บทความ


มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่ แพร่หลาย ในระดับ นานาชาติ ช่วงศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่า นักมวยไทย สามารถ เอาชนะ นักต่อสู้ ที่มีชื่อเสียง ในแขนงอื่น ๆ ซึ่งการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับ อาชีพนั้น ยังได้รับ การดูแล โดยสภามวยไทยโลก อีกด้วย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ของประเทศไทย มีความโดดเด่น ทางด้านของ เทคนิค การกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็น การใช้ทั้ง กายและใจ สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่ใช้ร่างกาย เป็นอาวุธ โดยเป็นที่ รู้จักว่าเป็น นวอาวุธ ที่ประกอบด้วย การโจมตี จากร่างกาย คือ หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า หากมีการ เตรียมพร้อม ด้านร่างกาย อย่างดีมากพอ จะก่อให้ เกิดอาวุธ ที่มีอานุภาพ อย่างมาก

 

กติกาของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกกำหนด เอาไว้ อย่างชัดเจน และ ครอบคลุม ในทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย จะต้อง ทำการ สวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย คือ สวมใส่ กางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกเอาไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะ ช่วงตอน ร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วให้ ทำการ ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ ป้องกันตัว ที่มีความโดดเด่น

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออก เป็นรุ่น ๆ ตามน้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ หลักเกณฑ์ ของมวยสากล และ อวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ ถอง เป็นต้น ซึ่งสามารถ ใช้ได้ทุกส่วน ของร่างกาย โดยไม่จำกัดที่ ที่จะชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง บางท่าของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกห้าม ให้ใช้โดยเด็ดขาด อย่างเช่น ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยพัฒนาการ ทางอารมณ์ ได้อย่างดี การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องมี ความอดทน อดกลั้น เป็นอย่างดี จึงจะสามารถ เป็นนักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีได้

 

อีกทั้ง มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย พัฒนาการ ทางร่างกาย ช่วยทำให้ สมบูรณ์ มีความ แข็งแรง มากขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

ฝึกทักษะ มวยไทย ขั้นพื้นฐาน

ทักษะขั้นพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) ในการ ฝึกทักษะ แม่ไม้มวยไทย นั้นจำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจหลักพื้นฐานกันก่อน เพราะการเรียน มวย และ กลมวย เพื่อนำไปสู่ทักษะในขั้นสูง ซึ่งศิลปะการให้ หมัด เข่า เท้า ศอก เป็นทักษะพื้นฐานของ กีฬา มวยไทย

Two boxers fight with the martial arts of muay thai.

ในปัจจุบันคนที่จะศึกษาวิชา มวยไทย ( Muay Thai ) เหล่านี้จึงต้องยึดหลัก คุณธรรมอย่างเคร่งครัด และสำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็นการ ต่อสู้ ในลักษณะของมือเปล่า ที่ใช้อวัยวะประจำของ ร่างกาย ที่ใช้ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก ที่ประกอบด้วย เนื้อหนัง และ กระดูก ที่มาประยุกต์ใช้ใน การป้องกันตัว ด้วยท่วงท่าลีลาที่ ทักษะมวยสากล มีความสวยงาม และอ่อนโยนในการเคลื่อนไหวเรือนร่าง แต่เมื่อเกิดการปะทะกับ คู่ต่อสู้ องค์ประกอบแห่ง ร่างกาย ดังกล่าว กลับมีความ แข็งแกร่ง เป็นอาวุธที่รุนแรง ทั้งการ รุกรับ การป้องกันตัว 

 

หลักพื้นฐาน ฝึกทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) ขั้นพื้นฐาน

การตั้งท่า จดมวย

คือ การวางเข่า และวางมือให้ถูกต้องตามหลักการฝึก ซึ่งในการ จดมวย นั้น ต้องทราบเหลี่ยม มวย ( Muay ) ด้วย ซึ่ง เหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้ มือ และ เท้า ที่ถนัดออกมาให้เห็น โดยปกติ มวย ( Muay ) จะมี เหลี่ยมคือ เหลี่ยมซ้าย และ เหลี่ยมขวา ซึ่ง เหลี่ยมซ้าย หมายถึง การยื่น หมัด ขวาไปข้างหน้าสูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่ เท้า ขวายื่นไปข้างหลัง หมัด ซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายอยู่ด้านหลัง และลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งปล่อยตัวตามสบาย โดยการให้น้ำหนักอยู่ที่ เท้า ซ้าย และระยะห่างของ เท้า ทั้งสองข้าง ช่วงตัว ซึ่งสายตามองผ่านมือไปยัง คู่ต่อสู้ ตลอดเวลา และ เหลี่ยมขวา หมายถึง การยื่น หมัด ซ้ายไปข้างหน้าให้สูงเหนือระดับหางคิ้ว ในขณะที่ เท้า ซ้ายยื่นไปข้างหลัง และแขนซ้ายขนานกับลำตัว หมัด ขวาชิดคาง เท้า ขวาอยู่ด้านหลัง และลำตัวเหยียดตรง ไม่เกร็งให้ปล่อยตัวตามสบาย และให้น้ำหนักอยู่ที่ เท้า ขวา สายตามองผ่านมือไปยัง คู่ต่อสู้ ตลอดเวลา

 

 • ท่อนแขน คือ การใช้แขนท่อนล่าง ตั้งแต่ใต้ศอกยาวลงไปถึงข้อมือ และใช้สำหรับการ ออกท่าทาง ของ การต่อสู้ อย่างเช่น ใช้ฟัน สับ กด ปัด หนีบ
 • ฝ่ามือ คือ การขยับ ฝ่ามือ ที่ใช้สำหรับการ ผลัก ปัด ตบ กระแทก รัด บีบ คู่ต่อสู้
 • หมัด คือ อาวุธ ในการ ต่อสู้ ที่มีความสำคัญมาก ๆ ในการ ต่อสู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่า อาวุธ ที่สำคัญในการ ชก คู่ต่อสู้ นั้นต้องมีความเร็ว และรุนแรง ที่ใช้สำหรับการ ต่อย ทุบ กระทุ้ง ชก และกระแทก เป็นต้น
 • ศอก คือ การงอแขนเราให้เกิดมุม ซึ่งจะเป็น กระดูก ของ กล้ามเนื้อ ที่เป็น อาวุธ ต่อสู้ ของ นักมวย ที่รุนแรง และอันตราย ที่สามารถทำให้เลือดตกยางออกได้ ใช้สำหรับ กระแทก แทง งัด ปัก ฟัน สับ เป็นต้น
 • เข่า คือ การทบขาท่อนบน และท่อนล่าง ให้เกิดมุมแหลม ใช้สำหรับการ กด กระแทก ยัด กระทุ้ง โยก แต่ถ้าไม่ระวังตัวใน การต่อสู้ เข่า อาจทำให้เราแพ้ ได้ทีเดียว
 • ฝ่าเท้า คือ การทำให้ คู่ต่อสู้ สามารถกระเด็นออกไปได้ แต่ไม่รุนแรง แต่เราก็ไม่ควรประมาท เพราะอาจจะทำให้เราล้มลงไปนอนกับพื้นได้
 • ศีรษะ คือ อีกหนึ่ง อาวุธ ที่มีความรุนแรงเหมือนกัน ที่สามารถทำให้ คู่ต่อสู้ ของเราน็อคได้ ใช้ในการ กระแทก กด และ โขก

 

เป็นส่วนหนึ่งในทักษะขั้นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือการเข้าใจในท่าทางของ มวยไทย ที่ใช้ในการขัยบ ร่างกาย และการใช้ ร่างกาย ในการ ต่อสู้ และยังมีอีกมากมายที่เราต้องใช้ในการฝึก ซ้อมมวย เพื่อจะทำให้เราเก่งขึ้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

 

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

พันข้อมือ มวยไทย มีความสำคัญอย่างไร

เหตุผลที่ นักมวย มือใหม่ และมืออาชีพต้อง  พันข้อมือ เพราะว่า มือ ถือเป็นอวัยวะหลักที่สำคัญของการ ชก มวยไทย ( Muay Thai ) จึงต้องปกป้องมือ และ ข้อมือ จากอาการบาดเจ็บจากการ ต่อยมวย โดยการ พันมือ ช่วยป้องกันข้อต่อ และ กระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้

The boxer sat on the stone, tied the tape around his hand, preparing to fight.

เรียกได้ว่า กีฬา ชกมวย มวยไทย ( Muay Thai )  กับคนไทย ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน จนปัจจุบันกลายเป็น กีฬา ที่ใครหลาย ๆ คน เลือกฝึกเพื่อเสริมความ แข็งแรง ให้กับตัวเอง ใช้ ป้องกันตัว และรวมไปถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ลดน้ำหนัก ด้วย แต่ก่อนที่จะ ชกมวย นั้น การเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และรวมไปถึงการ พันข้อมือ ก่อนใส่ นวม ด้วย 

ทำไม นักมวย ต้อง พันข้อมือ?

ซึ่งเหตุผลที่ นักมวย ทั้ง มือใหม่ และมืออาชีพ ต้อง พันข้อมือ นั้น ก็เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับการ ชกมวย ซึ่งก็ถือว่า มือ เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด ของ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ประเภทนี้ ที่ต้องอาศัยการ ชก เป็นหลักนั่นเอง ซึ่งการ พันมือ นั้นจะช่วยป้องกันทั้งข้อต่อ และกระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งเป็นจุดที่แตกหักง่ายมาก ๆ ถ้าหากมีการ ชก ซ้ำไปซ้ำมา และรวมถึงการซัพพอร์ตข้อมือ นิ้ว และสันหมัด อีกด้วย

ประเภทของผ้า พันข้อมือ

ผ้าพันข้อมือ แบ่งออกเป็น ประเภท ดังนี้

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบคอตตอน

เป็นผ้า พันข้อมือ ที่นิยมใช้ในการฝึก ซ้อมมวย ที่มีความยืดหยุ่นสูง และมาพร้อมกับตีนตุ๊กแก ที่ช่วยให้ไม่หลุดง่าย

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบเม็กซิกัน

ซึ่งผ้าประเภทนี้จะดูคล้าย ๆ กับแบบแรก แต่มีความแตกต่างกันตรงวัสดุที่ใช้ในการผลิต ซึ่งผ้า พันข้อมือ แบบเม็กซิกันจะใช้ผ้าทอผสมกับเส้นใยอีลาสติก ที่ให้ความยืดหยุ่นมากพอสมควร แต่ก็น้อยกว่าแบบแรก

 1. ผ้าพันข้อมือ แบบผ้าก๊อซ

ผ้าก๊อซ หรือผ้าพันแผล ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี เป็นผ้าที่มักใช้ พันข้อมือ ร่วมกับเทปกาว เพื่อลงแข่งขัน ชกมวย แบบจริงจังมากกว่า การฝึกซ้อม อีกทั้งยังเป็นแบบที่ใช้ครั้งเดียว แล้วทิ้งอีกด้วย

วิธีการ พันข้อมือ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถูกต้อง

 • การเลือกใช้ ผ้าพันมือ แบบที่มีห่วงสำหรับการสอดนิ้วโป้ง และมีตีนตุ๊กแก ที่จะช่วยให้ พันข้อมือ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 • เริ่มจากการนำนิ้วโป้งสอดเข้าไปในห่วงผ้า ของ ผ้าพันมือ ให้เรียบร้อย
 • หลังจากนั้นให้พันวนรอบด้านหลังมือ พร้อมกับดึงผ้าให้ตึง
 • ต่อมาให้เราพันบริเวณ ข้อมือ สัก 3 – 4 รอบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความยาวของ ผ้าพันมือ ที่ นักมวย เลือกใช้ เพราะยิ่งยาวก็ยิ่งพันได้หลายรอบ ซึ่งจะช่วยซพพอร์ต ข้อมือ ของเราได้ดีกว่า
 • แล้วให้เราขยับขึ้นมาพันรอบฝ่ามือสัก 3 – 4 รอบเช่นกัน ซึ่งในการ พันข้อมือ แต่ละรอบ เราควรดึงผ้าให้ตึงอยู่เสมอ
 • จากนั้นให้พันผ้าเป็นรูปตัง เอ็กซ์ ( X ) โดยการพันไขว้ขึ้นเข้าไปในช่อง ระหว่างนิ้วก้อย และนิ้วนาง แล้วจากนั้นพันขึ้นมาทางช่องระหว่างนิ้วชี้ และนิ้วโป้ง
 • พันผ้าเป็นรูปตัว เอ็กซ์ ( X ) เข้าไปในช่องระหว่างนิ้วที่เหลือ นั่นก็คือระหว่างนิ้วนาง และนิ้วกลาง กับระหว่างนิ้วกลาง และนิ้วชี้
 • ควรดึงผ้าให้ตึง แล้วพันผ้ารอบนิ้วโป้ง รอบ ต่อมาพลิกฝ่ามือขึ้น เพื่อพันผ้าสำหรับล็อกนิ้วโป้ง โดยการพันที่ ข้อมือ และนิ้วโป้ง
 • จากนั้นพันผ้ารอบฝ่ามืออีกประมาณ 3 – 4 รอบ พันให้แน่นเข้าไว้ ส่วนผ้าที่เหลือให้ใช้ พันข้อมือ สลับกับฝ่ามือจนสุดแล้วปิดทับด้วยตีนตุ๊กแก ก็เป็นว่าเสร็จภารกิจ

เมื่อเราได้ทราบอย่างนี้แล้วใครที่อยากลอง ออกกำลังกาย ด้วยการฝึก ชกมวย มวยไทย ( Muay Thai ) บ้างก็ลองใช้วิธี พันข้อมือ ข้างต้นกันได้เลย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย 5 สาย ศิลปะที่อยู่กับ ไทย มาอย่างยาวนาน

มวยไทย ศิลปะ การป้องกันตัวของ ไทย ที่มี 5 สาย ที่จับคู่กับไทยมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน มวยไทย เป็น เอกลักษณ์ เฉพาะของ ประเทศไทย ใช้หมัด ข้อศอก เข่าและเท้า มาดู 5 สาย กันดีกว่า เป็นไงบ้าง

มวยไทย ลพบุรี

มวยลพบุรี เป็น มวยไทย ภาคกลางที่มีลักษณะเฉพาะ เช่น นักมวย ที่ฉลาด ชกต่อยตรง และเน้นความแม่นยำ ความคล่องตัว ความว่องไวในการโจมตี โดยใช้เล่ห์เหลี่ยม ลวง ไม่หยุด คล่องแคล่ว ว่องไว สายตาดี สามารถโจมตี และรับอาวุธด้วยหมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่างรวดเร็ว มวยไทย ลพบุรี มีแขนครึ่งหนึ่งโอบรอบแขน และพันรอบข้อเท้าอันเป็น เอกลักษณ์ ของมวยลพบุรี

มวยไทย สายลพบุรี จะใช้กติกาการต่อสู้ โดยกำหนด 5 รอบ โดยใช้วิธียกแบบวงกลม กล่าวคือ เจาะรูที่เปลือกแล้วปล่อยให้น้ำไหลเข้า เมื่อชามจมน้ำถือว่าหมดยก การต่อสู้ใช้ทุกส่วนของร่างกาย การเปรียบเทียบการ ชก มวย เป็นไปตามความประสงค์ของ นักมวย ไม่ว่าน้ำหนักหรืออายุ ไหว้ครูก็เหมือนไหว้ครูทั่ว ๆ ไป

 

มวยไทย ไชยา

มวยไชยา มวยไทย ภาคใต้ เป็นศิลปะพื้นบ้านของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โด่งดังมากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ - ๖ จน นักมวย จากไชยาได้รับยศหมื่นนักมวยที่มีชื่อ อัตลักษณ์ของไชยามี 7 ด้านของการชกมวย หรือการตั้งท่ามวย ท่าครูหรือท่าครูไหว้ครู การห่อมือด้วยเชือก การแต่งกาย การฝึกมวยไชยา และแม่ไม้ มวย ไชยา

มวยไชยา มี 5 ท่า คือ แม่ไม้ มวยไทย และ ไชยา 7 ท่า ได้แก่ พันแขน หมัดชก กระโดดศอก หมัดพัน หมัดสี่เหลี่ยม สามกุมย่าง และอีกาเต้นรำ ท่าที่สำคัญที่สุดคือท่าเสือลากหาง เทคนิคการป้องกัน มวย ไชยาที่ดีที่สุดคือ ตั้งรับ สะบัด ปิด เปิด และนอกจากการใช้หมัด เท้า เข่า ศอกแล้ว ยังมีศิลปะการป้องกันตัว เช่น ขว้าง ทุบ จับ ทุบ ซึ่งคู่ควรแก่การชก

 

มวยไทย โคราช

มวยโคราช เป็น มวยไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไฮไลท์ คือ ไม่มีเสื้อกับกางเกงขาสั้น ใส่มงคลบนศีรษะขณะชก หมัดพันรอบเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไปถึงศอกเพราะ มวย โคราช เป็นการ ชก มวย ที่มีหมัดกว้าง และหนักที่เรียกว่าหมัดควายคู่ควรกับฉายา "หมัดหนักโคราช" ซึ่งเชือกแบบนี้ เพื่อป้องกันการเตะ และต่อย

วิธีการ ชก มวย โคราช เป็นการแข่งขัน ชก มวย ยอดนิยมที่จัดขึ้นที่งานศพในลานวัด ประกาศก่อนการแข่งขัน โดยให้ทหารตีฆ้องรอบหมู่บ้านแล้ว ตะโกนบอกให้รู้ และเมื่อเทียบกันแล้วให้ นักมวย มาประลองฝีมือกันก่อน หากมีทักษะใกล้เคียงกัน ก็สู้ได้ มวยโคราช ไม่มีกฎเกณฑ์ที่แน่นอน ถ้าพอใจก็ชกได้ รางวัลสำหรับการแข่งขันจะเป็นรายการเงิน แต่ถ้าเป็นการต่อยหน้าบัลลังก์ รางวัลจะเป็น สร้อยคอ เงิน ทอง ในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 - 6 มวยไทยโคราชเป็นสมัยที่มวยขาดเชือกมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ

 

มวยไทย ท่าเสาและพระยาพิชัย

มวยท่าเสา เป็น มวยไทย สายเหนือ ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า มวยไทย สายท่าเสาเกิดเมื่อครูมวยคนแรก แต่จากหลักฐานที่ปรากฏ เป็นที่ทราบกันว่าครู มวยไทย ชื่อดังอย่างท่าเสา คือ ครูเมฆ มี เอกลักษณ์ เฉพาะตัว มีความคล่องแคล่วว่องไว ความว่องไว ความเร็ว ความเด็ดขาด และมีสไตล์ที่สวยงามและได้ผลสมชื่อสมญานามว่า "เร็วกว่าท่าเสา" ส่วนกลยุทธการ ชก นั้น พระยาพิชัยดาบหัก เป็น มวย ทั้งแบบอ่อน และแบบแข็ง สามารถจู่โจมได้ตามสถานการณ์ รู้วิธีป้องกันก่อนโจมตี เรียนรู้ที่จะแก้มัดก่อนผูก เรียนรู้จุดแข็ง และจุดอ่อนของตัวเอง และคู่ต่อสู้

 

มวยไทย พลศึกษา

พลศึกษามวยเกิดมาพร้อมกับการก่อตั้งสมาคมครู ที่จะจัดเป็นสถานที่ ออกกำลังกาย ให้กับประชาชนทั่วไป และได้รับการสืบทอดมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอาจารย์ มวยไทย ชื่อดัง พลศึกษา คือ อ.สุนทร ทวีสิทธิ์ หรือ อาจารย์กิมเส็ง ทวีสิทธิ์ นักมวยชื่อดัง หมัดผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาจากหม่อมเจ้าวิบูลย์สวัสดิ์วงศ์สวัสดิ์กุลที่เรียนมวยที่เมืองไทย จนได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่ง มวย สากลในประเทศไทย นอกจากชกแล้วยังเน้นความเร็ว จังหวะเข้าออกที่คล่องตัว เรียกได้ว่า มวย พลศึกษาเป็น มวย ที่ครบเครื่องสมชื่อ พลศึกษา สมบูรณ์ เอกลักษณ์ ของ มวยไทย เอกลักษณ์ ของไหว้ครูกับนาฏศิลป์ มวยไทย เอกลักษณ์ ของการสอน โดยที่ มวยไทย สืบทอดมาจากมวยโบราณ แบ่งเป็น 5 สาย คือ มวยไทย ไชยา มวยไทย โคราช มวยไทย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

 

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ของ แม่ไม้มวยไทย อย่างถูกวิธี

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) หลักพื้นฐานในการฝึกทักษะ แม่ไม้มวยไทย ที่จำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจพื้นฐานก่อน เพราะเป็นทักษะเบื้องต้นของการ เรียนแม่ไม้มวยไทย และ กลมวย เพื่อนำไปสู่การมีทักษะในขั้นสูงต่อไป ที่เป็นศิลปะการใช้ หมัด เท้า ศอก เข่า

A boxer tied a rope in his hand and performed a fight, the martial arts of muay thai.

ในปัจจุบันผู้ที่จะศึกษาวิชา มวยไทย ( Muay Thai ) เหล่านี้ต้องยึดหลักคุณธรรมอย่างเคร่งครัด และสำหรับ มวยไทย นั้นเป็นการ ต่อสู้ ในลักษณะมือเปล่าที่ใช้อวัยวะประจำ ร่างกาย ของมนุษย์ทั้ง มือ เท้า เข่า ศอก ที่ประกอบไปด้วยเนื้อหนัง และกระดูก มาประยุกต์ใช้ใน การป้องกันตัว ด้วยถ่วงท่าลีลาที่ทักษะ มวยสากล

ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง?

เป็นการวางตำแหน่งของอวัยวะที่ได้ จดมวย หมายถึง การกำหมัด วางเท้า มือ และ ลำตัว ซึ่ง การกำหมัด ที่ถูกต้อง คือแบมือให้นิ้วมื้อทั้ง เรียงชิดกัน แล้วพับนิ้วทั้ง นิ้วเข้าหาอุ้งมือ แล้วกดทับด้วยนิ้วหัวแม่มือลงทาบ ในลักษณะเฉียงกับนิ้วชี้ ละนิ้วกลาง เพื่อให้ หมัด ที่กำกระชับแน่น และไม่เกร็ง ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานของ กีฬามวยไทย ที่มีอยู่มากมายหลายแบบ 

มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบันเป็น ศิลปะการใช้ หมัด เช่น หมัดตรง หมัดตัด หมัดตวัด หมัดเสย ศิลปะการใช้เท้า ที่แบ่งออกเป็น เตะ ถีบ ซึ่งการ เตะ นั้นเช่น เตะเฉียง เตะตรง เตะตวัด และ เตะกลับหลัง ส่วนการถีบ เช่น ถีบตรง ถีบข้าง และ ถีบกลับหลัง ศิลปะการใช้ เข่า เช่น เข่าตรง เข่าเฉียง เข่าตัด เข่าโค้ง เข่าลอย และศิลปะการใช้ ศอก เช่น ศอกตี ศอกตัด ศอกงัด ศอกพุ่ง ศอกกระทุ้ง ศอกกลับ ซึ่งการนำเอาศิลปะ แม่ไม้มวยไทย เหล่านี้ไปใช้ให้ได้ผลดีย่อมขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ความชำนาญ และความมีไหวพริบจึงจะได้ ประโยชน์ สูงสุด

การฝึก ทักษะพื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) ง่าย ๆ จากการใช้ หมัด ศอก เข่า เตะ

 1. หมัดงัด คือ เริ่มต้นจากท่าจรด มวย ขวา แล้วย่อตัวลงเท้าแยกห่างย่อเข่าซ้ายลง พร้อมกับลด หมัด ซ้ายลง และหงาย หมัด ขึ้นแล้วบิดลำตัว ไปทางขวาของเราพร้อมกับดึงกระตุน หมัด ซ้ายขึ้นตรง
 2. หมัดตรง คือการ ชก หมัด ออกไปจากไหล่ให้เป็นแนววิถีทางตรงไปสู่เป้าหมาย
 3. หมัดเสย คือ ชก หมัด ในระยะประชิดตัว ทิศทางการเคลื่อนไหวจากล่างขึ้นบน
 4. หมัดตวัด คือ การ ชก หมัด โดยการงอ และเกร็งข้อศอกไว้ให้ หมัด ออกไปเป็นวิถีทางโค้ง อาจคว่ำ หรือตั้ง หมัด ได้
 5. ศอกตี คือ การพับข้อศอกตีเฉียง ลงกระทบเป้าหมายสามารถตีได้ทั้งซ้าย และขวา
 6. ศอกตัด คือ การพับ ข้อศอก ขึ้นตีศอกทิศทางขนานกับพื้น
 7. ศอกงัด คือ ศอก ที่เราใช้ตีเสบขึ้น หรืองัดขึ้น เป้าหมายที่ปลายคาง คิ้วและใบหน้า
 8. ศอกสับ คือ ศอก ที่ใช้สับลงบน คู่ต่อสู้ ที่เข้ากอด จะด้วยศอกเดี่ยว หรือคู่ก็ตาม และบริเวณใบหน้าจะต้องเร็ว และแรงแต่ คู่ต่อสู้ ต้องเตี้ยกว่า
 9. เข่าเฉียง คือ การตีเข่าขึ้นเฉียงทำมุมกับลำตัว คู่ต่อสู้ เป้าหมายบริเวณชายโครง
 10. เข่าโค้ง คือ เป็นเข่าที่ผู้ใช้จะต้องบิดสะโพกคว่ำลงให้ทิศทางของเข่าลอยโค้งจากบนลงปะทะเป้าหมายให้ปลายเท้า เหยียดเป็นเส้นตรงกับขา และเข่า
 11. เข่าตรง คือ เข่า ที่เคลื่อนที่จากจุดเริ่มไปกระทบเป้าหมายแนววิถีทางตรงดิ่ง
 12. เข่าลอย คือ การ ตีเข่า ขึ้นไปตรง ๆ โดยการกระโดดตัวลอยพ้นจากพื้น
 13. เตะตรง คือ การ เตะ ที่มีวิถีทางขึ้นตรงจากพื้นสู่เป้าหมาย
 14. เตะตัด คือ การ เตะ ที่มีวิถีทางโค้งขึ้นเล็กน้อย แล้วตัดขนานไปกับพื้น
 15. เตะเฉียง คือ การ เตะเฉียง จากพื้นสู่เป้าหมายบริเวณชายโครง สำตัว หรือปลายคางของ คู่ต่อสู้
 16. เตะตวัด คือ การ เตะ เหวี่ยงแล้วตวัดเท้าให้ส้นเท้าปะทะกับเป้าหมาย 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ รู้ยัง ?

