหนัก อย่างมาก

ข้อดี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อร่างกาย

3) เพิ่มรอยยัก ในสมอง

การต่อสู้ คงไม่ใช่แค่ เราคนเดียวแน่ ที่เป็นฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้น เราจะต้องรู้จัก ที่จะหลบหลีก ก้มหลบหมัดต่าง ๆ จากฝ่ายตรงข้าม ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับนี้ เราอาจจะต้อง มีการออกหมัด ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นมาบล็อก หรือ แม้แต่การโต้ตอบกลับ ด้วยหมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำด้วยสปีดที่เร็ว

Dan Roberts หนึ่งในเทรนเนอร์มวยไทย ได้บอกว่า “ปฏิกิริยาการโต้ตอบ จะช่วยฝึกการทำงาน ที่สอดประสาน ระหว่างสมอง และกล้ามเนื้อ ให้ทำงานได้ดีมากขึ้น จนในที่สุด คุณจะสามารถกลายเป็นคน ที่มีปฏิกิริยาตอบโต้ได้รวดเร็ว ในสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ภายใต้สถานการณ์ ที่กดดัน”

 

4) สร้างความมั่นใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้เรา ได้รู้จักศักยภาพ ของตัวเอง รู้ว่าร่างกายของเรา สามารถทำอะไร ได้มากกว่า ที่เราคิด และนี่แหละ คือ สิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความมั่นใจ และความภูมิใจให้ กับตัวเราเอง เพราะการที่ได้เรียนรู้ วิธีการป้องกันตัวเอง จะทำให้เรารู้สึกทึ่ง กับร่างกาย มวยไทย ( Muay Thai ) จะสอนให้เรา รู้คุณค่าในตัวตนของเรา

 

รับรู้ถึงข้อดีของ มวยไทย ( Muay Thai ) ขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมลองไปเรียนกันดูนะ เพราะมีแต่ประโยชน์ต่อตัวเราทั้งนั้นเลยนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ อย่างหนึ่ง ที่คนส่วนใหญ่นิยมกัน เป็นอย่างมาก จนในปัจจุบัน ได้มีการนำมาผสมผสาน จนเกิดเป็นการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบหนึ่งที่ยอดฮิต ให้หลาย ๆ คนได้เล่นกัน

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ กับการ ออกกำลังกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ประจำชาติไทย ที่สืบต่อกันมา จากรุ่นสู่รุ่น และยังคงได้รับความนิยม อย่างต่อเนื่อง มาจนถึงปัจจุบัน  ในอดีตเราฝึก ศิลปะการต่อสู้ เพื่อ ต่อสู้ กับข้าศึก การป้องกันตัว และต่อมา ก็ฝึกเพื่อการ กีฬา ซึ่งในปัจจุบัน ศิลปะการต่อสู้ ไม่ได้มีไว้ฝึก แค่เป็น การกีฬา หรือการ ป้องกันตัว เพียงอย่างเดียว แต่ยังฝึก เพื่อการ ออกกำลังกาย ได้อีกด้วย ทุกอย่างบนโลก ล้วนมีความเปลี่ยนแปลง ตามกาลเวลา ศิลปะการต่อสู้ ก็เช่นกัน ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ค่อนข้างมาก เลยทีเดียว อย่างที่เรารู้กันว่า ในอดีต เราฝึก ศิลปะการต่อสู้ เพื่อการ ป้องกันตัว แต่ระยะเวลา ที่เปลี่ยนไป เราก็พัฒนามาเป็นการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบหนึ่ง

 

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็สามารถฝึกได้คนเดียว เพราะอย่างไร เราก็ได้ ออกกำลังกาย ทุกส่วนของ ร่างกาย อยู่แล้ว การ ออกกำลังกาย โดยการฝึก มวยไทย สิ่งแรก ที่เราจะได้เลย ก็คือ ความกระชับของ กล้ามเนื้อ ความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย ซึ่งส่งผลดีต่อ ระบบการไหลเวียนโลหิต  ระบบการหายใจ การทำงานของระบบหัวใจ ระบบปอด และหลอดเลือด หากเราเจอเหตุการณ์ ที่ไม่คาดคิด ก็สามารถ ใช้วิชา ศิลปะการต่อสู้ ที่ฝึกมาได้

 

เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) มี ประโยชน์ ทั้งด้าน ร่างกาย และจิตใจ ดังนี้

 

 1. มวยไทย ฝึกความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย

กีฬา และการ ออกกำลังกาย แต่ละแบบ จะช่วยให้ ร่างกาย แข็งแรง การ ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่จะช่วยเสริม สร้างกล้ามเนื้อ และ ฝึกความแข็งแรง ให้กับ ร่างกาย มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ทักษะ การฝึกหลายอย่าง โดยจะใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย ทำให้เราจะได้ ความแข็งแรง ของทุกส่วน ใน ร่างกาย เช่นกัน

 

 1. มวยไทย ฝึกการจัดระเบียบของ ร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) มีท่าทาง หรือที่เรียกว่า เพลงมวย ซึ่งเป็นท่าทางที่ต้องฝึกฝน และเชี่ยวชาญอยู่ในระดับหนึ่งเลยในการเป็น เพลงมวย ที่สวยงาม มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากจะใช้ต่อสู้แล้ว ยังสามารถใช้แสดงได้อีกด้วย ท่าทางที่สวยงามแ ละร่างกายที่เป็นระเบียบจึงมีบุคลิกภาพที่ดี และมีความยืดหยุ่นสูง อีกด้วย

 

 1. มวยไทย ฝึกเป็นอาชีพ

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงแต่เป็น กีฬา แต่สามารถฝึก เพื่อยึด เป็นอาชีพหลักได้ หากเราชอบ ที่จะ ชกมวย หรือ ฝึกมวย แล้วสามารถฝึกฝน อย่างชำนาญ สามารถขึ้น สังเวียน ชก ได้เลย หากเราขึ้นจนเจน สังเวียน แล้ว อยากออกมาเป็นโค้ช หรือว่าครูฝึก ก็ได้เหมือนกัน

 

หากเราฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ในการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ ร่างกาย ของเรา แข็งแรง มีพละกำลังแล้ว อีกอย่าง ที่เราจะได้จาก การเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เลย ก็คือ การป้องกันตัว เมื่อต้องเจอ กับเหตุการณ์คับขัน นั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

 

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือว่าเป็น กีฬา ชนิดหนึ่ง ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คน ให้ความสนใจ และชื่นชอบกัน เป็นจำนวนมาก ที่รวมไปถึงชาวต่างชาติ ก็ให้ความสนใจ ไม่น้อย กันเป็นอย่างมาก

เสน่ห์ ของ มวยไทย ที่หลายๆ คน ให้ความสนใจ

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือเป็น กีฬา ศิลปะการต่อสู้ ที่มีรูปแบบ ที่สวยงาม และมีประวัติความเป็นมา อย่างยาวนาน สำหรับ ทวงท่า ไม่ว่าจะเป็น การตั้งรับ หรือ การรุก ก็จะมีท่า ที่ดูสวยงาม มีชื่อตาม ท่าทาง และยังถือว่าเป็น ศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม และให้ความสนใจ กันเป็นอย่างมาก โดย มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เราสามารถ ใช้ได้ แถบจะทุกส่วน ของ ร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นต้น และแถม ซึ่ง อาวุธ ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น อาวุธ ที่สำคัญ แต่ร้ายแรง และอันตราย เป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็น อาวุธ ที่สามารถฆ่าคนได้เลย ทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ท่าฤษีบดยา จะเป็นการเอา ศอก จามไปบนหัว คู่ต่อสู้ อย่างรุนแรง และถ้าหากโดน ตรงจุดที่สำคัญ หรือ รุนแรงจน อาจทำให้สลบ หรือถึงขั้น เสียชีวิตได้เลย ทีเดียว และนี่เป็นแค่ ท่าหนึ่ง ใน แม่ไม้มวยไทย ที่เรายกตัวอย่างให้ฟัง ว่ามันรุนแรง และอันตราย ขนาดไหน และยังมีอีกหลายท่า ที่ไม่ได้กล่าวถึง แม่ไม้มวยไทย ต้องบอกก่อนว่า มันมีท่าเยอะมาก ๆ ซึ่งแต่ละท่า ก็มีความสวยงาม มีความเป็น เอกลักษณ์อย่างมาก แต่ละท่า จะมีความแตกต่างกัน ออกไป และยังถือเป็น กีฬา ที่ดุเดือด และรุนแรง แต่ก็ยังสนุก เล้าใจ ที่ทำให้ใคร หลาย ๆ คน รับชมแล้ว ไม่อยากลุกจากที่นั่ง กันเลย ทีเดียว ซึ่งเหตุผลนี้ จึงทำให้มีผู้คนทั้ง ชาวไทย และชาวต่างชาติ มากมาย ให้ความสนใจ และหลงรัก การต่อสู้ ที่หันมาสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) กันมาก ยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็น กีฬา มวยไทย ที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก ในปัจจุบันเลย นั้นเอง

 

เสน่ห์ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ทำไม ถึงได้รับความนิยม

 

ในปัจจุบันนี้ เราไม่สามารถ ที่จะพูดได้ไม่เต็มปาก ว่าคนไทย เป็นที่หนึ่ง ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะต้องบอกเลยว่า ชาวต่างชาติ ที่มีฝีมือ เก่งกว่านักมวย ของไทย  ก็เริ่มมี กันมากขึ้น เรื่อย ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังเป็น กีฬา ที่คนไทย ยังคงเป็นอันดับหนึ่ง เพราะมันเป็น กีฬาประจำชาติไทย และมีคนไทย ที่ให้ความสำคัญ กันมากขึ้น และสำหรับใคร ที่สนใจ ก็มาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร ซึ่งเหตุนี้ จึงทำให้มี ชาวต่างชาติ มากมาย ที่รัก การต่อสู้ และสนใจใน ศิลปะแม่ไม้มวยไทย หันมาเรียนกัน มากขึ้น และในปัจจุบัน ต้องบอกก่อนว่า ค่ายมวย ไม่ได้มีแค่ ในประเทศไทย เพียงเท่านั้น ในหลาย ๆ ประเทศ ก็เริ่มมีการตั้ง ค่ายมวย กันมากขึ้น ทำให้ ชาวต่างชาติ เริ่มหันมา สนใจ และ มวยไทย ได้เป็นที่รู้จัก มากขึ้น ในต่างประเทศ นั่นเอง ซึ่งต้องยอมรับ เลยว่า การแข่งขัน หรือ สังเวียนมวย ในปัจจุบันได้มีมากขึ้น เรื่อย ๆ ที่ต้องบอกว่า มันสามารถเป็นอาชีพ ได้เลย นั่นเอง สำหรับ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เป็นความภาคภูมิใจ ของ คนไทย เป็นอย่างมาก เพราะว่าถือเป็น กีฬาประจำชาติไทย กันเลย ทีเดียว และแถมยังมีประวัติ มาอย่างยาวนาน และมีเสน่ห์ ที่ทำให้ ใครหลาย ๆ คน ให้ความสนใจ และหลงใหล กันอย่างมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ จังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !

อย่างที่เราทุก ๆ คน นั้น ก็ทราบกันดี ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ก็ถือเป็นกีฬา อีกทั้ง มวยไทย นั้น ก็เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่อยู่คู่ กับ คนไทย มาอย่างยาวนานมาก ตั้งแต่อดีต จวบจนถึงปัจจุบัน และถ้าหากว่า ใครที่ไม่เคยดูการต่อยมวย หรือว่า จะไปถึง การขึ้นชกมวยจริง ๆ ก็สามารถพบเห็นได้ในหนัง รวมทั้ง ละครไทยอยู่บ่อย ๆ ไม่มากก็น้อย แต่ทว่า เราต้องบอกเลยว่า เอาจริง ๆ มันก็เหมือน เอกลักษณ์ ของหนัง โดยรวมไปถึง ละครไทย ในยุค ยุคหนึ่งเลยก็ว่าได้ อาทิ ภาพยนตร์ เรื่องต้มยำกุ้ง, แสบสนิท, ศิษย์ส่ายหน้า เป็นต้น และในวันนี้เราจะพาทุก ๆ คนมารู้จัก ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ น็อคคู่ต่อสู้ มาจำนวนนับครั้งไม่ถ้วน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่ต้องใช้ ความสามารถ อย่างมาก ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เน้น ในเรื่อง ของ ความเร็ว ไหวพริบ พละกำลัง หรือว่า ทางด้าน จิตใจ ที่ นักมวย นั้นต้องมี เพราะถือว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาต่อสู้ ที่ต้องใช่ความสามารถ อย่างมาก ต้องมีมานะ ความขยัน ฝึกฝน หรือ รวมไปถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องออกกำลังกายวันละ หลาย ๆ ชั่วโมง แต่วันนี้เราจะไมได้มาพูดถึง วิธีการ ออกำกลังกาย หรือ ไม่ได้มาเล่า ประวัติมวยไทย ให้ฟังแต่อย่างไร แต่เราจะมาพูดถึง ท่าทาง หรือ ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่สามารถ ไป น็อคเอ้าท์ คู่ต้อสู้ได้ มาดูดีกว่า จะมีท่าไหนที่น่าสนใจกันบ้าง ?

 

 

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ ท่าจังหวะ น็อคเอ้าท์ สุดทึ่ง !!!

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าไต่เขาพระสุเมรุ เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้นั้นเหวี่ยงแข้ง ฝ่าย A ยกขาขวาเพื่อใช้แข้งเหวี่ยงเข้าลำตัวฝ่าย B ฝ่าย B กระโดดขึ้นเหยียบบนขาขวาท่อนบนฝ่าย A ด้วยเท้าขวา และบนไหล่ซ้ายฝ่าย A ด้วยเท้าซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ศอกขวาปักลงไปบนศีรษะของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าเอราวัณเสยงา เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้กระแทกหมัด  ฝ่าย A กระแทกหมัดขวาเข้าตรงหน้าฝ่าย B ฝ่าย B ยกแขนซ้ายท่อนล่างขึ้นปิด เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็สืบเท้าเข้าหาฝ่าย A แล้วใช้ศอกขวางัดเข้าที่ปลายคางของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าดับชวาลา ถือว่า เป็นแม่ ไม้ มวยไทย ที่สามารถ นำไป ใช้ป้อง กันหมัดพร้อมตอบโต้ ในภาพ ฝ่ายขาวใช้หมัดขวาทิ่มไปตรงหน้าของฝ่าย B  ฝ่าย B ใช้แขนซ้ายท่อนล่างขึ้นกัน และจะผลักหมัดของฝ่าย A ออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้หมัดขวาทิ่มตรงไปยังใบหน้าของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่ายกเขาพระสุเมรุ เป็นไม้ มวยไทย ที่สามารถ นำไป ใช้ ในส่วนของการ ป้องกันคู่ต่อสู้เหวี่ยงแข้ง และ แถมมันยังสามารถ ตอบโต้ด้วยการจับทุ่ม ฝ่าย A ใช้ขาขวาเหวี่ยงแข้งสูงเข้าบริเวณลำคอด้านซ้ายของฝ่าย B และทาง ฝ่าย B หลบลำตัวต่ำ พร้อมทั้งสืบเท้าซ้ายออกไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวากันขาขวาฝ่ายขาวไว้ เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้มือซ้ายโอบขาขวาฝ่าย A ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวาฝ่าย A ให้ขึ้นสูงพร้อมกับดันไปข้างหน้า ทำให้ฝ่าย A เสียหลักล้มลงได้ เป็นการตอบโต้

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าจระเข้ฟาดหาง เป็นไม้มวยใช้ตอบโต้ปรปักษ์ด้วยการเหวี่ยงแข้ง ฝ่าย B หมุนตัวกลับ หลังไปทางขวา ด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ขาขวา เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณ ก้านคอของฝ่าย A เป็นการตอบโต้ฝ่าย A ก่อนที่จะกระทำต่อฝ่าย B เรียกได้ว่า เป็นท่าสุดฮิต อย่างมากเลย ไม่ว่าจะเป็น ในหนังหรือว่าในละคร หรือ รวมไปถึง ในชีวิตจริงอีกด้วย

 

บอกเลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น สุดยอดมากจริง ๆ นะทุกคน

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

 

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือว่าเป็นกิจกรรม ที่ใครหลาย ๆ คน ให้ความสนใจ อยากเล่น อยากศึกษา แต่ กีฬา มวยไทย ไม่เพียงแต่เป็น ศิลปะการต่อสู้ เพียงเท่านั้น แต่ยังมี ประโยชน์ ในหลาย ๆ ด้าน มีอะไรบ้าง มาดูกัน

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการฝึกกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง กีฬา ที่ได้รับความนิยม มาโดยตลอด ไม่ว่าช่วงเวลาไหน นานเท่าไหร่ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังคงเป็น กีฬา ที่ได้รับความนิยม อยู่เหมือนเดิม นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็น กีฬา ที่ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเล่นได้ จึงทำให้ เป็นที่นิยม อย่างมาก และการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ยังมี ประโยชน์ ต่าง ๆ มากมาย ที่หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว คนทั่วไป ก็จะรู้ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่เป็น ศิลปะป้องกันตัว อย่างหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ จากการฝึก มีมากกว่า ที่เราคิด ดังนั้น เราไปดูกันว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ ประโยชน์ อะไร กับเรา ได้บ้าง

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย เผาผลาญไขมัน

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่ต้องการ ลดไขมัน ลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน ทางเราบอกได้เลย ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นตัวเลือก ที่ดี ในการ ลดน้ำหนัก เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ หรือ HIT ที่ต้อง มีการใช้ ร่างกาย อย่างหนัก ในเวลาสั้น ๆ และเป็นการ คาร์ดิโอ ที่มีความเข้มข้นสูง จึงทำให้ ร่างกาย  มีการ เผาผลาญพลังงาน ได้พอ ๆ กับ การวิ่ง จ็อกกิ้ง และยังดีต่อ คนที่ชอบ คาร์ดิโอ แบบเร็ว ๆ ใช้เวลาไม่นาน

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของ ร่างกาย และ กล้ามเนื้อ

เนื่องจาก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่ต้องมีการ ใช้ ร่างกาย ใช้ กล้ามเนื้อ ใน การเตะ การต่อย การหลบหมัด อะไรต่าง ๆ ทำให้ผู้ฝึก ได้ใช้ ร่างกาย ในการฝึก และสิ่งที่ได้ ก็คือ ในเรื่องของ ความแข็งแรง ของ ร่างกาย และ กล้ามเนื้อ ทำให้ กล้ามเนื้อ มีความกระชับ ไม่ต่างอะไรกับ การที่เรา ออกกำลังกาย ในแบบ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เลย

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย หุ่นเฟิร์ม

สำหรับสาว ๆ คนไหน ที่อยากจะ ลีนหุ่น หรือหนุ่ม ๆ อยากมี กล้ามเนื้อ ชัด ๆ มี ซิกแพค ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น กีฬา อีกหนึ่งประเภท ที่ทำให้ ผู้ซ้อม สามารถ ลีนหุ่น ได้ดี และ ลีนหุ่น ได้เร็ว เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  ต้องมี การเตะ การต่อย การชก จึงทำให้ กล้ามเนื้อ ได้มีการพัฒนา และทำให้ หุ่นเฟิร์ม ขึ้น และที่สำคัญ ช่วย เผาผลาญไขมัน ได้เป็น อย่างดี อีกด้วย

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ฝึกการเคลื่อนไหว

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องมีการใช้ ร่างกาย ในการเคลื่นไหว และใช้ ร่างกาย ในการหลบหลีก นอกจากนี้ ยังช่วยให้เรา มีการ เคลื่อนไหว ได้ดี รวดเร็ว และกระฉับกระเฉง เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่ต้องใช้ ร่างกาย ใน ทุกส่วน

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

การ ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ ร่างกาย ของเรา มีการไหลเวียนเลือด ได้เป็น อย่างดี และยังส่งผลดี ต่อหัวใจ ของเราอีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) เน้น กล้ามเนื้อ ส่วนไหนบ้าง ในร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อีกทั้ง ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย นอกจากได้กล้ามเนื้อส่วนแขน และขาแล้ว ยังได้กล้ามเนื้ออีกหลาย ๆ ส่วน ทั้งท้อง สะโพก เรียกได้ว่าการชกมวย ได้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจะได้กล้ามเนื้อแล้ว ยังจะช่วยในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ก็คือ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และการทำงานของหัวใจ ให้มีกาสูบฉีดเลือดได้ดี  การชกมวย เป็นการขยับร่างกายทุก ๆ ส่วน ด้วยความว่องไว รวดเร็ว และช่วยเรื่องการทรงตัว การตอบโต้ ที่รวดเร็ว เพราะ การต่อยมวย ต้องใช้สายตา และระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ เพื่อโฟกัสกับคู่ต่อสู้นั่นเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เพิ่มกล้ามเนื้อ แล้วยังเพิ่มความแข็งแรง ของกระดูก การชกมวย ยังช่วยลดความเครียดต่าง ๆ ที่ได้รับมาระหว่างวัน การชกมวย จะช่วยหลั่งสารต่าง ๆ เช่น อะดีนลาลีน ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย การต่อยมวยยังต้องใช้ การขยับทุกส่วนของร่างกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน และร่างกายก็สามารถลดไขมัน และสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อ ในส่วนนั้น ๆ ได้อีกด้วย การชกมวย 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญ ได้มากถึง 1,000 กิโลแคลอรี เลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นิยมออกกำลังกายกันนั้น ยังได้หน้าท้องที่แบนราบ มีซิกแพ็ค การชกมวย ต้องใช้แกนกลาง ของลำตัวสูงมาก ๆ ทั้งการบิดตัว การเอี้ยวตัวหลบหมัด หรือการรับหมัดของคู่ซ้อม การออกกำลังกาย ด้วยการต่อยมวย จะช่วยเผาผลาญได้ดีมาก สามารถสร้างซิกแพ็คได้เร็วกว่าการซิทอัพ อีกทั้งการชกมวย ยังใช้ร่างกายส่วนบน มากกว่าส่วนล่าง ใช้ทั้งส่วนแขน ต้นแขน หัวไหล ศอก และลำตัว เมื่อมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ยังช่วยเพิ่มพลังพละกำลัง ในการออกกำลังกายอีกด้วยค่ะ

 

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่มีส่วนไหนในร่างกาย ที่ใช้งานมากกว่ากัน แต่การชกมวย เน้นออกกำลังไปทุก ๆ ส่วนของร่างกาย เพื่อที่จะสร้างความสมดุล ของกล้ามเนื้อ และเพิ่มไหวพริบ ความอดทน ดังนั้น การชกมวย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการออกกำลังกาย

 

โดยสรุปแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ได้อะไรบ้าง มาดูกันอีกครั้ง ชัด ๆ เลย

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า

การชกมวยนั้นอาจเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายรูปแบบ High - Intensity Interval Training ( เป็นการออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ) เพราะว่า การขึ้นชกใน 1 ยก ก็คือการใช้ร่างกาย ไปถึงระดับสูงสุด และเป็นการพักระหว่างยก ก็จะเป็นการทำให้ร่างกายฟื้นตัว จากความอ่อนล้าได้เร็วมากขึ้น เป็นทั้งการออกกำลังกาย ในแบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงาน การใช้ออกซิเจน และการไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน การออกกำลังกายประเภทนี้ ก็จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง, ความรวดเร็ว, มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายได้ดีเยี่ยม

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นช่วยพัฒนาร่างกาย ได้อย่างต่อเนื่อง

การชกมวย นั้นไม่มีกฎตายตัว ว่าจะต้องออกหมัดไหนก่อน หรือว่าอับเปอร์คัสจังหวะไหน แต่ว่าต้องเดาทางคู่ชกให้ถูก หาจังหวะในการชกเองด้วย นั่นทำให้เกิดความท้าทายตลอดเวลา เกิดการเรียนรู้ใหม่ ๆ อยู่ตลอด โดยแปลว่า กล้ามเนื้อ จะถูกปลุกให้คุณตื่นตัวตลอดเวลา ร่างกายก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มขีดจำกัด ทางร่างกายอย่างปลอดภัย

การชกมวย แบบไม่ได้ขึ้นแข่ง ถือเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ  ร่างกายจะเคลื่อนไหว ในทิศทางที่เป็นไปตามธรรมชาติ เพียงแค่เพิ่มความเร็วขึ้น และยังสามารถออกกำลังกายอย่างเข้มข้น หรือฝึกสมรรถภาพร่างกายได้ เหมือนนักมวยเตรียมเข้าแข่งขัน

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้บุคลิกสง่างาม

การชกมวย ทำให้การใช้สมอง และการใช้ร่างกายทำงานสอดประสานกันได้ดีขึ้น กระตุ้นให้เกิดการรับรู้ ทางร่างกายทำงานดีขึ้น ร่างกายมีความคล่องตัว เพราะว่า ต้องใช้การทำงาน ที่สอดประสานกันระหว่างตาและมือ ทุก ๆ ครั้งที่ชกกระสอบทราย หรือว่าชกกับเป้าล่อ ต้องใช้สมาธิ ในการพุ่งเป้า เล็งไปที่การเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้เกิดการจดจำในการเคลื่อนไหว ทั้งจังหวะการขยับเท้า รวมถึงการออกหมัด ท้าทายในการทำงานของกล้ามเนื้อ และจิตใจไปพร้อม ๆ กัน ทำให้เกิดความคล่องแคล่ว ว่องไว คล่องตัว มั่นใจ บุคลิกก็สง่างามไปโดยปริยายเลย

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบบราบ

อยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองหันมาต่อยมวยดูค่ะ เพราะว่า การชกมวย จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางบริเวณลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรงและส่งให้ออกหมัด ได้หนักขึ้น นั่นทำให้เผาผลาญพลังงานได้มากกว่า การนอนซิทอัพอยู่กับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรงแล้ว การเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็มาแน่น ๆ แน่นอน

 

6. มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย

เป้าหมายของการต่อยมวย คือให้ทุกส่วนของร่างกายได้ใช้งาน ยังช่วยเพิ่มการฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้องอย่างการทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และความคล่องตัว สามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลลอรี่ ใน 1 นาที การออกกำลังกายด้วยการชกมวย ทำให้เผาผลาญแคลอรี่ ได้ตั้งแต่ 200 - 400 แคลอรี่ในเวลาครึ่งชั่วโมง, ขึ้นสังเวียนชกมวย 30 นาที เบิร์นได้ 400 แคลลอรี่, ชกกระสอบทราย 30 นาที เบิร์นได้ถึง 200 แคลลอรี่, หากชกกับคู่ซ้อม ในเวลา 30 นาที เผาผลาญได้มากถึง 300 แคลลอรี่

 

เห็นแบบนี้แล้ว เราต้องมาเรียนชกมวย มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้วค่ะ หากใครต้องการสถานที่ชกมวย จะมาออกกำลังกาย หรือว่า กีฬามวยแลล ครบวงจร ต้องที่นี่เลยค่ะ เจริญทอง มวยไทย นั่นเอง สะดวกในการเดินทางมาก ๆ ขอแนะนำเลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

 

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

ยืด เหยียด กระชับร่างกาย สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

ก่อนการชกมวย มวยไทย ( Muay Thai ) การยืดกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องทำทุกครั้งก่อนต่อยมวย ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจมีความเสี่ยงต่อ การเกิดอาการบาดเจ็บได้ วันนี้ เรามาลองยืดกล้ามเนื้อแบบใหม่ ๆ ในสไตล์มวยไทยกันบ้างดีกว่าค่ะทุกคน สนุกและปลอดภัยแน่นอน

 

ปัญหาที่พบบ่อยมาก ๆ ในการออกกำลังกาย นั้นคือ การได้รับบาดเจ็บ ที่ได้รับ จากการออกกำลังกาย เนื่องจาก ไม่ได้มีการ วอร์มอัพ ไม่ได้ยืดกล้ามเนื้อ รวมทั้ง ออกกำลังกาย ที่ไม่เหมาะสม กับสภาพร่างกายของตัวเอง อาทิ การชกมวย ซึ่งบางคนนั้น ร่างกายไม่พร้อม แต่ทว่า ต้องใช้ร่างกายปะทะ อย่างแรง ๆ กับเป้า จึงอาจจะทำให้ ข้อเข่า, ข้อเท้า, เส้นเอ็น หรือกล้ามเนื้อ เกิดอาการบาดเจ็บได้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นจะต่อยมวย ไม่ใช่แค่ต่อย

การชกมวยนั้น เหมาะสำหรับ คนที่อายุน้อย ๆ แต่ถ้าอายุ 30 - 40 ปี ขึ้นไป แม้จะยังรู้สึกว่า ตัวเองฟิตอยู่ แต่พอลองของจริง จะรู้ว่า มีแรงกระแทกมหาศาล ร่างกาย จึงระบม แล้วอาการบาดเจ็บ ตามมามากมาย เช่น การบาดเจ็บที่หัวเข่า จากกระดูกอ่อนช้ำ หรือหมอนรองกระดูกฉีกขาด บางรายจังหวะไม่ดี ถึงขนาดเอ็นขาด จะฟื้นตัวแต่ละครั้งนั้น ก็ยากมาก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือได้ว่า เป็นมากกว่า กีฬาทั่ว ๆ ไป มวยไทย ยังเป็นศิลปะ การป้องกันตัว ประจำชาติไทย ที่มีความเป็นมา อันยาวนาน และยังได้รับความนิยม และยอมรับจากนานาประเทศอีกด้วย เพราะ มวยไทย เป็นกีฬา และศาสตร์การป้องกันตัว ที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ซึ่งต้องใช้ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ผสานกับท่วงท่าต่าง ๆ วันนี้ เรานำท่วงท่า จากแม่ไม้มวยไทย มาประยุกต์ กับการยืดกล้ามเนื้อกันค่ะ

 

 

 

ท่ากระโดดสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ หากดูผิวเผิน อาจจะเหมือน การกระโดดวอร์มร่างกาย ตามปกติ แต่จริง ๆ แล้ว เราต้องกระโดด ให้เหมือนกับ นักมวย เราต้องเอาต้นขาด้านหน้า และหัวเข่า ไปสัมผัส ที่หน้าอก เริ่มจากท่ายืน เตรียมกระโดด หลังจากนั้นกระโดดลอยตัว ให้หน้าขาทั้งสองข้าง ไปแตะกับหน้าอก

- ทำท่านี้ ประมาณ 3 - 5 นาที

- กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับ การยืด : ขาทุกส่วน

ประโยชน์ ต่อทักษะ มวยไทย : ท่านี้ถือได้ว่า เป็นท่ายืดกล้ามเนื้อ ระดับสูง ควรเริ่มต้น จากการฝึกกระโดดเบา ๆ ไปก่อน หากฝึกบ่อย ๆ แล้ว ก็จะสามารถทำท่านี้ สมบูรณ์ได้ในที่สุด

 

ท่าแทงเข่า ใน มวยไทย ( Muay Thai )

หาบาร์จับ ที่มีระดับความสูง พอดีกับหน้าอก ยืดแขนทั้งสองข้าง ให้ตรงไปจับบาร์  ยืดตัวให้ตรง เอนไปด้านหลังเล็กน้อย จากนั้น แทงเข่า ออกไปด้านหน้า ทำสลับซ้าย - ขวา เริ่มจาก จังหวะช้า ๆ แล้วค่อยเพิ่มจังหวะให้เร็วขึ้น ๆ

- ทำท่านี้ ประมาณ 8 - 10 นาที จนกว่า จะได้เหงื่อ

- กล้ามเนื้อส่วนที่ ได้รับการยืด : กล้ามเนื้อต้นขา, หน้าท้อง

ประโยชน์ต่อทักษะมวยไทย : ท่าแทงเข่า เป็นท่าออกกำลังกายที่ดี ท่าหนึ่งเลยทีเดียว ควรฝึก ให้มีระดับความเร็ว มากขึ้นเรื่อย ๆ จะให้ความรู้สึก เหมือนกับการวิ่งอยู่กับที่ แต่มีการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้มากกว่า การวิ่ง

 

ท่าเตะสูง ใน มวยไทย ( Muay Thai )

ท่านี้ ยืนตรงให้มั่น จากนั้น เอาขาข้างขวา ไปด้านหลัง เป็นท่าเตรียมพร้อม หลังจากนั้น ให้เตะขาขวา ไปทางด้านหน้า ให้ไปแตะกับปลายนิ้วมือซ้าย ที่เราเหยียดไปด้านหน้า เมื่อขาขวา ไปสัมผัสกับปลายนิ้วมือซ้ายแล้ว  ให้เอาขาขวา กลับมาอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งเดิม ในท่าเริ่ม จากนั้น ทำสลับอีกข้าง เอาขาซ้ายไปด้านหลัง แตะขาซ้าย ไปสัมผัสกับปลายนิ้วขวา แล้วเอาเท้าซ้าย ถอยกลับมา ไว้ตำแหน่งเดิม ในท่าเริ่มต้น

ทำสลับกัน ด้านซ้าย และขวาด้านละ 10 - 15 ครั้ง สำหรับผู้ที่ เริ่มฝึก อาจเริ่มต้น ด้วยการเตะขา ในระดับต่ำ ๆ แล้วค่อยฝึกเตะ ให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ

- กล้ามเนื้อ ส่วนที่ได้รับการยืด : เอ็นหลังหัวเข่า, น่อง

- ประโยชน์ ต่อทักษะมวยไทย : ท่าเตะก้านคอ เป็นท่าที่ช่วยสร้าง และยืดเหยียดกล้ามเนื้อขา ได้เป็นอย่างดี

 

จากที่กล่าวมา หวังว่าจะมีประโยชน์ สำหรับการยืดกล้ามเนื้อ ก่อน ชก มวยไทย ( Muay Thai ) และ การออกกำลังกายแล้ว การรับประทานอาหาร ก็มีส่วนสำคัญ อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

 

 

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

ขั้นตอน การสอน เพื่อเรียนรู้ ทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น ถือเป็น สิ่งพื้นฐาน ที่นักมวย ทุกคน ต้องเรียนรู้ และ รับรู้ไว้ เพื่อเป็นการ เข้าใจ อย่างดี

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

ในการ เริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเรียนรู้ อย่างถูกต้อง และ เข้าใจ อย่างดี

 

การสอน ทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น มีขั้นตอน การสอน เพื่อการ เรียนรู้ ดังต่อไปนี้

1) การพันมือ

มีความสำคัญ อย่างมาก ต่อการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน การชก มวยไทย ( Muay Thai ) การพันมือ เป็นการ ป้องกัน กระดูกนิ้วมือ ข้อมือ และ กล้ามเนื้อ เอ็น เกิดอันตราย เช่น เกิดการซ้น แตก หรือ หักได้

 

2) วิธีการ กำหมัด

ให้กำนิ้วชี้ นิ้วกลาง และ นิ้วก้อย เข้าหา ทางฝ่ามือ กำฝ่ามือ ให้แน่นขึ้น ให้นิ้วทั้งสี่ เรียงชิดติดกัน และ ทับหัวแม่มือ ลงบน ระหว่าง นิ้วชี้ และ นิ้วกลาง กำหมัด ให้แน่น ส่วนตรงข้อมือ ต้องเกร็ง เป็นแนวเดียวกัน ไม่งอ หรือ ปล่อยสบาย เพราะอาจเกิด อันตราย เมื่อชก หรือ กระแทกเป้าหมาย โดยให้สันหมัด เพียงเท่านั้น ถูกเป้าหมาย สันหมัด ก็คือ ข้อดัน หรือ ข้อแรก ของนิ้วมือทั้งสี่ คือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง และ นิ้วก้อย

ทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น

3) ท่าคุม และ ตำแหน่ง ของมือ

ควรยืน ด้วยปลายเท้า เท้าทั้งสอง ให้ชิดกัน แยกเท้าหน้า และ แยกเท้าหลังออก ตั้งฉาก กับส้นเท้า ให้ปลายเท้า เฉียงออก ด้านข้างเล็กน้อย ห่างกัน ระดับ ช่วงไหล่ ส้นเท้าทั้งสอง เปิดเล็กน้อย น้ำหนักตัว อยู่บน เท้าทั้งสอง เข่างอเล็กน้อย เพื่อให้ การเคลื่อนไหว ได้คล่องตัว หมัดหลัง กำหลวม ปิดคาง งอแขน  ให้ศอกนั้น ติดกับ ช่วงลำตัว ก้มหน้า เพียงเล็กน้อย มือหน้า ให้อยู่ในแนวเดียวกับ หัวไหล่ หรือ สูงกว่า เพียงเล็กน้อย ส่วนสันหมัดหน้า ห่างจากไหล่ ให้พอควร โดยให้หัวแม่มือ หันเข้าหาไหล่ งอแขน ให้ศอก ห่างกับลำตัว แบบพอประมาณ

 

4) การเคลื่อนที่

4.1) ตรงไปด้านหน้า

การเคลื่อนเท้าหน้า ไปข้างหน้า สืบเท้าหลังตาม รักษา ระยะห่าง ประมาณช่วงไหล่ งอเข่าเล็กน้อย อยู่ในท่าคุม

4.2) ไปด้านหลัง

การเคลื่อนเท้าหลัง ถอยหลังไปก่อน แล้วตามด้วย เท้าหน้า อยู่ในท่าคุม

4.3) ไปทางด้านขวา

การเคลื่อนเท้า ไปทางขวามือ โดยสืบเท้าขวาก่อน แล้วสืบเท้าซ้ายตาม

4.4) ไปทางด้านซ้าย

การเคลื่อนเท้า ไปทางซ้ายมือ โดยสืบเท้าซ้ายก่อน แล้วสืบเท้าขวาตาม                

4.5) หมุนไปทางด้านขวามือ

ให้เท้าขวานำ แล้วสืบเท้าซ้ายตาม เท้าทั้งสอง ห่างกัน ระดับ ช่วงไหล่

4.6) หมุนไปทางด้านซ้ายมือ

ใช้เท้าซ้ายนำ สืบเท้าขวาตาม เท้าทั้งสอง ห่างกัน ระดับ ช่วงไหล่

ทั้งหมด ก็เป็นทักษะ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น ที่ควรรู้ไว้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

มวยไทย เป็นการ ออกกำลังกาย อีกรูปแบบหนึ่ง ที่เริ่มมี ผู้คนสนใจ และ นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะ สาว ๆ ที่ต้องการ ออกกำลังกาย ให้ได้รูปร่าง และ สัดส่วนที่ดี

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

มวยไทย เป็นศิลปะ การต่อสู้ ของประเทศไทย ที่มี ความโดดเด่น ในด้าน ของเทคนิค การกอดคอ เพื่อต่อสู้ ที่ใช้ทั้ง แรงกาย และ แรงใจ

 

ซึ่งการ ออกกำลังกาย ด้วยการฝึก มวยไทย ได้ประโยชน์ มากกว่าโทษ และ ได้อะไร ที่มากกว่า การออกกำลังกาย อีกด้วย

 

มวยไทย ให้อะไร กับเราบ้าง?

1) มวยไทย ให้ทักษะ หรือ ศาสตร์แห่งการ ป้องกันตัว

ในการฝึก มวยไทย สำหรับ ผู้หญิง และ ผู้ชาย จะได้การฝึก ร่างกาย ในการใช้ ศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นทักษะที่ดี และ มีประโยชน์ อย่างมาก อย่างเช่น การออกหมัด การใช้ศอก หรือ การเตะ รวมไปถึง ท่ายืน หรือ การเคลื่อนไหว ที่เหมาะสม และ มั่นคง ซึ่งจะช่วยให้ เอาตัวรอด หรือ ป้องกันตัว ในสถานการณ์ ฉุกเฉิน ที่คับขันได้

 

2) มวยไทย ช่วยผ่อนคลาย ความเครียดได้

การออกแรง ต่อยมวย จะช่วยระบาย ความเครียด และ ความอึกอัด ในใจ ที่หลายๆ คน พบเจอ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน ที่มีปัญหา หรือ ทะเลาะกับ ครอบครัว คนรัก เพราะในการ ออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย จะช่วยหลั่ง สารเอ็นดอร์ฟิน ที่จะทำให้ ร่างกายนั้น รู้สึกผ่อนคลาย มีความสดชื่น และ กระปรี้กระเปร่า

 

3) มวยไทย ช่วยลดน้ำหนัก และ ให้รูปร่าง ที่กระชับ เป็นสัดส่วน

การฝึก ต่อยมวย จะทำให้เคลื่อนไหว ร่างกาย ตั้งแต่ หัวจรดเท้า หรือ ง่ายๆ ว่าทั้งตัว การฝึก มวยไทย ช่วยให้ลดน้ำหนัก และ ช่วยให้ ร่างกาย กระชับได้ โดยที่ไม่ต้อง มานั่งกังวล ว่าแขน จะใหญ่โต เป็นกล้ามปูด อีกทั้ง การต่อยมวย ยังใช้กล้ามเนื้อ ในส่วนของ แกนกลางลำตัว เป็นอย่างมาก ซึ่งจะช่วย ให้ได้หน้าท้อง ที่แบนราบ และ เห็นกล้ามท้อง อย่างชัดเจน

มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย

4) มวยไทย ช่วยฝึกสมาธิ อย่างดี

ในการฝึก การต่อยมวย ผู้ฝึก จะต้องจดจ่อ อยู่กับ การเคลื่อนไหว ของร่างกาย อย่างเช่น การออกหมัด เพื่อต่อย กระสอบทราย หรือ จังหวะ การขยับเท้า ในการเคลื่อนที่ ซึ่งจะทำให้ ช่วยเพิ่มสมาธิ มากขึ้น

 

5) มวยไทย ช่วยเพิ่ม ขีดจำกัด ให้ร่างกาย

การต่อย มวยไทย เพื่อการ ลดน้ำหนัก จะช่วยเพิ่ม ขีดจำกัด ให้ร่างกาย อย่างปลอดภัย เพราะเป็นการ เคลื่อนไหว ร่างกาย ในทิศทาง ที่เป็นไป ตามธรรมชาติ

 

6) มวยไทย ช่วยปรับ บุคลิกภาพ

การต่อยมวย จะฝึกฝน ให้สมอง และ ร่างกาย ทำงาน ในแบบ ประสานกัน ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของ สายตา มือและ เท้า ในการชก หรือ การเตะ เป้าล่อ และ ตัวกระสอบทราย ซึ่งจะช่วย พัฒนา ให้ผู้ฝึก มวยไทย มีความคล่องแคล่ว และ มั่นใจ ในทุกท่วงท่า อีกทั้ง ยังช่วยเสริม ให้บุคลิกดีขึ้น

 

การฝึก มวยไทย มีประโยชน์ มากกว่า การออกกำลังกาย ซึ่งแต่ละ ประโยชน์นั้น เป็นสิ่งที่ดี ต่อร่างกาย และ สุขภาพ อีกทั้ง ยังช่วยให้เรา มีทักษะ ในการต่อสู้ ที่ดีขึ้นด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

การฝึกฝน มวยไทย เพื่อลดน้ำหนัก เป็นที่นิยม ในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมาก เพราะการเรียน มวยไทย มีความสนุกสนาน อีกทั้ง ยังช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างดี และ รวดเร็ว

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

โดยการ ออกกำลังกาย แบบมวยไทย สามารถ เผาผลาญ พลังงาน ได้ถึง 200 - 400 แคลอรี่

 

ซึ่งคอร์สเรียน มวยไทย ในปัจจุบัน ก็มีการ พัฒนา รูปแบบ การฝึก โดยผสมผสาน กับการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น

 

มวยไทย กับ แอโรบิก

การต่อยมวย แอโรบิก เช่น คีตะมวยไทย หรือ Boxing Dance  เป็นการเอา ท่าทาง การเคลื่อนไหว ของแม่ไม้ และ ลูกไม้มวยไทย มาผสมผสาน กับ แอโรบิก ที่เน้น การหายใจ ขณะออกกำลังกาย เพื่อทำให้ ร่างกาย นำออกซิเจน เข้าไปช่วย เผาผลาญ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ ไขมันส่วนเกิน ซึ่งการ ต่อยมวย แอโรบิก จะมุ่งเน้น ที่ความต่อเนื่อง มากกว่า ความเข้มข้น และ ใช้เวลา อย่างน้อย 20 - 30 นาที จะมีประโยชน์ ในการ เสริมสร้าง ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ และ เสริมระบบ การหายใจ

 

มวยไทย x HIIT

การต่อยมวย แบบ HIIT หรือ High-Intensity Interval Training เป็นการ ออกกำลังกาย อย่างทุ่มเท แรงกาย และ แรงใจ ในเวลาสั้น สลับกับ การออกแบบ เบากว่า โดยใช้เวลา เพียง 30 นาที ซึ่งเป็น การฝึก ที่หนักมาก เพื่อให้เกิด การเผาผลาญ หลังจาก ออกกำลังกาย ( Exercise Afterburn ) ที่จะเกิดขึ้น ติดต่อกัน ได้นาน ถึง 48 ชั่วโมง ถือเป็น วิธีการ ต่อยมวย ลดน้ำหนัก ที่ให้ผล รวดเร็วที่สุด

 

สรุปง่าย ๆ ก็คือ การต่อยมวย ลดน้ำหนัก แบบ HIIT จะเน้นที่ ความคล่องแคล่ว ว่องไว และ ความหนักหน่วง ของการ ออกกำลังกาย จะไม่เหมาะ กับ กลุ่มคน ที่มีปัญหา เรื่องโรคหัวใจ โรคหอบ หรือ คนที่หาย จากการ เข้าฟิตเนส ไปนาน นอกจากนี้ การต่อยมวย ยังมีการ ปะทะ และ กระแทก ซึ่งผู้ที่มี ปัญหา เกี่ยวกับ ข้อต่อ ในร่างกาย ควรหลีกเลี่ยง แต่ในกรณี ที่อยากเรียน การต่อยมวย แบบแอโรบิก ที่เน้น ความเคลื่อนไหว และ การหายใจ เป็นหลัก อาจจะ ต้องขอ คำแนะนำ หรือ ปรึกษา กับแพทย์ ก่อนที่จะ เริ่มฝึก มวยไทย ในรูปแบบต่าง ๆ

ฝึกฝน มวยไทย ช่วยลดน้ำหนักอย่างดี

ปัจจุบัน มวยไทย เป็นการ ออกกำลังกาย แบบหนึ่ง ที่สาว ๆ ส่วนมาก หันมา ให้ความสนใจ กับการ ต่อยมวย เพื่อลดน้ำหนัก กันมากขึ้น เพราะมีความ สนุกสนาน สามารถ เบิร์นไขมัน และ แคลอรี่ ในระยะเวลาสั้น ทำให้รูปร่าง สวย มีสัดส่วน ที่กระชับ อีกทั้ง ยังช่วย ปรับบุคลิกภาพ ให้ดูดี มากขึ้นด้วย

 

สำหรับ สาว ๆ คนไหน ที่อยาก ลดน้ำหนัก อย่างรวดเร็ว ก็แนะนำ ให้ไปเรียน มวยไทย กันดู แต่ทว่า อย่าหักโหม ในการ ออกกำลังกาย มากนะ เพราะอาจทำให้ เกิดอาการ บาดเจ็บได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะป้องกันตัว ที่มีมา อย่างยาวนาน ท่าทาง ต่างๆ ของ มวยไทย ที่สามารถนำมาปรับใช้ ได้ในยามฉุกเฉิน เพื่อ ปกป้องตัว เองได้

มวยไทย ศิลปะป้องกันตัว ชั้นเลิศ

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ถือได้ว่าเป็น กีฬา ที่ใคร ๆ หลาย ๆ คน ให้ความสนใจ เป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เพราะด้วยการออก ท่าทาง การ ต่อสู้ ที่ดูดุเดือด และสวยงาม ไปในตัว ถ้าหากพูดถึง มวยไทย แล้วละก็ แน่นอนว่าเป็น กีฬา ที่จะทำให้ใคร ๆ หลาย ๆ คนสนใจ และ ติดตามกันเป็น จำนวนมาก ไม่ว่า จะเป็น สายภาพยนตร์ สายการเเสดง สายการ์ตูน ล้วนแล้วแต่มี มวยไทย ( Muay Thai ) เข้าไปมีบทบาท เป็นส่วนใหญ่ ด้วย ท่าทาง และ ลีลา ที่ ดุเดือด และ สวยงาม รวมไปถึง ประวัติศาสตร์ อันยาว นานของ มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น ท่าทาง การ ต่อสู้ เรื่องเล่า ของคนสมัยก่อน ร่วมไปถึง ประวัติ และความเป็นมา ที่มากมาย และ ยังมีความเป็นเอกลักษณ์ ในตัว ของ มวย ( Muay ) อีกด้วย

 

ศิลปะป้องกันตัว ของ มวยไทย มีท่า อะไรบ้าง?