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง

สุดยอด กีฬา มวยไทย ที่โด่งดัง และ เป็นที่ ได้รับ การยอมรัย จากทั่วทั้ง โลก เอาล่ะ วันนี้ เราจะพาทุก ๆ ท่าน มาดู อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง เลยทีเดียว รับรองว่า เท่ คม จนคุณเอง ก็อยาจะมาเรียน มวยไทย กันอย่างแน่นอน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นถือเป็น กีฬา ที่มีชื่อ ของ ประเทศไทย เลยก็ว่าได้ ด้วย บุคคล ที่ได้ ประสบความสำเร็จ ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อาทิ คุณสมรักษ์ คำสิงห์ ที่ได้คว้าเหรียญทอง โอลิมปิก ที่แอตแลนต้า ในปี 1996 หรือว่า คุณสมจิตร จงจอหอ ที่แม้ว่า จะประกาศตัว ว่า ตนไม่ได้มีพรสวรรค์ด้านนี้ แม้ด้วยว่า ความพยายาม อีกทั้ง ความมุ่งมั่น สุดแรงกล้า ประกอบด้วย กับกำลังใจ จากครอบครัว ก็ทำให้ นักมวย ท่านนี้ คว้าเหรียญทองโอลิมปิก มาจนได้ และได้รับเกียรติ ให้ได้เป็นผู้เชิญ ธงชาติไทย ที่นำคณะนักกีฬา ทีมชาติไทย ในพิธีปิด โอลิมปิกเกมส์ ในครั้งที่ 26 อีกด้วย

 

ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) นับเป็นกีฬา ที่มี อาวุธ นั่นคือ อวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น มือ, เท้า, เข่า และข้อศอก

 

ในวันนี้ เราจะขอนำ ให้ทุก ๆ ท่าน มารู้จัก กับ อวัยวะสำคัญต่าง ๆ ทั้ง 4 อวัยวะ ที่ใช้ ในการ ต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ หมัด

หรือว่า กำปั้นของเรานั่นเองค่ะ ใครจะไปรู้นะว่า ไอ้กำปั้นน้อย ๆ ที่เห็นนี้ โคตรมีประโยชน์ มีแรงมหาศาล เป็นอาวุธหลัก ๆ ของ มวยไทยเลยก็ว่าได้นะ การออกแรงหมัด นั้นจะใช้แรงส่งจาก หัวไหล่, สะโพก, และ ขา มายังกำปั้น โดยใช้ใน การโจมตีระยะกลาง อีกทั้งยังใช้ได้ใน หลบหลีกอาวุธของคู่ต่อสู้

 

ด้วยความที่ หมัด นั้นจะใช้แรงส่งจากกล้ามเนื้อหัวไหล่ ซึ่งนั่นเป็น มัดกล้ามเนื้อ ที่ก็ไม่ได้ใหญ่มากนัก ถ้าไม่ใช่ว่าเป็นมวยหมัดหนักจริงๆ ส่วนมากก็จะใช้หมัดไว้เพื่อที่ทำลายจังหวะคู่แข่ง ซึ่งการปล่อยหมัด ที่สามารถทำน้ำหนักได้ดีที่สุด ก็คือ การใช้ “หมัดตรงหมัดหลัง” ที่เหล่านักมวยจะใช้การบิดไหล่ข้างถนัด แล้วโน้มไปข้างหลังเล็กน้อย เพื่อจะทำให้เกิดแรงส่งจากสะโพก ลำตัว หัวไหล่ ก็จะได้แรงมากกว่าหมัดตรงธรรมดา

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ เท้า

อาวุธที่สุดจะสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ที่สามารถน็อคคู่ต่อสู้ได้เลยนะคะ หากเตะไปทางก้านคอของฝ่ายตรงข้าม เนื่องจากว่าบริเวณของต้นคอ เป็นศูนย์พวกรวมระบบประสาทที่สำคัญ อาทิ หลอดเลือดใหญ่ที่ส่งเลือดไปเพื่อเลี้ยงสมอง, กระดูกคอ เพราะฉะนั้น เท้าก็จึงถือเป็นอวัยวะการโจมตีระยะไกลที่ดีมาก แรงส่งของเท้านั้นเกิดจากแรงขาและการหมุนของสะโพก การเตะเท้าที่ดีจะต้องอาศัยทั้งความเร็ว และเป็นการทรงตัวที่ดีด้วยนะคะ

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ เข่า

เข่า นั้นเป็นอาวุธมวยไทย ที่เรียกได้ว่า มีความหนักหน่วง เนื่องจากนี่เป็นการใช้แรงส่งจากสะโพก โดยใช้ในส่วนของหัวเข่าด้านหน้า หรือว่าด้านข้างหัวเข่า ที่เป็นมุม และแข็งแรงมาก เข้าปะทะในส่วนนิ่มของร่างกายคู่ต่อสู้ ส่วนมากก็จะใช้เข่าในการโจมตีระยะประชิดตัว ส่วนผู้ที่จะใช้เข่าโจมตีคู่ต่อสู้ จะเป็นคนที่การรักษาบาลานซ์ร่างกายได้ดี

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) กับ ศอก

ศอก คือ อาวุธที่โคตรอันตรายมากที่สุดของมวยไทย ด้วยความมีความแหลม คม ของกระดูกที่บริเวณศอก หากว่ากระทบไปที่ใบหน้าของคู่ต่อสู้ ก็อาจทำให้มึนงง ไปจนถึงที่ขั้นสลบได้เลยค่ะ หรือว่าหากปล่อยศอก ไปโดนเบ้าตา ก็จะส่งผลต่อการมองเห็น นั่นอาจเห็นภาพซ้อน มองไม่เห็น ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีในการน็อคเลยค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกชก มวยไทย มันดีขนาดไหนกันนะ ?

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ รู้ยัง ?

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ รู้ยัง ?

หลาย ๆ คน คงอยาก ลดน้ำหนัก แต่ก็ไม่รู้ ว่าจะเริ่มต้น หรือว่า มาเริ่ม หาแนวทาง ในการ ลดน้ำหนัก อย่างไร แต่รู้ไหม ว่า จริง ๆ แล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วย ลดน้ำหนัก ได้นะ ต้องมาลอง แล้วจะติดใจ อย่างแน่นอนเลยแหละ ลกน้ำหนักไม่พอ ยังกระชุบทุก ๆ ส่วนเลย

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ลดน้ำหนัก ได้ยังไงนะ ?

ในปัจจุบัน บอกเลย ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ลดน้ำหนัก ไม่ได้เป็นที่นิยม แค่ในหมู่หนุ่ม ๆ เพียงอย่างเดียวนะ แต่ว่า สาว ๆ หลายคน ก็เริ่มหาคอร์ส เพื่อเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้หญิงกัน อย่างมากขึ้น เพราะว่า มีความสนุก สนาน และยังช่วย ให้สามารถ ลดน้ำหนัก ได้อย่างรวดเร็วด้วย โดย การออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ เผาผลาญพลังงาน ได้มากถึง 200 - 400 แคลอรี เลยทีเดียวเชียวนะ

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) x Aerobics

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ แอโรบิก อาทิ คีตะมวยไทย ( Muay Thai ) หรือว่า Boxing Dance นั่นคือ การนำเอา ท่าทาง ในการเคลื่อนไหว ของ แม่ไม้ และ ลูกไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) มาผสมผสาน ในการออกกำลังกาย ในแบบแอโรบิก ที่เน้นการหายใจ ขณะที่ ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกาย ได้นำออกซิเจน ไปช่วย ในการ เผาผลาญ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต และเหล่า ไขมันส่วนเกินต่าง ๆ โดยการ ต่อยมวย แอโรบิก ก็จะมุ่งเน้น ที่ความต่อเนื่อง ที่มากกว่า ความเข้มข้น และใช้ระยะเวลา อย่างน้อย ๆ 20 - 30 นาที จะมีประโยชน์ อย่างมาก ในการ เสริมสร้าง ความแข็งแรง ภายใน ของกล้ามเนื้อ และเสริม ระบบ ในการหายใจ สำหรับใคร ๆ ที่เบื่อ ๆ การออกกำลังกาย การแอโรบิก ในแบบเดิม ๆ อย่างวิ่ง หรือว่า เต้นแล้ว การต่อยมวยแอโรบิก นั้นน่าจะเป็น ตัวเลือกใหม่ ๆ ที่คุณ ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) x HIIT

มวยไทย ( Muay Thai ) แบบ HIIT หรือ High - Intensity Interval Training นั่นคือ การออกกำลังกาย อย่างชนิดทุ่มเท แรงกายแรงใจ ภายในระยะเวลาสั้น ๆ และสลับ กับการออกแบบเบา ๆ กว่า โดยจะใช้ เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น นี่เป็น การเทรนที่หนักมาก ๆ เพื่อให้เกิด การเผาพลาญ หลังจากออกกำลังกาย ( Exercise Afterburn ) ที่จะเกิดขึ้น อย่างติดต่อกัน ได้นานถึง 48 ชั่วโมง โดยถือเป็นวิธี การต่อยมวย เพื่อ ลดน้ำหนัก ที่ให้ผลเร็วที่สุดก็ว่าได้ เหมาะกับคน ที่ค่อนข้างใจร้อน หรือคนวัยทำงาน ที่ไม่ค่อยมีเวลา ที่จะมาการออกกำลังกายมากนักนั่นเองค่ะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ความ โดดเด่น ของ ศิลปะ การต่อสู้

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

ฝึกชก มวยไทย มันดีขนาดไหนกันนะ ?

ฝึกชก มวยไทย มันดีขนาดไหนกันนะ ?

กีฬา แน่นอนว่า ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภท อะไรถ้าเล่นให้ถูกวิธี มันก็คือการออกกกำลังกาย และมันจะส่งผลต่อร่างกาย ของเราไปในทางที่ดี และสำหรับ การชกมวยเลยกีฬายอดนิยมอย่าง มวยไทย มันส่งผลดีขนาดไหนกันนะ ?

 

 

                เราต้อง ยอมรับกันเลย ว่า ในปัจจุบันกีฬา มวยไทย นั้นถือว่า เป็น กีฬา รวมไปถึง การ ออกกำลังกาย ที่นิยมใน สังคม คนรุ่นใหม่ ของเรา ไม่ใช้แค่ใน อดีต แต่ยัง รวมไปถึง ปัจจุบัน และ เรานั้น จะเห็นได้ถึง เซเล็ปดารา หรือ รวมไปถึง คนดังมากมาย ไม่ว่าจะ ในประเทศไทย หรือ ต่างประเทศ ก็ให้ความ สนใจ กันเป็นจำนวนมาก และใน ปัจจุบัน คนส่วน ใหญ่ นั้น ก็หันมาฝึก มวยไทย กันเป็นจำนวนมาก และ นอกจากจะ ช่วยให้ ร่างกาย แข็งแรงแล้ว ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น ฝึกความว่องไว  และที่สำคัญไปกว่านั้นยังเป็นศิลปะป้องกันตัว มาดูกันว่าการฝึกมวยไทยนั้น ช่วยให้เราพัฒนาอะไรอีกบ้าง

 

ฝึก มวยไทย ได้ฝึกวินัย

 

                แน่นอนว่า สำหรับ การฝึกมวยไทยนั้น บอกเลยว่า ถือว่า จำเป็นต้องฝึกทุกวัน นั้นก็ เพื่อให้ ร่างกาย ของเรา นั้นเกิด ความ แข็งแรง และ รวมไปถึง นั้นก็ เพื่อให้กล้ามเนื้อจดจำ  การที่เราฝึกซ้ำ ๆ เป็นประจำทุกวัน ก็ เพราะว่าการ ฝึกมวยไทย ต้องใช้ทั้งความ อดทนของร่างกาย ของเรา และแถมยัง รวมไปถึง จิตใจแปลว่า เพราะฉะนั้น การที่เราจะฝึกมวยไทยให้เห็นผลนั้น ต้องมีวินัย มวยไทยมีการฝึกหลายอย่าง ทั้ง ร่างกาย กล้ามเนื้อ ความอึดความอดทน การมีวินัยในการฝึกมวยไทยส่งผล ไปถึงชีวิตประจำวัน ในหลาย ๆ อย่าง

 

ฝึกมวยไทย ช่วยลดความเครียด

 

                แน่นอน ว่าการ ที่เรา ฝึก มวยไทย หรือ รวมไปถึง การที่เรา ทำกิจกรรม การ เล่นกีฬา มวยไทย แทบจะทุกวัน เรา ต้องอาศัย เพื่อนเพื่อความสนุกในการเล่น และยิ่งมีเพื่อนมากเท่าไหร่ก็ และ ถ้าเรา ยิ่งทำให้มีความ สนุกมาก มากเท่านั้น เพราะเวลาเล่นร่างกายจะปล่อยสารเอนโดรฟีนออกมา ทำให้เรามีความสุขและสนุกไปกับการฝึกมวยไทย

 

ฝึกมวยไทย ช่วยให้ มีจิตใจที่มั่นคงแน่วแน่

 

                สำหรับ กีฬา มวยไทย นั้น เราถือว่า เป็นกีฬาที่ต้องมีการฝึกจิตใจ เป็นอย่างกมา นั้นก็ เพราะกีฬา มวยไทย สำหรับ นอกจากจะใช้ความ อดทน ในการฝึก แถม ยังต้อง มีการฝึกจิตใจเพื่อพร้อมกับการฝึกที่หนัก พร้อมอดทนกับความเหนื่อยล้า จิตใจที่แน่วแน่จึงเป็นสิ่งสำคัญและเป็นสำหรับการฝึก ถ้าหายเราไม่ฝึก จิตใจให้แข็งแรง โดยที่ เราจะเสียเวลา และรวมไปถึง เสียเงินไปกับการฝึกที่ไม่ได้ผลได้ อีกด้วย นั่นเอง

 

ฝึกอารมณ์ให้มีความใจเย็น และอดทนต่อความกดดันได้ดี

 

                สำหรับ ใคร ๆ หลาย ๆ คน คงจะมีความ คิดว่ากา รฝึกมวย นั้นมัน จะทำให้เราเป็นคน ใจร้อน เป็นคนชอบ ใช้ความรุนแรง นั้นก็เพราะ เนื่องจากการฝึกกีฬา มวยไทย นั้น มีการชกต่อย รวมไปถึงการ เตะ ทำให้คนที่เห็นนั้น คิดว่า กีฬา มวยไทย นั้น จะเป็น กีฬา ประเภท ที่ ต้อง ใช่ความ รุนแรงแต่จริง ๆ แล้วไม่ใช้ อย่างที่คิดกันเลย ไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะ หาก นักมวย หรือ รวมไปถึง ผู้ที่ฝึก มวยไทย ท่านใดขึ้นสังเวียนจริง ผู้นั้นต้องช่วยเหลือตัวเอง ไม่สามารถพึ่งพาพี่เลี้ยงได้ และสิ่งแรกที่เราต้องคิดคือ ความชนะ สิ่งที่จะทำให้เราชนะคู่ต่อสู้นั่นก็คือ ความสุขุม ใจเย็น และสมาธิ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราวิเคราะห์คู่ต่อสู้และตัวเราได้ดี หากผู้ชกใจร้อน ก็จะทำให้คาดสติและ อาจแพ้ได้

 

                เป็นยังไงกันบ้าง กับความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับกิจกรรม การออกกำลังกาย ที่เป็นกีฬา ที่จะใช้แทบจะทุก ส่วนของร่างกาย ของเรา อย่างการ ชก มวยไทย ฟังประโยชน์ ของมันแบบนี้แล้ว เริ่มมีอารมณ์ การอยากฝึก หรือ อยากไปหาออกกำลังกายบ้านหรือไม่ เพราะถ้าสนใจเราอยากแนะนำ jaroenthongmuaythaikhaosan.com เจริญทอง มวยไทย ยิม ที่เป็น ยิม สอนการชก มวย โดยเฉพาะ และที่สำคัญ ครูฝึกถือว่าเป็นคนที่มี ประสบณ์การการฝึก และไม่ทำให้คุณ ผิดหวังแน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) 

มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ความ โดดเด่น ของ ศิลปะ การต่อสู้

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีประวัติศาสตร์ มายาวนาน และ หลายคน ให้ความสนใจ กับกีฬาอย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) มาก ๆ เพราะเป็นกีฬา ที่ดูแล้วลุ้น ระทึก เพลิดเพลิน ไปกับ การแข่งขัน อีกทั้ง ยังสามารถ ใช้เป็นศิลปะ ป้องกันตัว ได้ด้วย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ของประเทศไทย ที่มีความ โดดเด่น ทางเทคนิค การกอดคอ ต่อสู้ ซึ่งเป็นการ ใช้ทั้งกาย และใจ สำหรับ การต่อสู้ ที่ใช้ร่างกาย เป็นอาวุธ โดยเป็น ที่รู้จักกัน ว่าเป็น นวอาวุธ ซึ่งประกอบ ด้วยการ โจมตีจาก ร่างกาย ทั้ง หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า หากมีการ เตรียมพร้อม ด้านร่างกาย อย่างดี จะก่อให้เกิด อาวุธที่มี อานุภาพมาก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่ แพร่หลาย ในระดับ นานาชาติ ในช่วง ศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่า นักมวยไทย สามารถ เป็นฝ่ายชนะ นักต่อสู้ ที่มีชื่อเสียง ในแขนงอื่น ซึ่งการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับ อาชีพ ยังได้รับ การดูแล โดยสภา มวยไทยโลก อีกด้วย

 

กติกาของ มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกกำหนดไว้ อย่างชัดเจน และ ครอบคลุมทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย ต้องสวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย คือ สวมกางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะ ตอนร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วให้ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการ แข่งขัน

ในการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีกรรมการ ผู้ชี้ขาดบนเวที จำนวน 1 คน กรรมการ ให้คะแนน ข้างเวที จำนวน 2 คน และ จำนวนยก ในการ แข่งขัน มีทั้งหมด 5 ยก ยกละ 3 นาที มีเวลาพัก ระหว่างยก 2 นาที

 

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งเป็นรุ่น ตามน้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ หลักเกณฑ์ ของมวยสากล อวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการต่อสู้ คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ ถอง เป็นต้น ซึ่งได้ ทุกส่วน ของร่างกาย โดยไม่จำกัดที่ ที่ชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง บางท่า ถูกห้าม ใช้เด็ดขาด เช่น ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

 

หวังว่า หลาย ๆ คน จะเริ่มเข้าใจ กีฬา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ที่มีความ โดดเด่น อย่างมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ สร้างร่างกาย ให้แข็งแรง

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ สร้างร่างกาย ให้แข็งแรง

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ สร้างร่างกาย ให้แข็งแรง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ของชาติไทยที่ทั่วโลกยอมรับ ยกย่อง ประโยชน์ ที่มากกว่าแค่ความ แข็งแกร่ง คือการมีจิตใจที่เอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น ปัจจุบัน มวย ได้ปรับรูปแบบให้ทันสมัย ที่ช่วยเสริมสร้าง ร่างกาย ให้ แข็งแรง และ ลดน้ำหนัก อย่างเห็นผล

Female boxer practicing with trainer

มวยไทย Muay Thai ) ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ รูปแบบหนึ่ง ที่ถือได้ว่าเป็น กีฬา ประจำชาติไทย และมีต้นกำเนิดจากประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก ซึ่ง ค่ายมวย ต่าง ๆ ทั่วประเทศ มีการเปิดสอนให้กับชาวต่างที่มุ่งมั่นเข้ามาฝึกฝนวิชาการ ต่อสู้ 

 

มวย ( Muay ) ถือเป็นไอคอนที่จุดประกายให้ชื่อเสียงของ มวยไทย Muay Thai ) เป็นที่รู้จัก และจับตามอง มวยไทยเป็นหมุดหมายให้ใครหลาย ๆ คนอยากทำความรู้จัก ศิลปะการต่อสู้ นี้ให้มากขึ้น ซึ่งนอกจากเป็น กีฬา การ ต่อสู้ ที่สร้างความ แข็งแกร่ง ให้กับ ร่างกาย ได้ใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย เป็นอาวุธ ที่มีทั้ง หมัด เท้า เข่า ศอก ซึ่งยังมีส่วนช่วยในด้านการฝึกฝน จิตใจอีกด้วย โดยปัจจุบัน มวยไทย Muay Thai ) ได้ปรับรูปแบบให้ทันสมัย และเป็นการ ออกกำลังกาย ที่มีเปิดให้เรียน และ เทรนนิ่ง กันในหลาย ๆ ฟิตเนส ( Fitness ) อย่างเช่น ฟิตเนส เจริญทองมวยไทยข้าวสาร, เจริญทองมวยไทยรัชดา เป็นต้น ที่ช่วยเสริมสร้างความฟิต และ ลดน้ำหนัก อย่างเห็นผล

 

ประโยชน์ ของ มวยไทย Muay Thai ) ในชีวิตประจำวัน

 

 1. สำหรับ ป้องกันตัว

เป็นเหตุผลที่ใครหลาย ๆ คนเลือกเรียน มวยไทย Muay Thai ) เพื่อเป็นทักษะในการ ป้องกันตัว เบื้องต้น ที่เมื่อเจอภัยกับตัวเอง ซึ่งต้องผ่านการฝึกฝน เพื่อให้เกิดความชำนาญ และสามารถใช้งานได้ในยามฉุกเฉิน เช่น การถีบ เป็น การเตะ เพื่อผลัก คู่ต่อสู้ ออกไป หรือการใช้ ศอก และ เข่า ในระยะประชิด ก็ได้ประสิทธิภาพอย่างดี

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ แม้ว่าการหนีจะเป็นการป้องกัน การปะทะได้ดีที่สุด เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือมีคนต้องการความช่วยเหลือ มวยไทย Muay Thai ) ก็เป็นหนึ่งใน ศิลปะการต่อสู้ ที่มีศักยภาพ ที่สามารถปกป้องคนที่เรารักได้ เป็นอย่างดี

 

 1. พัฒนา สุขภาพ ร่างกาย ให้ดีขึ้นและ แข็งแรง

มวยไทย Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ใช้ กล้ามเนื้อ เกือบทุกส่วนของ ร่างกาย ที่เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ช่วย เผาผลาญ แคลอรี่ และ เสริมสร้างความ แข็งแกร่ง ได้อย่างดี มวยไทย สามารถ เผาผลาญ แคลอรี่ ได้ถึงประมาณ 600  - 700 แคลอรี่ ต่อ ชั่วโมง เท่ากับว่าใน ครั้งเราสามารถ เผาผลาญ แคลอรี่ ได้มากถึง 1,500 แคลอรี่ และถ้าเรายิ่ง ควบคุมอาหาร ควบคู่ไปด้วย จะยิ่งเสริมสร้างความ แข็งแรง ได้ด้วย

 

 1. จัดการกับความเครียด

มวยไทย Muay Thai ) เป็นข้อหนึ่งที่พูดถึงเหมือนกันคือ มวยไทย เป็นตัวช่วยในการจัดการกับ ความเครียด ที่ดีอย่างหนึ่ง ที่นอกจากที่สาร เอนโดรฟิน หลังที่ทำให้รู้สึกดี และยังเป็นการสร้างความท้าทาย ให้กับผู้ฝึกฝนให้ก้าวข้ามขีดจำกัด และปลดปล่อยศักยภาพของตัวเราเองอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยสร้างความมั่นใจ และส่งเสริมวินัย ของจิตใจ ในการผ่านการควบคุมอารมณ์ และความรู้สึกถึงความ เมื่อยล้า และเจ็บปวดของ กล้ามเนื้อ จากการฝึกฝน มวย หนัก ที่จะทำให้เราเอาชนะไปให้ได้

มวยไทย Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้  ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และมี ประโยชน์ ที่มากกว่าความ แข็งแกร่ง แข็งแรง คือการมีจิตใจ ที่เอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) 

 

 

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

มวยไทย ดีต่อเด็ก ศิลปะป้องกันตัว เสริมสร้าง ร่างกาย

ถ้าหากพูดถึง กีฬา หรือการ ออกกำลังกาย ของไทยที่ทั่วโลกรู้จักคงหนีไม่พ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้รับความนิยมเพราะนอกจากจะเป็น ศิลปะป้องกันตัว แล้ว มวย ยังมี ประโยชน์ สำหรับ เด็ก ที่ให้ผู้ปกครองได้ศึกษากันนอกจาก ร่างกาย แข็งแรง ยังมี ประโยชน์ ด้วย

Young boxer trainer is training new girl boxer for special competitions.