 

 1. ท่าสลับฟันปลา

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ ป้องกันตัว และหลบหลีก อาวุธของ คู่ต่อสู้ โดยการใช้ หมัด ซ้ายทิ่มเข้าหน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม จะเบี่ยงตัว มาทางขวา ด้วยการ ก้าวเท้าซ้ายถอยหลัง หรือสืบเท้าขวา ไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวา ผลักแขนของฝ่ายตรงข้าม ออกไปทางซ้าย ถ้าหากเราใช้ หมัด ขวาการ ป้องกันตัว และตอบโต้ ท่าก็จะเป็น ทำนองเดียวกัน แต่เป็นลักษณะตรงกันข้าม ก็คือ เบี่ยงตัวมาทางซ้าย แล้วใช้ฝ่ามือซ้ายตบ ผลักแขนของฝ่ายตรงข้าม ออกไปทางขวา การยักย้ายถ่ายเทดังกล่าว ของทั้งสองท่า จะมี การเคลื่อนไหว ของ ร่างกาย และแขน ในลักษณะ สลับฟันปลา เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว ก่อนที่จะหาโอกาส ตอบโต้ ในจังหวะ ที่เหมาะสมต่อไป

 

 1. ท่าอิเหนาแทงกริช

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันหมัด ของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วย เข่า โดยที่เราใช้ หมัด ขวาทิ่มเข้าตรงหน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม ใช้ฝ่ามือขวา กันแขนของเรา ออกไปทางซ้าย เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว และในขณะเดียวกัน ก็ใช้ เข่า ซ้าย แทงเข้า ที่กลางลำตัวของเรา เป็นการตอบโต้

 

 1. ท่าปักษาแหวกรัง

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันตัว และตอบโต้ เมื่อ คู่ต่อสู้ เข้าปล้ำ และกอดรัด เราก็จะเคลื่อนตัว เข้าหาฝ่ายตรงข้าม และใช้แขนทั้งสองข้าง เข้ากอดรัด ฝ่ายตรงข้ามยกแขน ทั้งสองสอดเข้ากลาง ระหว่างแขนของเรา และใช้แขนท่อนล่าง ทั้งสองแขนกันไว้  ไม่ให้ฝ่ายตรงข้าม โอบแขนเข้ามาได้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว พร้อมกันนั้น ก็ใช้ เข่า จะเป็น เข่า ข้างใดก็ได้ ตามจังหวะ การเคลื่อนไหว ในขณะนั้น ยัดหรือ แทง เข่า เข้าไปที่ลำตัว ของ คู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้

 

 1. ท่าจระเข้ฟาดหาง

    ท่า แม้ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ตอบโต้ ปรปักษ์ ด้วยการเหวี่ยง แข้ง โดยเราหมุนตัวกลับหลัง ไปทางขวาด้วย ขา ข้างซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ ขา ข้างขวา เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณก้านคอ ของฝ่าย คู่ต่อสู้ ตรงข้าม เพื่อเป็นการตอบโต้ ก่อนที่จะกระทำ ต่อเรา

 

 1. ท่าขุนยักษ์จับลิง

  ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกัน หมัด ของ คู่ต่อสู้ และตอบโต้ ด้วยการกอดคอ โดยที่ฝั่งตรงข้าม ใช้ หมัด ซ้ายทิ่มเข้าตรงหน้าเรา เราจึงใช้แขนขวาท่อนล่าง กันไว้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว แล้วเข้าประชิดตัว เอาแขนซ้ายกอดคอ คู่ต่อสู้ ไว้ ข้างตัวด้านซ้าย เพื่อเป็นการ ตอบโต้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

 

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

เทรนด์ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) กำลังเป็นที่สนใจในหมู่สาวๆ เพราะด้วยสภาพสังคม และเหตุการณ์หลายๆ อย่าง ที่ผู้หญิงอย่างเรา จะต้องทำหน้าที่ดูแลตนเอง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการฝึก มวยไทย ท่าเบสิก เพื่อ ป้องกันตัว จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการเรียนรู้

ท่าเบสิก ฝึก มวยไทย ป้องกันตัว สำหรับผู้หญิง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัว และยังเป็น กีฬา ประจำชาติของไทย มาตั้งแต่สมัยโบราณ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่อาจดูร้ายกาจ รุนแรง มหัศจรรย์ มีความแตกต่างจาก ศิลปะการต่อสู้ ของชนชาติอื่น ๆ เพราะ มวยไทย เป็นการ ต่อสู้ ด้วยอาวุธธรรมชาติ  ซึ่งใช้อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของ ร่างกาย เป็นอาวุธ ได้หลากหลายชนิด มากกว่า อย่างเช่น หมัด ศอก เข่า เท้า เพื่อเป็นการเข้าทำ อันตราย คู่ต่อสู้ โดยปราศจากการใช้อาวุธ วัตถุใด ๆ จากภายนอก

 

ฉะนั้นกระแสความสนใจเรื่อง มวยไทย ( Muay Thai ) ในครั้งไม่ใช่เพื่อการดูแล รูปร่าง หรือ ลดน้ำหนัก อย่างที่ผ่าน ๆ มา แต่จะเป็นการเรียนรู้เพื่อ ป้องกันตัว ตัวเองโดยเฉพาะ วันนี้บทความของเราจึงมี ท่ามวยไทย ท่าเบสิก ที่สามารถใช้ ป้องกันตัว ได้จริงมาฝากทุกคนกัน จะมี ท่ามวยไทย ไหนบ้าง มาดูกัน

 

 1. ท่าเตะฉัด

ท่าเตะฉัด คือหนึ่งในท่า มวยไทย ( Muay Thai ) มวยไชยา ซึ่งเป็นหนึ่งใน ศิลปะมวยไทย โบราณของทางภาคใต้ ซึ่งสำหรับท่านี้ จะเหมาะกับการ ป้องกันตัว ในกรณีที่คนร้ายอยู่ในระยะห่าง จากเราประมาณ 1 เมตร เริ่มต้นจากการตั้งท่า ด้วยการยืนถอยหลัง เท้าข้างที่ถนัดไปด้านหลัง แล้วเอียงตัวด้วย 45 องศา แล้วยกแขนสองข้างขึ้นมา บริเวณคาง เพื่อตั้งการ์ดป้องกัน และทรงตัว จากนั้นยกขาข้างที่ถนัด เตะดีด อย่างรวดเร็ว ไปตรงบริเวณเป้าของคนร้าย โดยใช้จมูกเท้าเป็นจุดปะทะ เพื่อให้คนร้ายจุกแล้วเกิดการชะงัก

 

 1. ท่าตีเข่า

หากคนร้ายเข้ามาใกล้ตัว มากขึ้น ท่าตีเข่า ของ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงสามารถช่วยในกรณีนี้ได้ โดยเริ่มจากการตั้งท่า ด้วยการยืนถอยเท้าหลังไปหนึ่งข้าง พร้อมยกมือตั้งการ์ด เช่นเดิม จากนั้นใช้ขาข้างที่ถนัดงอพับขา กระทุ้งไปยังเป้าหมายของ คู่ต่อสู้ โดยมีท่าปลีกย่อยดังนี้

 

เข่าตรง หมายถึง การตีเข่า พุ่งตรงไปข้างหน้าเข้าสู่เป้าหมาย ซึ่งจะไปกระแทกบริเวณท้อง และอกของคนร้าย

เข่าเฉียง หมายถึง เข่าตีเฉียง เข้าสู่เป้าหมายด้านตรง กับเข่าที่พุ่งออกไป ซึ่งจะไปกระแทก บริเวณด้านสีข้างของคนร้าย

 

 1. ท่าฟันศอก

ศอก คือ หนึ่งในอวัยวะที่ใช้แทนอาวุธ ป้องกันตัว ได้ดีของ มวยไทย ( Muay Thai )  ที่เรียกได้ว่าถึงขั้นจุก และทำให้คิ้วแตก ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะกรณีที่คนร้าย เข้ามาในระยะใกล้ แบบประชิดตัวทางด้านหลัง โดยจะมีรายละเอียด ในการออก ท่ามวยไทย ดังนี้

 

ศอกกระทุ้ง หมายถึง เป็นการใช้ศอกพุ่ง ออกไปด้านหลัง ในลักษณะกระทุ้ง แก้ไขสถานการณ์ที่ คู่ต่อสู้ ประชิดเข้ามาด้านหลัง

ศอกกลับ หมายถึง การหมุนตัวตีศอก กลับไปทางด้านหลัง ตามจังหวะที่สัมพันธ์ กับ การเคลื่อนตามเท้า

 

ซึ่งทั้งหมดนี้คือ ท่ามวยไทย Muay Thai ) ท่าเบสิก เตะ เข่า ศอก ที่สามารถใช้ ป้องกันตัว ในเหตุการณ์จริงได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากอีกฝ่ายมีอาวุธก็ควรใช้สติ ในการตัดสินใจก่อน ใช้กำลัง เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย ในภายหลัง และนอกจาก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วยังมี ศิลปะการต่อสู้ อื่นๆ อีกด้วย ที่สามารถนำมาใช้ ป้องกันตัว ได้อีกมากมาย ที่ไม่ว่าจะเป็น คาราเต้ ยูโด เทควันโด บราซิลเลียน หรือ ยูยิตสู ซึ่งถ้าหากต้องเรียนรู้เพื่อ ป้องกันตัว อย่างถูกวิธี และ ไม่ให้ตนเองบาดเจ็บ ควรไปลงคอร์สเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ศาสตร์การต่อสู้ ที่ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร ที่มีสอนการ ต่อสู้ เหล่านี้อย่างจริงจัง ที่นอกจากจะได้เรื่องการ ป้องกันตัว แล้ว ยังจะช่วยให้ ร่างกาย แข็งแรง อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่ แพร่หลาย ในระดับ นานาชาติ ช่วงศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่า นักมวยไทย สามารถ เอาชนะ นักต่อสู้ ที่มีชื่อเสียง ในแขนงอื่น ๆ ซึ่งการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับ อาชีพนั้น ยังได้รับ การดูแล โดยสภามวยไทยโลก อีกด้วย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ของประเทศไทย มีความโดดเด่น ทางด้านของ เทคนิค การกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็น การใช้ทั้ง กายและใจ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่ใช้ร่างกาย เป็นอาวุธ โดยเป็นที่ รู้จักว่าเป็น นวอาวุธ ที่ประกอบด้วย การโจมตี จากร่างกาย คือ หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า หากมีการ เตรียมพร้อม ด้านร่างกาย อย่างดีมากพอ จะก่อให้ เกิดอาวุธ ที่มีอานุภาพ อย่างมาก

 

กติกาของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกกำหนด เอาไว้ อย่างชัดเจน และ ครอบคลุม ในทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย จะต้อง ทำการ สวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย คือ สวมใส่ กางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกเอาไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะ ช่วงตอน ร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วให้ ทำการ ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออก เป็นรุ่น ๆ ตามน้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ หลักเกณฑ์ ของมวยสากล และ อวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ ถอง เป็นต้น ซึ่งสามารถ ใช้ได้ทุกส่วน ของร่างกาย โดยไม่จำกัดที่ ที่จะชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง บางท่าของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกห้าม ให้ใช้โดยเด็ดขาด อย่างเช่น ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยพัฒนาการ ทางอารมณ์ ได้อย่างดี การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องมี ความอดทน อดกลั้น เป็นอย่างดี จึงจะสามารถ เป็นนักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีได้

 

อีกทั้ง มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย พัฒนาการ ทางร่างกาย ช่วยทำให้ สมบูรณ์ มีความ แข็งแรง มากขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

ทักษะขั้นพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) ในการ ฝึกทักษะ แม่ไม้มวยไทย นั้นจำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจหลักพื้นฐานกันก่อน เพราะการเรียน มวย และ กลมวย เพื่อนำไปสู่ทักษะในขั้นสูง ซึ่งศิลปะการให้ หมัด เข่า เท้า ศอก เป็นทักษะพื้นฐานของ กีฬา มวยไทย

Two boxers fight with the martial arts of muay thai.

ในปัจจุบันคนที่จะศึกษาวิชา มวยไทย ( Muay Thai ) เหล่านี้จึงต้องยึดหลัก คุณธรรมอย่างเคร่งครัด และสำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็นการ ต่อสู้ ในลักษณะของมือเปล่า ที่ใช้อวัยวะประจำของ ร่างกาย ที่ใช้ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก ที่ประกอบด้วย เนื้อหนัง และ กระดูก ที่มาประยุกต์ใช้ใน การป้องกันตัว ด้วยท่วงท่าลีลาที่ ทักษะมวยสากล มีความสวยงาม และอ่อนโยนในการเคลื่อนไหวเรือนร่าง แต่เมื่อเกิดการปะทะกับ คู่ต่อสู้ องค์ประกอบแห่ง ร่างกาย ดังกล่าว กลับมีความ แข็งแกร่ง เป็นอาวุธที่รุนแรง ทั้งการ รุกรับ การป้องกันตัว 

 

หลักพื้นฐาน ฝึกทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นพื้นฐาน

การตั้งท่า จดมวย

คือ การวางเข่า และวางมือให้ถูกต้องตามหลักการฝึก ซึ่งในการ จดมวย นั้น ต้องทราบเหลี่ยม มวย ( Muay ) ด้วย ซึ่ง เหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้ มือ และ เท้า ที่ถนัดออกมาให้เห็น โดยปกติ มวย ( Muay ) จะมี เหลี่ยมคือ เหลี่ยมซ้าย และ เหลี่ยมขวา ซึ่ง เหลี่ยมซ้าย หมายถึง การยื่น หมัด ขวาไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่ เท้า ขวายื่นไปข้างหลัง หมัด ซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายอยู่ด้านหลัง และลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย โดยการให้น้ำหนักอยู่ที่ เท้า ซ้าย และระยะห่างของ เท้า ทั้งสองข้าง ช่วงตัว ซึ่งสายตามองผ่านมือไปยัง คู่ต่อสู้ ตลอดเวลา และ เหลี่ยมขวา หมายถึง การยื่น หมัด ซ้ายไปข้างหน้าให้สูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่ เท้า ซ้ายยื่นไปข้างหลัง และแขนซ้ายขนานกับลำตัว หมัด ขวาชิดคาง เท้า ขวาอยู่ด้านหลัง และลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งให้ปล่อยตัวตามสบาย และให้น้ำหนักอยู่ที่ เท้า ขวา สายตามองผ่านมือไปยัง คู่ต่อสู้ ตลอดเวลา

 

 • ท่อนแขน คือ การใช้แขนท่อนล่าง ตั้งแต่ใต้ศอกยาวลงไปถึงข้อมือ และใช้สำหรับการ ออกท่าทาง ของ การต่อสู้ อย่างเช่น ใช้ฟัน สับ กด ปัด หนีบ
 • ฝ่ามือ คือ การขยับ ฝ่ามือ ที่ใช้สำหรับการ ผลัก ปัด ตบ กระแทก รัด บีบ คู่ต่อสู้
 • หมัด คือ อาวุธ ในการ ต่อสู้ ที่มีความสำคัญมาก ๆ ในการ ต่อสู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่า อาวุธ ที่สำคัญในการ ชก คู่ต่อสู้ นั้นต้องมีความเร็ว และรุนแรง ที่ใช้สำหรับการ ต่อย ทุบ กระทุ้ง ชก และกระแทก เป็นต้น
 • ศอก คือ การงอแขนเราให้เกิดมุม ซึ่งจะเป็น กระดูก ของ กล้ามเนื้อ ที่เป็น อาวุธ ต่อสู้ ของ นักมวย ที่รุนแรง และอันตราย ที่สามารถทำให้เลือดตกยางออกได้ ใช้สำหรับ กระแทก แทง งัด ปัก ฟัน สับ เป็นต้น
 • เข่า คือ การทบขาท่อนบน และท่อนล่าง ให้เกิดมุมแหลม ใช้สำหรับการ กด กระแทก ยัด กระทุ้ง โยก แต่ถ้าไม่ระวังตัวใน การต่อสู้ เข่า อาจทำให้เราแพ้ ได้ทีเดียว
 • ฝ่าเท้า คือ การทำให้ คู่ต่อสู้ สามารถกระเด็นออกไปได้ แต่ไม่รุนแรง แต่เราก็ไม่ควรประมาท เพราะอาจจะทำให้เราล้มลงไปนอนกับพื้นได้
 • ศีรษะ คือ อีกหนึ่ง อาวุธ ที่มีความรุนแรงเหมือนกัน ที่สามารถทำให้ คู่ต่อสู้ ของเราน็อคได้ ใช้ในการ กระแทก กด และ โขก

 

เป็นส่วนหนึ่งในทักษะขั้นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการเข้าใจในท่าทางของ มวยไทย ที่ใช้ในการขัยบ ร่างกาย และการใช้ ร่างกาย ในการ ต่อสู้ และยังมีอีกมากมายที่เราต้องใช้ในการฝึก ซ้อมมวย เพื่อจะทำให้เราเก่งขึ้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

 

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

เหตุผลที่ นักมวย มือใหม่ และมืออาชีพต้อง  พันข้อมือ เพราะว่า มือ ถือเป็นอวัยวะหลักที่สำคัญของการ ชก มวยไทย ( Muay Thai ) จึงต้องปกป้องมือ และ ข้อมือ จากอาการบาดเจ็บจากการ ต่อยมวย โดยการ พันมือ ช่วยป้องกันข้อต่อ และ กระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้

The boxer sat on the stone, tied the tape around his hand, preparing to fight.

เรียกได้ว่า กีฬา ชกมวย มวยไทย ( Muay Thai )  กับคนไทย ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน จนปัจจุบันกลายเป็น กีฬา ที่ใครหลาย ๆ คน เลือกฝึกเพื่อเสริมความ แข็งแรง ให้กับตัวเอง ใช้ ป้องกันตัว และรวมไปถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ลดน้ำหนัก ด้วย แต่ก่อนที่จะ ชกมวย นั้น การเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และรวมไปถึงการ พันข้อมือ ก่อนใส่ นวม ด้วย 

ทำไม นักมวย ต้อง พันข้อมือ?

ซึ่งเหตุผลที่ นักมวย ทั้ง มือใหม่ และมืออาชีพ ต้อง พันข้อมือ นั้น ก็เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับการ ชกมวย ซึ่งก็ถือว่า มือ เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด ของ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ประเภทนี้ ที่ต้องอาศัยการ ชก เป็นหลักนั่นเอง ซึ่งการ พันมือ นั้นจะช่วยป้องกันทั้งข้อต่อ และกระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งเป็นจุดที่แตกหักง่ายมาก ๆ ถ้าหากมีการ ชก ซ้ำไปซ้ำมา และรวมถึงการซัพพอร์ตข้อมือ นิ้ว และสันหมัด อีกด้วย

ประเภทของผ้า พันข้อมือ

ผ้าพันข้อมือ แบ่งออกเป็น ประเภท ดังนี้

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบคอตตอน

เป็นผ้า พันข้อมือ ที่นิยมใช้ในการฝึก ซ้อมมวย ที่มีความยืดหยุ่นสูง และมาพร้อมกับตีนตุ๊กแก ที่ช่วยให้ไม่หลุดง่าย

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบเม็กซิกัน

ซึ่งผ้าประเภทนี้จะดูคล้าย ๆ กับแบบแรก แต่มีความแตกต่างกันตรงวัสดุที่ใช้ในการผลิต ซึ่งผ้า พันข้อมือ แบบเม็กซิกันจะใช้ผ้าทอผสมกับเส้นใยอีลาสติก ที่ให้ความยืดหยุ่นมากพอสมควร แต่ก็น้อยกว่าแบบแรก

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบผ้าก๊อซ

ผ้าก๊อซ หรือผ้าพันแผล ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี เป็นผ้าที่มักใช้ พันข้อมือ ร่วมกับเทปกาว เพื่อลงแข่งขัน ชกมวย แบบจริงจังมากกว่า การฝึกซ้อม อีกทั้งยังเป็นแบบที่ใช้ครั้งเดียว แล้วทิ้งอีกด้วย

วิธีการ พันข้อมือ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถูกต้อง

 • การเลือกใช้ ผ้าพันมือ แบบที่มีห่วงสำหรับการสอดนิ้วโป้ง และมีตีนตุ๊กแก ที่จะช่วยให้ พันข้อมือ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 • เริ่มจากการนำนิ้วโป้งสอดเข้าไปในห่วงผ้า ของ ผ้าพันมือ ให้เรียบร้อย
 • หลังจากนั้นให้พันวนรอบด้านหลังมือ พร้อมกับดึงผ้าให้ตึง
 • ต่อมาให้เราพันบริเวณ ข้อมือ สัก 3 – 4 รอบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความยาวของ ผ้าพันมือ ที่ นักมวย เลือกใช้ เพราะยิ่งยาวก็ยิ่งพันได้หลายรอบ ซึ่งจะช่วยซพพอร์ต ข้อมือ ของเราได้ดีกว่า
 • แล้วให้เราขยับขึ้นมาพันรอบฝ่ามือสัก 3 – 4 รอบเช่นกัน ซึ่งในการ พันข้อมือ แต่ละรอบ เราควรดึงผ้าให้ตึงอยู่เสมอ
 • จากนั้นให้พันผ้าเป็นรูปตัง เอ็กซ์ ( X ) โดยการพันไขว้ขึ้นเข้าไปในช่อง ระหว่างนิ้วก้อย และนิ้วนาง แล้วจากนั้นพันขึ้นมาทางช่องระหว่างนิ้วชี้ และนิ้วโป้ง
 • พันผ้าเป็นรูปตัว เอ็กซ์ ( X ) เข้าไปในช่องระหว่างนิ้วที่เหลือ นั่นก็คือระหว่างนิ้วนาง และนิ้วกลาง กับระหว่างนิ้วกลาง และนิ้วชี้
 • ควรดึงผ้าให้ตึง แล้วพันผ้ารอบนิ้วโป้ง รอบ ต่อมาพลิกฝ่ามือขึ้น เพื่อพันผ้าสำหรับล็อกนิ้วโป้ง โดยการพันที่ ข้อมือ และนิ้วโป้ง
 • จากนั้นพันผ้ารอบฝ่ามืออีกประมาณ 3 – 4 รอบ พันให้แน่นเข้าไว้ ส่วนผ้าที่เหลือให้ใช้ พันข้อมือ สลับกับฝ่ามือจนสุดแล้วปิดทับด้วยตีนตุ๊กแก ก็เป็นว่าเสร็จภารกิจ

เมื่อเราได้ทราบอย่างนี้แล้วใครที่อยากลอง ออกกำลังกาย ด้วยการฝึก ชกมวย มวยไทย ( Muay Thai ) บ้างก็ลองใช้วิธี พันข้อมือ ข้างต้นกันได้เลย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย ศิลปะ การป้องกันตัวของ ไทย ที่มี 5 สาย ที่จับคู่กับไทยมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน มวยไทย เป็น เอกลักษณ์ เฉพาะของ ประเทศไทย ใช้หมัด ข้อศอก เข่าและเท้า มาดู 5 สาย กันดีกว่า เป็นไงบ้าง

มวยไทย ลพบุรี

มวยลพบุรี เป็น มวยไทย ภาคกลางที่มีลักษณะเฉพาะ เช่น นักมวย ที่ฉลาด ชกต่อยตรง และเน้นความแม่นยำ ความคล่องตัว ความว่องไวในการโจมตี โดยใช้เล่ห์เหลี่ยม ลวง ไม่หยุด คล่องแคล่ว ว่องไว สายตาดี สามารถโจมตี และรับอาวุธด้วยหมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่างรวดเร็ว มวยไทย ลพบุรี มีแขนครึ่งหนึ่งโอบรอบแขน และพันรอบข้อเท้าอันเป็น เอกลักษณ์ ของมวยลพบุรี

มวยไทย สายลพบุรี จะใช้กติกาการต่อสู้ โดยกำหนด 5 รอบ โดยใช้วิธียกแบบวงกลม กล่าวคือ เจาะรูที่เปลือกแล้วปล่อยให้น้ำไหลเข้า เมื่อชามจมน้ำถือว่าหมดยก การต่อสู้ใช้ทุกส่วนของร่างกาย การเปรียบเทียบการ ชก มวย เป็นไปตามความประสงค์ของ นักมวย ไม่ว่าน้ำหนักหรืออายุ ไหว้ครูก็เหมือนไหว้ครูทั่ว ๆ ไป

 

มวยไทย ไชยา

มวยไชยา มวยไทย ภาคใต้ เป็นศิลปะพื้นบ้านของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โด่งดังมากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ - ๖ จน นักมวย จากไชยาได้รับยศหมื่นนักมวยที่มีชื่อ อัตลักษณ์ของไชยามี 7 ด้านของการชกมวย หรือการตั้งท่ามวย ท่าครูหรือท่าครูไหว้ครู การห่อมือด้วยเชือก การแต่งกาย การฝึกมวยไชยา และแม่ไม้ มวย ไชยา

มวยไชยา มี 5 ท่า คือ แม่ไม้ มวยไทย และ ไชยา 7 ท่า ได้แก่ พันแขน หมัดชก กระโดดศอก หมัดพัน หมัดสี่เหลี่ยม สามกุมย่าง และอีกาเต้นรำ ท่าที่สำคัญที่สุดคือท่าเสือลากหาง เทคนิคการป้องกัน มวย ไชยาที่ดีที่สุดคือ ตั้งรับ สะบัด ปิด เปิด และนอกจากการใช้หมัด เท้า เข่า ศอกแล้ว ยังมีศิลปะการป้องกันตัว เช่น ขว้าง ทุบ จับ ทุบ ซึ่งคู่ควรแก่การชก

 

มวยไทย โคราช

มวยโคราช เป็น มวยไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไฮไลท์ คือ ไม่มีเสื้อกับกางเกงขาสั้น ใส่มงคลบนศีรษะขณะชก หมัดพันรอบเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไปถึงศอกเพราะ มวย โคราช เป็นการ ชก มวย ที่มีหมัดกว้าง และหนักที่เรียกว่าหมัดควายคู่ควรกับฉายา "หมัดหนักโคราช" ซึ่งเชือกแบบนี้ เพื่อป้องกันการเตะ และต่อย

วิธีการ ชก มวย โคราช เป็นการแข่งขัน ชก มวย ยอดนิยมที่จัดขึ้นที่งานศพในลานวัด ประกาศก่อนการแข่งขัน โดยให้ทหารตีฆ้องรอบหมู่บ้านแล้ว ตะโกนบอกให้รู้ และเมื่อเทียบกันแล้วให้ นักมวย มาประลองฝีมือกันก่อน หากมีทักษะใกล้เคียงกัน ก็สู้ได้ มวยโคราช ไม่มีกฎเกณฑ์ที่แน่นอน ถ้าพอใจก็ชกได้ รางวัลสำหรับการแข่งขันจะเป็นรายการเงิน แต่ถ้าเป็นการต่อยหน้าบัลลังก์ รางวัลจะเป็น สร้อยคอ เงิน ทอง ในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 - 6 มวยไทยโคราชเป็นสมัยที่มวยขาดเชือกมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ

 

มวยไทย ท่าเสาและพระยาพิชัย

มวยท่าเสา เป็น มวยไทย สายเหนือ ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า มวยไทย สายท่าเสาเกิดเมื่อครูมวยคนแรก แต่จากหลักฐานที่ปรากฏ เป็นที่ทราบกันว่าครู มวยไทย ชื่อดังอย่างท่าเสา คือ ครูเมฆ มี เอกลักษณ์ เฉพาะตัว มีความคล่องแคล่วว่องไว ความว่องไว ความเร็ว ความเด็ดขาด และมีสไตล์ที่สวยงามและได้ผลสมชื่อสมญานามว่า "เร็วกว่าท่าเสา" ส่วนกลยุทธการ ชก นั้น พระยาพิชัยดาบหัก เป็น มวย ทั้งแบบอ่อน และแบบแข็ง สามารถจู่โจมได้ตามสถานการณ์ รู้วิธีป้องกันก่อนโจมตี เรียนรู้ที่จะแก้มัดก่อนผูก เรียนรู้จุดแข็ง และจุดอ่อนของตัวเอง และคู่ต่อสู้

 

มวยไทย พลศึกษา

พลศึกษามวยเกิดมาพร้อมกับการก่อตั้งสมาคมครู ที่จะจัดเป็นสถานที่ ออกกำลังกาย ให้กับประชาชนทั่วไป และได้รับการสืบทอดมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอาจารย์ มวยไทย ชื่อดัง พลศึกษา คือ อ.สุนทร ทวีสิทธิ์ หรือ อาจารย์กิมเส็ง ทวีสิทธิ์ นักมวยชื่อดัง หมัดผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาจากหม่อมเจ้าวิบูลย์สวัสดิ์วงศ์สวัสดิ์กุลที่เรียนมวยที่เมืองไทย จนได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่ง มวย สากลในประเทศไทย นอกจากชกแล้วยังเน้นความเร็ว จังหวะเข้าออกที่คล่องตัว เรียกได้ว่า มวย พลศึกษาเป็น มวย ที่ครบเครื่องสมชื่อ พลศึกษา สมบูรณ์ เอกลักษณ์ ของ มวยไทย เอกลักษณ์ ของไหว้ครูกับนาฏศิลป์ มวยไทย เอกลักษณ์ ของการสอน โดยที่ มวยไทย สืบทอดมาจากมวยโบราณ แบ่งเป็น 5 สาย คือ มวยไทย ไชยา มวยไทย โคราช มวยไทย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

 

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) หลักพื้นฐานในการฝึกทักษะ แม่ไม้มวยไทย ที่จำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจพื้นฐานก่อน เพราะเป็นทักษะเบื้องต้นของการ เรียนแม่ไม้มวยไทย และ กลมวย เพื่อนำไปสู่การมีทักษะในขั้นสูงต่อไป ที่เป็นศิลปะการใช้ หมัด เท้า ศอก เข่า

A boxer tied a rope in his hand and performed a fight, the martial arts of muay thai.

ในปัจจุบันผู้ที่จะศึกษาวิชา มวยไทย ( Muay Thai ) เหล่านี้ต้องยึดหลักคุณธรรมอย่างเคร่งครัด และสำหรับ มวยไทย นั้นเป็นการ ต่อสู้ ในลักษณะมือเปล่าที่ใช้อวัยวะประจำ ร่างกาย ของมนุษย์ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก ที่ประกอบไปด้วยเนื้อหนัง และกระดูก มาประยุกต์ใช้ใน การป้องกันตัว ด้วยถ่วงท่าลีลาที่ทักษะ มวยสากล

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง?

เป็นการวางตำแหน่งของอวัยวะที่ได้ จดมวย หมายถึง การกำหมัด วางเท้า มือ และ ลำตัว ซึ่ง การกำหมัด ที่ถูกต้อง คือแบมือให้นิ้วมื้อทั้ง เรียงชิดกัน แล้วพับนิ้วทั้ง นิ้วเข้าหาอุ้งมือ แล้วกดทับด้วยนิ้วหัวแม่มือลงทาบ ในลักษณะเฉียงกับนิ้วชี้ ละนิ้วกลาง เพื่อให้ หมัด ที่กำกระชับแน่น และไม่เกร็ง ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานของ กีฬามวยไทย ที่มีอยู่มากมายหลายแบบ 

มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบันเป็น ศิลปะการใช้ หมัด เช่น หมัดตรง หมัดตัด หมัดตวัด หมัดเสย ศิลปะการใช้เท้า ที่แบ่งออกเป็น เตะ ถีบ ซึ่งการ เตะ นั้นเช่น เตะเฉียง เตะตรง เตะตวัด และ เตะกลับหลัง ส่วนการถีบ เช่น ถีบตรง ถีบข้าง และ ถีบกลับหลัง ศิลปะการใช้ เข่า เช่น เข่าตรง เข่าเฉียง เข่าตัด เข่าโค้ง เข่าลอย และศิลปะการใช้ ศอก เช่น ศอกตี ศอกตัด ศอกงัด ศอกพุ่ง ศอกกระทุ้ง ศอกกลับ ซึ่งการนำเอาศิลปะ แม่ไม้มวยไทย เหล่านี้ไปใช้ให้ได้ผลดีย่อมขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ความชำนาญ และความมีไหวพริบจึงจะได้ ประโยชน์ สูงสุด

การฝึก ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) ง่าย ๆ จากการใช้ หมัด ศอก เข่า เตะ

 1. หมัดงัด คือ เริ่มต้นจากท่าจรด มวย ขวา แล้วย่อตัวลงเท้าแยกห่างย่อเข่าซ้ายลง พร้อมกับลด หมัด ซ้ายลง และหงาย หมัด ขึ้นแล้วบิดลำตัว ไปทางขวาของเราพร้อมกับดึงกระตุน หมัด ซ้ายขึ้นตรง
 2. หมัดตรง คือการ ชก หมัด ออกไปจากไหล่ให้เป็นแนววิถีทางตรงไปสู่เป้าหมาย
 3. หมัดเสย คือ ชก หมัด ในระยะประชิดตัว ทิศทางการเคลื่อนไหวจากล่างขึ้นบน
 4. หมัดตวัด คือ การ ชก หมัด โดยการงอ และเกร็งข้อศอกไว้ให้ หมัด ออกไปเป็นวิถีทางโค้ง อาจคว่ำ หรือตั้ง หมัด ได้
 5. ศอกตี คือ การพับข้อศอกตีเฉียง ลงกระทบเป้าหมายสามารถตีได้ทั้งซ้าย และขวา
 6. ศอกตัด คือ การพับ ข้อศอก ขึ้นตีศอกทิศทางขนานกับพื้น
 7. ศอกงัด คือ ศอก ที่เราใช้ตีเสบขึ้น หรืองัดขึ้น เป้าหมายที่ปลายคาง คิ้วและใบหน้า
 8. ศอกสับ คือ ศอก ที่ใช้สับลงบน คู่ต่อสู้ ที่เข้ากอด จะด้วยศอกเดี่ยว หรือคู่ก็ตาม และบริเวณใบหน้าจะต้องเร็ว และแรงแต่ คู่ต่อสู้ ต้องเตี้ยกว่า
 9. เข่าเฉียง คือ การตีเข่าขึ้นเฉียงทำมุมกับลำตัว คู่ต่อสู้ เป้าหมายบริเวณชายโครง
 10. เข่าโค้ง คือ เป็นเข่าที่ผู้ใช้จะต้องบิดสะโพกคว่ำลงให้ทิศทางของเข่าลอยโค้งจากบนลงปะทะเป้าหมายให้ปลายเท้า เหยียดเป็นเส้นตรงกับขา และเข่า
 11. เข่าตรง คือ เข่า ที่เคลื่อนที่จากจุดเริ่มไปกระทบเป้าหมายแนววิถีทางตรงดิ่ง
 12. เข่าลอย คือ การ ตีเข่า ขึ้นไปตรง ๆ โดยการกระโดดตัวลอยพ้นจากพื้น
 13. เตะตรง คือ การ เตะ ที่มีวิถีทางขึ้นตรงจากพื้นสู่เป้าหมาย
 14. เตะตัด คือ การ เตะ ที่มีวิถีทางโค้งขึ้นเล็กน้อย แล้วตัดขนานไปกับพื้น
 15. เตะเฉียง คือ การ เตะเฉียง จากพื้นสู่เป้าหมายบริเวณชายโครง สำตัว หรือปลายคางของ คู่ต่อสู้
 16. เตะตวัด คือ การ เตะ เหวี่ยงแล้วตวัดเท้าให้ส้นเท้าปะทะกับเป้าหมาย 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ รู้ยัง ?

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

สุดยอด กีฬา มวยไทย ที่โด่งดัง และ เป็นที่ ได้รับ การยอมรัย จากทั่วทั้ง โลก เอาล่ะ วันนี้ เราจะพาทุก ๆ ท่าน มาดู อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง เลยทีเดียว รับรองว่า เท่ คม จนคุณเอง ก็อยาจะมาเรียน มวยไทย กันอย่างแน่นอน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นถือเป็น กีฬา ที่มีชื่อ ของ ประเทศไทย เลยก็ว่าได้ ด้วย บุคคล ที่ได้ ประสบความสำเร็จ ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อาทิ คุณสมรักษ์ คำสิงห์ ที่ได้คว้าเหรียญทอง โอลิมปิก ที่แอตแลนต้า ในปี 1996 หรือว่า คุณสมจิตร จงจอหอ ที่แม้ว่า จะประกาศตัว ว่า ตนไม่ได้มีพรสวรรค์ด้านนี้ แม้ด้วยว่า ความพยายาม อีกทั้ง ความมุ่งมั่น สุดแรงกล้า ประกอบด้วย กับกำลังใจ จากครอบครัว ก็ทำให้ นักมวย ท่านนี้ คว้าเหรียญทองโอลิมปิก มาจนได้ และได้รับเกียรติ ให้ได้เป็นผู้เชิญ ธงชาติไทย ที่นำคณะนักกีฬา ทีมชาติไทย ในพิธีปิด โอลิมปิกเกมส์ ในครั้งที่ 26 อีกด้วย

 

ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) นับเป็นกีฬา ที่มี อาวุธ นั่นคือ อวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น มือ, เท้า, เข่า และข้อศอก

 

ในวันนี้ เราจะขอนำ ให้ทุก ๆ ท่าน มารู้จัก กับ อวัยวะสำคัญต่าง ๆ ทั้ง 4 อวัยวะ ที่ใช้ ในการ ต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ หมัด

หรือว่า กำปั้นของเรานั่นเองค่ะ ใครจะไปรู้นะว่า ไอ้กำปั้นน้อย ๆ ที่เห็นนี้ โคตรมีประโยชน์ มีแรงมหาศาล เป็นอาวุธหลัก ๆ ของ มวยไทยเลยก็ว่าได้นะ การออกแรงหมัด นั้นจะใช้แรงส่งจาก หัวไหล่, สะโพก, และ ขา มายังกำปั้น โดยใช้ใน การโจมตีระยะกลาง อีกทั้งยังใช้ได้ใน หลบหลีกอาวุธของคู่ต่อสู้

 

ด้วยความที่ หมัด นั้นจะใช้แรงส่งจากกล้ามเนื้อหัวไหล่ ซึ่งนั่นเป็น มัดกล้ามเนื้อ ที่ก็ไม่ได้ใหญ่มากนัก ถ้าไม่ใช่ว่าเป็นมวยหมัดหนักจริงๆ ส่วนมากก็จะใช้หมัดไว้เพื่อที่ทำลายจังหวะคู่แข่ง ซึ่งการปล่อยหมัด ที่สามารถทำน้ำหนักได้ดีที่สุด ก็คือ การใช้ “หมัดตรงหมัดหลัง” ที่เหล่านักมวยจะใช้การบิดไหล่ข้างถนัด แล้วโน้มไปข้างหลังเล็กน้อย เพื่อจะทำให้เกิดแรงส่งจากสะโพก ลำตัว หัวไหล่ ก็จะได้แรงมากกว่าหมัดตรงธรรมดา

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ เท้า

อาวุธที่สุดจะสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ที่สามารถน็อคคู่ต่อสู้ได้เลยนะคะ หากเตะไปทางก้านคอของฝ่ายตรงข้าม เนื่องจากว่าบริเวณของต้นคอ เป็นศูนย์พวกรวมระบบประสาทที่สำคัญ อาทิ หลอดเลือดใหญ่ที่ส่งเลือดไปเพื่อเลี้ยงสมอง, กระดูกคอ เพราะฉะนั้น เท้าก็จึงถือเป็นอวัยวะการโจมตีระยะไกลที่ดีมาก แรงส่งของเท้านั้นเกิดจากแรงขาและการหมุนของสะโพก การเตะเท้าที่ดีจะต้องอาศัยทั้งความเร็ว และเป็นการทรงตัวที่ดีด้วยนะคะ

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ เข่า

เข่า นั้นเป็นอาวุธมวยไทย ที่เรียกได้ว่า มีความหนักหน่วง เนื่องจากนี่เป็นการใช้แรงส่งจากสะโพก โดยใช้ในส่วนของหัวเข่าด้านหน้า หรือว่าด้านข้างหัวเข่า ที่เป็นมุม และแข็งแรงมาก เข้าปะทะในส่วนนิ่มของร่างกายคู่ต่อสู้ ส่วนมากก็จะใช้เข่าในการโจมตีระยะประชิดตัว ส่วนผู้ที่จะใช้เข่าโจมตีคู่ต่อสู้ จะเป็นคนที่การรักษาบาลานซ์ร่างกายได้ดี

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ ศอก

ศอก คือ อาวุธที่โคตรอันตรายมากที่สุดของมวยไทย ด้วยความมีความแหลม คม ของกระดูกที่บริเวณศอก หากว่ากระทบไปที่ใบหน้าของคู่ต่อสู้ ก็อาจทำให้มึนงง ไปจนถึงที่ขั้นสลบได้เลยค่ะ หรือว่าหากปล่อยศอก ไปโดนเบ้าตา ก็จะส่งผลต่อการมองเห็น นั่นอาจเห็นภาพซ้อน มองไม่เห็น ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีในการน็อคเลยค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกชก มวยไทย มันดีขนาดไหนกันนะ ?

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ รู้ยัง ?

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ รู้ยัง ?

หลาย ๆ คน คงอยาก ลดน้ำหนัก แต่ก็ไม่รู้ ว่าจะเริ่มต้น หรือว่า มาเริ่ม หาแนวทาง ในการ ลดน้ำหนัก อย่างไร แต่รู้ไหม ว่า จริง ๆ แล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ ต้องมาลอง แล้วจะติดใจ อย่างแน่นอนเลยแหละ ลกน้ำหนักไม่พอ ยังกระชุบทุก ๆ ส่วนเลย

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ลดน้ำหนัก ได้ยังไงนะ ?

ในปัจจุบัน บอกเลย ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ลดน้ำหนัก ไม่ได้เป็นที่นิยม แค่ในหมู่หนุ่ม ๆ เพียงอย่างเดียวนะ แต่ว่า สาว ๆ หลายคน ก็เริ่มหาคอร์ส เพื่อเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้หญิงกัน อย่างมากขึ้น เพราะว่า มีความสนุก สนาน และยังช่วย ให้สามารถ ลดน้ำหนัก ได้อย่างรวดเร็วด้วย โดย การออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ เผาผลาญพลังงาน ได้มากถึง 200 - 400 แคลอรี เลยทีเดียวเชียวนะ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) x Aerobics

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ แอโรบิก อาทิ คีตะมวยไทย ( Muay Thai ) หรือว่า Boxing Dance นั่นคือ การนำเอา ท่าทาง ในการเคลื่อนไหว ของ แม่ไม้ และ ลูกไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) มาผสมผสาน ในการออกกำลังกาย ในแบบแอโรบิก ที่เน้นการหายใจ ขณะที่ ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกาย ได้นำออกซิเจน ไปช่วย ในการ เผาผลาญ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต และเหล่า ไขมันส่วนเกินต่าง ๆ โดยการ ต่อยมวย แอโรบิก ก็จะมุ่งเน้น ที่ความต่อเนื่อง ที่มากกว่า ความเข้มข้น และใช้ระยะเวลา อย่างน้อย ๆ 20 - 30 นาที จะมีประโยชน์ อย่างมาก ในการ เสริมสร้าง ความแข็งแรง ภายใน ของกล้ามเนื้อ และเสริม ระบบ ในการหายใจ สำหรับใคร ๆ ที่เบื่อ ๆ การออกกำลังกาย การแอโรบิก ในแบบเดิม ๆ อย่างวิ่ง หรือว่า เต้นแล้ว การต่อยมวยแอโรบิก นั้นน่าจะเป็น ตัวเลือกใหม่ ๆ ที่คุณ ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) x HIIT

มวยไทย ( Muay Thai ) แบบ HIIT หรือ High - Intensity Interval Training นั่นคือ การออกกำลังกาย อย่างชนิดทุ่มเท แรงกายแรงใจ ภายในระยะเวลาสั้น ๆ และสลับ กับการออกแบบเบา ๆ กว่า โดยจะใช้ เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น นี่เป็น การเทรนที่หนักมาก ๆ เพื่อให้เกิด การเผาพลาญ หลังจากออกกำลังกาย ( Exercise Afterburn ) ที่จะเกิดขึ้น อย่างติดต่อกัน ได้นานถึง 48 ชั่วโมง โดยถือเป็นวิธี การต่อยมวย เพื่อ ลดน้ำหนัก ที่ให้ผลเร็วที่สุดก็ว่าได้ เหมาะกับคน ที่ค่อนข้างใจร้อน หรือคนวัยทำงาน ที่ไม่ค่อยมีเวลา ที่จะมาการออกกำลังกายมากนักนั่นเองค่ะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ความ โดดเด่น ของ ศิลปะ การต่อสู้

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

ฝึกชก มวยไทย มันดีขนาดไหนกันนะ ?