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นสิ่งที่ชาวต่างชาติ และ ชาวไทย ต่างให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้ ออกกำลังกาย แล้ว ยังได้ใช้เป็นการ ป้องกันตัว ได้อีกด้วย วันนี้เราจึงได้นำ ประโยชน์ ของ มวย ( Muay ) สำหรับ เด็ก มาให้คุณพ่อคุณแม่ ได้ศึกษากัน นอกจาก ร่างกาย จะ แข็งแรง แล้ว ยังมี ประโยชน์ อื่น ๆ อีกมากมาย มาดูกันว่า เรียนมวย ดีต่อเด็ก อย่างไร ?

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่มีทั้งแบบมือสมัครเล่น และการเล่นเป็นอาชีพ ซึ่งเป็น กีฬา ที่เกี่ยวข้องกับการจู่โจม และยังเป็น ศิลปะป้องกันตัว ด้วย หมัด เตะ ต่อย ซึ่ง นักมวย หรือผู้เข้าแข่นขันจะสวม นวม ที่มือเพื่อป้องกันมือจู่โจม และป้องกัน หมัด จาก คู่ต่อสู้ 

 

เรียนมวย เหมาะสำหรับ เด็ก อายุเท่าไหร่?

หาก เด็ก ๆ ของเรามีความสนใจที่ต้องการจะ เรียนมวย ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ ก็ถือว่าไม่เร็วเกินไป ที่พวก เด็ก ๆ จะเริ่มเรียนรู้การ ชกมวย ขั้นพื้นฐาน ทั้งนี้สิ่งต้องระวังมากที่สุดคือ ความปลอดภัยของ เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องป้องกันหัว หรือแม้แต่ นวม เพราะถ้าหากมือของ เด็ก ๆ ไม่พอดีกับ นวม ก็อาจจะทำให้เวลา ชกมวย ออกไปอาจจะได้รับบาดเจ็บ ดังนั้นไม่ว่า เด็ก ๆ ของเราจะอายุเท่าไหร่ก็ตามความปลอดภัย ต้องมาเป็นอันดับแรก หรือไม่ก็ควรพา เด็ก ๆ ไปหาผู้เชียวชาญด้าน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ ฟิตเนส ( Fitness ) สอน มวยไทย ( Muay Thai )

 

ประโยชน์ ของการ เรียนมวย สำหรับ เด็ก ๆ 

 

 1. ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ

การ ชกมวย สำหรับ เด็ก เป็นการ ออกกำลังกาย ที่มุ่งเน้นความคล่องตัว ความเร็ว ความว่องไว และการทรงตัว การทำงานประสานกันระหว่างมือ ตา และขา โดยที่กล่าวมาจะช่วยเสริมสร้างทำให้ ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจ และหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเพาะ เด็ก ที่มีความเสี่ยงของ โรคโลหิตจาง โรคอ้วน นอกจากนี้ยังดีสำหรับ เด็ก ที่มี ไม่ให้มีอีกด้วย ซึ่งเป็นการเสริมให้ สุขภาพ ร่างกาย แข็งแรง มากยิ่งขึ้น

 

 1. ร่างกาย แข็งแรง

การ ชกมวย เป็น กีฬา ที่มุ้งเน้นการเคลื่อนไหว หลายส่วนของ ร่างกาย เป็นการผสมผสานระหว่างการฝึก คาร์ดิโอ และการฝึกความ แข็งแรง เนื่องจากมีการ ฏระโดด การ ชก การป้องกัน และท่าต่าง ๆ ที่เป็นการถูกส่งออกไป และรวมถึงรับเข้ามา จะทำให้ กล้ามเนื้อ ทั้ง ร่างกาย ได้รับน้ำหนัก และการปล่อยน้ำหนักออกไป ที่ถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบ เพราะมีการ เผาผลาญ พลังงาน ไขมัน ส่วนมาก และได้รับความ แข็งแรง กลับมา

 

 1. การ ป้องกันตัว

เป็นการเรียนรู้วิธีการ ป้องกันตัว เองเป็นทักษะที่สำคัญ และจำเป็นไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิง หรือ เด็กผู้ชาย ก็ตาม โดยเพาะอย่างยิ่ง เด็ก ที่อยู่ในช่วงวัยของการเจริญเติบโต ซึ่งการเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  นั้นจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงการถูกโจมตี หรือถูกกระทำบางสิ่งบางอย่าง ที่เจ้าตัวไม่ได้รับความยินยอม  และนอกจากนี้ยังสอนให้พวก เด็ก ๆ รู้ถึงวิธีการ ป้องกันตัว 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ ออกอาวุธ

 

มวยไทย

การไหว้ครู ร่ายรำ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

การขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยโบราณ ก่อนการ ชกมวย จะต้องมี การไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai ) เสียก่อน ซึ่งเป็น ประเพณี ที่ปฎิบัติ สืบต่อ กันมา จนถึง ในปัจจุบัน ซึ่งการ ไหว้ครู เป็นการ ถวายบังคม ต่อพระมหากษัตริย์

เพราะสมัย โบราณ การชกมวย จะจัดขึ้น หน้าพระที่นั่ง เป็นประจำ ทั้งการ ไหว้ครู เป็นการ ระลึกถึง คุณบิดา มารดา และ ครูบาอาจารย์ ที่ประสิทธิ ประสาท วิชา ความรู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ เพื่อเป็น ศิริมงคล แก่ตัวเองและ ทำให้มี จิตใจ ที่มั่นคง ไม่หวั่นไหว ควบคุมสติ ได้อย่างดี การร่ายรำ เป็นการแสดง ถึงเอกลักษณ์ ของครูมวย ในแต่ละ สำนักด้วย

 

นอกเหนือจากนั้น การไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นการ อบอุ่น ร่างกาย ให้คลาย ความเครียด ทั้งร่างกาย และ จิตใจ ให้พร้อม ต่อสู้ ได้ทันที อีกทั้ง ยังเป็นการ ดูเชิง คู่ต่อสู้ พร้อมกับ สำรวจ พื้นบริเวณ ที่จะทำการ ชกมวย เพราะว่า สมัยโบราณ การชกมวย จะชกกัน บนลานดิน ภายใน บริเวณวัด นั่นเอง

 

สำหรับ เครื่องดนตรี ปี่กลอง จะเป็น องค์ประกอบ ที่สำคัญ ในการ ไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai )  และการชก มวยไทย ( Muay Thai ) วงดนตรี ปี่กลอง ที่มีจังหวะ ท่วงทำนอง แบบช้า และ แบบเร็ว ตามช่วง ของการ แข่งขัน เมื่อนักมวย ไหว้ครู ร่ายรำ มวยไทย ( Muay Thai ) ท่วงทำนอง ก็จะช้า ช่วยให้ลีลา ในการ ร่ายรำ ดูอ่อนช้อย งดงาม เป็นจังหวะ น่าชม แต่เมื่อ เริ่มการ แข่งขัน เสียงดนตรี ก็จะเริ่ม มีจังหวะ ที่เร็วขึ้น บ่งบอก ให้ผู้ได้ยิน รู้ว่าขณะนี้ นักมวย กำลัง ใช้ชั้นเชิง ในต่อสู้กันอยู่

เมื่อผ่านมา ถึงยก สุดท้าย ในการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จังหวะ ของดนตรี ก็จะยิ่ง เร่งเร้า มากขึ้น เร้าใจ เพื่อให้ นักมวย ที่กำลัง ต่อสู้กัน เร่งพิชิต คู่ต่อสู้ และ ยังเป็นการ เร้าใจ ให้ผู้ชม รอบสนาม ตื่นเต้น กับการต่อสู้ ของนักมวย ทั้งสองฝ่าย พร้อมกับ ผลการ แข่งขัน ที่จะเกิดขึ้น ในอีกไม่ช้า จังหวะ ดนตรี มวยไทย ( Muay Thai )  จึงเป็น ส่วนสร้าง ความรู้สึก ของนักมวย และ ผู้ชม ให้รู้สึก สนุกสนาน ตื่นเต้น กับการแข่งขัน ได้อย่าง มหัศจรรย์

 

การไหว้ครู ร่ายรำ ในการ แข่งขัน ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็นพิธี อย่างหนึ่ง ที่สำคัญต่อ ศิลปะ การต่อสู้ อย่าง มวยไทย ( Muay Thai )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ ออกอาวุธ

การออก อาวุธศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ ออกอาวุธ

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว ของชนชาติไทย มาตั้งแต่ โบราณ โดยมี การใช้ อวัยวะ ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เป็นอาวุธ เช่น หมัด เท้า เข่า ศอก และ ศีรษะ ซึ่งกฎกติกา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ห้ามใช้ ศีรษะ

ซึ่งแม่ไม้ และ ลูกไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าต่าง ๆ หลายท่า ที่ถูกห้ามใช้ ในการ แข่งขันชก มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งการ แข่งขันชก มวยไทย ( Muay Thai ) การใช้หมัด แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ดังนี้

 

1) การออก อาวุธ หมัดตรง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการ ชกหมัด ออกไป ตรงหน้า สู่เป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้ โดยให้ มีแรงส่ง จากไหล่ ลำตัว เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เน้นที่ สันหมัด กับเป้าหมาย หมัดตรง จะมีอยู่ 2 หมัด คือ

- หมัดตรงหน้า หรือ หมัดนำ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัด ที่อยู่ด้านหน้า ไปสู่ เป้าหมาย โดยมี แรงส่ง จากไหล่ ลำตัว และ เท้าทั้งสอง ยืนบนพื้น

- หมัดตรงหลัง หรือ หมัดตาม ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัด ที่อยู่ด้านหลัง ไปสู่ เป้าหมาย โดยมี แรงส่ง จากไหล่ ลำตัว

2) การออก อาวุธ หมัดเหวี่ยง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

- หมัดเหวี่ยงหน้า ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัดหน้า โดยการ งอแขน ให้หมัดออก ในลักษณะโค้ง ข้อศอกงอ มือกำหลวม ไม่เกร็ง และ คว่ำฝ่ามือ ลงสู่พื้น เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เกร็ง สันหมัด

- หมัดเหวี่ยงหลัง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกหมัดหลัง โดยการ งอแขน ให้หมัดออก ในลักษณะโค้ง มือกำหลวม และ คว่ำฝ่ามือ ลงสู่พื้น เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เกร็ง สันหมัด

 

3) การออก อาวุธ หมัดเสยหลัง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการ ชกหมัดหลัง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) โดยการ หงายฝ่ามือขึ้น ให้ถูกกับ เป้าหมาย แขนงอ ข้อศอก ลักษณะโค้ง เป็นรูปตัววี มือกำหลวม ไม่เกร็ง เมื่อสันหมัด ถูกเป้าหมาย ให้เกร็ง สันหมัด

 

การใช้หมัด ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว อย่างหนึ่ง ที่ควรเรียนรู้ไว้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การออก อาวุธศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

มวยไทย

การออก อาวุธศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ศอก เป็นอาวุธ ชนิดสั้น ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ได้ดี ในระยะ ประชิด ซึ่งเป้าหมาย ของการ ตีศอก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่ที่บริเวณ ศีรษะ หน้าผาก คิ้ว  ตา แก้ม ขมับ และ ปลายคาง การใช้ศอก สามารถ แบ่งออกเป็น  6 ชนิด

1) ศอกตี มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่มี วิถีทาง การตี จากบน ลงล่าง อาจเป็น มุมฉาก หรือมุมเฉียง น้อยกว่า มุมฉาก ก็เป็นได้ ศอกตี สามารถ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ ศอกตี ด้วยศอกหน้า หรือ ศอกนำ และศอกตี ด้วยศอกหลัง หรือศอกตาม บางท้องที่ จะเรียกว่า ศอกสับ หรือศอกฟัน เพราะมี วิธีทาง มาจาก ด้านบน ลงสู่ ด้านล่าง

 

2) ศอกตัด มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่มีวิถีทาง การใช้ ตัดผ่าน หน้าขนาน กับพื้น จากทางซ้าย ไปทางขวา หรือ จากทางขวา ไปทางซ้าย การใช้ ศอกตัด จะมี 2 ลักษณะ คือ การใช้ ศอกตัด ที่อยู่ทาง ด้านหน้า และการใช้ ศอกตัด ที่อยู่ทาง ด้านหลัง เป้าหมาย จะเป็นที่ปลายคาง แก้ม ปาก จมูก ตา คิ้ว หน้าผาก และขมับ

 

3) ศอกงัด หรือ ศอกเสย มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่ตี จากล่าง ขึ้นไป ข้างบน แบบตรงๆ เป็นมุมฉาก เป้าหมาย จะเป็นที่ปลายคาง หน้าอก ลิ้นปี่ และใบหน้า

 

4) ศอกพุ่ง มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่ ตั้งตรงไว้ ตามแนว ของทิศทาง ที่คู่ต่อสู้ ยืนอยู่ หรือ ทิศทาง ที่สวนทาง กับคู่ต่อสู้ ที่จะรุก เข้ามา พับศอก ให้ส่วนแหลม ไปข้างหน้า แล้วเคลื่อนเท้า เข้าหาทาง คู่ต่อสู้ ด้วยการ แทงศอก โดยการเกร็ง ข้อศอก ให้แนบแน่น กับคาง ไหล่ ศีรษะ เพื่อเพิ่ม ความแข็งแรง ของแรง ปะทะ ให้มากขึ้น เป้าหมาย จะเป็นที่ศีรษะ หน้าผาก คิ้ว ตา จมูก ปาก และคาง

 

5) ศอกกระทุ้ง มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง การตีศอก ที่เกิดจากการ ผิดพลาด พร้อมกับ กระชากศอก กลับคืนมา ยังเป้าหมายเดิม ในลักษณะ กระทุ้งกลับ เฉียงไปทาง ข้างลำตัว เป้าหมาย จะเป็นที่หน้าท้อง หน้าอก ลิ้นปี่ คาง ปาก จมูก และใบหน้า

 

6) ศอกกลับ มวยไทย ( Muay Thai )

หมายถึง ศอกที่ตี โดยการ หมุนตัวตี แทนการผ่าน หน้าตัวเอง เหมือนศอกตี และศอกตัด เปลี่ยนเป็นตี ออกไปด้านหลัง เป้าหมายที่คาง และใบหน้า

ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อาวุธศอก ก็ถือว่าสำคัญ อย่างมากที่ควรต้องรู้ และหัดฝึกไว้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

ทำไมต้องฝึกมวยไทย

มวยไทย ถือว่าเป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติ หรือ ว่าชาวไทยเองก็ตาม ซึ่งกีฬา มวยไทย นั้นถือว่าเป็นกีฬาที่ มีข้อดีหลายอย่าง และ จำเป็นมาก ๆ ที่เราควรจะฝึก และ เรียนรู้เอาไว้ 

พูดถึง ศิลปะการต่อสู้ และ ศิลปะป้องกันตัว ก็คงจะไม่พ้น กีฬามวยไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นกีฬาประจำชาติและ มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศไทย และ ยังเป็นกีฬาที่โด่งดัง ไปทั่วโลก และ เป็นกีฬาที่น่าสนใจอีกหนึ่ง กีฬา แต่ อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะ มีหลาย ๆ คน ที่ยังคงสงสัยว่า ทำไมเราต้อง ฝึก มวยไทย ด้วย

 

เพราะ บางคนก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ จากกีฬา มวยไทย เช่น  การต่อสู้หรือ การป้องกันตัว แต่จริง ๆ แล้วทักษะเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เรา ควรที่จะศึกษาเอาไว้ เพราะว่า รู้ไว้แล้วไม่ได้ใช้ ก็ดีกว่าจะใช้แล้วไม่รู้ นั่นเองครับ นอกจากนี้กีฬา มวยไทย ยังไม่ได้มี ข้อดี แค่นั้น แต่กีฬา มวยไทย ยังเป็นกีฬา ที่มีข้อดี อีกหลายเรื่อง ที่หลายคนอาจจะ ยังไม่ทราบ ซึ่งเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึง ควรเรียน มวยไทย นั้นเป็นเพราะ อะไรครับ ดูกันเลยครับ

 

1.การป้องกันตัว

สำหรับ เหตุผลแรก ที่ควรจะฝึก มวยไทย นั้นก็คือการป้องกันตัว และ เหตุผลนี้ ก็เป็นเหตุผล ที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะ เรียน มวยไทย เพราะว่า การมีทักษะการป้องกันตัว ในเบื้องต้นนั้น เป็นข้อดีอย่างมาก และ ช่วยให้เราผ่าน ความอันตรายนั้นไปได้

 

นอกจากนี้ กีฬา มวยไทย ยังใช้ปกป้องผู้อื่นได้อีกด้วย  ด้วยทักษะการเตะ การต่อย การถีบ หรือ แม้แต่กระทั่ง สภาพร่างกาย ที่ได้ฝึกซ้อม มาเป็นอย่างดีครับ ซึ่งคนที่ฝึก มวยไทย มานั้น ก็จะสามารถใช้ร่างกาย และ มีการต่อสู้ ที่ดีกว่าคนที่ไม่ได้ฝึก มวยไทย นะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว เราก็ควรจะเรียน มวยไทย เอาไว้เพื่อปกป้องตัวเอง และ ผู้อื่นถึงแม้ว่า เราจะไม่ได้ไปมีเรื่อง ชกต่อยกับใคร ก็ตาม นะครับ ก็ควรที่จะมีทักษะเหล่านี้ ติดตัวไว้ นะครับ

 

2. ทำให้ร่างกายแข็งแรง

แน่นอนครับ ว่าการออกกำลังกายนั้น ช่วยให้ร่างกายของเรา แข็งแรงอยู่แล้ว แต่กีฬา มวยไทย จะช่วยให้ร่างกายของเรา แข็งแรงมากกว่า การเล่นกีฬา อื่น ๆ เพราะว่ากีฬา มวยไทย จะต้องมีการปะทะ มีการชกมีการเตะ มีการต่อย ทำให้ร่างกายของเรานั้น สามารถ ทนแรงเหล่านี้ ได้ดีกว่าคนทั่วไป นั่นเองครับ และ ยังทำให้เรา ได้ใช้ กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น คอ หัวลำตัว แขน หรือ ว่าขา 

 

3.เสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

แน่นอนครับว่า การออกกำลังกาย ทำให้เรา สุขภาพดีอยู่แล้ว แต่ว่ากีฬา มวยไทย นั้น จะมีข้อได้เปรียบตรงที่ ช่วยปรับบุคลิกภาพ ของเราให้เรา มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ่น ที่ดีขึ้นน้ำ หนักตัวที่ลดลง และ กล้ามเนื้อ ที่เพิ่มมากขึ้น นั่นเองครับ สิ่งเหล่านี้ จะได้จากการฝึก มวยไทย นะครับ 

 

4. ลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

หลายคน ก็อาจจะรู้ว่าการออกกำลังกายนั้น ช่วยลดความเครียด แต่สำหรับ กีฬา มวยไทย นั้นจะพิเศษกว่าตรงที่ ลดความเครียดได้ดี กว่า

 

นอกจากสารเอ็นโดรฟิน ที่หลั่งออกมา ทำให้เรารู้สึกดีแล้ว การฝึก มวยไทย ยังมีความสนุก ยังมีความท้าทายให้เรา ได้ฝึกอีกเยอะ จึงทำให้ความเครียด ที่อยู่ในสมองของเรา หายไปนั่นเองครับ อีกทั้งการ เตะการต่อยกระสอบทราย ยังเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ช่วยระบาย ความเครียด ของผู้ฝึกซ้อมได้เป็นอย่างดี นั้นเองครับผม

 

5. ฝึกวินัย

เนื่องจาก กีฬา มวยไทย นั้นเป็น กีฬาที่ต้องข้ามขีดจำกัด และ ปลดปล่อยศักยภาพ ของตัวเอง ออกมาจึงทำให้ ผู้ที่ฝึกซ้อม มวยไทย นั้นอยากที่จะ ปลดปล่อยศักยภาพ ที่ตัวเองมีอยู่ และ อยากจะซ้อม อยากจะเอาออกมาให้ได้ จึงทำให้เกิดเป็นวินัย จากการซ้อม เป็นประจำ จากการซ้อมทุกวัน นั่นเองครับ กีฬา มวยไทยนั้นยังช่วย พัฒนาในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย บุคลิกภาพ ภายนอก ความคิด หรือ ว่าการควบคุมอารมณ์ จึงทำให้ การฝึก มวยไทย นั้นมีความท้าทาย และ มีความสนุกมากขึ้น นั่นเองครับ


สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากจะเรียน มวยไทย หรือ มีความสนใจ เกี่ยวกับ มวยไทย ก็สามารถ ติดต่อมาได้ที่ http://jaroenthongmuaythaikhaosan.com ที่เปิดสอน คลาสเรียน มวยไทย แบบครบวงจร ทำให้เพื่อน ๆ นั้นได้เรียนรู้ การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก ได้เป็นอย่างดี จากครูมวย ผู้เชี่ยวชาญ นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย

ความหิว เป็นเรื่องที่ สามารถ เกิดขึ้น ได้กับทุกคน โดยเฉพาะ ความวิว ที่เกิดขึ้น ที่เกิดขึ้นก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นเรื่องที่หลาย ๆ ต้องเจอแน่ ๆ และ ความหิวนี้ ก็ถือว่า เป็นอุปสรรค ต่อการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )

 

ความหิว ถือว่าเป็น อุปสรรค อย่างหนึ่งของการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะทุกครั้งที่เกิด อาหารหิว ห่อนการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) หลาย ๆ คน ก็มักจะเกิดคำถามมี่ว่า ควรทานอาหาร หรือ ควรที่จะซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ดีเพราะว่า หากทานอาหาร ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็กลัวว่าจะทำให้ ตัวเองนั้น จุก หรือแน่นท้อง ทำให้ไม่สามารถ ออกกำลังกายได้ ดังนั้น วันนี้ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร จะมาแนะนำเมนูอาหาร ก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีเมนูอะไรบ่างนั้น เราไปดูกันเลยครับ

 

ควรทานอาหารก่อนซ้อมเวลาไหน

เวลาที่ควรทานอาหารนั้น ไม่สามารถ บอกเป็นเวลา ที่เป๊ะ ๆ ได้ เนื่องจาก คนเรามีพฤติกรรม การใช้ชีวิต ที่ต่างกันออกไป และ ต้องขึ้นอยู่กับ ประเภท ของอาหาร ที่แต่ละคนที่ ทานเข้าไปด้วย นะครับ ถ้าหากอาหาร ที่ทานเข้าไป เป็นอาหารมื้อใหญ่ ประมาณ 500 แคล ร่างกาย ก็จะใช้เวลา ในการย่อย ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น หากทานอาหาร มือ้ใหญ่ ก็ควรที่จะ ทานอาหารก่อ ออกกำลังกาย ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าหาก เป็นการทานอาหาร มื้อเล็ก ๆ เช่น กล้วย โยเกิร์ต ขนมปังโฮลวีท ไข่ต้ม อะไรพวกนี้ ร่างกายจะใช้เวลา ในการย่อย ที่ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น การที่จะทาน อาหารมื้อเล็ก หรือ ว่ามื้อใหญ่นั้น ก็ควรดูที่ ช่วงเวลา ในการย่อย หหากมีเวลาเหลือเยอะ ก็สามารถ ทานอาหาร มื้อใหญ่ได้ แต่ถ้าเวลามีน้อย  ก็ทานอาหาร มื้อเล็กแทน  นะครับ เพื่อให้ร่างกาย สามารถย่อยอาหารได้ทัน

 

อาหารเพิ่มความฟิตก่อนซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )

1. กล้วยหอม

กล้วยหอม เป็นอาหารยอดฮิต สำหรับสายฟิต สายออกกำลังกาย เนื่องจาก กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่มี คาร์โบไฮเดรต และ น้ำตาลค่อนข้างสูง เมื่อทานเข้าไป ร่างกายก็สามารถ ย่อยออกมาใช้ สำหรับการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กล้วยหอม ยังมี โพแทสเซียม ที่ช่วยลด ความอ่อนล้าให้กับร่างกาย และ กล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี และ ทำให้การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถซ้อมได้นานขึ้น

 

2. ไข่ต้ม

อาหารที่ไม่หลาย ๆ คนนั้น คุ้นเคยกันดี สาเกตุ ที่ต้องทาน ไข่ต้ม เพราะว่า ไข้ต้ม เป็นอาหาร ที่มีโปรตีนสูง และมีส่วนช่วย ในการสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกาย ของคุณมีกล้ามเนื้อ ที่มากขึ้น ก็ตะส่งดีต่อ ระบบเผาผลาญ ในร่างกาย อีกทั้ง การที่ร่างกาย มีมวลกล้ามเนื้อ เยอะนั้น จะเป็นการช่วยลด อาการบาดเจ็บ ได้อีกด้วยนะครับ นอกจากนี้ การที่ กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นนั้น ยังทำให้การลดน้ำหนัก ไม่โยโย่ ด้วยนะครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อการลดน้ำหนักนั้น ก็ควรที่จะ เน้นไปที่ การเพิ่มกล้ามเนื้อ เพื่อให้การลดน้ำหนัก เป็นไปได้อย่างยั่งยืน

3. เนยถั่ว

เนยถั่ว ก็เป็นอีกหนึ่ง อาหารที่เรา แนะนำให้ทาน เนื่องจาก เนยถั่ว เป็นอาหารที่มี โปรตีนสูง เหมาะกับการออกกำลังกาย เป็นอย่างดี หากทานคู่กับ ขนมปัง จะทำให้ สามารถซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )  ได้นานขึ้น เพราะว่ามีทั้ง คาร์โบไฮเดรต และ โปรตีน   

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวม ยิม มวย เอาใจสาย ฟิต Muay thai

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

เทคนิคการทรงตัว เมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai )

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำเพื่อน ๆ เกี่ยวกับ เทคนิคการทรงตัว หรือ การสร้างสมดุลร่างกายเมื่อขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย ( Muay thai ) มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ค่ะ หากเพื่อน ๆ พร้อมแล้วตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay thai ) ต้องใช้ทั้ง ความเร็ว ความอดทน ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ เพราะกีฬา มวยไทย ( Muay thai ) คือ การที่เราต้องออกไปต่อสู้ กับคู่ต่อสู้ ซึ่งสามารถทำให้เรา ได้รับบาดเจ็บ ได้นั้นเอง แต่ถ้าเรายิ่งฝึกซ้อมร่างกาย มาเป็นอย่างดี แน่นอนว่าร่างกายของเรา จะมีความทนทาน แข็งแรง และ ยังไปช่วย สร้างสมดุลร่างกาย ได้ดี และ มีประสิทธ์ภาพอย่างมาก เราไปดูดีกว่า กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) นั้น จะสามารถสร้างสมดุล ให้กับร่างกาย ของเราได้อย่างไร

 

สร้างสมดุลให้ ร่างกาย ด้วย มวยไทย ( Muay thai )

การฝึก หรือ การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) นั้น เป็นที่รู้กันดีว่า มวยไทย ( Muay thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ความอดทนของร่างกาย แทบจะทุกส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว สมาธิ ความว่องไว และ ปัญญา การที่เราฝึก หรือ ซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ทุกวันนั้น ไม่ใช้แค่จะทำให้ร่างกายของเรา แข็งแรง ยังไปทำให้ร่างกายของเรา มีความสมดุลอีกด้วย อีกทั้ง มวยไทย ( Muay thai ) ยังไปช่วยสร้าง กล้ามเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี รับลองได้เลย ใครที่กำลังฝึก มวยไทย ( Muay thai ) อยู่นั้นคุณจะได้ ทั้งความว่องไว สมาธิ ไหวพริบ เพิ่มมากขึ้นแน่นอน

 

 

มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดความเครียด

ในแต่ละวันนั้น แน่นอนว่าเราต้องพบ ต้องเจอกับ อะไรหลาย ๆ อย่างที่เข้ามาหาเรา ในแต่ละวัน ความเครียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด จากการทำงาน ความเครียด จากเรื่องเรียน เรื่องแฟน เรื่องเพื่อน หรือ เรื่องครอบครัว เรามักจะมีความเครียดสะสม อยู่ในตัวกันทั้งนั้น ถ้าเราอยากระบายความเครียด แถมยังได้ประโยชน์ ให้แก่ร่างกายของเรา เราขอแนะนำลองไปซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เผื่อช่วยให้คุณ หายเครียดได้นะ

 

เพราะการฝึก หรือ การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) นั้นเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ได้ทั้ง ความสนุก ได้ใส่อารมณ์ได้เต็มที่ ยิ่งเราได้ ปล่อยหมัด หรือ ปล่อยลูกเตะ ใส่กระสอบทราย แล้วละก็อาจทำให้ เราได้ระบายอารม ได้อย่างเต็มที่ เพราะถ้ายิ่งเรา ออกกำลังกาย มากเท่าไหร่ ร่างกายของเราก็ จะหลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่ทำให้เรามีความสุข ได้นั้นเอง ดังนั้นการชก มวยไทย ( Muay thai ) จะทำให้ ร่างกาย หลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) นี้ออกมา ได้อย่างเต็มทีอีกด้วย

 

 

มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี

สำหรับการ ออกกำลังกาย ในการซ้อม หรือ การฝึก มวยไทย ( Muay thai ) นั้น จะสามารถช่วยให้เรา เผาผลาญแคลอรี่ ในร่างกายของเรา ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังมองหาวิธี ลดความอ้วนอยู่ เราขอแนะนำลองมาฝึก มาซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เราจะได้ทั้ง หุ่นที่ดี กล้ามเนื้อที่แข็งแรง และ รับลองได้เลย ว่า จะช่วยคุณลดความอ้วน ได้เป็นอย่างดี แน่นอน

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ เทคนิคการทรงตัว ที่เราได้นำมาเสนอกัน  หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

 

รวม ยิม มวย เอาใจสาย ฟิต Muay thai

รวม ยิม มวย เอาใจสาย ฟิต Muay thai

ออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลย เพราะการ ออกกำลังกาย ช่วยให้เรามี ร่างกาย ที่แข็งแรง มวย ก็เป็น กีฬา อย่างหนึ่งที่คนชอบเล่นกัน วันนี้เราจะมา แนะนำ ยิม ฟิตเนส fitness เอาใจสาย ฟิต ว่ามีที่ไหนดังบ้างใน กรุงเทพฯ

 

BIGBOX FIGHT AND FITNESS

BIGBOX FIGHT AND FITNESS ตั้งอยู่แถว ย่านพระราม 4 เป็น ยิม ที่มีความหลากหลายมาก โดยมีกิจกรรมให้เลือกทำถึง 3 แบบ 3 สไตล์ อยาก ฟิต แบบไหนก็เลือกได้ ทั้ง มวย โยคะ ฟิตเนส ( FITNESS ) หรือแม้แต่ แบดมินตัน ก็มีให้บริการ BIGBOX FIGHT AND FITNESS เปิดให้บริการ : จันทร์ - ศุกร์  เวลา 08.00 - 23.59 น. และเปิดทำการวัน เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 22.00 น.โดยที่นี้มีราคาต่อคอร์ส 12 ครั้ง เริ่มต้นเพียง 3,600 บาท

 

พยัคฆินทร์ มวยไทยยิม

พยัคฆินทร์ มวยไทยยิม เปิดรับสอน มวยไทย เพื่อออกกำลังกาย มวยไทย Muay thai ลดน้ำหนักสำหรับทุกเพศทุกวัย เราเป็น ยิม ที่มีขนาดใหญ่ กว้างขวาง บรรยากาศดี ปลอดโปร่ง มีให้เลือกเรียนกันถึง 2 สาขา คือ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ และ อุดมสุข สะดวกแถวไหนก็ไปอุดหนุนได้เลย ฟิต ร่างกายด้วย มวย Muay และยังมีคลาสเต้นซุมบ้า และคอร์สปีนหน้าผาจำลอง โดยมีเฉพาะสาขาเดอะมอลล์ บางกะปิเท่านั้นมา ผอม กันได้นะ พยัคฆินทร์ มวยไทย ยิม เปิดให้บริการ : ทุกวัน เวลา 12.00 - 22.00 น. โดยที่นี้มีราคาต่อคอร์ส 15 ครั้ง เริ่มต้นเพียง 5,500 บาท

 

Muay Thai FA group

Muay Thai FA group ยิม สำหรับออกกำลังกาย ที่มี ชาวต่างชาติ มาเรียนเยอะมาก ชาวต่างชาติจะชอบศิลปะป้องกันตัว พวก มวยไทย เป็นพิเศษ การเดินทางสะดวก เพราะที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับบีทีเอสหมอชิต มีโซนเวที มวย และโซน ฟิตเนส fitness  กว้างใหญ่ บรรยากาศดี สะอาด แถมยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ ให้นั่งพัก เวลาเหนื่อยด้วย อยู่ทั้งวันไม่มีเบื่อ  Muay Thai FA group เปิดให้บริการ : จันทร์ - ศุกร์  เวลา 07.00 - 21.00 น. และเปิดทำการวัน เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น.โดยที่นี้มีราคา เริ่มต้นเพียง 500 บาทต่อครั้ง

 

Fitfac

Fitfac ยิม มวยไทย Muay Thai แนวใหม่ มีสาขามากถึง 11 สาขาให้เลือก มีการสอนตั้งแต่เริ่มต้น - ระดับมืออาชีพ เรามีครู มวย จริง ๆ ไม่ใช่ เทรนเนอร์ ตาม ฟิตเนส fitness เป็นถึงระดับแชมป์มวยเลย มีครูมวยเยอะ และยังมีนักวิทยาศาสตร์การกีฬาคอยให้คำปรึกษาทั้งด้านโภชนาการ และด้านออกกำลังกายอีกด้วย  Fitfac  เปิดให้บริการ : ทุกวัน 13.00 - 21.30 น. โดยที่นี้มีราคา เริ่มต้นเพียง 1,000 บาทต่อครั้ง

 

Boxer Lab

Boxer Lab เป็น ยิม มวยไทย Muay thai ที่เหมาะกับคนยุคใหม่ เราเป็น ยิม ที่มีการผสมผสานการใช้ศิลปะป้องกันตัวของไทย ( มวยไทย ) มีครูมวยชั้นนำมากประสบกาณ์ แชมป์เวทีมวยราชดำเนิน อีกทั้งยังมีคาเฟ่ และที่ออกกำลังกายอยู่ในที่เดียวกัน  Boxer Lab ตั้งอยู่ที่ย่านงามวงศ์วาน เปิดให้บริการ : จันทร์ - ศุกร์  13.00 - 21.30 น. และให้บริการวัน เสาร์ - อาทิตย์ : 08.30 - 18.30 น. มีราคาร์ส 10 ครั้ง เริ่มต้นที่ 4,900 บาท

 

 

เจริญทอง มวยไทยยิม

ยิมมวย ที่มีสาขากว่า 3 สาขา ให้ผู้ที่สนใจมา ออกกำลังกาย กัน ตั้งอยู่ที่ เจริญทองมวยไทย ศรีนครินทร์ , เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร , เจริญทองมวยไทย ศรีนครินทร์ รัชดา ยิมเรากว้างขวาง มีให้เล่นทั้งแบบ ฟิตเนส fitness และแบบ มวยไทย ให้ผู้ที่ชอบการ ออกกำลังกาย ได้เลือก หลากหลาย เปิดให้บริการ : ทุกวัน 10.00 – 12.00 และ 14.00 - 21.00 น. มีรายเดือน 3500 บาท (ไม่จำกัดครั้ง) หรือแบบ 15ครั้ง 5000 บาท (แชร์กับเพื่อนได้) สนใจสอบถามเพิ่มเติม Tel : 026292313

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อ ร่างกายคุณ

ประโยชน์ที่ดี ของการต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย

ประโยชน์ที่ดี ของการต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai )

การต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย  ( Muay Thai ) เป็นการต่อสู้ ที่ใช้หลัก พื้นฐาน และ ทักษะ ของระดับต่าง ๆ อย่างเช่น  ท่าร่าง เชิงมวย ไม้มวย และ เพลงมวย อย่างผสมผสาน จนทำให้ เกิดประสิทธิภาพ ที่สูงสุด ทั้งการรุก และ การรับ ในการใช้ อาวุธต่าง ๆ

ประโยชน์ที่ดี ของการต่อสู้ ศิลปะ มวยไทย  ( Muay Thai )

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางร่างกาย ช่วยทำให้ ร่างกาย แข็งแรง มีสมรรถภาพ ในการ ปฎิบัติงาน ได้อย่างดี มีรูปร่างดี มีบุคลิกภาพ ที่เหมาะสม

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางอารมณ์ การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม การแสดงศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน จะพบทั้ง ความผิดหวัง และ ความสมหวัง รวมถึง ความเจ็บปวด ทางร่างกาย ดังนั้น นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จึงต้องมี ความอดทน อดกลั้น อย่างสูงมาก จึงจะ สามารถ เป็นนักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีได้ นักกีฬา ที่มีประสบการณ์ กับ การพ่ายแพ้ และ การชนะ จากการ แข่งขันบ่อย ๆ นั้น จะมีอารมณ์ ที่มั่นคงสูง และ มีความเชื่อมั่น ในตนเอง

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางสังคม เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปวัฒนธรรม ด้านหนึ่ง ผู้ฝึกหัด มวยไทย ( Muay Thai ) และ นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เหมือนเป็น ผู้รักษา ทำนุบำรุง และ ดำรงไว้ ซึ่งความเป็น เอกลักษณ์ ของชาติ อีกทั้ง เป็นเครื่อง ยึดเหนี่ยว โน้มน้าว ให้คนไทย รักหวงแหน และ สามัคคี ในหมู่คณะ เป็นส่วนหนึ่ง ที่ส่งเสริม ให้ประเทศชาติ มีความมั่นคง สืบต่อไป

 

นอกเหนือจากนี้ ยังเป็น ประโยชน์ ต่อเยาวชน ที่ใช้เวลาว่าง ในการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะนอกจาก จะได้รู้จัก การออกกำลังกาย และ เรียนรู้ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ไปพร้อม ๆ กันแล้ว ยังช่วย สร้างความอบอุ่น ความมีน้ำใจ เป็นนักกีฬา รู้จักใช้ เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์ มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะช่วย ขัดเกลา เป็นทางที่ จะช่วยพัฒนา สังคม ให้เจริญก้าวหน้า ต่อไปได้

 

อีกทั้ง มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย พัฒนาการ ทางด้าน จิตใจ เนื่องด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปวัฒนธรรม ดังนั้น จึงมีการ ขึ้นไหว้ครู ครอบครู เพื่อเป็นการ เคารพ นับถือ วิชา มวยไทย ( Muay Thai )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อ ร่างกายคุณ

เตรียมอุปกรณ์ ให้พร้อม เพื่อฝึก มวยไทย

มวยไทย

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อ ร่างกายคุณ

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้ เป็นเพียง แค่การ เสริมทักษะ การต่อสู้ หรือ ป้องกันตัว เท่านั้น แต่ยังสามารถ ช่วยลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง การต่อยมวย ยังมี ข้อดี หรือ ประโยชน์ ที่ส่งผล โดยตรง ต่อร่างกาย ของคุณ มากมาย อีกด้วย

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญ พลังงานได้ อย่างรวดเร็ว

การต่อยมวย เป็นทั้ง การออกกำลังกาย แบบผสมผสาน การเผาผลาญ พลังงาน การใช้ ออกซิเจน และ ไม่ใช้ ออกซิเจน เข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วย ทำให้สร้าง ความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลัง ที่มากขึ้น และ กระตุ้น ระบบเผาผลาญ ในร่างกาย เมื่อนำมา เทียบกับ การวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน จะเผาผลาญ พลังงาน ได้มากกว่า แต่ใช้เวลา น้อยลง

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มสมาธิ และ ลดความเครียด

ช่วงที่ การต่อยมวย มีความเข้มข้นสูง จะเป็นช่วง ที่คุณ ออกอาวุธ ได้ปล่อยหมัด หรือ ได้เตะ ซึ่งเหมือนกับ ได้ปลดปล่อยพลัง ระบายอารมณ์ ไปในตัว ส่วนช่วงที่มี ความเข้มข้นต่ำ คือ ช่วงฟุตเวิร์ค จด ๆ จ้อง ๆ เพื่อเตรียมพร้อม ที่จะออกอาวุธ เป็นช่วงที่ ต้องใช้สมาธิ เป็นอย่างมาก ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเวลาไหน ของการต่อยมวย ก็จะเป็น ช่วงเวลา ที่ได้ใช้ สมาธิสูง ทำให้ ไม่คิดถึง เรื่องอื่น ๆ ให้ฟุ้งซ่าน

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยปรับสมดุล ร่างกาย ได้อย่างดี

การต่อยมวย เป็นประจำ จะช่วย ปรับสมดุล ร่างกาย ได้อย่างดี ส่งผลให้ ไม่มีโรคร้ายใด ๆ มาเยือน แถมยังช่วย สร้างกล้ามเนื้อ ในแต่ละส่วน ทั้งแขน ขา หรือ ช่วงท้อง อีกทั้ง การต่อยมวย จะลดน้ำหนัก ให้มีหุ่นดี ๆ หน้าท้อง แบนราบ เพิ่มกล้ามเนื้อ และ สามารถ ลดได้ ทุกสัดส่วน

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ ร่างกาย มีปฎิกิริยา ตอบโต้เร็ว

การต่อยมวย เป็นการฝึก ให้ร่างกาย มีความสัมพันธ์ ระหว่างตา สมอง และ กล้ามเนื้อ ในส่วนที่ เกี่ยวข้อง กับการเคลื่อนไหว ได้อย่าง ยอดเยี่ยม ซึ่งส่งผลดี ในการใช้ชีวิต ประจำวันด้วย เพราะคนที่ มีความไว หรือ มีปฏิกิริยา โต้ตอบที่ดี ย่อมเป็นคน ที่มีความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง เพราะการต่อยมวย จำเป็น จะต้อง เสริมสร้าง กล้ามเนื้อ ให้แข็งแรง ทุกส่วน ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา กล้ามท้อง อีกทั้ง ในระหว่าง ฝึกมวย จะต้อง มีสมาธิ ตาต้องไว ต้องมีการ ออกอาวุธ ที่รวดเร็ว เคลื่อนที่ว่องไว สามารถ หลบหลีก การโจมตี คู่ต่อสู้ได้ดี

 

ข้อดี การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ส่งผลที่ดี ต่อร่างกายของเรา ทั้งนั้นเลยนะคะ แบบนี้ ต้องหาเวลาไปเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) บ้างดีกว่า

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เตรียมอุปกรณ์ ให้พร้อม เพื่อฝึก มวยไทย

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

มวยไทย

เตรียมอุปกรณ์ ให้พร้อม เพื่อฝึก มวยไทย

ก่อนที่เรา จะเริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจาก จะเตรียมใจ และ ร่างกาย ให้พร้อมแล้ว เรายัง ต้อง เตรียม อุปกรณ์ หรือ ของที่ควร ต้องมี เพื่อใช้ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเป็น การเตรียม ความพร้อม และ ป้องกัน ปัญหา ระหว่าง การฝึกได้

 

เพราะถ้าหาก ได้รับ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วอุปกรณ์ หรือ ของไม่ครบ อาจจะ ทำให้ หมดสนุก อีกทั้ง ยังอาจเสี่ยง ต่อการ บาดเจ็บ ได้อีกด้วย

อุปกรณ์ หรือ ของที่ควร ต้องมี ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

1. เสื้อผ้าที่ สวมใส่ ต้องเหมาะสม

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ควรสวมใส่ เสื้อผ้าที่พอดีกับตัว และ ไม่รัดแน่น เพื่อเพิ่ม ความคล่องตัว เช่น กางเกงมวย ที่ออกแบบ ให้มีขากว้าง สำหรับ ในการเตะ หรือ กางเกงวอร์ม รวมถึง เนื้อผ้า จะต้อง สามารถ ระบาย อากาศ ได้ดีด้วย เพราะการ ต่อยมวย เป็นการ ออกกำลังกาย ที่เสียเหงื่อ อย่างมาก ส่วนสาวๆ อาจจะ ใส่เป็น สปอร์ตบรา เพราะจะช่วย ซัพพอร์ต หน้าอก และ สามารถ ระบายเหงื่อ ได้ดีกว่าบราแบบปกติ ทั้งนี้ สิ่งที่ ไม่ควร มองข้าม นั่นคือ การเลือก รองเท้าผ้าใบ ที่มีการ รองรับได้ดี เพื่อเพิ่มความมั่นคง ในการยืน การทรงตัว และป้องกัน การลื่นล้ม หรือ เกิดการบาดเจ็บ ที่เท้าได้

2. อุปกรณ์ที่ใช้ สำหรับ การชก

อุปกรณ์ที่ใช้ สำหรับ การชก ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )  เป็นสิ่งที่ จะช่วย ป้องกัน การบาดเจ็บ อย่างผ้าพันมือ จะช่วยล็อก ไม่ให้ ข้อต่อมือ ที่ประกอบไปด้วย เนื้อเยื่อ กระดูก และกระดูกอ่อน ชิ้นเล็ก ๆ ขยับเขยื้อน ไปยัง ตำแหน่ง ที่ก่อให้เกิด อาการ บาดเจ็บ ขณะชกมวย ส่วนนวม จะใช้เพื่อ ป้องกัน การบาดเจ็บ ทั้งของ ผู้ชกเอง และคู่ฝึกด้วย และสุดท้าย นั่นคือ แบคชกกระสอบทราย ที่มีหน้าตาคล้ายกับนวม แต่มีขนาด ที่เล็กกว่า ใช้เพื่อป้องกัน ไม่ให้มือเคล็ด หรือ ถลอกได้ โดยค่ายมวย หรือฟิตเนส มักจะมี อุปกรณ์ เหล่านี้ ให้อยู่แล้ว แต่ผู้ฝึก ก็สามารถ เตรียมอุปกรณ์ มาเองได้ เพื่อความรู้สึก ที่คุ้นเคย ความสะดวกสบาย หรือ เพื่อสุขอนามัย นั่นเอง

 

3. อุปกรณ์ ที่จะช่วย ป้องกัน การบาดเจ็บ ทางร่างกาย

ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) การหลีกเลี่ยง การปะทะ ในระหว่างต่อยมวย เป็นสิ่งที่ สามารถ ทำได้ยาก ดังนั้น เพื่อป้องกัน การบาดเจ็บ สำหรับมือใหม่ ที่ยังเคลื่อนไหว ไม่แม่นยำ หรือยังทรงตัวไม่อยู่ อาจใส่เครื่องป้องกัน เช่น แองเกิล หรือ ปลอกรัดข้อเท้า ที่มีหน้าตา คล้ายถุงเท้า ที่เปิดช่วงส้น เพื่อป้องกัน ข้อเท้าเคล็ด เวลาเตะ กระสอบทราย หรือเตะเป้าล่อ หรือจะสวมสนับแข้ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ของหน้าแข้ง ก็ได้

 

เพียงเท่านี้ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai )  ของคุณ ก็เตรียมพร้อมทุกอย่างแล้วล่ะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

การดูแลตัวเอง หลังฝึก มวยไทย

มวยไทย

ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เมื่อบาดเจ็บ จากการฝึก มวยไทย

สำหรับ การออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬา ทุกชนิด ต้องเสี่ยง เกิดการ บาดเจ็บได้ โดยเฉพาะ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องใช้ ทุกส่วน ของร่างกาย ยิ่งเพิ่ม ความเสี่ยง ให้เกิด การบาดเจ็บได้ เราจึง ต้องมีวิธี ดูแลตัวเอง เมื่อเกิดเหตุการณ์ แบบนั้นขึ้น

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องใช้ แขน ขา เข่า ศอก ในการออก ท่าทาง หรือ อาวุธต่าง ๆ กับคู่ต่อสู้ จะต้องใช้แรง และ ไหวพริบ เป็นอย่างมาก ในขณะที่ กำลัง แลกหมัด กันนั้น อาจเกิด อุบัติเหตุ หรือ การบาดเจ็บได้ เราจึง ต้องรู้วิธี ปฐมพยาบาล ตัวเอง ในเบื้องต้น เมื่อเกิด การบาดเจ็บ

 

การเตรียม ความพร้อม ของร่างกาย ไม่เพียงพอ ก่อนการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ การเคลื่อนไหว ในท่าทาง ที่ยัง ไม่ถูกต้อง ระหว่าง การฝึก หรือ ออกกำลังกาย อาจทำให้ เกิดการ บาดเจ็บ ที่กล้ามเนื้อ หรือ เส้นเอ็นได้ อย่างเช่น ข้อเท้าเคล็ด หรือ ข้อเท้าพลิกแพลง จากการ ลงน้ำหนัก ไม่ถูกต้อง หรือ จะเจ็บ เส้นเอ็น จากการ ยืดเหยียดขา มากจนเกินไป