ฝึกชก มวยไทย มันดีขนาดไหนกันนะ ?

กีฬา แน่นอนว่า ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภท อะไรถ้าเล่นให้ถูกวิธี มันก็คือการออกกกำลังกาย และมันจะส่งผลต่อร่างกาย ของเราไปในทางที่ดี และสำหรับ การชกมวยเลยกีฬายอดนิยมอย่าง มวยไทย มันส่งผลดีขนาดไหนกันนะ ?

 

 

                เราต้อง ยอมรับกันเลย ว่า ในปัจจุบันกีฬา มวยไทย นั้นถือว่า เป็น กีฬา รวมไปถึง การ ออกกำลังกาย ที่นิยมใน สังคม คนรุ่นใหม่ ของเรา ไม่ใช้แค่ใน อดีต แต่ยัง รวมไปถึง ปัจจุบัน และ เรานั้น จะเห็นได้ถึง เซเล็ปดารา หรือ รวมไปถึง คนดังมากมาย ไม่ว่าจะ ในประเทศไทย หรือ ต่างประเทศ ก็ให้ความ สนใจ กันเป็นจำนวนมาก และใน ปัจจุบัน คนส่วน ใหญ่ นั้น ก็หันมาฝึก มวยไทย กันเป็นจำนวนมาก และ นอกจากจะ ช่วยให้ ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น ฝึกความว่องไว  และที่สำคัญไปกว่านั้นยังเป็นศิลปะป้องกันตัว มาดูกันว่าการฝึกมวยไทยนั้น ช่วยให้เราพัฒนาอะไรอีกบ้าง

 

ฝึก มวยไทย ได้ฝึกวินัย

 

                แน่นอนว่า สำหรับ การฝึกมวยไทยนั้น บอกเลยว่า ถือว่า จำเป็นต้องฝึกทุกวัน นั้นก็ เพื่อให้ ร่างกาย ของเรา นั้นเกิด ความ แข็งแรง และ รวมไปถึง นั้นก็ เพื่อให้กล้ามเนื้อจดจำ  การที่เราฝึกซ้ำ ๆ เป็นประจำทุกวัน ก็ เพราะว่าการ ฝึกมวยไทย ต้องใช้ทั้งความ อดทนของร่างกาย ของเรา และแถมยัง รวมไปถึง จิตใจแปลว่า เพราะฉะนั้น การที่เราจะฝึกมวยไทยให้เห็นผลนั้น ต้องมีวินัย มวยไทยมีการฝึกหลายอย่าง ทั้ง ร่างกาย กล้ามเนื้อ ความอึดความอดทน การมีวินัยในการฝึกมวยไทยส่งผล ไปถึงชีวิตประจำวัน ในหลาย ๆ อย่าง

 

ฝึกมวยไทย ช่วยลดความเครียด

 

                แน่นอน ว่าการ ที่เรา ฝึก มวยไทย หรือ รวมไปถึง การที่เรา ทำกิจกรรม การ เล่นกีฬา มวยไทย แทบจะทุกวัน เรา ต้องอาศัย เพื่อนเพื่อความสนุกในการเล่น และยิ่งมีเพื่อนมากเท่าไหร่ก็ และ ถ้าเรา ยิ่งทำให้มีความ สนุกมาก มากเท่านั้น เพราะเวลาเล่นร่างกายจะปล่อยสารเอนโดรฟีนออกมา ทำให้เรามีความสุขและสนุกไปกับการฝึกมวยไทย

 

ฝึกมวยไทย ช่วยให้ มีจิตใจที่มั่นคงแน่วแน่

 

                สำหรับ กีฬา มวยไทย นั้น เราถือว่า เป็นกีฬาที่ต้องมีการฝึกจิตใจ เป็นอย่างกมา นั้นก็ เพราะกีฬา มวยไทย สำหรับ นอกจากจะใช้ความ อดทน ในการฝึก แถม ยังต้อง มีการฝึกจิตใจเพื่อพร้อมกับการฝึกที่หนัก พร้อมอดทนกับความเหนื่อยล้า จิตใจที่แน่วแน่จึงเป็นสิ่งสำคัญและเป็นสำหรับการฝึก ถ้าหายเราไม่ฝึก จิตใจให้แข็งแรง โดยที่ เราจะเสียเวลา และรวมไปถึง เสียเงินไปกับการฝึกที่ไม่ได้ผลได้ อีกด้วย นั่นเอง

 

ฝึกอารมณ์ให้มีความใจเย็น และอดทนต่อความกดดันได้ดี

 

                สำหรับ ใคร ๆ หลาย ๆ คน คงจะมีความ คิดว่ากา รฝึกมวย นั้นมัน จะทำให้เราเป็นคน ใจร้อน เป็นคนชอบ ใช้ความรุนแรง นั้นก็เพราะ เนื่องจากการฝึกกีฬา มวยไทย นั้น มีการชกต่อย รวมไปถึงการ เตะ ทำให้คนที่เห็นนั้น คิดว่า กีฬา มวยไทย นั้น จะเป็น กีฬา ประเภท ที่ ต้อง ใช่ความ รุนแรงแต่จริง ๆ แล้วไม่ใช้ อย่างที่คิดกันเลย ไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะ หาก นักมวย หรือ รวมไปถึง ผู้ที่ฝึก มวยไทย ท่านใดขึ้นสังเวียนจริง ผู้นั้นต้องช่วยเหลือตัวเอง ไม่สามารถพึ่งพาพี่เลี้ยงได้ และสิ่งแรกที่เราต้องคิดคือ ความชนะ สิ่งที่จะทำให้เราชนะคู่ต่อสู้นั่นก็คือ ความสุขุม ใจเย็น และสมาธิ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราวิเคราะห์คู่ต่อสู้และตัวเราได้ดี หากผู้ชกใจร้อน ก็จะทำให้คาดสติและ อาจแพ้ได้

 

                เป็นยังไงกันบ้าง กับความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับกิจกรรม การออกกำลังกาย ที่เป็นกีฬา ที่จะใช้แทบจะทุก ส่วนของร่างกาย ของเรา อย่างการ ชก มวยไทย ฟังประโยชน์ ของมันแบบนี้แล้ว เริ่มมีอารมณ์ การอยากฝึก หรือ อยากไปหาออกกำลังกายบ้านหรือไม่ เพราะถ้าสนใจเราอยากแนะนำ jaroenthongmuaythaikhaosan.com เจริญทอง มวยไทย ยิม ที่เป็น ยิม สอนการชก มวย โดยเฉพาะ และที่สำคัญ ครูฝึกถือว่าเป็นคนที่มี ประสบณ์การการฝึก และไม่ทำให้คุณ ผิดหวังแน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) 

มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ความ โดดเด่น ของ ศิลปะ การต่อสู้

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีประวัติศาสตร์ มายาวนาน และ หลายคน ให้ความสนใจ กับกีฬาอย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) มาก ๆ เพราะเป็นกีฬา ที่ดูแล้วลุ้น ระทึก เพลิดเพลิน ไปกับ การแข่งขัน อีกทั้ง ยังสามารถ ใช้เป็นศิลปะ ป้องกันตัว ได้ด้วย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ของประเทศไทย ที่มีความ โดดเด่น ทางเทคนิค การกอดคอ ต่อสู้ ซึ่งเป็นการ ใช้ทั้งกาย และใจ สำหรับ การต่อสู้ ที่ใช้ร่างกาย เป็นอาวุธ โดยเป็น ที่รู้จักกัน ว่าเป็น นวอาวุธ ซึ่งประกอบ ด้วยการ โจมตีจาก ร่างกาย ทั้ง หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า หากมีการ เตรียมพร้อม ด้านร่างกาย อย่างดี จะก่อให้เกิด อาวุธที่มี อานุภาพมาก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่ แพร่หลาย ในระดับ นานาชาติ ในช่วง ศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่า นักมวยไทย สามารถ เป็นฝ่ายชนะ นักต่อสู้ ที่มีชื่อเสียง ในแขนงอื่น ซึ่งการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับ อาชีพ ยังได้รับ การดูแล โดยสภา มวยไทยโลก อีกด้วย

 

กติกาของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกกำหนดไว้ อย่างชัดเจน และ ครอบคลุมทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย ต้องสวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย คือ สวมกางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะ ตอนร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วให้ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการ แข่งขัน

ในการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีกรรมการ ผู้ชี้ขาดบนเวที จำนวน 1 คน กรรมการ ให้คะแนน ข้างเวที จำนวน 2 คน และ จำนวนยก ในการ แข่งขัน มีทั้งหมด 5 ยก ยกละ 3 นาที มีเวลาพัก ระหว่างยก 2 นาที

 

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งเป็นรุ่น ตามน้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ หลักเกณฑ์ ของมวยสากล อวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการต่อสู้ คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ ถอง เป็นต้น ซึ่งได้ ทุกส่วน ของร่างกาย โดยไม่จำกัดที่ ที่ชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง บางท่า ถูกห้าม ใช้เด็ดขาด เช่น ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

 

หวังว่า หลาย ๆ คน จะเริ่มเข้าใจ กีฬา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ที่มีความ โดดเด่น อย่างมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ สร้างร่างกาย ให้แข็งแรง

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ สร้างร่างกาย ให้แข็งแรง

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ สร้างร่างกาย ให้แข็งแรง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ของชาติไทยที่ทั่วโลกยอมรับ ยกย่อง ประโยชน์ ที่มากกว่าแค่ความ แข็งแกร่ง คือการมีจิตใจที่เอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น ปัจจุบัน มวย ได้ปรับรูปแบบให้ทันสมัย ที่ช่วยเสริมสร้าง ร่างกาย ให้ แข็งแรง และ ลดน้ำหนัก อย่างเห็นผล

Female boxer practicing with trainer

มวยไทย Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ รูปแบบหนึ่ง ที่ถือได้ว่าเป็น กีฬา ประจำชาติไทย และมีต้นกำเนิดจากประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก ซึ่ง ค่ายมวย ต่าง ๆ ทั่วประเทศ มีการเปิดสอนให้กับชาวต่างที่มุ่งมั่นเข้ามาฝึกฝนวิชาการ ต่อสู้ 

 

มวย ( Muay ) ถือเป็นไอคอนที่จุดประกายให้ชื่อเสียงของ มวยไทย Muay Thai ) เป็นที่รู้จัก และจับตามอง มวยไทยเป็นหมุดหมายให้ใครหลาย ๆ คนอยากทำความรู้จัก ศิลปะการต่อสู้ นี้ให้มากขึ้น ซึ่งนอกจากเป็น กีฬา การ ต่อสู้ ที่สร้างความ แข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ได้ใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย เป็นอาวุธ ที่มีทั้ง หมัด เท้า เข่า ศอก ซึ่งยังมีส่วนช่วยในด้านการฝึกฝน จิตใจอีกด้วย โดยปัจจุบัน มวยไทย Muay Thai ) ได้ปรับรูปแบบให้ทันสมัย และเป็นการ ออกกำลังกาย ที่มีเปิดให้เรียน และ เทรนนิ่ง กันในหลาย ๆ ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างเช่น ฟิตเนส เจริญทองมวยไทยข้าวสาร, เจริญทองมวยไทยรัชดา เป็นต้น ที่ช่วยเสริมสร้างความฟิต และ ลดน้ำหนัก อย่างเห็นผล

 

ประโยชน์ ของ มวยไทย Muay Thai ) ในชีวิตประจำวัน

 

 1. สำหรับ ป้องกันตัว

เป็นเหตุผลที่ใครหลาย ๆ คนเลือกเรียน มวยไทย Muay Thai ) เพื่อเป็นทักษะในการ ป้องกันตัว เบื้องต้น ที่เมื่อเจอภัยกับตัวเอง ซึ่งต้องผ่านการฝึกฝน เพื่อให้เกิดความชำนาญ และสามารถใช้งานได้ในยามฉุกเฉิน เช่น การถีบ เป็น การเตะ เพื่อผลัก คู่ต่อสู้ ออกไป หรือการใช้ ศอก และ เข่า ในระยะประชิด ก็ได้ประสิทธิภาพอย่างดี

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ แม้ว่าการหนีจะเป็นการป้องกัน การปะทะได้ดีที่สุด เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือมีคนต้องการความช่วยเหลือ มวยไทย Muay Thai ) ก็เป็นหนึ่งใน ศิลปะการต่อสู้ ที่มีศักยภาพ ที่สามารถปกป้องคนที่เรารักได้ เป็นอย่างดี

 

 1. พัฒนา สุขภาพ ร่างกาย ให้ดีขึ้นและ แข็งแรง

มวยไทย Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ใช้ กล้ามเนื้อ เกือบทุกส่วนของ ร่างกาย ที่เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ช่วย เผาผลาญ แคลอรี่ และ เสริมสร้างความ แข็งแกร่ง ได้อย่างดี มวยไทย สามารถ เผาผลาญ แคลอรี่ ได้ถึงประมาณ 600  - 700 แคลอรี่ ต่อ ชั่วโมง เท่ากับว่าใน ครั้งเราสามารถ เผาผลาญ แคลอรี่ ได้มากถึง 1,500 แคลอรี่ และถ้าเรายิ่ง ควบคุมอาหาร ควบคู่ไปด้วย จะยิ่งเสริมสร้างความ แข็งแรง ได้ด้วย

 

 1. จัดการกับความเครียด

มวยไทย Muay Thai ) เป็นข้อหนึ่งที่พูดถึงเหมือนกันคือ มวยไทย เป็นตัวช่วยในการจัดการกับ ความเครียด ที่ดีอย่างหนึ่ง ที่นอกจากที่สาร เอนโดรฟิน หลังที่ทำให้รู้สึกดี และยังเป็นการสร้างความท้าทาย ให้กับผู้ฝึกฝนให้ก้าวข้ามขีดจำกัด และปลดปล่อยศักยภาพของตัวเราเองอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยสร้างความมั่นใจ และส่งเสริมวินัย ของจิตใจ ในการผ่านการควบคุมอารมณ์ และความรู้สึกถึงความ เมื่อยล้า และเจ็บปวดของ กล้ามเนื้อ จากการฝึกฝน มวย หนัก ที่จะทำให้เราเอาชนะไปให้ได้

มวยไทย Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้  ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และมี ประโยชน์ ที่มากกว่าความ แข็งแกร่ง แข็งแรง คือการมีจิตใจ ที่เอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) 

 

 

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

ถ้าหากพูดถึง กีฬา หรือการ ออกกำลังกาย ของไทยที่ทั่วโลกรู้จักคงหนีไม่พ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้รับความนิยมเพราะนอกจากจะเป็น ศิลปะป้องกันตัว แล้ว มวย ยังมี ประโยชน์ สำหรับ เด็ก ที่ให้ผู้ปกครองได้ศึกษากันนอกจาก ร่างกาย แข็งแรง ยังมี ประโยชน์ ด้วย

Young boxer trainer is training new girl boxer for special competitions.

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นสิ่งที่ชาวต่างชาติ และ ชาวไทย ต่างให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้ ออกกำลังกาย แล้ว ยังได้ใช้เป็นการ ป้องกันตัว ได้อีกด้วย วันนี้เราจึงได้นำ ประโยชน์ ของ มวย ( Muay ) สำหรับ เด็ก มาให้คุณพ่อคุณแม่ ได้ศึกษากัน นอกจาก ร่างกาย จะ แข็งแรง แล้ว ยังมี ประโยชน์ อื่น ๆ อีกมากมาย มาดูกันว่า เรียนมวย ดีต่อเด็ก อย่างไร ?

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่มีทั้งแบบมือสมัครเล่น และการเล่นเป็นอาชีพ ซึ่งเป็น กีฬา ที่เกี่ยวข้องกับการจู่โจม และยังเป็น ศิลปะป้องกันตัว ด้วย หมัด เตะ ต่อย ซึ่ง นักมวย หรือผู้เข้าแข่นขันจะสวม นวม ที่มือเพื่อป้องกันมือจู่โจม และป้องกัน หมัด จาก คู่ต่อสู้ 

 

เรียนมวย เหมาะสำหรับ เด็ก อายุเท่าไหร่?

หาก เด็ก ๆ ของเรามีความสนใจที่ต้องการจะ เรียนมวย ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ ก็ถือว่าไม่เร็วเกินไป ที่พวก เด็ก ๆ จะเริ่มเรียนรู้การ ชกมวย ขั้นพื้นฐาน ทั้งนี้สิ่งต้องระวังมากที่สุดคือ ความปลอดภัยของ เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องป้องกันหัว หรือแม้แต่ นวม เพราะถ้าหากมือของ เด็ก ๆ ไม่พอดีกับ นวม ก็อาจจะทำให้เวลา ชกมวย ออกไปอาจจะได้รับบาดเจ็บ ดังนั้นไม่ว่า เด็ก ๆ ของเราจะอายุเท่าไหร่ก็ตามความปลอดภัย ต้องมาเป็นอันดับแรก หรือไม่ก็ควรพา เด็ก ๆ ไปหาผู้เชียวชาญด้าน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ ฟิตเนส ( Fitness ) สอน มวยไทย ( Muay Thai )

 

ประโยชน์ ของการ เรียนมวย สำหรับ เด็ก ๆ 

 

 1. ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ

การ ชกมวย สำหรับ เด็ก เป็นการ ออกกำลังกาย ที่มุ่งเน้นความคล่องตัว ความเร็ว ความว่องไว และการทรงตัว การทำงานประสานกันระหว่างมือ ตา และขา โดยที่กล่าวมาจะช่วยเสริมสร้างทำให้ ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจ และหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเพาะ เด็ก ที่มีความเสี่ยงของ โรคโลหิตจาง โรคอ้วน นอกจากนี้ยังดีสำหรับ เด็ก ที่มี ไม่ให้มีอีกด้วย ซึ่งเป็นการเสริมให้ สุขภาพ ร่างกาย แข็งแรง มากยิ่งขึ้น

 

 1. ร่างกาย แข็งแรง

การ ชกมวย เป็น กีฬา ที่มุ้งเน้นการเคลื่อนไหว หลายส่วนของ ร่างกาย เป็นการผสมผสานระหว่างการฝึก คาร์ดิโอ และการฝึกความ แข็งแรง เนื่องจากมีการ ฏระโดด การ ชก การป้องกัน และท่าต่าง ๆ ที่เป็นการถูกส่งออกไป และรวมถึงรับเข้ามา จะทำให้ กล้ามเนื้อ ทั้ง ร่างกาย ได้รับน้ำหนัก และการปล่อยน้ำหนักออกไป ที่ถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบ เพราะมีการ เผาผลาญ พลังงาน ไขมัน ส่วนมาก และได้รับความ แข็งแรง กลับมา

 

 1. การ ป้องกันตัว

เป็นการเรียนรู้วิธีการ ป้องกันตัว เองเป็นทักษะที่สำคัญ และจำเป็นไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิง หรือ เด็กผู้ชาย ก็ตาม โดยเพาะอย่างยิ่ง เด็ก ที่อยู่ในช่วงวัยของการเจริญเติบโต ซึ่งการเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  นั้นจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงการถูกโจมตี หรือถูกกระทำบางสิ่งบางอย่าง ที่เจ้าตัวไม่ได้รับความยินยอม  และนอกจากนี้ยังสอนให้พวก เด็ก ๆ รู้ถึงวิธีการ ป้องกันตัว 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ ออกอาวุธ

 

มวยไทย

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

การขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยโบราณ ก่อนการ ชกมวย จะต้องมี การไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai ) เสียก่อน ซึ่งเป็น ประเพณี ที่ปฎิบัติ สืบต่อ กันมา จนถึง ในปัจจุบัน ซึ่งการ ไหว้ครู เป็นการ ถวายบังคม ต่อพระมหากษัตริย์

เพราะสมัย โบราณ การชกมวย จะจัดขึ้น หน้าพระที่นั่ง เป็นประจำ ทั้งการ ไหว้ครู เป็นการ ระลึกถึง คุณบิดา มารดา และ ครูบาอาจารย์ ที่ประสิทธิ ประสาท วิชา ความรู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ เพื่อเป็น ศิริมงคล แก่ตัวเองและ ทำให้มี จิตใจ ที่มั่นคง ไม่หวั่นไหว ควบคุมสติ ได้อย่างดี การร่ายรำ เป็นการแสดง ถึงเอกลักษณ์ ของครูมวย ในแต่ละ สำนักด้วย

 

นอกเหนือจากนั้น การไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นการ อบอุ่น ร่างกาย ให้คลาย ความเครียด ทั้งร่างกาย และ จิตใจ ให้พร้อม ต่อสู้ ได้ทันที อีกทั้ง ยังเป็นการ ดูเชิง คู่ต่อสู้ พร้อมกับ สำรวจ พื้นบริเวณ ที่จะทำการ ชกมวย เพราะว่า สมัยโบราณ การชกมวย จะชกกัน บนลานดิน ภายใน บริเวณวัด นั่นเอง

 

สำหรับ เครื่องดนตรี ปี่กลอง จะเป็น องค์ประกอบ ที่สำคัญ ในการ ไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai )  และการชก มวยไทย ( Muay Thai ) วงดนตรี ปี่กลอง ที่มีจังหวะ ท่วงทำนอง แบบช้า และ แบบเร็ว ตามช่วง ของการ แข่งขัน เมื่อนักมวย ไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai ) ท่วงทำนอง ก็จะช้า ช่วยให้ลีลา ในการ ร่ายรำ ดูอ่อนช้อย งดงาม เป็นจังหวะ น่าชม แต่เมื่อ เริ่มการ แข่งขัน เสียงดนตรี ก็จะเริ่ม มีจังหวะ ที่เร็วขึ้น บ่งบอก ให้ผู้ได้ยิน รู้ว่าขณะนี้ นักมวย กำลัง ใช้ชั้นเชิง ในต่อสู้กันอยู่