 

และ เมื่อรู้สึก เจ็บกระทันหัน ก็ควรหยุดพัก จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ ออกกำลังกาย และ ใช้ความเย็น จากเจล ให้ความเย็น ผ้าขนหนูเย็น หรือ น้ำแข็งประคบ ในจุดที่ เกิดการ บาดเจ็บ หรือ มีอาการ บวมแดง รวมถึง ควรยก บริเวณ ที่บวมนั้น ให้สูงขึ้น เช่น การรองหมอน ใต้ขา หรือ เข่า ที่เกิด การบาดเจ็บ เพื่อไม่ให้เลือด มาเลี้ยง บริเวณ ที่เกิดการ อักเสบเยอะ จนเกินไป ซึ่งจะช่วย ลดการบวม และ บรรเทา อาการปวดได้ ทั้งนี้ หากมี อาการ บาดเจ็บ ก็ไม่ควรฝืน ออกกำลังกายต่อ ควรจะหยุดพัก จนกว่า จะหายดี หรือ ควรไป ปรึกษาแพทย์ หากอาการ เหล่านั้น ยังไม่ดีขึ้น

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่เกิดการ ปะทะ หรือ การกระแทก อย่างแรง รวมถึง ต้องมี การเคลื่อนไห วอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจก่อ ให้เกิด การบาดเจ็บ ขึ้นกับ ร่างกายได้ เพราะเป็นกีฬา ประเภท ที่มีความเสี่ยง ในการเกิด การบาดเจ็บ อย่างมาก หากไม่ ระมัดระวังให้ดี โดยเฉพาะ มือใหม่ ที่เพิ่งหัดฝึก เพราะยังไม่รู้ ท่าทาง หรือ จังหวะ ที่ถูกต้อง พอสมควร

 

การฝึก  มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น เรื่องที่ดี ต่อสุขภาพ และ ยังทำให้มีทักษะ ศิลปะ ป้องกันตัว เอาไว้ใช้ ในยามที่มี สถานการณ์ ฉุกเฉิน เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กับตัวเอง หรือ กับผู้อื่น แต่ทั้งนี้ ก็ควร ประเมิน สถานการณ์ ให้ดี ๆ หากฝ่าย ตรงข้าม มีอาวุธ ที่สามารถ ทำอันตราย กับเราได้ ก็ควรคิด อย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้ ตัวเอง เกิดการ บาดเจ็บ และ ตกอยู่ ในอันตรายได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การดูแลตัวเอง หลังฝึก มวยไทย

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

มวยไทย

การดูแลตัวเอง หลังฝึก มวยไทย

หลังการ ออกกกำลังกาย อย่าง มวยไทย หรือ กีฬา ทุกประเภท ทุกชนิด จะต้องมี วิธีการ ดูแลตัวเอง เพื่อให้ ร่างกาย ของเรานั้น สามารถ ฟื้นฟู และ สามารถ กลับมา ออกกำลังกาย ในวันต่อมา ได้อย่างปกติ อีกทั้ง ยังช่วย ป้องกัน อาการ บาดเจ็บได้

การปฏิบัติตัว หลังการ ออกกำลังกาย อย่าง มวยไทย เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะการดูแล ตัวเอง หลังการ ต่อยมวย จะส่งผล ต่อประสิทธิภาพ ในการ ออกกำลังกาย ครั้งต่อไป โดยมีแนวทาง ปฏิบัติตัว ดังนี้

 

1) ลดระดับ ในการ ออกกำลังกาย หรือ คูลดาวน์ ( Cool Down )

เป็นการ เคลื่อนไหว ของร่างกาย ให้ช้าลง เพื่อให้ ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ที่เต้นเร็ว หรือ การหายใจ แบบถี่ รวมถึง อุณภูมิ ที่สูงขึ้น ในระหว่าง การต่อยมวย กลับมาสู่ ภาวะปกติ อีกทั้ง ยังช่วย ให้เลือด สามารถ ลำเลียง ออกซิเจน ไปยัง ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อสลาย กรดแลกติก ( Lactic Acid ) ที่เกิดขึ้น ตอนออกกำลังกาย และ สะสม ในกล้ามเนื้อ ที่เป็น อีกหนึ่ง สาเหตุ ของอาการ เมื่อยล้า หรือ การเกิด ตะคริวได้

 

2) ควรผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ หลังการ ต่อยมวย

การยืดเหยียด กล้ามเนื้อ หลังการ ออกกำลังกาย ต่อยมวยไทย เป็นการ ทำให้ กล้ามเนื้อ ที่ตึงนั้น ได้ผ่อนคลายลง ป้องกัน ความรู้สึก เจ็บ หรือ ปวดตึง หลังออกกำลังกาย รวมถึง ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพ ของกล้ามเนื้อ ในการ ออกกำลังกาย ครั้งถัดไป มากขึ้น โดยมี หลักการ คือ การเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อ ให้น้อยลง ไปสู่ การยืดเหยียด กล้ามเนื้อ ในลักษณะ ของการ หยุดนิ่ง ที่จะทำให้ การผ่อนคลาย ของกล้ามเนื้อ ร่วมกับ การลด ระดับ การออกกำลังกาย หรือ การคูลดาวน์ ( Cool Down ) นั่นเอง

3) ควรดื่มน้ำ อย่างพอเหมาะ

เพราะการ เคลื่อนไหว ติดต่อกัน จากการ ออกอาวุธ หมัด เท้า เข่า และ ศอก จะทำให้ ร่างกาย ขับเหงื่อ ออกมา เพื่อระบาย ความร้อน หรือ อุณหภูมิ ที่สูงขึ้น ที่เกิดขึ้น ทำให้ สูญเสียน้ำ และ แร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โซเดียม ดังนั้น ในระหว่าง ที่กำลัง ออกกำลังกาย ควรจิบน้ำ เป็นระยะ ๆ และ ไม่ควร ดื่มน้ำ มากเกินไป จนทำให้ จุกเสียด อีกทั้ง เมื่อออกกำลังกาย จบแล้ว ควรดื่ม น้ำเปล่า หรือ น้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยน้ำ หรือ แร่ธาตุ ที่หายไป

 

4) เลือกทาน อาหาร ให้เหมาะสม

ควรทาน อาหารประเภท จำพวก โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต เพราะจะให้ พลังงานที่ดี ต่อร่างกาย อีกทั้ง โปรตีน ยังมีส่วนช่วย ในการเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ รวมถึง ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ที่ฉีกขาด ระหว่าง การออกกำลังกาย ส่วนคาร์โบไฮเดรต จะช่วยเติมความสดชื่น ให้กับร่างกายได้

 

นอกเหนือจากนี้ หลังการออกกำลังกาย มวยไทย ก็อย่าลืม ทำความสะอาดร่างกาย ด้วยการอาบน้ำ เพื่อช่วยเรียกความสดชื่นและสบายตัว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เตรียมตัว ก่อนเรียน มวยไทย เพื่อลดน้ำหนัก

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

การนอนหลับ เป็นเรื่อง ที่หลาย ๆ คนกำลังประสบปัญหา เนื่องจาก การนอนหลับ ถือว่า เป็นปัญหาหลัก ของคนในยุคปัจจุบันนี้ เราะฉะนั้น เราจึงต้องหา ตัวช่วยดี ๆ อย่างมวยไทย ( Muay Thai )

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงแต่เป็นกีฬา ที่ช่วย เพิ่มความแข็งแรง ให้กับเรา เม่านั้นนะครับ แต่กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ยังถือว่า เป็นกีฬา ที่ช่วยในหลาย ๆ เรื่องด้าน ไม่ว่าจะเป็น การปรับสมดุล ในร่างกาย การเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และ ต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งวันนี้ เราจะมาพูดถึงว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร เนื่องจาก การนอนหลับ ถือว่าเป็นปัญหาหลัก ของคนในยุคปัจจุบัน เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ปัญหา ของการนอนหลับ ยังเกิดได้กับ ทุกเพศ ทุกวัย และ อาการนอนไม่หลับนั้น ก็มาจากหลายสาตุ แต่มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไรนั้น เราไปดูกัน

 

 

สาเหตุ ของการนอนไม่หลับ

 

1. ความเครียด

หากพูดถึง การนอนไม่หลับ สิ่งแรก ที่มักจะส่งผล ให้นอนไม่หลับ ก็คือ ความเครียด เพราะว่า เรื่องของความเครียดนั้น ถือว่าเป็น ปัญหาหลัก ของการนอนไม่หลับเลยก็ว่าได้ เพราะว่า ในหนึ่งวัน เราต้องเจออะไรต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่า จะเป็นความเครียด ที่มาจากการทำงาน ความเครียด ที่มาจากการทำงาน หรือจากเรื่องต่าง ๆ เข้ามาในชีวิตของเรา ส่งผลให้เกิด การนอนไม่หลับ นั่นเองครับ

 

2. ปัญหาสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพนั้น ก็เป็นอีกหนึ่ง สาเหตุ ที่ทำให้เรา นอนไม่หลับ เนื่องจาก โรคบางโรค ก็ส่งผลต่อการนอนหลับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ อาการที่นอนไม่หลับนั้น ก็เป็น อาการเจ็บ อาการปวด จากโรคที่เป็นอยู่

 

3. พฤติกรรมการนอน

อีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้น นอนไม่หลับก็เป็นเพราะว่า พฤติกรรม การนอน เนื่องจาก บางคนนอนไม่หลับ ก็จะหยับโทรศัพท์มือถือ ขึ้นมาเล่น เพื่อให้ตัวเองง่วง แต่กลับกลายเป็นว่า ตาสว่างมากกว่าเดิม เพราะด้วย พฤติกรรมเหล่านี้ จึงทำให้ เกิดเหตุการณ์ วนลูป และ หากปล่อยไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิด การนอนไม่หลับ เรื้อรังได้นั่นเองครับ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้นอนหลับ ได้อย่างไร

 

1. ลดความเครียด

เนื่องจากกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้แรง ในการต่อย ใช้แรงจึงทำให้ ผู้ที่ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) นั้นได้ระบายอารมณ์ จึงทำให้กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ช่วยให้ ระบายความเครียก ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ความเครียด ยังเป็นปัญหาหลัก ที่ทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ คนไหนที่เครียด จนนอนไม่หลับ ทางเราแนะนำว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะถือว่า เป็นตัวช่วยที่ดีเลยนะครับ

 

2. ทำให้หลับง่าย

เราก็ต่างรู้ กันอยู่แล้วว่า หลังจากออกกำลัง นั้นเหนื่อยเสมอ เพราะฉะนั้น ความเหนื่อย ก็จะทำให้เราง่วง และ หลับเร็วขึ้น นอกจากนี้ การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) แม้ว่าจะเป็น การเตะ การต่อยดูเหมือน จะไม่ได้ออกแรง แต่ถ้าหาก ได้ซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) แล้วล่ะก็ เมื่อถึงเวลานอน หลับสนิทกันทุกคน หรือ บางคนก็ง่วง จนไม่อยากเล่นโทรศัพท์ มือถือก่อนนอน เลยนะครับ

 

เพื่อน ๆ คนไหน ที่นอนไม่หลับ เป็นเวลานาน ๆ หรือ เพิ่งจะเริ่มนอนไม่หลับ ลองซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ดูนะครับ ทางเราบอกได้เลย ว่าหลังจากซ้อม เพื่อน ๆ ที่มีอาการนอนไม่หลับ เมื่อถึงเวลานอน หลับสนิท แน่นอนครับ นอกจากนี้ ความเครียดต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ในหัว ก็ลดลงด้วย ทำให้ไม่ต้องกังวล และ เครียดสะสม อีกด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ฝึกมวยไทย ไม่ใช่แค่การต่อสู้

มวยไทย

เตรียมตัว ก่อนเรียน มวยไทย เพื่อลดน้ำหนัก

หลาย ๆ คน ลงเรียน มวยไทย เพื่อการ ลดน้ำหนัก โดยเฉพาะ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่อยากจะ เผาผลาญ ไขมัน ส่วนเกิน ตามร่างกาย ให้ออกไป ให้หมด แล้วได้ กล้ามเนื้อ มัดสวย กระชับ สัดส่วน มาแทน อีกทั้ง ยังช่วยให้ มีบุคลิกภาพที่ดี และ มีทักษะ ป้องกันตัว อีกด้วย

สำหรับ การเตรียมตัว ก่อนเริ่มเรียน มวยไทย เพื่อการ ลดน้ำหนัก  จะต้องทำ อย่างไรบ้าง?

1) วางแผน หรือ แพลน สำหรับ การออกกำลังกาย ( Exercise Planner )

ก่อนที่จะเริ่ม ต่อยมวย เพื่อลดน้ำหนัก ควรวางแผน หรือ แพลน เพื่อเป็นการ กำหนด โปรแกรม และ เป้าหมาย ของการ ออกกำลังกาย ในวันนั้น ๆ ซึ่งจะช่วย ให้สามารถ ประเมิน ร่างกาย ตนเอง และ เตรียมอุปกรณ์ ที่จำเป็น ได้อย่าง ครบถ้วน และ สมบูรณ์

 

2) ศึกษา อาหาร ที่ควร รับประทาน

ถ้าหาก ยังไม่ทาน อาหาร อะไรลงท้อง มาก่อน การออกกำลังกาย อาจจะทำให้ รูัสึกหิว จนไม่สามารถ บรรลุ ตามโปรแกรม หรือ เป้าหมาย ที่วางไว้แล้ว และ ยังส่งผลเสีย ต่อร่างกาย อีกด้วย ดังนั้นแล้ว ควรทาน อาหาร ที่ให้สารอาหาร จำพวก โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ได้รับ พลังงาน ที่เพียงพอ และ ป้องกัน การย่อยสลาย ของเนื้อเยื่อ รวมถึง หลีกเลี่ยง อาหาร ที่มีไขมันสูง เพราะอาหาร จำพวกนี้ จะให้แคลอรี ที่มากเกินไป และ ย่อยช้า ส่งผลให้ ร่างกาย เอื่อยเฉื่อย ควรทาน อาหาร ที่ย่อยง่าย อย่างกล้วย โยเกิร์ต หรือ ไข่ต้ม ก่อนการ ออกกำลังกาย อย่างน้อย 30 - 60 นาที

 

3) วอร์มอัพ หรือ อบอุ่นร่างกาย ก่อนการ ออกกำลังกาย

การวอร์มอัพ หรือ อบอุ่นร่างกาย จะเป็นการ ช่วยเตรียม ร่างกาย ให้พร้อม สำหรับ การต่อยมวย ที่ต้อง เคลื่อนไหว อย่างต่อเนื่อง ใช้พลังงานเยอะ และ รวดเร็ว เพื่อป้องกัน การฉีกขาด ของเนื้อเยื่อ ที่ควรเริ่ม จากการ ขยับตัว อย่างช้า ๆ และ ค่อย ๆ เพิ่มความเร็ว ให้มากขึ้น ซึ่งการวอร์มอัพ หรือ อบอุ่นร่างกาย มีหลักการ คือ การเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่ม อุณหภูมิ ร่างกาย ให้สูงขึ้น ให้ส่งผล ต่อการ ไหลเวียนของเลือด ในกล้ามเนื้อ  ข้อต่อ เส้นเอ็น เพื่อเตรียม ความพร้อม ต่อการใช้งาน

 

4) ควรยืดเหยียด กล้ามเนื้อ และ ข้อต่อ

การยืดเหยียด กล้ามเนื้อ ( Stretching ) เป็นการ ทำให้เส้นใย ของกล้ามเนื้อ และ เอ็นข้อต่อ ได้ยืดเหยียด ให้มีความยาว และ มุมกว้าง กว่าปกติ เพื่อให้ ร่างกายนั้น สามารถ เคลื่อนไหว ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ มากขึ้น รวมถึง เป็นการ ป้องกัน การฉีกขาด และ การบาดเจ็บ ของกล้ามเนื้อ ระหว่าง ออกกำลังกายด้วย

เมื่อเพื่อน ๆ ทุกคน เตรียมตัว ครบทุกข้อ อย่างเรียบร้อย ทีนี้ทั้ง ร่างกาย และ จิตใจ ก็พร้อม ที่จะเรียน มวยไทย กันแล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทยช่วยในการนอนหลับ ได้อย่างไร

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบ ออกกำลังกาย หรือ ลดน้ำหนัก ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) บ้างคะ แล้วเพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า นักมวยนั้นใช้ วิธีอะไร เทคนิคไหน ที่จะมา รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ในร่างกาย มาดูกันในบทความนี้ได้เลยค่ะ

 

สำหรับใคร ที่กำลังมองหา การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) คุณมาอ่านได้ถูกทางแล้ว หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า การรีดน้ำหนักตัว ในแบบของ นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเร็ว และ เห็นผลได้ชัด แน่นอนว่านักมวย ต้องอาศัยระเบียบ และ วินัยอย่างมาก ในการที่จะรีดน้ำหนักลง ให้เร็วเพื่อเตรียมพร้อม ขึ้นสังเวียน และ เพิ่มความฟิต ให้กับร่างกาย วันนี้ Jaroenthong Muay Thai มีข้อมูลดี ๆ มากฝาก เพื่อน ๆ กัน ถึงใครหลาย ๆ คนที่เริ่มต้นอยากฟิตแบบ นักมวยมืออาชีพกันค่ะ

 

ใน การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) บางคนอาจจะมองเห็น ภาพการไปวิ่งบนลู่ใน ฟิตเนส ว่ายน้ำ หรือ แม้แต่การเต้นแอโรบิก ยามเย็น แต่ในฉบับ นักมวย นั้นไม่ใช่แค่นั้น ใน นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จำเป็นต้องใช้ทุกสัดส่วน ของร่างกาย ดังนั้น การออกกำลังกาย ให้ได้ผลเร็ว และ รีดน้ำหนัก นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้ทุกส่วน ของร่างกายด้วย ดีกว่าไปนั้น ต้องมีความสนุกสนาน ตั้งใจ ระเบียบวินัยด้วย

 

 

นักมวยไทย ( Muay Thai ) ควรทำอะไร เป็นอย่างแรก

เนื่องจาก นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ค่อนข้างที่จะมี ความกังวล และ ซีเรียส กับการคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ ของการแข่งขัน ในเวที มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะแต่ละเวทีนั้น ก็มีการจำกัดน้ำหนักตัวเป็นรุ่น ๆ ดังนั้น นักมวย จำเป็นต้องควบคุมน้ำหนักให้เท่ากับ มาตรฐานรุ่นชก ของตนเอง ด้วยวิธี การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ที่สามารถลดน้ำหนักลง ได้อย่างรวดเร็ว และ ได้ผลจริงอีกด้วย โดย นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีสเต็ป การออกกำลังกาย ดังนี้

 

ออกกำลังกายแบบ นักมวย

สเต็ปที่ 1  เริ่มที่การออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่อง ให้ได้อย่างน้อย 45 – 60 นาทีต่อวัน นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถที่จะเลือก การออกกำลังกาย หลาย ๆ แบบได้ไม่ซ้ำกัน  เช่น การปั่นจักยาน 30 นาที หรือ วิ่ง 10 กิโลเมตร กระโดดเชือกในตอนเช้า ต่อยกระสอบทราย หรือ ล่อเป้าอย่างน้อย 3 ยก อย่างต่อเนื่องในช่วงเย็น

 

สเต็ปที่ 2 การควบคุมอาหาร ของ นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) หลักสำคัญที่จะช่วยในการ ลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน อย่างได้ผลเร็ว และ เห็นผลที่สุด แค่คุณลดการ รับประทานอาหาร ประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง หรือ เส้นต่าง ๆ เพราะแป้งเหล่านั้น เป็นตัวการที่จะ เพิ่มน้ำหนักอย่างดีเลย นอกจากนี้ อาหารประเภท ของทอดด้วยน้ำมันทั้งหลาย จะทำให้ นักมวย ที่ออกกำลังกาย อย่างหนักหน่วงมานั้น เห็นผลช้ากว่าที่เราต้องการ หรือ อาจจะไม่เห็นผลเลย หากทานในปริมาณ ที่ร่างกายไม่สามารถ เผาผลาญได้หมด

 

นักมวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน จะเน้นไปที่การเลือก รับประทานอาหาร ประเภทผัก หรือ เนื้อสัตว์ต้ม เป็นหลัก ลดแป้ง ให้เน้นผักผลไม้ ที่มีรสจืด เน้นโปรตีนเนื้อสัตว์ นมลดจืด พร่องมันเนย ในการซ่อมแซม กล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ และ สิ่งสำคัญควรดื่มน้ำ ให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของคุณ ชะล้างเกลือส่วนเกิน ที่ก่อให้เกิดการกักเก็บน้ำ ออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สเต็ปที่ 3 สร้างขีดจำกัด เพิ่มขึ้นให้กับตัวเอง ในที่จะลดน้ำหนัก แบบ นักมวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จะต้องมีการเพิ่มจำนวนยก ในการล่อเป้า จำนวนครั้ง ในการซ้อมกระสอบทราย หรือ จำนวนรอบในการวิ่ง เพื่อเพิ่มอัตรา ที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย และ ยังสามารถดึงเอาพลังงาน มาเผาผลาญได้สูงขึ้นอีกด้วย

 

สเต็ปที่ 4 การพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อ นักมวยไทย ( Muay Thai ) ออกกำลังกายมา อย่างหนักหน่วงแล้ว ในการพักผ่อนถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และ ควรที่จะพักผ่อนให้ถึง 7 – 8 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายของเรานั้น จะมีการปรับสมดุล ในขณะที่เราหลับ และ ปฏิบัติตามตาราง ในการลดน้ำหนัก แบบ นักมวยไทย ( Muay Thai ) ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน อย่าหักโหมจนเกินไป และ ออกกำลังกาย หนักจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกาย อ่อนล้าจนไม่สามารถ ลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน แบบ นักมวย ต่อได้ และ จะมีผลกระทบ มากกว่าผลดีค่ะ

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ การลดน้ำหนัก รีดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้นำมาเสนอกัน หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

ฝึกมวยไทย ไม่ใช่แค่การต่อสู้

ฝึกมวยไทย ไม่ใช่แค่การต่อสู้

การฝึกมวยไทยนั้น ได้ประโยชน์ มากกว่า แค่ศิลปะการต่อสู้ แต่การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีข้อดีหลายอย่าง ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ฉะนั้นเราไปดูกัน ว่าประโยชน์ จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

ศิลปะการต่อสู้ ที่ถือว่า เป็นที่นิยม ของคนหมู่มาก ก็คงไม่พ้น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จนทำให้หลาย ๆ คนเกิดความสงสัย ในกีฬาปนะเภทนี้ ว่ามีดีอะไร ทำไมถึงเป้นที่นิยม หากมองเฉย ๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก ก็คงคิดว่า เป็นกีฬา ที่ชกต่อกัน เป็นกีฬา ที่ใช้ความรุนแรง ก็คงไม่ได้ มีอะไรมาก แต่จริง ๆ แล้ว การฝึกมวยไทย มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด เพราะว่ากีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่เพิ่มทักษะต่าง ๆ ให้กับผู้ฝึก โดยที่ไม่รู้ตัว เราไปดูกัน ว่ามวยไทย ( Muay Thai ) มีดีอะไร ทำไมถึงเป็นกีฬา คนส่วนใหญ่เลือกฝึก

 

ขอดีของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

 

1. ฝึกการต่อสู้

สิ่งแรก ที่เราจะได้จาก การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ก็คงหนีไม่พ้นการต่อสู้ เพราะว่า พื้นฐานของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ การต่อสู้ ที่ได้จากการฝึก ซึ่งประโยชนี้ ในส่วนนี้ ถือว่า เป็นเรื่องที่ดี และ เป็นสิ่งที่ใคร หลาย ๆ คนต่างต้องการ แม้ว่า จะไม่ได้ไปต่อสู้ กับใครก็ตาม แต่ฝึกไว้ก็ถือว่า เป็นเรื่องที่ดี แม้กว่า จะเป็นการฝึกการต่อสู้ แต่การต่อสู้ กไม่ได้เอาไปทำร้ายใคร แต่เป็นการฝึกเอาไว้ เพื่อป้องกัน ตัวเอง

 

 

2. ใช้ร่างกายได้ดีขึ้น

เนื่องจาก การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องฝึก การโจมตี การหลบหลีก การต่อสู้ จึงทำให้ สามารถ ใช้ร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งการหลบหลีก และการที่ได้ ต้อสู้นั้น จะทำให้เรียนรู้ การใช้ร่างกาย ในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจจะเป็น แขน ขา เพราะฉะนั้น เมื่อ มีการทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงทำให้ ผู้ที่ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถใช้ร่างกาย ได้ดีกว่า คนที่ไม่ได้ฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

 

3. ลดอาการออฟฟิศซินโดรม

พนักงานออฟฟิศ หลาย ๆ พอทำงานไปนาน ๆ อาการที่ตามมา ก็จะเป็นอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล หรือ ที่เรียกว่า ออฟฟิศซินโดรม ที่พนักงานออฟฟิศ จะต้องเจอ และวิธีแก้ อาการออฟฟิศซินโดรม ก็คือ การออกกำลังกาย ที่ต้องมีการยืดหด เพราะว่า กีฬา ที่มีการยืดหด จะเป็นกีฬาที่ ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้กับข้อต่อ อย่าง คอ บ่า ไหล ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็น ทางเลือกที่ดี สำหรับ การแก้อาการ ออฟฟิศซินโดรม ได้เป็นอย่างดี นะครับ เพื่อน ๆ คนไหน ที่มีอาการ ออฟฟิศซินโดรม แล้วอยาจะโบกมือลา กับการเหล่านี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยคุณได้นะครับ

 

 

4. ฝึกความอดทน

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้อง มีการต่อสู้ ไม่จะเป็น ฝ่ายรุก และ ฝ่ายรับ เมื่อใด ที่คุณได้เป็นฝ่ายรับ เมื่อนั้น จะเป็นการที่คุณ ได้ฝึกความอดทน หากคุณ มีการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะทำให้คุณ มีความอดทนที่มากกว่า คนทั่วไป และ ความอดทนนี้ ไม่เพียงแต่ เป็น การอดทน ในเรื่องของ การถูกโจมตี เท่านั้น แต่การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยให้คุณ รู้จัก อดทนในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าเรื่องงาน สภาพอากาศ และ แรงกดดัน

 

 

5. ลดน้ำหนัก

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ เลือกฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นเพราะว่า ช่วยลดน้ำหนัก หลาย ๆ เนื่องจาก หลาย ๆ คนลดน้ำหนัก มาหลายวิธี แล้วไม่ผล แต่พอมาใช้กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) น้ำหนักตัวลดลง จึงทำให้มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่นิยม ในการลดน้ำหนัก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกฝนร่างกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

การเคลื่อนไหว พื้นฐานของ แม่ไม้มวยไทย

มวยไทย

การเคลื่อนไหว พื้นฐานของ แม่ไม้มวยไทย

การนำเอา ศิลปะ มวยไทย ไปใช้ ให้ได้ผลดี ย่อมขึ้นอยู่กับ การฝึกฝน ความชำนาญ และ ความมีไหวพริบ ในการ ผสมผสาน ไม้มวยต่าง ๆ ที่มีอยู่ ให้เกิด ประโยชน์สูงสุด ซึ่งการเคลื่อนไหว เป็นพื้นฐาน ของการใช้ แม่ไม้มวยไทย ทั้งการรุก และ การรับ

โดยการเคลื่อนไหว ในการฝึกมวย มีดังนี้

1) การรุก และ ถอยเป็นเส้นตรง 

1.1) การรุก หรือ ถอย แบบเดินหน้า หรือ ถอยหลัง โดยการ ลากเท้า

คือ ถ้ารุกไปข้างหน้า ก็เดินหน้า และ ให้เท้าหลัง ลากตามเป็นจังหวะ โดยอาจยกเท้า หรือ ไม่ก็ได้ ในขณะ ที่เวลาถอย ก็ใช้แรงส่ง จากเท้าหน้า ให้เท้าหลัง ก้าวออกไป แล้วเท้าหน้า ก้าวตาม เป็นจังหวะ โดยอาจ ยกเท้าหรือไม่ก็ได้

 

1.2) การรุก หรือ ถอย แบบสลับมือเท้า

คือ การรุก ที่มีการ สลับมือ เท้า และ ถอยสลับมือ เท้า เมื่อฝึกได้ อย่างมี ทักษะแล้ว ใช้เดินรุก สลับเท้า และ ถอยสลับเท้า ให้คล่องแคล่ว จะช่วยให้นำ ไปใช้ใน การฝึกทักษะ ขั้นสูงต่อไป

 

2) การรุก และ ถอยฉาก

2.1)  การรุก เป็นมุมฉาก

คือ การเพิ่ม จากการ รุกธรรมดา โดยใช้เท้า ที่ไม่ถนัด ตั้งนำ เท้าที่ไม่ถนัด ไปข้าง เท้าที่ถนัด ส่งตาม ต่อจากนั้น ใช้เท้า ที่ไม่ถนัด ลากออก ไปด้านข้าง ส่งเท้าที่ถนัด ตามไปอยู่ ด้านหน้าเท้า ที่ไม่ถนัด ลักษณะ การเคลื่อนที่ เป็นลักษณะ อยู่ในมุมฉาก ดังนี้

 

1. การรุกฉากขวา แบบธรรมดา จากการตั้งท่าขวานำ

วิธีฝึก

จังหวะที่ 1  รุกไปด้านหน้า ในท่าธรรมดา

จังหวะที่ 2  ก้าวเท้าขวาฉาก ไปทางขวาเล็กน้อย

จังหวะที่ 3  ก้าวเท้าซ้าย ฉากไปทางขวา โดยให้เท้าซ้าย ไปอยู่ข้างหน้าเท้าขวา

 

2. การรุกฉากซ้าย แบบรุกเท้าสลับ จากการตั้งท่าขวานำ

วิธีฝึก

จังหวะที่ 1  รุกไปด้านหน้า แบบรุกธรรมดา

จังหวะที่ 2  ก้าวเท้าซ้ายฉาก ไปทางซ้ายเล็กน้อย

จังหวะที่ 3  ชักเท้าขวาฉากตาม ให้อยู่ด้านหน้าเท้าซ้าย

 

2.2) การถอยฉาก

คือ การถอย เพื่อต้องการ ให้ตำแหน่ง ของการตั้งท่า เปลี่ยนทิศทาง ไม่ให้เป็น เป้าหมาย ของคู่ต่อสู้ ในขณะรุก สามารถถอยฉาก ได้ดังนี้

1.  ฉากขวา จากการตั้งท่ามือซ้าย เท้าซ้ายอยู่หน้า

วิธีฝึก

จังหวะที่ 1  ถอยไปด้านหลัง โดยการถอยแบบ เท้านำเท้าตาม

จังหวะที่ 2  ก้าวเท้าขวา ฉากไปทางด้านขวา

จังหวะที่ 3  ก้าวเท้าซ้าย เฉียงไปทางขวา ให้ไปอยู่หน้าเท้าขวา

 

2. ฉากขวา ( ไม่ต้องถอย ) จากการตั้งท่า มือซ้ายอยู่หน้า

วิธีฝึก

จังหวะที่ 1  ก้าวเท้าขวาฉากไป ทางขวาเพียงเล็กน้อย

จังหวะที่ 2  ชักเท้าซ้ายเฉียงไปทางขวา  ให้มาอยู่หน้าเท้าขวา  การตั้งท่าเท้าซ้ายนำ

 

3. ฉากซ้ายจากการ ตั้งท่ามือซ้าย เท้าซ้ายอยู่หน้า

วิธีฝึก

จังหวะที่ 1  ถอยไปข้างหลังแบบเท้านำเท้าตาม

จังหวะที่ 2  ก้าวเท้าซ้ายฉากไปทางด้านซ้าย

จังหวะที่ 3  ชักเท้าขวาถอยหลัง ให้ไปอยู่หลังเท้าซ้าย ในลักษณะการตั้งท่าซ้ายนำอยู่หน้า

 

4. ฉากซ้าย ( ไม่ต้องถอย ) จากการตั้งท่ามือซ้าย เท้าซ้ายอยู่หน้า

วิธีฝึก

จังหวะที่ 1  ก้าวเท้าซ้ายเฉียงไปทางซ้ายเล็กน้อย

จังหวะที่ 2  ชักเท้าขวาไปข้างหลังเท้าซ้าย ให้มาอยู่ในลักษณะ การตั้งท่าแบบซ้ายนำ

 

การเคลื่อนไหว เป็นพื้นฐานของ มวยไทย อย่างหนึ่ง ที่จำเป็นต้องศึกษา และเรียนรู้ เพื่อใช้ในการฝึกแม่ไม้มวยไทย ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกฝนร่างกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

ศิลปะการต่อสู้ แม่ไม้มวยไทย

มวยไทย

ฝึกฝนร่างกาย ด้วยกีฬา มวยไทย

ศิลปะการต่อสู้ รูปแบบหนึ่ง ที่ถือได้ว่า เป็นกีฬา ประจำชาติ ที่มีชื่อเสียง และ โด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ มวยไทย ซึ่งในปัจจุบัน ค่ายมวยต่าง ๆ ทั่วประเทศ เปิดสอนให้กับ ชาวไทย และ ชาวต่างชาติ ที่อยากฝึกฝน ร่างกาย ให้แข็งแรง และ มีวิชาติดตัว

 

มวยไทย เป็นกีฬา การต่อสู้ ที่สร้าง ความแข็งแกร่ง ให้กับร่างกาย ได้ใช้ทุกส่วน ของร่างกาย เป็นอาวุธ ทั้งหมัด เท้า เข่า ศอก แล้วยังมี ส่วนช่วย ในด้านการ ฝึกฝนจิตใจ อีกด้วย โดยปัจจุบัน มวยไทย ได้ปรับรูปแบบ ให้ทันสมัย เป็นการ ออกกำลังกาย อย่างหนึ่ง ที่มีเปิด ให้เรียน และ เทรนนิ่ง ในหลาย ๆ แห่ง ที่ช่วย เสริมสร้าง ความแข็งแรง และ ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างเห็นผล

ประโยชน์หลัก ๆ ของการฝึก มวยไทย

1) มวยไทย พัฒนาสุขภาพ ร่างกาย ให้ดีขึ้น

มวยไทย เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ได้ใช้กล้ามเนื้อ เกือบจะทุกส่วน ของร่างกาย เป็นการ ออกกำลังกาย ที่เผาผลาญแคลอรี่ และ เสริมสร้าง ความแข็งแกร่ง ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ โดยทั่วไป มวยไทย จะเผาผลาญ แคลอรี่ได้ ประมาณ 600 - 700 ต่อชั่วโมง ซึ่งมาตรฐาน ในการเทรนด์ ปกติจะอยู่ที่ 2 ชั่วโมง เท่ากับว่า ใน 1 ครั้งสามารถ เผาผลาญแคลอรี่ ได้มากถึง 1,500 แคลอรี่ ยิ่งควบคุม อาหาร ควบคู่ไปด้วย จะยิ่ง เสริมสร้าง ความแข็งแกร่ง เสริมอีกทาง

 

2) มวยไทย ช่วยป้องกันตัว

ประโยชน์ข้อนี้ เป็นหนึ่ง ในหลาย ๆ เหตุผล ที่คนทั่วไป เลือกเรียน หรือ ฝึกฝน มวยไทย เพื่อเป็นทักษะ ในการป้องกันตัว แบบเบื้องต้น ซึ่งต้องผ่าน การฝึกฝน เพื่อให้เกิด ความเชี่ยวชาญ และ สามารถ ใช้งานได้จริง ในยามฉุกเฉิน เช่น การถีบ เป็นการเตะ เพื่อเป็นการ ผลักคู่ต่อสู้ ออกไป ขัดขวาง การเคลื่อนไหว เมื่อเผชิญหน้ากัน หรือ การใช้ศอก และ เข่า ในระยะประชิด

 

แต่อย่างไร ต้องได้รับ การฝึกฝน อย่างชำนาญ เป็นพิเศษจริง ๆ ถึงแม้ว่า การหนี จะเป็นการป้องกัน การปะทะ ได้ดีที่สุด แต่เมื่อเจอกับ สถานการณ์ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือ มีคน ที่ต้องการ ความช่วยเหลือ มวยไทย ก็เป็นหนึ่งใน ศิลปะการต่อสู้ ที่มีศักยภาพ ที่สามารถ ปกป้องคนได้

 

3) มวยไทย ช่วยจัดการ กับ ความเครียด

มวยไทย เป็นตัวช่วย ในการจัดการ ความเครียด ที่ดี อย่างหนึ่ง เพราะสารเอนโดรฟิน ทำให้รู้สึกดี กับ ตัวเอง อีกทั้ง ยังเป็น การสร้าง ความท้าทาย ให้กับ ผู้ฝึกฝน ให้ก้าวข้าม ขีดจำกัด ปลดปล่อย ศักยภาพ ของตัวเอง ช่วยสร้าง ความมั่นใจ และ ส่งเสริม วินัย ของจิตใจ ผ่านการ ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก ความเมื่อยล้า และ เจ็บปวด ของกล้ามเนื้อ จากการฝึกฝน อย่างหนัก ทำให้ อยากเอาชนะ อุปสรรคเหล่านี้ ให้ได้

 

มวยไทย จัดเป็นกีฬา ที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะ กับสาว ๆ ที่ต้องการ ฝึกฝน เพื่อมีทักษะ การต่อสู้ ป้องกันตัวเอง ติดตัวไว้ อีกทั้ง ยังช่วย ลดน้ำหนัก จากการ ถูกเผาผลาญ พลังงานมากมาย ทำให้มีหุ่น ที่กระชับ สัดส่วนชัดเจน และ มีกล้ามเนื้อสวย ส่งผลดี ต่อสุขภาพ อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะการต่อสู้ แม่ไม้มวยไทย

ขั้นตอน การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย

มวยไทย

ศิลปะการต่อสู้ แม่ไม้มวยไทย

แม่ไม้มวยไทย หรือ ไม้มวย เป็นการ ผสมผสาน การใช้อาวุธ หมัด เท้า เข่า ศอก เพื่อการรุก หรือ รับ ในการต่อสู้ ของมวยไทย ซึ่งการ จะใช้ศิลปะ แม่ไม้มวยไทย ได้อย่างชำนาญ จะต้องผ่าน การฝึกฝน เบื้องต้น ในการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก ให้คล่องแคล่ว

15 กระบวนท่า แม่ไม้มวยไทย

1) ท่าสลับฟันปลา (รับด้านนอก)

ฝ่ายรุก – เดินเข้ามาชกด้วยหมัดซ้าย ตรงไปที่ใบหน้าของฝ่ายรับ

ฝ่ายรับ – ใช้มือซ้ายปัดหมัดฝ่ายรุกที่ข้อมือ ส่วนมือขวากระแทกไปที่หัวไหล่ด้านนอกของฝ่ายรุก

 

2) ท่าปักษาแหวกรัง (รับด้านใน)

ฝ่ายรุก – เดินมวยเข้าชกด้วยหมัดขวาตรงไปที่ใบหน้า มือซ้ายตั้งมั่นพร้อมที่จะชกหมัด

ฝ่ายรับ - ก้าวเท้าขวาทแยงเฉียงด้านขวา สืบเท้าเข้าวงใน ทิ้งน้ำหนักตัวลงบนเท้าขวา ใช้แขนซ้ายปัดหมัด ให้พ้นใบหน้า มือขวากระแทกไปที่หัวไหล่ด้านในของฝ่ายรุกทันที

 

3) ท่าชวาซัดหอก

ฝ่ายรุก – เดินมวยชกด้วยหมัดขวา ตรงไปที่บริเวณหน้าของฝ่ายรับ  มือขวาตั้งมั่น

ฝ่ายรับ – รีบก้าวเท้าซ้ายเฉียงออกวงนอก ทิ้งน้ำหนักตัวลงบนเท้าซ้าย โดยพุ่งตัวเข้าหาคู่ต่อสู้ แขนขวายกขึ้น ปัดหมัดฝ่ายรุกให้เบนออกพ้นตัว แขนซ้ายยกศอกกระแทกเข้าชายโครงของฝ่ายรุก

 

4) ท่าอิเหนาแทงกริช

ฝ่ายรุก – เดินมวยเข้าชกด้วยหมัดขวา ตรงไปที่บริเวณหน้าของฝ่ายรับ มือซ้ายตั้งมั่น

ฝ่ายรับ  - รีบก้าวเท้าขวาทแยงเข้าวงใน ทิ้งน้ำหนักลงบนเท้าขวา ยกแขนซ้ายขึ้นปัดหมัดให้พ้นตัว  แขนขวางอศอก เพื่อส่งศอกกระแทกที่ชายโครงของฝ่ายรุก

 

5) ท่ายอเขาพระสุเมรุ

ฝ่ายรุก – เดินมวยชกด้วยหมัดขวา ตรงเข้าบริเวณหน้าของฝ่ายรับ  มือซ้ายตั้งมั่น

ฝ่ายรับ – รีบก้มศีรษะให้หมัดผ่านศีรษะไป พร้อมกับสืบเท้าขวาไปข้างหน้าเล็กน้อย ให้ได้จังหวะหมัด แล้วชกหมัดขวา เข้าสู่ปลายคางของฝ่ายรุกทันที

 

6) ท่าตาเถรค้ำฝัก

ฝ่ายรุก – เดินมวยชกด้วยหมัดขวา ตรงเข้าบริเวณหน้าของฝ่ายรับ มือซ้ายตั้งมั่น

ฝ่ายรับ – รีบสืบเท้าขวาไปข้างหน้าเข้าวงในของฝ่ายรุก ทิ้งน้ำหนักตัวลงบนเท้าขวา พร้อมกับงอแขนซ้าย ยกขึ้นตรงหน้าปัดกระแทกขึ้น ให้หมัดฝ่ายรุกพ้นศีรษะไป มือขวาชกเข้าสู่ปลายคางของฝ่ายรุกทันที

 

7) ท่ามอญยันหลัก

ฝ่ายรุก – เดินมวยชกด้วยหมัดซ้าย ตรงเข้าบริเวณหน้าของฝ่ายรับ

ฝ่ายรับ – รีบยกแขนทั้งสองขึ้นป้องกันหน้า พร้อมกับยกเท้าขวาถีบเข้าที่ยอดอก หรือท้องของฝ่ายรุกให้กระเด็นไป

 

8) ท่าปักลูกทอย

ฝ่ายรุก – เดินมวยเข้าเตะเหวี่ยงด้วยเท้าซ้าย เป้าหมายคือ ศีรษะฝ่ายรับ  มือทั้งสองตั้งมั่น

ฝ่ายรับ – รีบสืบเท้าเข้าหาครึ่งก้าว พร้อมกับหมุนตัวเอาเท้าขวาเป็นแกน  หันหน้าเข้าหาทิศทางที่เท้าเตะมา ยกศอกขวาตั้งขึ้นระดับหน้าแข้ง  มือซ้ายตั้งการ์ดปิดระดับต้นคอให้มั่น  เพื่อป้องกันพลาดถูกใบหน้า

 

9) ท่าจระเข้ฟาดหาง

ฝ่ายรุก – เดินมวยเข้าชกด้วยหมัดขวาตรงสุดแรง  จนตัวเสียหลักถลันเข้าไปข้างหน้า

ฝ่ายรับ – ก้าวเท้าซ้ายทแยงออกวงนอก เอี้ยวตัวให้หมัดผ่านทางไหล่ขวาในระยะ 1 คืบ  แล้วใช้เท้าซ้ายเป็นหลักหมุนให้ส้นเท้ากระแทกที่ศีรษะของฝ่ายรุก

 

10) ท่านาคาบิดหาง

ฝ่ายรุก - เดินมวยเข้าหาพร้อมเตะเหวี่ยงด้วยเท้าขวา มือทั้งสองตั้งมั่น

ฝ่ายรับ – รีบพลิกตัวหันนหน้าไปทางเท้าที่กำลังเตะมา น้ำหนักตัวทิ้งบนเท้าซ้าย เท้าขวาอยู่ในหลัก ยืนมวย แบบสิงหยาตร มือขวาตั้งฝ่ามือปะทะปลายเท้า มือซ้ายแบหงายตะปบส้นเท้า แล้วใช้มือที่จับปลายเท้า พลิกบิดออกด้านนอก มือซ้ายจับส้นเท้าฝ่ายรุกดึงเข้าหาตัว พร้อมกับใช้เข่ากระแทกไปที่น่อง

 

11) ท่าหักงวงไอยรา

ฝ่ายรุก – เดินมวยเข้าหาพร้อมยกเท้าเข้าเตะกราดบริเวณชายโครง มือทั้งสองตั้งมั่น

ฝ่ายรับ – ก้าวเท้าซ้ายเข้าหาฝ่ายรุกในระยะเกือบชิดตัวอย่างรวดเร็ว  หันหน้าเข้าหาทิศทางที่ฝ่ายรุกเตะมา กระแทกศอกขวาสู่บริเวณโคนขาฝ่ายรุก พร้อมแขนซ้ายโอบจับตรงบริเวณน่อง ยกขาให้สูงเพื่อให้เสียหลัก ป้องกันฝ่ายรุกใช้ศอกถองที่ศีรษะ

 

12) ท่าวิรุฬหกกลับ

ฝ่ายรุก - เดินมวยเข้าหาพร้อมทั้งยกเท้าเตะกราด ตรงบริเวณชายโครง

ฝ่ายรับ – รีบพลิกตัวทแยงหันหน้า สู่ทิศทางที่เท้าเตะมา ใช้เท้าซ้ายเป็นหลักยืนให้มั่น ยกเท้าขวากระแทกด้วยส้นเท้าที่ต้นขาให้สะท้อนกลับไป มือทั้งสองตั้งให้มั่น เพื่อป้องกันพลาดถูกชายโครง     

 

13) ท่าหักคอเอราวัณ

ฝ่ายรุก - เดินมวยเข้าหาชกด้วยหมัดขวา ตรงบริเวณหน้าของฝ่ายรับ

ฝ่ายรับ - ก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้า ใช้หมัดทั้งสองจับที่ต้นคอฝ่ายรุก จากนั้นก็กระแทกเข่าขวาไปที่หน้าของฝ่ายรุก

 

14) ท่าดับชวาลา

ฝ่ายรุก – เดินมวยเข้าชกหมัดขวา ตรงไปที่ใบหน้าของฝ่ายรับ

ฝ่ายรับ - ก้าวเท้าซ้ายทแยงเฉียงออกวงนอก ทิ้งน้ำหนักตัวบนเท้าซ้าย ใช้มือซ้ายกดแขนขวาของฝ่ายรุก ให้เบนและลงต่ำ รีบชกด้วยหมัดขวาตรงไปที่ใบหน้า ให้เป็นจังหวะเดียวกับมือซ้ายที่กดลงอย่างรวดเร็ว

 

15) ท่าขุนยักษ์จับลิง

ฝ่ายรุก – เดินมวยเข้าชกหมัดซ้าย ตรงเข้าที่บริเวณหน้าของฝ่ายรับ พร้อมกับเตะเท้าขวาตรงบริเวณชายโครง ตามด้วยศอกขวาอย่างรวดเร็ว

ฝ่ายรับ – รีบก้าวเท้าซ้ายสืบเข้าหาตัว ก้าวเท้าขวายกแขนทั้งสองข้างปัดการเตะที่แข้งขวาของฝ่ายรุก พร้อมยกแขนซ้ายป้องกันศอกขวาของฝ่ายรุก แม่ไม้นี้เป็นการหลบหมัด หลบเตะ หลบศอกในเวลาเดียวกัน

 

15 กระบวนท่าของแม่ไม้มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้อย่างหนึ่ง ที่มีท่วงท่าและมีความแข็งแรงมากๆ ถ้าเพื่อนๆสนใจ ก็ลองไปหัดทำตามกันดูนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ขั้นตอน การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย

มวยไทยตัวช่วยในการควบคุมอารมณ์

มวยไทย

ขั้นตอน การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย

การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย เป็นพิธีกรรม ที่บรรพบุรุษไทย แต่โบราณ ได้เริ่มคิด และ ก่อตั้งขึ้น จากความเชื่อถือ ในสิ่งศักดิ์สิทธิ์  หรือ เทพเจ้า ที่สิงสถิตอยู่ ทุกแห่ง ที่สามารถ ดลบันดาล ให้มนุษย์ ที่กระทำความดี ประสบความสำเร็จ และ มีชัยชนะ ทั้งปวง

 

คุณประโยชน์ ที่ได้รับจาก การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย

การไหว้ครู สื่อความหมาย ให้เห็นคุณค่า ด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี อันดีงาม ของไทย มีคุณประโยชน์ มากมาย ทางด้านจิตใจ ของนักมวย และ ผู้ชมมวย  ดังนี้

1) ปลูกฝังนิสัย ให้เป็นมวย คือ รู้จักรัก เคารพ ครูอาจารย์ บิดามารดา ผู้ให้กำเนิด มวยไทย

2) ปลูกฝัง จิตสำนึก ให้ตระหนัก ในคุณค่า ของศิลปะ มวยไทย เกิดความรัก และ หวงแหน ที่จะอนุรักษ์ ให้คงไว้ สืบไป

3) เป็นกิจกรรม เผยแพร่ เอกลักษณ์ และ ศิลปวัฒนธรรม ประจำชาติ ได้อย่าง สง่างาม สมศักดิ์ศรี

ขั้นตอน การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย

การร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย แบ่งออกเป็น  2  ตอน  คือ  ท่าพรหมนั่ง และ ท่าพรหมยืน

 