เมื่อผ่านมา ถึงยก สุดท้าย ในการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จังหวะ ของดนตรี ก็จะยิ่ง เร่งเร้า มากขึ้น เร้าใจ เพื่อให้ นักมวย ที่กำลัง ต่อสู้กัน เร่งพิชิต คู่ต่อสู้ และ ยังเป็นการ เร้าใจ ให้ผู้ชม รอบสนาม ตื่นเต้น กับการต่อสู้ ของนักมวย ทั้งสองฝ่าย พร้อมกับ ผลการ แข่งขัน ที่จะเกิดขึ้น ในอีกไม่ช้า จังหวะ ดนตรี มวยไทย ( Muay Thai )  จึงเป็น ส่วนสร้าง ความรู้สึก ของนักมวย และ ผู้ชม ให้รู้สึก สนุกสนาน ตื่นเต้น กับการแข่งขัน ได้อย่าง มหัศจรรย์

 

การไหว้ครู ร่ายรำ ในการ แข่งขัน ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็นพิธี อย่างหนึ่ง ที่สำคัญต่อ ศิลปะ การต่อสู้ อย่าง มวยไทย ( Muay Thai )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ ออกอาวุธ

การออก อาวุธศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ ออกอาวุธ

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว ของชนชาติไทย มาตั้งแต่ โบราณ โดยมี การใช้ อวัยวะ ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เป็นอาวุธ เช่น หมัด เท้า เข่า ศอก และ ศีรษะ ซึ่งกฎกติกา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ห้ามใช้ ศีรษะ

ซึ่งแม่ไม้ และ ลูกไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าต่าง ๆ หลายท่า ที่ถูกห้ามใช้ ในการ แข่งขันชก มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งการ แข่งขันชก มวยไทย ( Muay Thai ) การใช้หมัด แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ดังนี้

 

1) การออก อาวุธ หมัดตรง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการ ชกหมัด ออกไป ตรงหน้า สู่เป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้ โดยให้ มีแรงส่ง จากไหล่ ลำตัว เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เน้นที่ สันหมัด กับเป้าหมาย หมัดตรง จะมีอยู่ 2 หมัด คือ

- หมัดตรงหน้า หรือ หมัดนำ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัด ที่อยู่ด้านหน้า ไปสู่ เป้าหมาย โดยมี แรงส่ง จากไหล่ ลำตัว และ เท้าทั้งสอง ยืนบนพื้น

- หมัดตรงหลัง หรือ หมัดตาม ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัด ที่อยู่ด้านหลัง ไปสู่ เป้าหมาย โดยมี แรงส่ง จากไหล่ ลำตัว

2) การออก อาวุธ หมัดเหวี่ยง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

- หมัดเหวี่ยงหน้า ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัดหน้า โดยการ งอแขน ให้หมัดออก ในลักษณะโค้ง ข้อศอกงอ มือกำหลวม ไม่เกร็ง และ คว่ำฝ่ามือ ลงสู่พื้น เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เกร็ง สันหมัด

- หมัดเหวี่ยงหลัง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัดหลัง โดยการ งอแขน ให้หมัดออก ในลักษณะโค้ง มือกำหลวม และ คว่ำฝ่ามือ ลงสู่พื้น เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เกร็ง สันหมัด

 

3) การออก อาวุธ หมัดเสยหลัง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการ ชกหมัดหลัง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) โดยการ หงายฝ่ามือขึ้น ให้ถูกกับ เป้าหมาย แขนงอ ข้อศอก ลักษณะโค้ง เป็นรูปตัววี มือกำหลวม ไม่เกร็ง เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เกร็ง สันหมัด

 

การใช้หมัด ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว อย่างหนึ่ง ที่ควรเรียนรู้ไว้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การออก อาวุธศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

มวยไทย

การออก อาวุธศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ศอก เป็นอาวุธ ชนิดสั้น ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ได้ดี ในระยะ ประชิด ซึ่งเป้าหมาย ของการ ตีศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่ที่บริเวณ ศีรษะ หน้าผาก คิ้ว  ตา แก้ม ขมับ และ ปลายคาง การใช้ศอก สามารถ แบ่งออกเป็น  6 ชนิด

1) ศอกตี มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่มี วิถีทาง การตี จากบน ลงล่าง อาจเป็น มุมฉาก หรือมุมเฉียง น้อยกว่า มุมฉาก ก็เป็นได้ ศอกตี สามารถ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ ศอกตี ด้วยศอกหน้า หรือ ศอกนำ และศอกตี ด้วยศอกหลัง หรือศอกตาม บางท้องที่ จะเรียกว่า ศอกสับ หรือศอกฟัน เพราะมี วิธีทาง มาจาก ด้านบน ลงสู่ ด้านล่าง

 

2) ศอกตัด มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่มีวิถีทาง การใช้ ตัดผ่าน หน้าขนาน กับพื้น จากทางซ้าย ไปทางขวา หรือ จากทางขวา ไปทางซ้าย การใช้ ศอกตัด จะมี 2 ลักษณะ คือ การใช้ ศอกตัด ที่อยู่ทาง ด้านหน้า และการใช้ ศอกตัด ที่อยู่ทาง ด้านหลัง เป้าหมาย จะเป็นที่ปลายคาง แก้ม ปาก จมูก ตา คิ้ว หน้าผาก และขมับ

 

3) ศอกงัด หรือ ศอกเสย มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่ตี จากล่าง ขึ้นไป ข้างบน แบบตรงๆ เป็นมุมฉาก เป้าหมาย จะเป็นที่ปลายคาง หน้าอก ลิ้นปี่ และใบหน้า

 

4) ศอกพุ่ง มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่ ตั้งตรงไว้ ตามแนว ของทิศทาง ที่คู่ต่อสู้ ยืนอยู่ หรือ ทิศทาง ที่สวนทาง กับคู่ต่อสู้ ที่จะรุก เข้ามา พับศอก ให้ส่วนแหลม ไปข้างหน้า แล้วเคลื่อนเท้า เข้าหาทาง คู่ต่อสู้ ด้วยการ แทงศอก โดยการเกร็ง ข้อศอก ให้แนบแน่น กับคาง ไหล่ ศีรษะ เพื่อเพิ่ม ความแข็งแรง ของแรง ปะทะ ให้มากขึ้น เป้าหมาย จะเป็นที่ศีรษะ หน้าผาก คิ้ว ตา จมูก ปาก และคาง

 

5) ศอกกระทุ้ง มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง การตีศอก ที่เกิดจากการ ผิดพลาด พร้อมกับ กระชากศอก กลับคืนมา ยังเป้าหมายเดิม ในลักษณะ กระทุ้งกลับ เฉียงไปทาง ข้างลำตัว เป้าหมาย จะเป็นที่หน้าท้อง หน้าอก ลิ้นปี่ คาง ปาก จมูก และใบหน้า

 

6) ศอกกลับ มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่ตี โดยการ หมุนตัวตี แทนการผ่าน หน้าตัวเอง เหมือนศอกตี และศอกตัด เปลี่ยนเป็นตี ออกไปด้านหลัง เป้าหมายที่คาง และใบหน้า

ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อาวุธศอก ก็ถือว่าสำคัญ อย่างมากที่ควรต้องรู้ และหัดฝึกไว้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

มวยไทย ถือว่าเป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติ หรือ ว่าชาวไทยเองก็ตาม ซึ่งกีฬา มวยไทย นั้นถือว่าเป็นกีฬาที่ มีข้อดีหลายอย่าง และ จำเป็นมาก ๆ ที่เราควรจะฝึก และ เรียนรู้เอาไว้ 

พูดถึง ศิลปะการต่อสู้ และ ศิลปะป้องกันตัว ก็คงจะไม่พ้น กีฬามวยไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นกีฬาประจำชาติและ มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศไทย และ ยังเป็นกีฬาที่โด่งดัง ไปทั่วโลก และ เป็นกีฬาที่น่าสนใจอีกหนึ่ง กีฬา แต่ อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะ มีหลาย ๆ คน ที่ยังคงสงสัยว่า ทำไมเราต้อง ฝึก มวยไทย ด้วย

 

เพราะ บางคนก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ จากกีฬา มวยไทย เช่น  การต่อสู้หรือ การป้องกันตัว แต่จริง ๆ แล้วทักษะเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เรา ควรที่จะศึกษาเอาไว้ เพราะว่า รู้ไว้แล้วไม่ได้ใช้ ก็ดีกว่าจะใช้แล้วไม่รู้ นั่นเองครับ นอกจากนี้กีฬา มวยไทย ยังไม่ได้มี ข้อดี แค่นั้น แต่กีฬา มวยไทย ยังเป็นกีฬา ที่มีข้อดี อีกหลายเรื่อง ที่หลายคนอาจจะ ยังไม่ทราบ ซึ่งเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึง ควรเรียน มวยไทย นั้นเป็นเพราะ อะไรครับ ดูกันเลยครับ

 

1.การป้องกันตัว

สำหรับ เหตุผลแรก ที่ควรจะฝึก มวยไทย นั้นก็คือการป้องกันตัว และ เหตุผลนี้ ก็เป็นเหตุผล ที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะ เรียน มวยไทย เพราะว่า การมีทักษะการป้องกันตัว ในเบื้องต้นนั้น เป็นข้อดีอย่างมาก และ ช่วยให้เราผ่าน ความอันตรายนั้นไปได้

 

นอกจากนี้ กีฬา มวยไทย ยังใช้ปกป้องผู้อื่นได้อีกด้วย  ด้วยทักษะการเตะ การต่อย การถีบ หรือ แม้แต่กระทั่ง สภาพร่างกาย ที่ได้ฝึกซ้อม มาเป็นอย่างดีครับ ซึ่งคนที่ฝึก มวยไทย มานั้น ก็จะสามารถใช้ร่างกาย และ มีการต่อสู้ ที่ดีกว่าคนที่ไม่ได้ฝึก มวยไทย นะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว เราก็ควรจะเรียน มวยไทย เอาไว้เพื่อปกป้องตัวเอง และ ผู้อื่นถึงแม้ว่า เราจะไม่ได้ไปมีเรื่อง ชกต่อยกับใคร ก็ตาม นะครับ ก็ควรที่จะมีทักษะเหล่านี้ ติดตัวไว้ นะครับ

 

2. ทำให้ร่างกายแข็งแรง

แน่นอนครับ ว่าการออกกำลังกายนั้น ช่วยให้ร่างกายของเรา แข็งแรงอยู่แล้ว แต่กีฬา มวยไทย จะช่วยให้ร่างกายของเรา แข็งแรงมากกว่า การเล่นกีฬา อื่น ๆ เพราะว่ากีฬา มวยไทย จะต้องมีการปะทะ มีการชกมีการเตะ มีการต่อย ทำให้ร่างกายของเรานั้น สามารถ ทนแรงเหล่านี้ ได้ดีกว่าคนทั่วไป นั่นเองครับ และ ยังทำให้เรา ได้ใช้ กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น คอ หัวลำตัว แขน หรือ ว่าขา 

 

3.เสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

แน่นอนครับว่า การออกกำลังกาย ทำให้เรา สุขภาพดีอยู่แล้ว แต่ว่ากีฬา มวยไทย นั้น จะมีข้อได้เปรียบตรงที่ ช่วยปรับบุคลิกภาพ ของเราให้เรา มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ่น ที่ดีขึ้นน้ำ หนักตัวที่ลดลง และ กล้ามเนื้อ ที่เพิ่มมากขึ้น นั่นเองครับ สิ่งเหล่านี้ จะได้จากการฝึก มวยไทย นะครับ 

 

4. ลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

หลายคน ก็อาจจะรู้ว่าการออกกำลังกายนั้น ช่วยลดความเครียด แต่สำหรับ กีฬา มวยไทย นั้นจะพิเศษกว่าตรงที่ ลดความเครียดได้ดี กว่า

 

นอกจากสารเอ็นโดรฟิน ที่หลั่งออกมา ทำให้เรารู้สึกดีแล้ว การฝึก มวยไทย ยังมีความสนุก ยังมีความท้าทายให้เรา ได้ฝึกอีกเยอะ จึงทำให้ความเครียด ที่อยู่ในสมองของเรา หายไปนั่นเองครับ อีกทั้งการ เตะการต่อยกระสอบทราย ยังเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ช่วยระบาย ความเครียด ของผู้ฝึกซ้อมได้เป็นอย่างดี นั้นเองครับผม

 

5. ฝึกวินัย

เนื่องจาก กีฬา มวยไทย นั้นเป็น กีฬาที่ต้องข้ามขีดจำกัด และ ปลดปล่อยศักยภาพ ของตัวเอง ออกมาจึงทำให้ ผู้ที่ฝึกซ้อม มวยไทย นั้นอยากที่จะ ปลดปล่อยศักยภาพ ที่ตัวเองมีอยู่ และ อยากจะซ้อม อยากจะเอาออกมาให้ได้ จึงทำให้เกิดเป็นวินัย จากการซ้อม เป็นประจำ จากการซ้อมทุกวัน นั่นเองครับ กีฬา มวยไทยนั้นยังช่วย พัฒนาในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย บุคลิกภาพ ภายนอก ความคิด หรือ ว่าการควบคุมอารมณ์ จึงทำให้ การฝึก มวยไทย นั้นมีความท้าทาย และ มีความสนุกมากขึ้น นั่นเองครับ


สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากจะเรียน มวยไทย หรือ มีความสนใจ เกี่ยวกับ มวยไทย ก็สามารถ ติดต่อมาได้ที่ http://jaroenthongmuaythaikhaosan.com ที่เปิดสอน คลาสเรียน มวยไทย แบบครบวงจร ทำให้เพื่อน ๆ นั้นได้เรียนรู้ การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก ได้เป็นอย่างดี จากครูมวย ผู้เชี่ยวชาญ นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

ความหิว เป็นเรื่องที่ สามารถ เกิดขึ้น ได้กับทุกคน โดยเฉพาะ ความวิว ที่เกิดขึ้น ที่เกิดขึ้นก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นเรื่องที่หลาย ๆ ต้องเจอแน่ ๆ และ ความหิวนี้ ก็ถือว่า เป็นอุปสรรค ต่อการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )

 

ความหิว ถือว่าเป็น อุปสรรค อย่างหนึ่งของการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะทุกครั้งที่เกิด อาหารหิว ห่อนการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) หลาย ๆ คน ก็มักจะเกิดคำถามมี่ว่า ควรทานอาหาร หรือ ควรที่จะซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ดีเพราะว่า หากทานอาหาร ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็กลัวว่าจะทำให้ ตัวเองนั้น จุก หรือแน่นท้อง ทำให้ไม่สามารถ ออกกำลังกายได้ ดังนั้น วันนี้ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร จะมาแนะนำเมนูอาหาร ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีเมนูอะไรบ่างนั้น เราไปดูกันเลยครับ

 

ควรทานอาหารก่อนซ้อมเวลาไหน

เวลาที่ควรทานอาหารนั้น ไม่สามารถ บอกเป็นเวลา ที่เป๊ะ ๆ ได้ เนื่องจาก คนเรามีพฤติกรรม การใช้ชีวิต ที่ต่างกันออกไป และ ต้องขึ้นอยู่กับ ประเภท ของอาหาร ที่แต่ละคนที่ ทานเข้าไปด้วย นะครับ ถ้าหากอาหาร ที่ทานเข้าไป เป็นอาหารมื้อใหญ่ ประมาณ 500 แคล ร่างกาย ก็จะใช้เวลา ในการย่อย ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น หากทานอาหาร มือ้ใหญ่ ก็ควรที่จะ ทานอาหารก่อ ออกกำลังกาย ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าหาก เป็นการทานอาหาร มื้อเล็ก ๆ เช่น กล้วย โยเกิร์ต ขนมปังโฮลวีท ไข่ต้ม อะไรพวกนี้ ร่างกายจะใช้เวลา ในการย่อย ที่ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น การที่จะทาน อาหารมื้อเล็ก หรือ ว่ามื้อใหญ่นั้น ก็ควรดูที่ ช่วงเวลา ในการย่อย หหากมีเวลาเหลือเยอะ ก็สามารถ ทานอาหาร มื้อใหญ่ได้ แต่ถ้าเวลามีน้อย  ก็ทานอาหาร มื้อเล็กแทน  นะครับ เพื่อให้ร่างกาย สามารถย่อยอาหารได้ทัน

 

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )

1. กล้วยหอม

กล้วยหอม เป็นอาหารยอดฮิต สำหรับสายฟิต สายออกกำลังกาย เนื่องจาก กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่มี คาร์โบไฮเดรต และ น้ำตาลค่อนข้างสูง เมื่อทานเข้าไป ร่างกายก็สามารถ ย่อยออกมาใช้ สำหรับการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กล้วยหอม ยังมี โพแทสเซียม ที่ช่วยลด ความอ่อนล้าให้กับร่างกาย และ กล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี และ ทำให้การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถซ้อมได้นานขึ้น

 

2. ไข่ต้ม

อาหารที่ไม่หลาย ๆ คนนั้น คุ้นเคยกันดี สาเกตุ ที่ต้องทาน ไข่ต้ม เพราะว่า ไข้ต้ม เป็นอาหาร ที่มีโปรตีนสูง และมีส่วนช่วย ในการสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกาย ของคุณมีกล้ามเนื้อ ที่มากขึ้น ก็ตะส่งดีต่อ ระบบเผาผลาญ ในร่างกาย อีกทั้ง การที่ร่างกาย มีมวลกล้ามเนื้อ เยอะนั้น จะเป็นการช่วยลด อาการบาดเจ็บ ได้อีกด้วยนะครับ นอกจากนี้ การที่ กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นนั้น ยังทำให้การลดน้ำหนัก ไม่โยโย่ ด้วยนะครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อการลดน้ำหนักนั้น ก็ควรที่จะ เน้นไปที่ การเพิ่มกล้ามเนื้อ เพื่อให้การลดน้ำหนัก เป็นไปได้อย่างยั่งยืน

3. เนยถั่ว

เนยถั่ว ก็เป็นอีกหนึ่ง อาหารที่เรา แนะนำให้ทาน เนื่องจาก เนยถั่ว เป็นอาหารที่มี โปรตีนสูง เหมาะกับการออกกำลังกาย เป็นอย่างดี หากทานคู่กับ ขนมปัง จะทำให้ สามารถซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )  ได้นานขึ้น เพราะว่ามีทั้ง คาร์โบไฮเดรต และ โปรตีน   

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวม ยิม มวย เอาใจสาย ฟิต Muay thai

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำเพื่อน ๆ เกี่ยวกับ เทคนิคการทรงตัว หรือ การสร้างสมดุลร่างกายเมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai ) มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ค่ะ หากเพื่อน ๆ พร้อมแล้วตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay thai ) ต้องใช้ทั้ง ความเร็ว ความอดทน ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ เพราะกีฬา มวยไทย ( Muay thai ) คือ การที่เราต้องออกไปต่อสู้ กับคู่ต่อสู้ ซึ่งสามารถทำให้เรา ได้รับบาดเจ็บ ได้นั้นเอง แต่ถ้าเรายิ่งฝึกซ้อมร่างกาย มาเป็นอย่างดี แน่นอนว่าร่างกายของเรา จะมีความทนทาน แข็งแรง และ ยังไปช่วย สร้างสมดุลร่างกาย ได้ดี และ มีประสิทธ์ภาพอย่างมาก เราไปดูดีกว่า กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) นั้น จะสามารถสร้างสมดุล ให้กับร่างกาย ของเราได้อย่างไร

 

สร้างสมดุลให้ ร่างกาย ด้วย มวยไทย ( Muay thai )

การฝึก หรือ การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) นั้น เป็นที่รู้กันดีว่า มวยไทย ( Muay thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ความอดทนของร่างกาย แทบจะทุกส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว สมาธิ ความว่องไว และ ปัญญา การที่เราฝึก หรือ ซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ทุกวันนั้น ไม่ใช้แค่จะทำให้ร่างกายของเรา แข็งแรง ยังไปทำให้ร่างกายของเรา มีความสมดุลอีกด้วย อีกทั้ง มวยไทย ( Muay thai ) ยังไปช่วยสร้าง กล้ามเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี รับลองได้เลย ใครที่กำลังฝึก มวยไทย ( Muay thai ) อยู่นั้นคุณจะได้ ทั้งความว่องไว สมาธิ ไหวพริบ เพิ่มมากขึ้นแน่นอน

 

 

มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดความเครียด

ในแต่ละวันนั้น แน่นอนว่าเราต้องพบ ต้องเจอกับ อะไรหลาย ๆ อย่างที่เข้ามาหาเรา ในแต่ละวัน ความเครียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด จากการทำงาน ความเครียด จากเรื่องเรียน เรื่องแฟน เรื่องเพื่อน หรือ เรื่องครอบครัว เรามักจะมีความเครียดสะสม อยู่ในตัวกันทั้งนั้น ถ้าเราอยากระบายความเครียด แถมยังได้ประโยชน์ ให้แก่ร่างกายของเรา เราขอแนะนำลองไปซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เผื่อช่วยให้คุณ หายเครียดได้นะ

 

เพราะการฝึก หรือ การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) นั้นเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ได้ทั้ง ความสนุก ได้ใส่อารมณ์ได้เต็มที่ ยิ่งเราได้ ปล่อยหมัด หรือ ปล่อยลูกเตะ ใส่กระสอบทราย แล้วละก็อาจทำให้ เราได้ระบายอารม ได้อย่างเต็มที่ เพราะถ้ายิ่งเรา ออกกำลังกาย มากเท่าไหร่ ร่างกายของเราก็ จะหลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่ทำให้เรามีความสุข ได้นั้นเอง ดังนั้นการชก มวยไทย ( Muay thai ) จะทำให้ ร่างกาย หลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) นี้ออกมา ได้อย่างเต็มทีอีกด้วย

 

 

มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี

สำหรับการ ออกกำลังกาย ในการซ้อม หรือ การฝึก มวยไทย ( Muay thai ) นั้น จะสามารถช่วยให้เรา เผาผลาญแคลอรี่ ในร่างกายของเรา ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังมองหาวิธี ลดความอ้วนอยู่ เราขอแนะนำลองมาฝึก มาซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เราจะได้ทั้ง หุ่นที่ดี กล้ามเนื้อที่แข็งแรง และ รับลองได้เลย ว่า จะช่วยคุณลดความอ้วน ได้เป็นอย่างดี แน่นอน

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ เทคนิคการทรงตัว ที่เราได้นำมาเสนอกัน  หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

 

รวม ยิม มวย เอาใจสาย ฟิต Muay thai

รวม ยิม มวย เอาใจสาย ฟิต Muay thai

ออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลย เพราะการ ออกกำลังกาย ช่วยให้เรามี ร่างกาย ที่แข็งแรง มวย ก็เป็น กีฬา อย่างหนึ่งที่คนชอบเล่นกัน วันนี้เราจะมา แนะนำ ยิม ฟิตเนส fitness เอาใจสาย ฟิต ว่ามีที่ไหนดังบ้างใน กรุงเทพฯ

 

BIGBOX FIGHT AND FITNESS

BIGBOX FIGHT AND FITNESS ตั้งอยู่แถว ย่านพระราม 4 เป็น ยิม ที่มีความหลากหลายมาก โดยมีกิจกรรมให้เลือกทำถึง 3 แบบ 3 สไตล์ อยาก ฟิต แบบไหนก็เลือกได้ ทั้ง มวย โยคะ ฟิตเนส ( FITNESS ) หรือแม้แต่ แบดมินตัน ก็มีให้บริการ BIGBOX FIGHT AND FITNESS เปิดให้บริการ : จันทร์ - ศุกร์  เวลา 08.00 - 23.59 น. และเปิดทำการวัน เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 22.00 น.โดยที่นี้มีราคาต่อคอร์ส 12 ครั้ง เริ่มต้นเพียง 3,600 บาท