ตอนที่ 1 ท่าพรหมนั่ง

ศิษย์ฝากตัวครู   

ขั้นตอน : ศิษย์ถือ สายมงคล คุกเข่า มอบสายมงคล ให้ครู และ กราบ แบบไม่แบมือ จากนั้น ครูมวย จะสวมมงคล ให้แก่ศิษย์

 

ท่าพนม   

ขั้นตอน : คุกเข่าตัวตรง พนมมือ เสมอหน้าอก ทำจิตใจ ให้สงบ ภาวนา คาถา เพื่อระลึก ถึงพระคุณ ของบิดามารดา ครูบาอาจารย์ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้น กราบลงที่พื้น 3 ครั้ง

 

ท่าเทพนม

ขั้นตอน : โน้มตัว ไปด้านหน้า พร้อมกับ เหยียดแขน ทั้งสองข้าง ไปด้านหลัง โดยการลอด ผ่านรักแร้ แล้วเลยไป ด้านหน้า เป็นท่ากอบ พระแม่ธรณี ตามอง ไปด้านหน้า จากนั้น ทำท่า ถวายบังคม ปฏิบัติทั้งหมด 3 รอบ

 

ท่าปฐม

ขั้นตอน : ยกตัว ก้าวเท้าขวา ออกไปข้างหน้า ประมาณ 1 ก้าว เข่าขวา งอตั้งฉาก กับพื้น โน้มตัว ไปด้านหน้า ตามองตรง ขาซ้าย เหยียดตรงไป ด้านหลัง งอหลังเท้า เชิดขึ้น แขนขวา อยู่บนต้นขาขวา แขนซ้าย งอคุม เสมออก กำหมัด ทั้งสองข้าง 

 

ท่าพรหม

ขั้นตอน : จากท่าปฐม ให้ยกเท้าขวา ออกไปวาง ด้านหน้า หมัดทั้งสอง ประสานกัน ระดับอก หน้ามองตรง โน้มตัว มาข้างหน้า ควงหมัด 3 รอบ

 

ท่าสอดสร้อยมาลา

ขั้นตอน : โน้มตัว มาข้างหน้า มือซ้าย สอดขึ้น เหนือแขนขวา มือซ้าย ชักไป ด้านหลัง ระดับเอว นั่งด้วย ส้นเท้าซ้าย

 

ตอนที่ 2 ท่าพรหมยืน

ขั้นตอน : เตะเท้าซ้าย ย่างสามขุม เตะเท้าขวา พร้อมหมุนไป ทิศเบื้องขวา ไหว้ทิศเบื้องขวา ร่ายรำ ท่านกยูงรำแพน จากนั้น เตะเท้าซ้ายย่างสามขุม เตะเท้าขวาย่างสามขุม เตะเท้าซ้าย หมุนทิศเบื้องซ้าย ไหว้ทิศเบื้องซ้าย ร่ายรำท่าหงส์เหิน

 

เตะเท้าขวาย่างสามขุม เตะเท้าซ้ายย่างสามขุม เตะเท้าขวา พร้อมหมุนไป ทิศเบื้องหลังผ่านขวามือ ไหว้ทิศเบื้องหลัง ทำท่าดูดัสกร ทำท่าพระรามแผลงศรครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 โดยไหว้ครั้งที่ 3 โดยก้าวเท้าซ้าย ไปย่างสามขุม ยกเท้าซ้ายไปข้างหน้า กระแทกลงสู่พื้นด้านซ้าย ด้านขวาและตรงกลาง ยกเท้าซ้ายย่างสูงถอยหลัง สลับเท้าขวาจนถึงมุม เท้าชิด ไหว้ เสร็จการไหว้ครู

 

หัวใจของการร่ายรำ ไหว้ครูมวยไทย คือ การระลึกถึงพระคุณของบิดามารดา ครูบาอาจารย์ที่ช่วยประสิทธิ์ประสาทวิชา และระลึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองรักษาให้รอดพ้นจากภัยอันตราย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทยตัวช่วยในการควบคุมอารมณ์

ดาวดวงใหม่แห่งวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) นักชกหญิง สมิลลา ซันเดลล์

มวยไทยตัวช่วยในการควบคุมอารมณ์

มวยไทยตัวช่วยในการควบคุมอารมณ์

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องที่รุนแรง ดูเหมือนว่า จะใช้อารมณ์เพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องมีการควบคุม อารมณ์ เป็นอย่าง และ มากกว่ากีฬา ประเภทอื่น ๆ

 

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็น กีฬา ที่ต้องใช้ความอดทน ในเรื่องขอว อารมณ์เป็นอย่างมาก เพราะว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องมีการต่อสู้ ออกแรงเตะ ต่อย เพื่อให้ได้ชัยชนะ หลาย ๆ คนก็อาจจะคิดว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ใช้อารมณ์ เพียงอย่างเดียว หากเพื่อน ๆ คิดอย่างนี้ เราบอกได้เลยว่า เพื่อน ๆ คิดผิด เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่สามารถ ใช้อารมณ์ได้ เพราะถ้าหาก ใช้อารมณ์ ในการชกเมื่อไหร่ เมื่อย่อมแพ้ ดังนั้น วันนี้ เราจะมาดูกันว่า ทำไมมวยไทย ( Muay Thai ) ถึงเป็นตัวช่วยในการ ควบคุมอารมณ์  

 

 

1. ช่วยควบคุมอารมณ์ ได้เป็นอย่างดี

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ทำให้เรา สามารถควบคุม อารมณ์ ได้เป็นอย่างดี เพราะว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้พละกำลัง และ การควบคุมอารมณ์ ในการชก เพระว่า หากว่า ผู้ชก หรือ ผู้ที่ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ก็จะทำให้ การชก หรือ การซ้อม เป็นไปได้อย่างไม่ราบรื่น เพราะฉะนั้น ผู้ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีจะต้อง รู้จักการควบคุม อารมณ์ของตัวเอง ยิ่งควบคุมตัวเองได้ดีเท่าไหร่ การฝึกก็ย่อมเป็นผลดี มากเท่านั้น หากผู้ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ไม่สามารถ ควบคุมอารมณ์ ของตัวเองได้ การแข่งขัน ก็จะมีแต่แพ้ ไม่มีทางชนะ

 

2. เป็นกีฬาที่ช่วย ในการระบายความเครียด

แม้ว่ามวยไทย ( Muay Thai ) จะเป็นกีฬา ที่ทำให้เราได้ออกแรง หรือ บางคน ก็ใช้มวยไทย ( Muay Thai ) ในการระบายอารมณ์ แต่ถึงอย่างไร ในการฝึก เราก็ควรที่จะมีสติ และ รู้ว่าอะไรคือ การซ้อม อะไร คือการ ระบายอารมณ์ และ ที่สำคัญ เราต้องแยกแยะ ให้ออก ว่าอะไรอารมร์ส่วนตัว หรือ ว่า อะไรคือ เหตุผล หากเรารู้ และ สามารถแยกแยะได้ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นตัวช่วยที่ดี ในการ ระบายอารมณ์ และ ระบายความเครียด

 

3. ช่วยควบคุมสติ

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่เรียกสติของเรา ให้กลับมา เพราะว่า ในการซ้อม หรือ ในคลาสมวย หากเราซ้อมอย่างไม่มีสติ เราก็จะเกิดจากบาดเจ็บ จากการซ้อมได้ เพราะฉะนั้น การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เราต้องตั้งสติเสมอ อีกทั้ง การลงสนามในการชก หากเราชกอย่าง ไม่มีสติ ใช้แต่อารมณ์ เป็นใหญ่ การชกของเรา ก็จะ ไม่มีทาง ชนะได้ เพราะนั้น สติจึงถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ  

 

4. ช่วยฝึกในเรื่องของความอดทน

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้อง ใช้ร่างกายในการต่อสู้ ข้อดีนี้ หลาย ๆ คนก็รู้ดีว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องอดทน แต่การอดทน ในที่นี้ คือการอดทนของ อารมณ์ เพราะว่า การที่เรา โดนกระทำอยู่เรื่อย ๆ ก็จะทำให้เรา เกิดอารมณ์  อยากจะที่จะกระทบกระทั่ง ดังนั้น การมวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นเรื่องที่ดี สำหรับ การฝึกความอดทน โดยความอดทนนี้ เราสามารถ อดทนได้ทั้งร่างกาย และ จิตใจของเรา ทำให้เรามีจิตใจ ที่แน่วแน่ ไม่อ่อนไหวง่าย

 

หากเพื่อน ๆ ต้องการที่จะ ฝึกร่างกาย และ ฝึกการควบคุมอารมณ์ เราก็แนะนำ ให้เพื่อน ๆ ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) เพราะว่า เป็นกีฬา ที่ช่วยในการฝึก สภาพจิตใจ และ ร่างกาย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข่าวดี ในวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) การร่วมมือกันระหว่าง ONE และ Amazon

ดาวดวงใหม่แห่งวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) นักชกหญิง สมิลลา ซันเดลล์

ดาวดวงใหม่แห่งวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) นักชกหญิง สมิลลา ซันเดลล์

ดาวดวงใหม่แห่งวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) นักชกหญิง สมิลลา ซันเดลล์

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จัก ดาวดวงใหม่แห่งวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) นักชกหญิง สมิลลา ซันเดลล์ เจ้าของฉายา The Storm จาก ค่ายแฟร์เท็กซ์ ค่ายดังแห่งเมืองพัทยา กันค่ะ

 

ถือเป็นเด็กปั้นจาก ค่ายแฟร์เท็กซ์ ที่น่าจับตามอง เพราะด้วยหน่วยก้าน บวกกับความสามารถที่เหลือล้น ทำให้เธอได้มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลก ONE อย่างรวดเร็ว หลังจากประเดิมสังเวียน ไปเพียงแค่ไฟต์เดียวเท่านั้น

 

จนในศึก ONE 156 : รีเกียน vs อาเรียน เมื่อวันศุกร์ที่ 22 เม.ย. 65 ที่ผ่านมา สมิลลา ซันเดลล์ ก็ไม่ทำให้กองเชียร์ต้องผิดหวัง เมื่อสามารถเอาชนะคะแนน แจ็กกี บุนตัน ไปได้อย่างขาดลอย  ผงาดคว้าแชมป์โลก ONE มวยไทย ( Muay Thai ) รุ่นสตรอว์เวต ( Strawweight ) ในวัยเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น บอกเลยว่าฝีไม้ลายมือของ สมิลลา ซันเดลล์ ไม่ธรรมดา เพราะเธอเริ่มฝึก มวยไทย มาตั้งแต่อายุเพียง 12 ปี ครองสถิติ 32-5-1 โดยชนะน็อกมาแล้ว 22 ครั้ง แถมยังเคยเอาชนะ คู่ต่อสู้ผู้ชายอกสามศอก มาแล้วด้วย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก mthai

ดาวดวงใหม่แห่งวงการ มวยไทย ( Muay Thai )

โดยวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จัก แชมป์โลกสาววัยใส ชาวสวีเดน ให้มากขึ้นกว่าเดิม ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจ ทั้งใน และ นอก สังเวียนมวยค่ะ

 

สมิลลา ซันเดลล์ แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว เมื่อโชว์ฝีมือเก่งเกินวัย คว้าชัยด้วยการน็อกเอาต์คู่แข่ง ชาวออสเตรเลีย ไดแอนดรา มาร์ติน เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา และ กลายเป็นที่รู้จัก ในฐานะนักมวยหญิงดาวรุ่ง มวยไทย คนใหม่ชั่วข้ามคืน

 

สมิลลา ซันเดลล์ เดินทางมาอยู่เมืองไทย และ เริ่มฝึกมวยไทยตั้งแต่อายุ 12 ปี ปัจจุบัน เธออยู่ภายใต้การดูแลของ แฟร์เท็กซ์ ค่ายดังแห่งเมืองพัทยา โดยมีโอกาส ได้ฝึกซ้อมกับยอดฝีมือมวยไทยหลาย ๆ คนที่อยู่ค่ายเดียวกัน รวมถึง แสตมป์ ที่ สมิลลา ยกให้เป็นแบบอย่าง และ แรงบันดาลใจ ในการคว้าแชมป์โลกมวยไทยให้ได้

 

จะแข็งแกร่งเกินอายุ เพราะเธอได้มีโอกาสฝึกฝนวิชากับ นักชกระดับซูเปอร์สตาร์ ร่วมค่ายอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น แสตมป์ แฟร์เท็กซ์, เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์ และ ยอดไก่แก้ว แฟร์เท็กซ์ จนกระทั่ง ก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลกในปัจจุบัน

 

สมิลลา ซันเดลล์ เคยกล่าวว่า ฉันนับถือ แสตมป์ ( แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ) เหมือนพี่สาว พี่เขาเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากค่ะ ฉันอยากเป็นเหมือนพี่แสตมป์ เขาคอยให้คำแนะนำ และ ช่วยให้ฉันแข็งแกร่งขึ้น และ ก็คอยให้กำลังใจ ในการพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นค่ะ ค่ายแฟร์เท็กซ์ ช่วยเปิดโอกาสให้ฉันสร้างชื่อเสียง การได้ฝึกกับแชมป์โลก ที่นี่สร้างแรงบันดาลใจให้ฉันมาก ๆ ทำให้ฉันอยากฝึกให้เก่งกว่านี้ ไปอีกเรื่อย ๆ ค่ะ

 

เมื่อปีที่ผ่านมา สมิลลา ซันเดลล์ มีโอกาสขึ้นชกไฟต์พิเศษกับ พงษ์ศักดิ์ ศิษย์ผลเล็ก นักมวยชาย ในพิกัดเดียวกัน ซึ่งแม้จะต้องเผชิญหน้ากับ คู่ต่อสู้อกสามศอก แต่กำปั้นสาวน้อยวัย 17 ปีก็ไม่เคยกลัว และ เป็นฝ่ายเอาชนะน็อกได้ ไปเพียงแค่ยกแรกเท่านั้น คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ หากฝีมือ และ เชิงมวยของ สมิลลา ซันเดลล์ คนนี้

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ สมิลลา ซันเดลล์ ดาวดวงใหม่แห่งวงการ มวยไทย ที่เราได้นำมาเสนอกัน หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

ข่าวดี ในวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) การร่วมมือกันระหว่าง ONE และ Amazon

ข่าวดี ในวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) การร่วมมือกันระหว่าง ONE และ Amazon

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เรามี ข่าวดี สำหรับแฟน ๆ กีฬา หรือ คนในวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) กับ การร่วมมือกันระหว่าง ONE และ Amazon ในการถ่ายทอดสด การแข่งขันศิลปะการต่อสู้ของ วัน แชมเปียนชิพ ผ่านช่องทาง Prime Video ค่ะ

 

Prime Video ช่องทางการถ่ายทอดสด กีฬาระดับพรีเมียม ขององค์กรธุรกิจระดับโลก Amazon ประกาศข้อตกลงความร่วมมือกับ ONE ในการถ่ายทอดสด การแข่งขันศิลปะการต่อสู้ของ วัน แชมเปียนชิพ ผ่านช่องทาง Prime Video เป็นจำนวน 12 รายการต่อปี โดยจะเป็นการเผยแพร่ การถ่ายทอดสดทุกคู่ ตลอดการแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ เฉพาะในสหรัฐอเมริกา และ แคนาดาเท่านั้น โดยคาดว่าจะเริ่มถ่ายทอดสด รายการแรกช่วงปลายปีนี้

ONE เป็นองค์กรศิลปะการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ และ หนึ่งในสื่อกีฬาที่มียอดผู้รับชม และ การมีส่วนร่วมสูงสุดในโลก รายการแข่งขันของ ONE เต็มไปด้วยศิลปะการต่อสู้ หลากหลายรูปแบบ โดยมีนักกีฬาระดับโลก จากกว่า 80 ประเทศ ร่วมลงแข่งในกติกา การต่อสู้แบบผสมผสาน ( MMA ), มวยไทย ( Muay Thai ), คิกบ็อกซิ่ง, ปล้ำจับล็อก และ การศาสตร์การต่อสู้ แขนงอื่น ๆ อีกมากมาย

นายชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธาน และ ซีอีโอของ ONE เปิดเผยว่า เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมงานกับ Prime Video หนึ่งในผู้ให้บริการคอนเทนต์กีฬา ระดับพรีเมียมรายใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อทำให้การแข่งขันสดของเรา เข้าถึงแฟนกีฬาในสหรัฐอเมริกา และ แคนาดา ได้ใกล้ชิดมากขึ้น ในฐานะองค์กรศิลปะการต่อสู้ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เราเชื่อว่าการทำงานร่วมกันกับ Prime Video จะช่วยให้เรา ขยายฐานผู้ชมในอเมริกาเหนือ ที่ต้องการเห็นกีฬาต่อสู้ของแท้ และ แตกต่างจากองค์กรอื่น เราตั้งตารอที่จะได้นำเสนอนักสู้ ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกในสังเวียน ONE ผ่านทาง Prime Video

 

ขณะที่ มารี โดน็อกฮิว รองประธานฝ่ายวิดีโอ กีฬาระดับโลกของ Amazon กล่าวว่า เราภูมิใจที่จะได้เพิ่มคอนเทนต์พิเศษของ วัน แชมเปียนชิพ เข้ามาในหมวดการถ่ายทอดสด รายการกีฬาที่เรามีอยู่ นอกจากการนำเสนอ วิชาศิลปะการต่อสู้เต็มรูปแบบแล้ว ONE ยังมีเจตนารมณ์ ในการยกระดับนักกีฬาหญิง เช่นเดียวกับเราด้วย ซึ่ง ONE มีนักสู้หญิงในสังกัดมากกว่า 100 คน และ แชมป์โลกหญิง ที่ครองตำแหน่งอยู่ถึง 5 คนด้วยกัน

 

วัน แชมเปียนชิพ เป็นองค์กรศิลปะการต่อสู้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยติดอันดับ 1 ใน 5 สื่อกีฬาระดับโลกที่มียอดผู้รับชมและการมีส่วนร่วมสูงสุด โดยมียอดแฟนกีฬาสะสมมากกว่า 400 ล้านคน ตามข้อมูลของ Nielsen ONE ผลิตและเผยแพร่อีเวนต์ระดับโลกในกว่า 150 ประเทศ โดยมีนักศิลปะการต่อสู้และแชมป์โลกจากกว่า 80 ประเทศที่เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ทุกรูปแบบ ทั้ง MMA, มวยไทย, คิกบ็อกซิ่ง, บราซิลเลียนยิวยิตสู และอื่นๆ สามารถรับชม ONE ได้ทางฟรีทีวีและสื่อดิจิทัลชั้นนำระดับโลก ได้แก่  Amazon Prime Video Sports, Star Sports, Beijing TV, iQIYI, One Sports, Abema, IB, NET TV, Vidio, Startimes, Mediapro, ไทยรัฐทีวี, VieOn, Skynet, Mediacorp, Spark Sport, Match TV, Dubai Sports, RedeTV และอีกมากมาย

 

เกี่ยวกับ Amazon Amazon ทำงานภายใต้หลักการ 4 ประการ ได้แก่

 • ให้ความสำคัญต่อลูกค้า มากกว่ามุ่งเน้นการแข่งขันทางธุรกิจ
 • ความหลงใหลในนวัตกรรม
 • การมุ่งสู่ความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน
 • การมีวิสัยทัศน์

 

Amazon มุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัท ที่ให้ความสำคัญกับลูกค้ามากที่สุดในโลก เป็นนายจ้างที่ดีที่สุดในโลก และ เป็นสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โดย Amazon ถือเป็นผู้บุกเบิก นวัตกรรมธุรกิจ และ ไลฟ์สไตล์ทางออนไลน์มากมาย ได้แก่ การรีวิวจากลูกค้า, การซื้อของในคลิกเดียว, คำแนะนำเฉพาะบุคคล, Prime, Fulfillment โดย Amazon, AWS, Kindle Direct Publishing, Kindle, Career Choice, แท็บเล็ต Fire, Fire TV, Amazon Echo, Alexa, เทคโนโลยี Just Walk Out, Amazon Studios และ The Climate

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ การรวมมือระหว่าง ONE และ Amazon ที่เราได้นำมาเสนอกัน หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

5 เหตุผลที่ทำให้มวยไทย เป็นที่นิมยม

5 เหตุผลที่ทำให้มวยไทย เป็นที่นิมยม

ในช่วงนี้ กีฬาที่เป็นที่นิยม ก็จะเป็น กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) และ เป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยมไปตลอดกาล หลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยว่า ทำไมกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ถึงได้รับความนิยม ตลอดกาลอย่างนี้

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน หลายคน ๆ อาจจะมีความรู้สุกว่า เป็นกีฬา ที่ไม่ค่อย ได้รับความนิมยมแล้ว แต่จริง ๆ แล้วกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้หายไปไหน และ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ยังคงเป็นกีฬา ที่เป็นที่นิยมอยู่ เหมือนเดิม และ อะไรเป็นเหตุผล ที่ทำให้กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ยังคงเป็นที่นิยม ที่ทำให้หลาย ๆ คน ยังคงหลงใหล ในเสน่ห์ของกีฬาประเภทนี้

 

5 เหตุผลที่ทำให้มวยไทย เป็นที่นิมยม

 

1. ยิ่งเรียนยิ่งน่าหลงใหล

สาเหตุ ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนล้มเลิก ในการออกกำลัง ไม่ใช่เป็นเพราะว่า ความเหนื่อยล้า หรือ การไม่มีเวลา ในการออกกำลังกาย แต่เป็นความน่าเบื่อ ในการออกกำลังกาย ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนนั้น ล้มเลิกไป เพราะว่ากีฬาอย่างอื่น ช่วงแรก ๆ ในการออกกำลังก็สนุก ตื่นเต้น น่าสนใจ แต่พอผ่านไปสักพัก ก็เริ่มเบื่อ เพราะความซ้ำจำเจ แต่ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ต่างจาก กีฬาประเภทอื่น ๆ เพราะว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีเสน่ห์ น่าค้นหา ทำให้ยิ่งเรียน ยิ่งฝึก ก็ยิ่งมีความน่าสนใจ น่าหลงใหล ไปกับการฝึกซ้อม เนื่องจาก กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีท่าทางต่าง ๆ ที่ทำให้เราต้องฝึกซ้อม มากมาย หลากหลายท่า ทำให้ยิ่งฝึก ก็ยิ่งมีเรื่องงที่ต้องพัฒนาทักษะ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และ นี่จึงเป็นเหตุผล ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนมีความสนใจ ในกีฬามวยไทย ( Muay Thai )

 

 

 

 

2. เบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดี

หนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนเลือกที่จะมาฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นเพราะว่า กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ เบิร์นไขมัน ได้เป็นอย่างดี และ สามารถ เบิร์นไขมัน ได้มากกว่ากีฬาอื่น ๆ หากใคร ที่อยากจะลดน้ำหนัก อยากเฟิร์มหุ่นให้ดีขึ้น และ รวดเร็ว กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ทำให้เรา สามารถ ลดน้ำหนักได้เร็วกว่า กีฬาประเภทอื่น เพราะว่า การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ในแต่ละครั้ง มีการเผาผลาญแคลอรี่ ได้ถึง 1000 กิโลแคลอรี่ เรียกได้ว่า เป็นการเผาผลาญ ที่เยอะมาก ๆ ดังนั้น คนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก จึงหันมาใช้กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ในการลดน้ำหนัก

 

3. คลายเครียดได้ดีมาก

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่ไม่เคยเล่น กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ก็อาจจะคิดว่า เป็นกีฬา ที่ยิ่งเล่น ก็ยิ่งเครียด แต่จริง ๆ แล้วกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ช่วยลดความเครียด ได้ดีที่สุด เพราะว่า การเตะ การต่อย การใช้เข่า การใช้ศอก เป็นวิธีละบายความเครียด ได้ดีมาก ๆ การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) จึงทำให้เรา คลายเครียดได้เป็นอย่างดี และ ได้ระบายความโกรธ ความแค้น ที่อัดอันอยู่ในใจ การที่เราได้ต่อย ได้ออกกำลังกาย ยังเป็นการ ทำให้ร่างกายของเรา ได้ปล่อยฮอร์โมนแห่งความสุข ออกมา ทำให้เรามีอารมณ์ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ เรายังเหนื่อยจนไม่มีเวลา มาคิดเรื่อง เครียด คิดเรื่องที่ทำให้เรา ปวดหัวอีกด้วย

 

4. ได้สังคมใหม่ ๆ

แน่นอนอยู่แล้วว่า ทุกครั้งที่เรายิม หรือ ไปที่คลาสเรียนมวยไทย ( Muay Thai ) เราก็ตะไม่ได้เจอ แค่ครู ที่สอนเรา แต่ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่มาซ้อมเช่นเดียวกันกับเรา และ ในการซ้อมจะได้เจอกัน ทำให้เรา ได้เจอ ได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ ใหม่ ๆ ที่หลากหลายต่างวัย และ ต่างอาชีพ แตกต่างกันออกไป สำหรับใคร ที่ไม่อยากเหงา เราก็แนะนำ ให้เล่นกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) นะครับ นอกจากจะได้สุขภาพดีแล้ว เรายังได้เจอกับเพื่อนใหม่ ๆ อีกด้วย