 

พยัคฆินทร์ มวยไทยยิม

พยัคฆินทร์ มวยไทยยิม เปิดรับสอน มวยไทย เพื่อออกกำลังกาย มวยไทย Muay thai ลดน้ำหนักสำหรับทุกเพศทุกวัย เราเป็น ยิม ที่มีขนาดใหญ่ กว้างขวาง บรรยากาศดี ปลอดโปร่ง มีให้เลือกเรียนกันถึง 2 สาขา คือ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ และ อุดมสุข สะดวกแถวไหนก็ไปอุดหนุนได้เลย ฟิต ร่างกายด้วย มวย Muay และยังมีคลาสเต้นซุมบ้า และคอร์สปีนหน้าผาจำลอง โดยมีเฉพาะสาขาเดอะมอลล์ บางกะปิเท่านั้นมา ผอม กันได้นะ พยัคฆินทร์ มวยไทย ยิม เปิดให้บริการ : ทุกวัน เวลา 12.00 - 22.00 น. โดยที่นี้มีราคาต่อคอร์ส 15 ครั้ง เริ่มต้นเพียง 5,500 บาท

 

Muay Thai FA group

Muay Thai FA group ยิม สำหรับออกกำลังกาย ที่มี ชาวต่างชาติ มาเรียนเยอะมาก ชาวต่างชาติจะชอบศิลปะป้องกันตัว พวก มวยไทย เป็นพิเศษ การเดินทางสะดวก เพราะที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับบีทีเอสหมอชิต มีโซนเวที มวย และโซน ฟิตเนส fitness  กว้างใหญ่ บรรยากาศดี สะอาด แถมยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ ให้นั่งพัก เวลาเหนื่อยด้วย อยู่ทั้งวันไม่มีเบื่อ  Muay Thai FA group เปิดให้บริการ : จันทร์ - ศุกร์  เวลา 07.00 - 21.00 น. และเปิดทำการวัน เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น.โดยที่นี้มีราคา เริ่มต้นเพียง 500 บาทต่อครั้ง

 

Fitfac

Fitfac ยิม มวยไทย Muay Thai แนวใหม่ มีสาขามากถึง 11 สาขาให้เลือก มีการสอนตั้งแต่เริ่มต้น - ระดับมืออาชีพ เรามีครู มวย จริง ๆ ไม่ใช่ เทรนเนอร์ ตาม ฟิตเนส fitness เป็นถึงระดับแชมป์มวยเลย มีครูมวยเยอะ และยังมีนักวิทยาศาสตร์การกีฬาคอยให้คำปรึกษาทั้งด้านโภชนาการ และด้านออกกำลังกายอีกด้วย  Fitfac  เปิดให้บริการ : ทุกวัน 13.00 - 21.30 น. โดยที่นี้มีราคา เริ่มต้นเพียง 1,000 บาทต่อครั้ง

 

Boxer Lab

Boxer Lab เป็น ยิม มวยไทย Muay thai ที่เหมาะกับคนยุคใหม่ เราเป็น ยิม ที่มีการผสมผสานการใช้ศิลปะป้องกันตัวของไทย ( มวยไทย ) มีครูมวยชั้นนำมากประสบกาณ์ แชมป์เวทีมวยราชดำเนิน อีกทั้งยังมีคาเฟ่ และที่ออกกำลังกายอยู่ในที่เดียวกัน  Boxer Lab ตั้งอยู่ที่ย่านงามวงศ์วาน เปิดให้บริการ : จันทร์ - ศุกร์  13.00 - 21.30 น. และให้บริการวัน เสาร์ - อาทิตย์ : 08.30 - 18.30 น. มีราคาร์ส 10 ครั้ง เริ่มต้นที่ 4,900 บาท

 

 

เจริญทอง มวยไทยยิม

ยิมมวย ที่มีสาขากว่า 3 สาขา ให้ผู้ที่สนใจมา ออกกำลังกาย กัน ตั้งอยู่ที่ เจริญทองมวยไทย ศรีนครินทร์ , เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร , เจริญทองมวยไทย ศรีนครินทร์ รัชดา ยิมเรากว้างขวาง มีให้เล่นทั้งแบบ ฟิตเนส fitness และแบบ มวยไทย ให้ผู้ที่ชอบการ ออกกำลังกาย ได้เลือก หลากหลาย เปิดให้บริการ : ทุกวัน 10.00 – 12.00 และ 14.00 - 21.00 น. มีรายเดือน 3500 บาท (ไม่จำกัดครั้ง) หรือแบบ 15ครั้ง 5000 บาท (แชร์กับเพื่อนได้) สนใจสอบถามเพิ่มเติม Tel : 026292313

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อ ร่างกายคุณ

ประโยชน์ที่ดี ของการต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย

ประโยชน์ที่ดี ของการต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

การต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย  ( Muay Thai ) เป็นการต่อสู้ ที่ใช้หลัก พื้นฐาน และ ทักษะ ของระดับต่าง ๆ อย่างเช่น  ท่าร่าง เชิงมวย ไม้มวย และ เพลงมวย อย่างผสมผสาน จนทำให้ เกิดประสิทธิภาพ ที่สูงสุด ทั้งการรุก และ การรับ ในการใช้ อาวุธต่าง ๆ

ประโยชน์ที่ดี ของการต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย  ( Muay Thai )

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางร่างกาย ช่วยทำให้ ร่างกาย แข็งแรง มีสมรรถภาพ ในการ ปฎิบัติงาน ได้อย่างดี มีรูปร่างดี มีบุคลิกภาพ ที่เหมาะสม

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางอารมณ์ การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม การแสดงศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน จะพบทั้ง ความผิดหวัง และ ความสมหวัง รวมถึง ความเจ็บปวด ทางร่างกาย ดังนั้น นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จึงต้องมี ความอดทน อดกลั้น อย่างสูงมาก จึงจะ สามารถ เป็นนักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีได้ นักกีฬา ที่มีประสบการณ์ กับ การพ่ายแพ้ และ การชนะ จากการ แข่งขันบ่อย ๆ นั้น จะมีอารมณ์ ที่มั่นคงสูง และ มีความเชื่อมั่น ในตนเอง

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางสังคม เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปวัฒนธรรม ด้านหนึ่ง ผู้ฝึกหัด มวยไทย ( Muay Thai ) และ นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เหมือนเป็น ผู้รักษา ทำนุบำรุง และ ดำรงไว้ ซึ่งความเป็น เอกลักษณ์ ของชาติ อีกทั้ง เป็นเครื่อง ยึดเหนี่ยว โน้มน้าว ให้คนไทย รักหวงแหน และ สามัคคี ในหมู่คณะ เป็นส่วนหนึ่ง ที่ส่งเสริม ให้ประเทศชาติ มีความมั่นคง สืบต่อไป

 

นอกเหนือจากนี้ ยังเป็น ประโยชน์ ต่อเยาวชน ที่ใช้เวลาว่าง ในการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะนอกจาก จะได้รู้จัก การออกกำลังกาย และ เรียนรู้ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ไปพร้อม ๆ กันแล้ว ยังช่วย สร้างความอบอุ่น ความมีน้ำใจ เป็นนักกีฬา รู้จักใช้ เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะช่วย ขัดเกลา เป็นทางที่ จะช่วยพัฒนา สังคม ให้เจริญก้าวหน้า ต่อไปได้

 

อีกทั้ง มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย พัฒนาการ ทางด้าน จิตใจ เนื่องด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปวัฒนธรรม ดังนั้น จึงมีการ ขึ้นไหว้ครู ครอบครู เพื่อเป็นการ เคารพ นับถือ วิชา มวยไทย ( Muay Thai )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อ ร่างกายคุณ

เตรียมอุปกรณ์ ให้พร้อม เพื่อฝึก มวยไทย

มวยไทย

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อ ร่างกายคุณ

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้ เป็นเพียง แค่การ เสริมทักษะ การต่อสู้ หรือ ป้องกันตัว เท่านั้น แต่ยังสามารถ ช่วยลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง การต่อยมวย ยังมี ข้อดี หรือ ประโยชน์ ที่ส่งผล โดยตรง ต่อร่างกาย ของคุณ มากมาย อีกด้วย

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญ พลังงานได้ อย่างรวดเร็ว

การต่อยมวย เป็นทั้ง การออกกำลังกาย แบบผสมผสาน การเผาผลาญ พลังงาน การใช้ ออกซิเจน และ ไม่ใช้ ออกซิเจน เข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วย ทำให้สร้าง ความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลัง ที่มากขึ้น และ กระตุ้น ระบบเผาผลาญ ในร่างกาย เมื่อนำมา เทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน จะเผาผลาญ พลังงาน ได้มากกว่า แต่ใช้เวลา น้อยลง

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มสมาธิ และ ลดความเครียด

ช่วงที่ การต่อยมวย มีความเข้มข้นสูง จะเป็นช่วง ที่คุณ ออกอาวุธ ได้ปล่อยหมัด หรือ ได้เตะ ซึ่งเหมือนกับ ได้ปลดปล่อยพลัง ระบายอารมณ์ ไปในตัว ส่วนช่วงที่มี ความเข้มข้นต่ำ คือ ช่วงฟุตเวิร์ค จด ๆ จ้อง ๆ เพื่อเตรียมพร้อม ที่จะออกอาวุธ เป็นช่วงที่ ต้องใช้สมาธิ เป็นอย่างมาก ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเวลาไหน ของการต่อยมวย ก็จะเป็น ช่วงเวลา ที่ได้ใช้ สมาธิสูง ทำให้ ไม่คิดถึง เรื่องอื่น ๆ ให้ฟุ้งซ่าน

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยปรับสมดุล ร่างกาย ได้อย่างดี

การต่อยมวย เป็นประจำ จะช่วย ปรับสมดุล ร่างกาย ได้อย่างดี ส่งผลให้ ไม่มีโรคร้ายใด ๆ มาเยือน แถมยังช่วย สร้างกล้ามเนื้อ ในแต่ละส่วน ทั้งแขน ขา หรือ ช่วงท้อง อีกทั้ง การต่อยมวย จะลดน้ำหนัก ให้มีหุ่นดี ๆ หน้าท้อง แบนราบ เพิ่มกล้ามเนื้อ และ สามารถ ลดได้ ทุกสัดส่วน

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ ร่างกาย มีปฎิกิริยา ตอบโต้เร็ว

การต่อยมวย เป็นการฝึก ให้ร่างกาย มีความสัมพันธ์ ระหว่างตา สมอง และ กล้ามเนื้อ ในส่วนที่ เกี่ยวข้อง กับการเคลื่อนไหว ได้อย่าง ยอดเยี่ยม ซึ่งส่งผลดี ในการใช้ชีวิต ประจำวันด้วย เพราะคนที่ มีความไว หรือ มีปฏิกิริยา โต้ตอบที่ดี ย่อมเป็นคน ที่มีความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง เพราะการต่อยมวย จำเป็น จะต้อง เสริมสร้าง กล้ามเนื้อ ให้แข็งแรง ทุกส่วน ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา กล้ามท้อง อีกทั้ง ในระหว่าง ฝึกมวย จะต้อง มีสมาธิ ตาต้องไว ต้องมีการ ออกอาวุธ ที่รวดเร็ว เคลื่อนที่ว่องไว สามารถ หลบหลีก การโจมตี คู่ต่อสู้ได้ดี

 

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ส่งผลที่ดี ต่อร่างกายของเรา ทั้งนั้นเลยนะคะ แบบนี้ ต้องหาเวลาไปเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) บ้างดีกว่า

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เตรียมอุปกรณ์ ให้พร้อม เพื่อฝึก มวยไทย

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

มวยไทย

เตรียมอุปกรณ์ ให้พร้อม เพื่อฝึก มวยไทย

ก่อนที่เรา จะเริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจาก จะเตรียมใจ และ ร่างกาย ให้พร้อมแล้ว เรายัง ต้อง เตรียม อุปกรณ์ หรือ ของที่ควร ต้องมี เพื่อใช้ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเป็น การเตรียม ความพร้อม และ ป้องกัน ปัญหา ระหว่าง การฝึกได้

 

เพราะถ้าหาก ได้รับ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วอุปกรณ์ หรือ ของไม่ครบ อาจจะ ทำให้ หมดสนุก อีกทั้ง ยังอาจเสี่ยง ต่อการ บาดเจ็บ ได้อีกด้วย

อุปกรณ์ หรือ ของที่ควร ต้องมี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

1. เสื้อผ้าที่ สวมใส่ ต้องเหมาะสม

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ควรสวมใส่ เสื้อผ้าที่พอดีกับตัว และ ไม่รัดแน่น เพื่อเพิ่ม ความคล่องตัว เช่น กางเกงมวย ที่ออกแบบ ให้มีขากว้าง สำหรับ ในการเตะ หรือ กางเกงวอร์ม รวมถึง เนื้อผ้า จะต้อง สามารถ ระบาย อากาศ ได้ดีด้วย เพราะการ ต่อยมวย เป็นการ ออกกำลังกาย ที่เสียเหงื่อ อย่างมาก ส่วนสาวๆ อาจจะ ใส่เป็น สปอร์ตบรา เพราะจะช่วย ซัพพอร์ต หน้าอก และ สามารถ ระบายเหงื่อ ได้ดีกว่าบราแบบปกติ ทั้งนี้ สิ่งที่ ไม่ควร มองข้าม นั่นคือ การเลือก รองเท้าผ้าใบ ที่มีการ รองรับได้ดี เพื่อเพิ่มความมั่นคง ในการยืน การทรงตัว และป้องกัน การลื่นล้ม หรือ เกิดการบาดเจ็บ ที่เท้าได้

2. อุปกรณ์ที่ใช้ สำหรับ การชก

อุปกรณ์ที่ใช้ สำหรับ การชก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นสิ่งที่ จะช่วย ป้องกัน การบาดเจ็บ อย่างผ้าพันมือ จะช่วยล็อก ไม่ให้ ข้อต่อมือ ที่ประกอบไปด้วย เนื้อเยื่อ กระดูก และกระดูกอ่อน ชิ้นเล็ก ๆ ขยับเขยื้อน ไปยัง ตำแหน่ง ที่ก่อให้เกิด อาการ บาดเจ็บ ขณะชกมวย ส่วนนวม จะใช้เพื่อ ป้องกัน การบาดเจ็บ ทั้งของ ผู้ชกเอง และคู่ฝึกด้วย และสุดท้าย นั่นคือ แบคชกกระสอบทราย ที่มีหน้าตาคล้ายกับนวม แต่มีขนาด ที่เล็กกว่า ใช้เพื่อป้องกัน ไม่ให้มือเคล็ด หรือ ถลอกได้ โดยค่ายมวย หรือฟิตเนส มักจะมี อุปกรณ์ เหล่านี้ ให้อยู่แล้ว แต่ผู้ฝึก ก็สามารถ เตรียมอุปกรณ์ มาเองได้ เพื่อความรู้สึก ที่คุ้นเคย ความสะดวกสบาย หรือ เพื่อสุขอนามัย นั่นเอง

 

3. อุปกรณ์ ที่จะช่วย ป้องกัน การบาดเจ็บ ทางร่างกาย

ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) การหลีกเลี่ยง การปะทะ ในระหว่างต่อยมวย เป็นสิ่งที่ สามารถ ทำได้ยาก ดังนั้น เพื่อป้องกัน การบาดเจ็บ สำหรับมือใหม่ ที่ยังเคลื่อนไหว ไม่แม่นยำ หรือยังทรงตัวไม่อยู่ อาจใส่เครื่องป้องกัน เช่น แองเกิล หรือ ปลอกรัดข้อเท้า ที่มีหน้าตา คล้ายถุงเท้า ที่เปิดช่วงส้น เพื่อป้องกัน ข้อเท้าเคล็ด เวลาเตะ กระสอบทราย หรือเตะเป้าล่อ หรือจะสวมสนับแข้ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ของหน้าแข้ง ก็ได้

 

เพียงเท่านี้ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai )  ของคุณ ก็เตรียมพร้อมทุกอย่างแล้วล่ะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การดูแลตัวเอง หลังฝึก มวยไทย

มวยไทย

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

สำหรับ การออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬา ทุกชนิด ต้องเสี่ยง เกิดการ บาดเจ็บได้ โดยเฉพาะ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องใช้ ทุกส่วน ของร่างกาย ยิ่งเพิ่ม ความเสี่ยง ให้เกิด การบาดเจ็บได้ เราจึง ต้องมีวิธี ดูแลตัวเอง เมื่อเกิดเหตุการณ์ แบบนั้นขึ้น

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องใช้ แขน ขา เข่า ศอก ในการออก ท่าทาง หรือ อาวุธต่าง ๆ กับคู่ต่อสู้ จะต้องใช้แรง และ ไหวพริบ เป็นอย่างมาก ในขณะที่ กำลัง แลกหมัด กันนั้น อาจเกิด อุบัติเหตุ หรือ การบาดเจ็บได้ เราจึง ต้องรู้วิธี ปฐมพยาบาล ตัวเอง ในเบื้องต้น เมื่อเกิด การบาดเจ็บ

 

การเตรียม ความพร้อม ของร่างกาย ไม่เพียงพอ ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การเคลื่อนไหว ในท่าทาง ที่ยัง ไม่ถูกต้อง ระหว่าง การฝึก หรือ ออกกำลังกาย อาจทำให้ เกิดการ บาดเจ็บ ที่กล้ามเนื้อ หรือ เส้นเอ็นได้ อย่างเช่น ข้อเท้าเคล็ด หรือ ข้อเท้าพลิกแพลง จากการ ลงน้ำหนัก ไม่ถูกต้อง หรือ จะเจ็บ เส้นเอ็น จากการ ยืดเหยียดขา มากจนเกินไป

 

และ เมื่อรู้สึก เจ็บกระทันหัน ก็ควรหยุดพัก จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ ออกกำลังกาย และ ใช้ความเย็น จากเจล ให้ความเย็น ผ้าขนหนูเย็น หรือ น้ำแข็งประคบ ในจุดที่ เกิดการ บาดเจ็บ หรือ มีอาการ บวมแดง รวมถึง ควรยก บริเวณ ที่บวมนั้น ให้สูงขึ้น เช่น การรองหมอน ใต้ขา หรือ เข่า ที่เกิด การบาดเจ็บ เพื่อไม่ให้เลือด มาเลี้ยง บริเวณ ที่เกิดการ อักเสบเยอะ จนเกินไป ซึ่งจะช่วย ลดการบวม และ บรรเทา อาการปวดได้ ทั้งนี้ หากมี อาการ บาดเจ็บ ก็ไม่ควรฝืน ออกกำลังกายต่อ ควรจะหยุดพัก จนกว่า จะหายดี หรือ ควรไป ปรึกษาแพทย์ หากอาการ เหล่านั้น ยังไม่ดีขึ้น

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่เกิดการ ปะทะ หรือ การกระแทก อย่างแรง รวมถึง ต้องมี การเคลื่อนไห วอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจก่อ ให้เกิด การบาดเจ็บ ขึ้นกับ ร่างกายได้ เพราะเป็นกีฬา ประเภท ที่มีความเสี่ยง ในการเกิด การบาดเจ็บ อย่างมาก หากไม่ ระมัดระวังให้ดี โดยเฉพาะ มือใหม่ ที่เพิ่งหัดฝึก เพราะยังไม่รู้ ท่าทาง หรือ จังหวะ ที่ถูกต้อง พอสมควร

 

การฝึก  มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น เรื่องที่ดี ต่อสุขภาพ และ ยังทำให้มีทักษะ ศิลปะ ป้องกันตัว เอาไว้ใช้ ในยามที่มี สถานการณ์ ฉุกเฉิน เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กับตัวเอง หรือ กับผู้อื่น แต่ทั้งนี้ ก็ควร ประเมิน สถานการณ์ ให้ดี ๆ หากฝ่าย ตรงข้าม มีอาวุธ ที่สามารถ ทำอันตราย กับเราได้ ก็ควรคิด อย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้ ตัวเอง เกิดการ บาดเจ็บ และ ตกอยู่ ในอันตรายได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การดูแลตัวเอง หลังฝึก มวยไทย

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

มวยไทย

การดูแลตัวเอง หลังฝึก มวยไทย

หลังการ ออกกกำลังกาย อย่าง มวยไทย หรือ กีฬา ทุกประเภท ทุกชนิด จะต้องมี วิธีการ ดูแลตัวเอง เพื่อให้ ร่างกาย ของเรานั้น สามารถ ฟื้นฟู และ สามารถ กลับมา ออกกำลังกาย ในวันต่อมา ได้อย่างปกติ อีกทั้ง ยังช่วย ป้องกัน อาการ บาดเจ็บได้

การปฏิบัติตัว หลังการ ออกกำลังกาย อย่าง มวยไทย เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะการดูแล ตัวเอง หลังการ ต่อยมวย จะส่งผล ต่อประสิทธิภาพ ในการ ออกกำลังกาย ครั้งต่อไป โดยมีแนวทาง ปฏิบัติตัว ดังนี้

 

1) ลดระดับ ในการ ออกกำลังกาย หรือ คูลดาวน์ ( Cool Down )

เป็นการ เคลื่อนไหว ของร่างกาย ให้ช้าลง เพื่อให้ ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ที่เต้นเร็ว หรือ การหายใจ แบบถี่ รวมถึง อุณภูมิ ที่สูงขึ้น ในระหว่าง การต่อยมวย กลับมาสู่ ภาวะปกติ อีกทั้ง ยังช่วย ให้เลือด สามารถ ลำเลียง ออกซิเจน ไปยัง ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อสลาย กรดแลกติก ( Lactic Acid ) ที่เกิดขึ้น ตอนออกกำลังกาย และ สะสม ในกล้ามเนื้อ ที่เป็น อีกหนึ่ง สาเหตุ ของอาการ เมื่อยล้า หรือ การเกิด ตะคริวได้

 

2) ควรผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ หลังการ ต่อยมวย

การยืดเหยียด กล้ามเนื้อ หลังการ ออกกำลังกาย ต่อยมวยไทย เป็นการ ทำให้ กล้ามเนื้อ ที่ตึงนั้น ได้ผ่อนคลายลง ป้องกัน ความรู้สึก เจ็บ หรือ ปวดตึง หลังออกกำลังกาย รวมถึง ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพ ของกล้ามเนื้อ ในการ ออกกำลังกาย ครั้งถัดไป มากขึ้น โดยมี หลักการ คือ การเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อ ให้น้อยลง ไปสู่ การยืดเหยียด กล้ามเนื้อ ในลักษณะ ของการ หยุดนิ่ง ที่จะทำให้ การผ่อนคลาย ของกล้ามเนื้อ ร่วมกับ การลด ระดับ การออกกำลังกาย หรือ การคูลดาวน์ ( Cool Down ) นั่นเอง

3) ควรดื่มน้ำ อย่างพอเหมาะ

เพราะการ เคลื่อนไหว ติดต่อกัน จากการ ออกอาวุธ หมัด เท้า เข่า และ ศอก จะทำให้ ร่างกาย ขับเหงื่อ ออกมา เพื่อระบาย ความร้อน หรือ อุณหภูมิ ที่สูงขึ้น ที่เกิดขึ้น ทำให้ สูญเสียน้ำ และ แร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โซเดียม ดังนั้น ในระหว่าง ที่กำลัง ออกกำลังกาย ควรจิบน้ำ เป็นระยะ ๆ และ ไม่ควร ดื่มน้ำ มากเกินไป จนทำให้ จุกเสียด อีกทั้ง เมื่อออกกำลังกาย จบแล้ว ควรดื่ม น้ำเปล่า หรือ น้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยน้ำ หรือ แร่ธาตุ ที่หายไป

 

4) เลือกทาน อาหาร ให้เหมาะสม

ควรทาน อาหารประเภท จำพวก โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต เพราะจะให้ พลังงานที่ดี ต่อร่างกาย อีกทั้ง โปรตีน ยังมีส่วนช่วย ในการเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ รวมถึง ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ที่ฉีกขาด ระหว่าง การออกกำลังกาย ส่วนคาร์โบไฮเดรต จะช่วยเติมความสดชื่น ให้กับร่างกายได้

 

นอกเหนือจากนี้ หลังการออกกำลังกาย มวยไทย ก็อย่าลืม ทำความสะอาดร่างกาย ด้วยการอาบน้ำ เพื่อช่วยเรียกความสดชื่นและสบายตัว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เตรียมตัว ก่อนเรียน มวยไทย เพื่อลดน้ำหนัก

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

การนอนหลับ เป็นเรื่อง ที่หลาย ๆ คนกำลังประสบปัญหา เนื่องจาก การนอนหลับ ถือว่า เป็นปัญหาหลัก ของคนในยุคปัจจุบันนี้ เราะฉะนั้น เราจึงต้องหา ตัวช่วยดี ๆ อย่างมวยไทย ( Muay Thai )

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงแต่เป็นกีฬา ที่ช่วย เพิ่มความแข็งแรง ให้กับเรา เม่านั้นนะครับ แต่กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ยังถือว่า เป็นกีฬา ที่ช่วยในหลาย ๆ เรื่องด้าน ไม่ว่าจะเป็น การปรับสมดุล ในร่างกาย การเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และ ต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งวันนี้ เราจะมาพูดถึงว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร เนื่องจาก การนอนหลับ ถือว่าเป็นปัญหาหลัก ของคนในยุคปัจจุบัน เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ปัญหา ของการนอนหลับ ยังเกิดได้กับ ทุกเพศ ทุกวัย และ อาการนอนไม่หลับนั้น ก็มาจากหลายสาตุ แต่มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไรนั้น เราไปดูกัน

 

 

สาเหตุ ของการนอนไม่หลับ

 

1. ความเครียด

หากพูดถึง การนอนไม่หลับ สิ่งแรก ที่มักจะส่งผล ให้นอนไม่หลับ ก็คือ ความเครียด เพราะว่า เรื่องของความเครียดนั้น ถือว่าเป็น ปัญหาหลัก ของการนอนไม่หลับเลยก็ว่าได้ เพราะว่า ในหนึ่งวัน เราต้องเจออะไรต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่า จะเป็นความเครียด ที่มาจากการทำงาน ความเครียด ที่มาจากการทำงาน หรือจากเรื่องต่าง ๆ เข้ามาในชีวิตของเรา ส่งผลให้เกิด การนอนไม่หลับ นั่นเองครับ

 

2. ปัญหาสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพนั้น ก็เป็นอีกหนึ่ง สาเหตุ ที่ทำให้เรา นอนไม่หลับ เนื่องจาก โรคบางโรค ก็ส่งผลต่อการนอนหลับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ อาการที่นอนไม่หลับนั้น ก็เป็น อาการเจ็บ อาการปวด จากโรคที่เป็นอยู่

 

3. พฤติกรรมการนอน

อีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้น นอนไม่หลับก็เป็นเพราะว่า พฤติกรรม การนอน เนื่องจาก บางคนนอนไม่หลับ ก็จะหยับโทรศัพท์มือถือ ขึ้นมาเล่น เพื่อให้ตัวเองง่วง แต่กลับกลายเป็นว่า ตาสว่างมากกว่าเดิม เพราะด้วย พฤติกรรมเหล่านี้ จึงทำให้ เกิดเหตุการณ์ วนลูป และ หากปล่อยไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิด การนอนไม่หลับ เรื้อรังได้นั่นเองครับ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้นอนหลับ ได้อย่างไร

 

1. ลดความเครียด

เนื่องจากกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้แรง ในการต่อย ใช้แรงจึงทำให้ ผู้ที่ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) นั้นได้ระบายอารมณ์ จึงทำให้กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ช่วยให้ ระบายความเครียก ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ความเครียด ยังเป็นปัญหาหลัก ที่ทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ คนไหนที่เครียด จนนอนไม่หลับ ทางเราแนะนำว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะถือว่า เป็นตัวช่วยที่ดีเลยนะครับ

 

2. ทำให้หลับง่าย

เราก็ต่างรู้ กันอยู่แล้วว่า หลังจากออกกำลัง นั้นเหนื่อยเสมอ เพราะฉะนั้น ความเหนื่อย ก็จะทำให้เราง่วง และ หลับเร็วขึ้น นอกจากนี้ การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) แม้ว่าจะเป็น การเตะ การต่อยดูเหมือน จะไม่ได้ออกแรง แต่ถ้าหาก ได้ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) แล้วล่ะก็ เมื่อถึงเวลานอน หลับสนิทกันทุกคน หรือ บางคนก็ง่วง จนไม่อยากเล่นโทรศัพท์ มือถือก่อนนอน เลยนะครับ

 

เพื่อน ๆ คนไหน ที่นอนไม่หลับ เป็นเวลานาน ๆ หรือ เพิ่งจะเริ่มนอนไม่หลับ ลองซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ดูนะครับ ทางเราบอกได้เลย ว่าหลังจากซ้อม เพื่อน ๆ ที่มีอาการนอนไม่หลับ เมื่อถึงเวลานอน หลับสนิท แน่นอนครับ นอกจากนี้ ความเครียดต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ในหัว ก็ลดลงด้วย ทำให้ไม่ต้องกังวล และ เครียดสะสม อีกด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ฝึกมวยไทย ไม่ใช่แค่การต่อสู้

มวยไทย

เตรียมตัว ก่อนเรียน มวยไทย เพื่อลดน้ำหนัก

หลาย ๆ คน ลงเรียน มวยไทย เพื่อการ ลดน้ำหนัก โดยเฉพาะ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่อยากจะ เผาผลาญ ไขมัน ส่วนเกิน ตามร่างกาย ให้ออกไป ให้หมด แล้วได้ กล้ามเนื้อ มัดสวย กระชับ สัดส่วน มาแทน อีกทั้ง ยังช่วยให้ มีบุคลิกภาพที่ดี และ มีทักษะ ป้องกันตัว อีกด้วย

สำหรับ การเตรียมตัว ก่อนเริ่มเรียน มวยไทย เพื่อการ ลดน้ำหนัก  จะต้องทำ อย่างไรบ้าง?

1) วางแผน หรือ แพลน สำหรับ การออกกำลังกาย ( Exercise Planner )

ก่อนที่จะเริ่ม ต่อยมวย เพื่อลดน้ำหนัก ควรวางแผน หรือ แพลน เพื่อเป็นการ กำหนด โปรแกรม และ เป้าหมาย ของการ ออกกำลังกาย ในวันนั้น ๆ ซึ่งจะช่วย ให้สามารถ ประเมิน ร่างกาย ตนเอง และ เตรียมอุปกรณ์ ที่จำเป็น ได้อย่าง ครบถ้วน และ สมบูรณ์

 

2) ศึกษา อาหาร ที่ควร รับประทาน

ถ้าหาก ยังไม่ทาน อาหาร อะไรลงท้อง มาก่อน การออกกำลังกาย อาจจะทำให้ รูัสึกหิว จนไม่สามารถ บรรลุ ตามโปรแกรม หรือ เป้าหมาย ที่วางไว้แล้ว และ ยังส่งผลเสีย ต่อร่างกาย อีกด้วย ดังนั้นแล้ว ควรทาน อาหาร ที่ให้สารอาหาร จำพวก โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ได้รับ พลังงาน ที่เพียงพอ และ ป้องกัน การย่อยสลาย ของเนื้อเยื่อ รวมถึง หลีกเลี่ยง อาหาร ที่มีไขมันสูง เพราะอาหาร จำพวกนี้ จะให้แคลอรี ที่มากเกินไป และ ย่อยช้า ส่งผลให้ ร่างกาย เอื่อยเฉื่อย ควรทาน อาหาร ที่ย่อยง่าย อย่างกล้วย โยเกิร์ต หรือ ไข่ต้ม ก่อนการ ออกกำลังกาย อย่างน้อย 30 - 60 นาที

 

3) วอร์มอัพ หรือ อบอุ่นร่างกาย ก่อนการ ออกกำลังกาย

การวอร์มอัพ หรือ อบอุ่นร่างกาย จะเป็นการ ช่วยเตรียม ร่างกาย ให้พร้อม สำหรับ การต่อยมวย ที่ต้อง เคลื่อนไหว อย่างต่อเนื่อง ใช้พลังงานเยอะ และ รวดเร็ว เพื่อป้องกัน การฉีกขาด ของเนื้อเยื่อ ที่ควรเริ่ม จากการ ขยับตัว อย่างช้า ๆ และ ค่อย ๆ เพิ่มความเร็ว ให้มากขึ้น ซึ่งการวอร์มอัพ หรือ อบอุ่นร่างกาย มีหลักการ คือ การเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่ม อุณหภูมิ ร่างกาย ให้สูงขึ้น ให้ส่งผล ต่อการ ไหลเวียนของเลือด ในกล้ามเนื้อ  ข้อต่อ เส้นเอ็น เพื่อเตรียม ความพร้อม ต่อการใช้งาน

 

4) ควรยืดเหยียด กล้ามเนื้อ และ ข้อต่อ

การยืดเหยียด กล้ามเนื้อ ( Stretching ) เป็นการ ทำให้เส้นใย ของกล้ามเนื้อ และ เอ็นข้อต่อ ได้ยืดเหยียด ให้มีความยาว และ มุมกว้าง กว่าปกติ เพื่อให้ ร่างกายนั้น สามารถ เคลื่อนไหว ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ มากขึ้น รวมถึง เป็นการ ป้องกัน การฉีกขาด และ การบาดเจ็บ ของกล้ามเนื้อ ระหว่าง ออกกำลังกายด้วย

เมื่อเพื่อน ๆ ทุกคน เตรียมตัว ครบทุกข้อ อย่างเรียบร้อย ทีนี้ทั้ง ร่างกาย และ จิตใจ ก็พร้อม ที่จะเรียน มวยไทย กันแล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบ ออกกำลังกาย หรือ ลดน้ำหนัก ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) บ้างคะ แล้วเพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า นักมวยนั้นใช้ วิธีอะไร เทคนิคไหน ที่จะมา รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ในร่างกาย มาดูกันในบทความนี้ได้เลยค่ะ

 

สำหรับใคร ที่กำลังมองหา การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) คุณมาอ่านได้ถูกทางแล้ว หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า การรีดน้ำหนักตัว ในแบบของ นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเร็ว และ เห็นผลได้ชัด แน่นอนว่านักมวย ต้องอาศัยระเบียบ และ วินัยอย่างมาก ในการที่จะรีดน้ำหนักลง ให้เร็วเพื่อเตรียมพร้อม ขึ้นสังเวียน และ เพิ่มความฟิต ให้กับร่างกาย วันนี้ Jaroenthong Muay Thai มีข้อมูลดี ๆ มากฝาก เพื่อน ๆ กัน ถึงใครหลาย ๆ คนที่เริ่มต้นอยากฟิตแบบ นักมวยมืออาชีพกันค่ะ

 

ใน การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) บางคนอาจจะมองเห็น ภาพการไปวิ่งบนลู่ใน ฟิตเนส ว่ายน้ำ หรือ แม้แต่การเต้นแอโรบิก ยามเย็น แต่ในฉบับ นักมวย นั้นไม่ใช่แค่นั้น ใน นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จำเป็นต้องใช้ทุกสัดส่วน ของร่างกาย ดังนั้น การออกกำลังกาย ให้ได้ผลเร็ว และ รีดน้ำหนัก นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ทุกส่วน ของร่างกายด้วย ดีกว่าไปนั้น ต้องมีความสนุกสนาน ตั้งใจ ระเบียบวินัยด้วย

 

 

นักมวยไทย ( Muay Thai ) ควรทำอะไร เป็นอย่างแรก

เนื่องจาก นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ค่อนข้างที่จะมี ความกังวล และ ซีเรียส กับการคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ ของการแข่งขัน ในเวที มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะแต่ละเวทีนั้น ก็มีการจำกัดน้ำหนักตัวเป็นรุ่น ๆ ดังนั้น นักมวย จำเป็นต้องควบคุมน้ำหนักให้เท่ากับ มาตรฐานรุ่นชก ของตนเอง ด้วยวิธี การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ที่สามารถลดน้ำหนักลง ได้อย่างรวดเร็ว และ ได้ผลจริงอีกด้วย โดย นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีสเต็ป การออกกำลังกาย ดังนี้

 

ออกกำลังกายแบบ นักมวย

สเต็ปที่ 1  เริ่มที่การออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง ให้ได้อย่างน้อย 45 – 60 นาทีต่อวัน นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถที่จะเลือก การออกกำลังกาย หลาย ๆ แบบได้ไม่ซ้ำกัน  เช่น การปั่นจักยาน 30 นาที หรือ วิ่ง 10 กิโลเมตร กระโดดเชือกในตอนเช้า ต่อยกระสอบทราย หรือ ล่อเป้าอย่างน้อย 3 ยก อย่างต่อเนื่องในช่วงเย็น

 

สเต็ปที่ 2 การควบคุมอาหาร ของ นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) หลักสำคัญที่จะช่วยในการ ลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน อย่างได้ผลเร็ว และ เห็นผลที่สุด แค่คุณลดการ รับประทานอาหาร ประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง หรือ เส้นต่าง ๆ เพราะแป้งเหล่านั้น เป็นตัวการที่จะ เพิ่มน้ำหนักอย่างดีเลย นอกจากนี้ อาหารประเภท ของทอดด้วยน้ำมันทั้งหลาย จะทำให้ นักมวย ที่ออกกำลังกาย อย่างหนักหน่วงมานั้น เห็นผลช้ากว่าที่เราต้องการ หรือ อาจจะไม่เห็นผลเลย หากทานในปริมาณ ที่ร่างกายไม่สามารถ เผาผลาญได้หมด

 

นักมวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน จะเน้นไปที่การเลือก รับประทานอาหาร ประเภทผัก หรือ เนื้อสัตว์ต้ม เป็นหลัก ลดแป้ง ให้เน้นผักผลไม้ ที่มีรสจืด เน้นโปรตีนเนื้อสัตว์ นมลดจืด พร่องมันเนย ในการซ่อมแซม กล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ และ สิ่งสำคัญควรดื่มน้ำ ให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของคุณ ชะล้างเกลือส่วนเกิน ที่ก่อให้เกิดการกักเก็บน้ำ ออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สเต็ปที่ 3 สร้างขีดจำกัด เพิ่มขึ้นให้กับตัวเอง ในที่จะลดน้ำหนัก แบบ นักมวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จะต้องมีการเพิ่มจำนวนยก ในการล่อเป้า จำนวนครั้ง ในการซ้อมกระสอบทราย หรือ จำนวนรอบในการวิ่ง เพื่อเพิ่มอัตรา ที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย และ ยังสามารถดึงเอาพลังงาน มาเผาผลาญได้สูงขึ้นอีกด้วย

 

สเต็ปที่ 4 การพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อ นักมวยไทย ( Muay Thai ) ออกกำลังกายมา อย่างหนักหน่วงแล้ว ในการพักผ่อนถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และ ควรที่จะพักผ่อนให้ถึง 7 – 8 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายของเรานั้น จะมีการปรับสมดุล ในขณะที่เราหลับ และ ปฏิบัติตามตาราง ในการลดน้ำหนัก แบบ นักมวยไทย ( Muay Thai ) ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน อย่าหักโหมจนเกินไป และ ออกกำลังกาย หนักจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกาย อ่อนล้าจนไม่สามารถ ลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน แบบ นักมวย ต่อได้ และ จะมีผลกระทบ มากกว่าผลดีค่ะ

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้นำมาเสนอกัน หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

ฝึกมวยไทย ไม่ใช่แค่การต่อสู้

ฝึกมวยไทย ไม่ใช่แค่การต่อสู้

การฝึกมวยไทยนั้น ได้ประโยชน์ มากกว่า แค่ศิลปะการต่อสู้ แต่การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีข้อดีหลายอย่าง ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ฉะนั้นเราไปดูกัน ว่าประโยชน์ จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

ศิลปะการต่อสู้ ที่ถือว่า เป็นที่นิยม ของคนหมู่มาก ก็คงไม่พ้น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จนทำให้หลาย ๆ คนเกิดความสงสัย ในกีฬาปนะเภทนี้ ว่ามีดีอะไร ทำไมถึงเป้นที่นิยม หากมองเฉย ๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก ก็คงคิดว่า เป็นกีฬา ที่ชกต่อกัน เป็นกีฬา ที่ใช้ความรุนแรง ก็คงไม่ได้ มีอะไรมาก แต่จริง ๆ แล้ว การฝึกมวยไทย มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด เพราะว่ากีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่เพิ่มทักษะต่าง ๆ ให้กับผู้ฝึก โดยที่ไม่รู้ตัว เราไปดูกัน ว่ามวยไทย ( Muay Thai ) มีดีอะไร ทำไมถึงเป็นกีฬา คนส่วนใหญ่เลือกฝึก

 

ขอดีของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

 

1. ฝึกการต่อสู้

สิ่งแรก ที่เราจะได้จาก การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ก็คงหนีไม่พ้นการต่อสู้ เพราะว่า พื้นฐานของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การต่อสู้ ที่ได้จากการฝึก ซึ่งประโยชนี้ ในส่วนนี้ ถือว่า เป็นเรื่องที่ดี และ เป็นสิ่งที่ใคร หลาย ๆ คนต่างต้องการ แม้ว่า จะไม่ได้ไปต่อสู้ กับใครก็ตาม แต่ฝึกไว้ก็ถือว่า เป็นเรื่องที่ดี แม้กว่า จะเป็นการฝึกการต่อสู้ แต่การต่อสู้ กไม่ได้เอาไปทำร้ายใคร แต่เป็นการฝึกเอาไว้ เพื่อป้องกัน ตัวเอง

 

 

2. ใช้ร่างกายได้ดีขึ้น

เนื่องจาก การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องฝึก การโจมตี การหลบหลีก การต่อสู้ จึงทำให้ สามารถ ใช้ร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งการหลบหลีก และการที่ได้ ต้อสู้นั้น จะทำให้เรียนรู้ การใช้ร่างกาย ในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจจะเป็น แขน ขา เพราะฉะนั้น เมื่อ มีการทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงทำให้ ผู้ที่ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถใช้ร่างกาย ได้ดีกว่า คนที่ไม่ได้ฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

 

3. ลดอาการออฟฟิศซินโดรม

พนักงานออฟฟิศ หลาย ๆ พอทำงานไปนาน ๆ อาการที่ตามมา ก็จะเป็นอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล หรือ ที่เรียกว่า ออฟฟิศซินโดรม ที่พนักงานออฟฟิศ จะต้องเจอ และวิธีแก้ อาการออฟฟิศซินโดรม ก็คือ การออกกำลังกาย ที่ต้องมีการยืดหด เพราะว่า กีฬา ที่มีการยืดหด จะเป็นกีฬาที่ ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้กับข้อต่อ อย่าง คอ บ่า ไหล ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็น ทางเลือกที่ดี สำหรับ การแก้อาการ ออฟฟิศซินโดรม ได้เป็นอย่างดี นะครับ เพื่อน ๆ คนไหน ที่มีอาการ ออฟฟิศซินโดรม แล้วอยาจะโบกมือลา กับการเหล่านี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยคุณได้นะครับ

 

 

4. ฝึกความอดทน

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้อง มีการต่อสู้ ไม่จะเป็น ฝ่ายรุก และ ฝ่ายรับ เมื่อใด ที่คุณได้เป็นฝ่ายรับ เมื่อนั้น จะเป็นการที่คุณ ได้ฝึกความอดทน หากคุณ มีการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะทำให้คุณ มีความอดทนที่มากกว่า คนทั่วไป และ ความอดทนนี้ ไม่เพียงแต่ เป็น การอดทน ในเรื่องของ การถูกโจมตี เท่านั้น แต่การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยให้คุณ รู้จัก อดทนในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าเรื่องงาน สภาพอากาศ และ แรงกดดัน

 

 

5. ลดน้ำหนัก

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ เลือกฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นเพราะว่า ช่วยลดน้ำหนัก หลาย ๆ เนื่องจาก หลาย ๆ คนลดน้ำหนัก มาหลายวิธี แล้วไม่ผล แต่พอมาใช้กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) น้ำหนักตัวลดลง จึงทำให้มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่นิยม ในการลดน้ำหนัก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกฝนร่างกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

การเคลื่อนไหว พื้นฐานของ แม่ไม้มวยไทย

มวยไทย

การเคลื่อนไหว พื้นฐานของ แม่ไม้มวยไทย

การนำเอา ศิลปะ มวยไทย ไปใช้ ให้ได้ผลดี ย่อมขึ้นอยู่กับ การฝึกฝน ความชำนาญ และ ความมีไหวพริบ ในการ ผสมผสาน ไม้มวยต่าง ๆ ที่มีอยู่ ให้เกิด ประโยชน์สูงสุด ซึ่งการเคลื่อนไหว เป็นพื้นฐาน ของการใช้ แม่ไม้มวยไทย ทั้งการรุก และ การรับ

โดยการเคลื่อนไหว ในการฝึกมวย มีดังนี้

1) การรุก และ ถอยเป็นเส้นตรง 

1.1) การรุก หรือ ถอย แบบเดินหน้า หรือ ถอยหลัง โดยการ ลากเท้า

คือ ถ้ารุกไปข้างหน้า ก็เดินหน้า และ ให้เท้าหลัง ลากตามเป็นจังหวะ โดยอาจยกเท้า หรือ ไม่ก็ได้ ในขณะ ที่เวลาถอย ก็ใช้แรงส่ง จากเท้าหน้า ให้เท้าหลัง ก้าวออกไป แล้วเท้าหน้า ก้าวตาม เป็นจังหวะ โดยอาจ ยกเท้าหรือไม่ก็ได้

 

1.2) การรุก หรือ ถอย แบบสลับมือเท้า

คือ การรุก ที่มีการ สลับมือ เท้า และ ถอยสลับมือ เท้า เมื่อฝึกได้ อย่างมี ทักษะแล้ว ใช้เดินรุก สลับเท้า และ ถอยสลับเท้า ให้คล่องแคล่ว จะช่วยให้นำ ไปใช้ใน การฝึกทักษะ ขั้นสูงต่อไป