 

5. ได้ฝึกป้องกันกันตัว

การป้องกันตัว เป็นเรื่องหลัก ๆ ที่ทำให้ใครหลาย ๆ เลือกที่จะมาเรียน และ เล่นกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเอาไว้ป้องกันตัว แม้ว่าจะไม่ได้ไปมีเรื่องใครก็ตาม แต่การที่เรา มีความรู้ในการป้องกันตัว ก็ถือว่า เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ อย่างน้อย ๆ ความรู้นี้ เราก็เอาไม้ใช้ช่วยเหลือ คนอื่น ๆ หรือ คนรอบตัวเราได้

 

เพื่อน ๆ ก็คงจะได้เก็นเสน่ห์ ของกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้วใช่ไหมครับ และ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนก็คงจะหายสงสัย หากเพื่อน ๆ อยากเข้าใจแบบลึกซึ้งกว่านี้ เราแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองมาฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ดีต่อสุขภาพ อย่างไรบ้าง

การฝึก กระโดดเชือก ในกีฬา มวยไทย มีประโยชน์อย่างไร

การฝึก กระโดดเชือก ในกีฬา มวยไทย มีประโยชน์อย่างไร

การฝึก กระโดดเชือก ในกีฬา มวยไทย มีประโยชน์อย่างไร

หากใครได้เคยเห็น ตารางการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ของนักมวย จะทราบดีว่า นักมวยจะมีการฝึก กระโดดเชือก ( Jump Rope ) ร่วมด้วย ซึ่งการกระโดดเชือก จะมีประโยชน์อย่างไรต่อการฝึกนักมวยบ้าง เรามาติดตามกันครับ

 

การกระโดดเชือก ( Jump Rope ) เป็น การฝึกซ้อมของ นักมวย อย่างหนึ่ง ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นอกเหนือจากการวิ่ง และเล่นเวท ซึ่งหากใครเคยศึกษาในเรื่องนี้ หรือเคยเรียน มวยไทย มาก่อนคงพอรู้ในเรื่องนี้มาบ้าง ซึ่งการกระโดดเชือกของ นักมวยอาชีพ ถือเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่ง ที่นักมวยต้องทำการฝึกทุกวัน แล้วแต่การจัดตารางการฝึกของค่ายมวยนั้น ๆ แต่โดยส่วนใหญ่ มักทำการฝึก กระโดดเชือก หลังจากที่ฝึกการวิ่งเสร็จแล้ว

 

ประโยชน์จากการฝึก กระโดดเชือก

 

1. ฝึกทักษะการใช้ ฟุตเวิร์ค

 

ฟุตเวิร์ค ( Footwork ) คือ การเคลื่อนที่ของเท้าไปในทิศทางต่าง ๆ ตามที่ต้องการ เช่น การเคลื่อนที่ไปข้างหน้า การเคลื่อนที่ไปข้างหลัง การเคลื่อนที่ไปทางซ้าย และขวา ซึ่งมีความสำคัญต่อการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับ นักมวย อย่างมาก ในการเคลื่อนเท้า เพื่อรุกไปยังคู่ต่อสู้ หรือหลบหลีกการออกอาวุธ จากคู่ต่อสู้ได้

 

หากใครเคยเห็นการ กระโดดเชือก ของนักมวย จะเป็นในรูปแบบ ย่ำเท้าซ้ายเท้าขวาสลับกันไปมาเรื่อย ๆ ขณะแกว่งเชือก ซึ่งเหมือนกับ ตอนแข่งขันบน เวทีมวย ที่ในขณะ นักมวย ยังวางท่า เพื่อเตรียมการรุก หรือรับ ไปยังคู่ต่อสู้อยู่ ขาของนักมวย จะมีการย่ำเท้า สลับไปมา ซ้ายขวา ไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายหยุดนิ่ง และเตรียมพร้อมกับการรุก หรือรับไปยังคู่ต่อสู้ให้ได้มากที่สุด

 

การฝึกซ้อมด้วยการ กระโดดเชือก จึงถือว่าได้ว่าเป็นการฝึกทักษะในการเคลื่อนเท้า หรือใช้ ฟุตเวิร์ค ( Footwork ) ได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก มีรูปแบบในการย่ำเท้าที่เหมือนกัน แต่อาจแตกต่างในเรื่องของ ตำแหน่งในการวางเท้า ที่การกระโดดเชือก เท้าทั้ง 2 ข้าง จะอยู่ขนานกัน แต่การใช้ ฟุตเวิร์ด ในการแข่งขันจริง นักมวย จะอยู่ในท่าที่พร้อมต่อการเคลื่อนไหวมากกว่า จึงต้องวางเท้าในรูปแบบ หน้าและหลัง

 

2. ฝึกกำลังขา และแขน

 

ขณะกระโดดเชือก กล้ามเนื้อขา ของนักมวย จะถือได้ว่าทำงานอย่างหนัก จึงเป็นการฝึกกำลังขาได้ รวมไปถึง กล้ามเนื้อแขน จากการแกล่งเชือกด้วย การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ด้วยการกระโดดเชือก เป็นประจำ จะถือว่าเป็น การฝึกความอดทนของ กำลังของขา และแขนไปในตัว ทำให้ขาของนักมวย มีความแข็งแกร่งขึ้นได้

 

3. ฝึกเรื่องสมาธิ

 

ในการ กระโดดเชือก นักมวย ต้องมีสมาธิอยู่กับ ปัจจุบัน ขณะที่กระโดดเชือก เพื่อให้ กระโดดเชือก ได้อย่างต่อเนื่อง เป็นจังหวะสม่ำเสมอ คล่องแคล่ว และไม่มีสะดุด จากการใช้จังหวะในการกระโดด และการแกว่งเชือก ไปพร้อมกัน เพราะหากไม่มีสมาธิ หรือสมาธิหลุด อาจทำให้ เท้าสะดุดเชือกได้ การกระโดดเชือก จึงถือเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง สำหรับ นักมวย

 

4. ฝึกเรื่องการหายใจ

 

 

การแข่งขันมวยไทย มีความจำเป็นต้องใช้แรง และพลังกำลัง มากกว่า การทำกิจกรรมปกติ ซึ่งการใช้แรง ทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานมากกว่าปกติ และมีผลต่อการเต้นของหัวใจ ให้หายใจเร็วขึ้น เพื่อการนำ ออกซิเจน เข้าสู่ร่างกายมากขึ้นได้ ซึ่งการฝึกกระโดดเชือก เป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่าย อีกด้วย

 

รู้ประโยชน์ของ การกระโดดเชือก ( Jump Rope ) แบบนี้แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่ นักมวย ต้องมีการฝึกซ้อมร่างกาย ในรูปแบบนี้ด้วย เพราะ ประโยชน์ จากการ กระโดดเชือก เหล่านี้ จะช่วยส่งเสริม นักมวย ต่อการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นอย่างดี

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ดีต่อสุขภาพ อย่างไรบ้าง

พันข้อมือ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

นักมวยค่าตัวแพง ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

นักมวยค่าตัวแพง ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จัก นักมวยค่าตัวแพง ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กันค่ะว่า แต่ละคนนั้นจะมาค่าตัวเท่าไหร่ การขึ้นชกแต่ละที ทำเงินได้มหาศาลขนาดไหน หากเพื่อน ๆ พร้อมแล้วตามมาอ่านได้ ในบทความนี้เลยค่ะ

 

นักมวยค่าตัวแพง ซึ่งอย่างที่เรา รู้กันดีว่านักชก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นหากว่าโชว์ลีลา ได้ดีบนสังเวียน ให้เป็นที่น่าจดจำได้ ก็สามารถที่จะ ช่วยสร้างชื่อเสียง ให้กับตัวนักมวยเอง เป็นอย่างมากทีเดียว และ จะมีชื่อเสียงไปจนถึง ค่ายมวย และ โปรโมเตอร์ ซึ่งในการชกบนสังเวียน ตามงานต่าง ๆ นั้น ส่วนมากแล้ว นักมวย ก็จะได้ค่าตัว เริ่มต้นอยู่ที่ไฟต์ละ 300 จนถึง 2,000 บาท ตามแต่ประสบการณ์ ตามแต่กระดูกมวย ของตัวนักมวยเอง ที่สั่งสมมา

 

ซึ่งทางรายได้ดังกล่าว จะถูกค่ายมวย หักเปอร์เซนต์ออกไปตามแต่ ที่ได้ตกลงกันไว้ เพื่อเป็นค่าดูแลปลุกปั้น และ หากว่าเป็น นักมวยน้ำดี ฝีเท้าหนัก ๆ ก็จะ ขยับมาแข่งขัน บนเวทีใหญ่ ๆ อย่าง เวทีราชดำเนิน ลุมพินี ที่เป็นเวทีระดับ ประเทศของไทยเรานั่นเอง

 

แต่ปัจจุบันว่ากันต่อไปอีกว่า บรรดานักมวยไทยชื่อดัง หากขึ้นต่อยใน เมืองไทยในยุคนี้ อย่างเก่งค่าตัวก็อยู่ที่ 200,000250,000 บาทต่อไฟต์ เพราะผู้จัดเองก็ ประสบปัญหาขาดทุน จากยอดจำหน่ายตั๋ว ยิ่งถ้านำ นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ชื่อดังมาขึ้นเวที เป็นคู่เอก ของรายการนั้น ๆ ก็จะยิ่งมีค่าใช้จ่าย ที่สูงขึ้นเป็นทวีคูณ ดังนั้นแล้วเหล่า บรรดายอด นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ทั้งหลายที่ยังต่อยอยู่ จึงเลือกที่จะหันเห เส้นทางไปเซ็นสัญญา ขึ้นสังเวียนต่อย เวทีต่างประเทศ อย่างเช่น จีน มาเก๊า ฮ่องกง ญี่ปุ่น เป็นต้น และ เชื่อหรือไม่ว่า ในปัจจุบันนี้ นักมวยที่มีชื่อเสียงนั้น มีค่าตัวเป็นหลัก แสน หรือ ล้าน กันเลยก็มี ซึ่งวันนี้เราจะ มาดูกันว่าใน ค่าตัวนักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีค่าตัวแพง นั้นจะมีใครบ้างมาดูกันเลย

1. บัวขาว บัญชาเมฆ

แน่นอนว่าสำหรับ ยอด นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) อย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ หรือที่ในวงการ ให้ฉายาว่า ดำดอทคอม รายได้ของเขานั้น มีมากถึง 4,000,000 บาท แต่สำหรับใน ต่างประเทศ นั้นเรียกเขาว่า แบล็คโกลด์ นักชกฝีมือดี ที่เริ่มเข้าวงการ กีฬามวยตั้งแต่อายุได้ 8 ขวบ เคยอยู่ในสังกัด ค่ายป.ประมุข และ คว้าแชมป์ มาแล้วหลายรายการ และ ในปัจจุบันนี้ บัวขาว เองก็ได้เปิด ค่ายมวยของตัวเอง ที่แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในชื่อค่ายว่า บัญชาเมฆ เพื่อได้ให้เด็กรุ่นใหม่ และ สำหรับผู้ที่ สนใจในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้มีโอกาสฝึกซ้อม และ พัฒนากันต่อไป

2. สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง

สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง เรียกได้ว่าเขานั้น เป็น  นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีชื่อเสียงระดับ มวยแม่เหล็ก แห่งวงการคิกบ็อกซิ่ง อันดับต้น ๆ ของโลก พร้อมพ่วงดีกรีแชมป์โลก มวยไทย ( Muay Thai ) และ คิกบ็อกซิ่ง ถึง 12 สมัย จัดได้ว่าเป็นมวยซ้าย ที่อันตรายที่สุด คนหนึ่งของยุคเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าเขาจะ เปิดตัวไม่ค่อยที่จะ สวยงามนักใน วัน แชมเปียนชิพ ( ONE Championship ) แต่ทาง สิทธิชัย เชื่อว่าเขาจะสามารถ กลับมาทวงความ ยิ่งใหญ่ในฐานะ นักชกที่เก่งกาจ ที่สุดในโลกได้ และ รายได้ของเขานั้น มากถึง 1,500,000 บาท

3. ยอดแสนไกล แฟร์เท็กซ์

แชมป์โลก มวยไทย ( Muay Thai ) หลายสมัยอย่าง ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์ มีรายได้กว่า 1,200,000 บาท เขาคือ นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ชื่อดัง และ ประสบความสำเร็จ มากที่สุดคนหนึ่ง ในระดับโลก เขาได้เติบโตท่ามกลาง ความแห้งแล้ง ในภาคอีสาน เขาเริ่มเข้ามาเป็น นักชก มวยไทย ( Muay Thai ) ในงานวัดมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เพื่อค่าตัวเพียงแค่ 20 บาทเท่านั้น

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ นักมวยค่าตัวแพง ที่เราได้นำมาเสนอกัน หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ดีต่อสุขภาพ อย่างไรบ้าง

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ดีต่อสุขภาพ อย่างไรบ้าง

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น การออกกำลังกาย รูปแบบหนึ่ง ที่คนในยุคนี้นิยม หันมา เรียนมวยกัน ในยิมมวย หรือค่ายมวยต่าง ๆ โดยประโยชน์จากการฝึก มวยไทย จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง เรามาติดตามกันครับ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับประโยชน์ด้านสุขภาพ มีอะไรบ้าง ?

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ควบคุมน้ำหนัก

 

สำหรับการชกมวย ก็ถือว่าเป้นการ ออกกำลังกาย ที่จะคล้ายกับ คาร์ดิโอ ( Cardio ) โดยมันจะไปเพิ่ม อัตตราการเต้นของหัวใจ และ จะมีการเผาผลาญไขมัน และ แคลอรี่ หากเรานั้นทำการชกมวย แบบ มวยไทย ( Muay Thai ) สัก 1 ชั่วโมง จะสามารถเผาผลาญได้ 350 ถึง 450 แคลลอรี่ เลยทีเดียว

 

แต่ทั้งนี้ การเผาผลาญ จะขึ้นอยู่กับ ขนาดร่างกาย ของผู้ฝึกมวยไทยด้วย เพราะในการ ออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ( Cardio ) อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยลดน้ำหนักได้จริง แถมยังช่วยลด ไขมันหน้าท้องได้ดีอีกด้วย เพราะในการออกหมัด และการเตะ ก็ต้องใช้กำลังจากลำตัว และ หน้าท้อง เพื่อทำการพยุ่งตัวเองนั่นเอง

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย สร้างความยืดหยุ่น ให้ร่างกายมีความสมดุล

 

ในการต่อย หรือ ว่าเตะ ที่เป็นท่าประจำของ มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งมันจะต้องใช้ความแข็งแรง ของลำตัวเป็นอย่างมาก และ มันก็จะทำให้ความสมดุล ของร่างกายเกิดขึ้น เพราะในการออกหมัด หรือ ว่าการยกขาเตะ ที่มั่นคงก็ตาม ทำให้ร่างกายของเรานั้น ได้มีการเรียนรู้ และ ทำให้การทำงาน ที่สอดคล้อง และ ประสานกัน โดยทำให้ท่าทางทุกอย่าง มีความถูกต้อง และ มีประสิทธิภาพด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นจึงทำให้ความยืดหยุ่น ของร่างกายเรานั้น ได้รับประโยชน์ไปเต็ม ๆ จึงทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นกีฬา ที่มีความส่งเสริม สมรรถภาพร่างกาย ทั้งสามอย่าง ได้ในหนึ่งเดียวอีกด้วย

 

 3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยขจัดความเครียดได้

 

ในยุคนี้ คนเรามีเรื่องให้เครียดกันได้ง่าย จากการงาน การเรียน สังคมรอบตัวเรา และสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย และหลายคน ก็ย่อมมีวิธีคลายเครียด ที่แตกต่างกันไป ซึ่งบางวันเรานั้น อาจจะ ทำงานหนักมาทั้งวัน หรือ เจอเรื่องราวต่าง ๆ ที่ไม่เคยพอใจนัก เราอาจจะไม่ได้ต้องการ ที่จะดื่มเบียร์เย็น ๆ หรือ กลับบ้านไปนอนเฉย ๆ หรือ เอาแต่คิดเรื่องที่กังวล ซ้ำไป ซ้ำมา หรอก บางทีกิจกรรม ทางร่างกายหนัก ๆ เช่น การออกกำลังกาย ก็ถือว่าเป็นตัวเลือก ที่น่าจะได้ผลอย่างหนึ่งเช่นกัน

 

ซึ่งการออกกำลังกาย ในรูปแบบของการชก มวยไทย ( Muay Thai ) จะสามารถ ลดความรู้สึกวิตกกังวล ซึมเศร้า และ ความโกรธได้ด้วย เพราะในการเคลื่อนไหว ท่าทางที่ซ้ำ ๆ กัน มันจะมีตัวช่วย ในการผ่อนคลาย และ หากเรานั้น ได้มีการออกำลังกายหนัก ๆ ทำให้สมองของเรา ได้มีการหลั่งสารเคมีหลายชนิด เช่น เอนดอร์ฟิน และ เซโรโทนิน ที่ช่วยละลายความเครียด และทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ด้วย

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย ฝึกสมาธิ

 

ใน มวยไทย ( Muay Thai ) นั่น มีการใช้ท่าทางหลายอย่าง ที่เราจะต้องจดจำ และ เข้าใจท่าทางของมัน เพื่อการแม่นยำ และ ถูกท่า ก็จะถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ไม่ใช่แค่จะบริหารร่างกายของเราเท่านั้น มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยเพิ่มสมาธิ ของเราไปในการด้วย เรานั่นจะต้องใช้สมาธิ กับการใช้ท่าทาง การวางตำแหน่ง ของร่างกาย มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นกีฬา ที่จะสามารถบริหารร่างกาย และ สมองได้พร้อม ๆ กัน

 

และนี่ก็เป็น 4 ประโยชน์ ทางด้านสุขภาพของ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) รู้กันแบบนี้แล้ว หากใครที่กำลังมองหา สถานที่เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ “เจริญทอง มวยไทย ยิม” ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) มีทั้งหมด 3 สาขา คือ สาขาศรีนครินทร์ สาขารัชดา และสาขาข้าวสาร

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความแตกต่าง ของ มวยไทย VS มวยสากล

พันข้อมือ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

ความแตกต่าง ของ มวยไทย VS มวยสากล

ความแตกต่าง ของ มวยไทย VS มวยสากล

หลายคนคงมีความสงสัยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) และมวยสากล ( Boxing ) ที่รู้จักกันในบ้านเรานั้น มีการเล่น หรือกฎกติกาที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราเลยมาเปรียบเทียบ ความแตกต่าง ของมวยทั้ง 2 ชนิดนี้กัน

 

มวย เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่ต้องมีทักษะการต่อสู้ โดยใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย แต่มวยที่เรารู้จักกันนั้น มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ มวยไทย และมวยสากล เป็นกีฬามวยเหมือนกัน แต่จะมีความต่างกัน ดังนี้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ( Martial Art ) และเป็นกีฬา ( Sport ) ประจำชาติ เป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย ตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงในยุคปัจจุบัน เมื่อสมัยก่อนมีการฝึกฝน การต่อสู้ด้วยมือเปล่า เพื่อรบกับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นการรบระยะประชิดตัว  คนไทยจึงได้ฝึกหัดการ เตะ ถีบคู่ต่อสู้ เพื่อให้เกิดการได้เปรียบ

 

กีฬามวยไทย เป็นกีฬาที่สามารถใช้ได้ทุกส่วนของอวัยวะของร่างกาย ในการ ต่อสู้ ด้วยมือเปล่า จนได้รับการยอมรับว่าเป็น การต่อสู้ ที่ผสมผสานของศาสตร์ และศิลป์ได้อย่างสวยงาม ในปัจจุบันได้รับการยอมรับไปทั่วโลก มวยไทยเป็นทั้งศิลปะการต่อสู้เพื่อป้องกันตนเอง ( Self defense ) และเป็นกีฬาสมัครเล่นหรืออาชีพ ( Amateur or professional )

 

กติกาการแข่งขันมวยไทย

 

กีฬามวยไทย สามารถใช้ได้ทุกส่วนของอวัยวะของร่างกาย และถือว่าอันตรายมาก ๆ ในปัจจุบัน นักมวย ต้องสวมนวมขนาด 4 ออนซ์ สวมกางเกงขาสั้นสวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้าหรือไม่ก็ได้ มวยไทยจะชกด้วยกันทั้งหมด 5 ยก โดยจะขึ้นชก 3 นาที พัก 2 นาที การแข่งขันมีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คน กรรมการในการให้คะแนนข้างเวทีอีก 2 คน ให้คะแนนยกละ 10 คะแนน การแข่งจะแบ่งเป็นรุ่นตามน้ำหนัก

 

การให้คะแนน

- ฝ่ายใดใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก ถูกต้องตามกติกา กระทำคู่ต่อสู้ได้หนักหน่วง บอบช้ำ และรุกมากกว่าเป็นผู้ชนะ

- นักมวย ฝ่ายใด มีชั้นเชิงมวยไทย ในการ รุก รับ หลบ ตอบโต้ ได้ดีกว่าเป็นผู้ชนะ

 

การฟาวล์

- หากผู้เล่นทำฟาวล์ ( foul ) ต้องตัดคะแนนตามที่ผู้ชี้ขาดสั่งให้ตัดคะแนน

- ถ้าผู้ตัดสินเห็นการฟาล์วอย่างชัดเจน แต่ผู้ชี้ขาดไม่เห็น ผู้ตัดสินสามารถตัดคะแนนตามความเหมาะ พร้อมระว่าทำฟาวล์ด้วยเหตุผลใด

 

มวยสากล ( Boxing ) หรือที่เรียกในยุคแรกว่า "มวยฝรั่ง" เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีมาแต่โบราณ สู้กันด้วยหมัดทั้ง 2 ข้าง โดยเป็นการต่อสู้ด้วยมือเปล่าของทหารในสนามรบ และกลายเป็นเกมกีฬาในการแข่งขันโอลิมปิกยุคโบราณ ไม่จำกัดน้ำหนัก ไม่สวมที่ป้องกันตัว ใช้เพียงหมด ไม่มีกฎกติกามากนัก แต่นักมวยต้องถอดเสื้อผ้าออกให้หมดทั้งตัว ในปี 2236 เจมส์ ฟิกซ์ ( James Figg ) ผู้ชนะการแข่งขัน จนได้รับให้เป็น ” บิดาแห่งมวยสากล ” ได้กำหนดกฎกติกาขึ้นมา จนมีคนอื่น ๆ ที่ชนะการแข่งขัน แล้วสร้างนวมตามมา และได้พัฒนามาเป็นเกมกีฬาที่กติกาในปัจจุบัน

 

กติกาการแข่งขันมวยสากล

- จำนวนยกในการแข่งขัน การขึ้นชกจะแบ่งเป็น 12 ยก เวลา 3 นาที หยุดพักระหว่างยก 1 นาที สู้จนครบ 12 ยก แล้วจะรวมคะแนนว่าใครชนะ

-  กรรมการ การแข่งขัน มีกรรมการให้คะแนนชี้ขาด 3 คน กรณีกรรมการ 3 คนให้ชนะ 1 เสมอ 2 จะดูผลคะแนนกรรมการที่ให้เสมอ 2 ยกหลังเท่านั้น ( บางหนกรรมการห้ามบนเวทีก็มีสิทธิ์ให้คะแนนด้วย )

- การตัดสิน สามารถน็อคเอาท์ ( Knockout ) คู่ต่อสู้ได้ เมื่อทำให้คู่ต่อสู้ล้มลงกับพื้นเวที หรือยืนพับหมดสติอยู่กับเชือก ไม่สามารถที่จะชกต่อ หรือป้องกันตัวได้อีกภายใน ๑๐ วินาที ระหว่างที่กรรมการนับ จะถือว่าชนะทันที

- การให้คะแนน ยกหนึ่งมี 10 คะแนน เมื่อหมดเวลา 1 ยก กรรมการจะให้คะแนน ผู้ที่ชกดีกว่า 10 คะแนน และให้คะแนนผู้เสียเปรียบลดน้อยลงไปตามลำดับความเสียเปรียบในยกนั้น ถ้าชกพอกันจะให้ 10 คะแนนเท่ากัน

- ฟาวล์ ( foul ) หากกรรมการเตือนนักชกคนใดว่าทำฟาวล์ จะถูกหักคะแนน 1 คะแนน โดยจะให้สัญญาณมือแก่กรรมที่ให้คะแนน

 

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว แตกต่างจากมวยสากล ที่นอกจากจะใช้หมัดชกคู่ต่อสู้แล้ว ยังใช้เท้า และศอกต่อสู้ได้ แต่มวยสากลจะใช้ได้แค่หมัดอย่างเดียว และจำนวนยกที่ต่างกัน มวยไทยจะชก 5 ยก มวยสากลจะชก 12 ยก แต่ถึงจะมีความต่างกันอย่างไร มวยทั้ง 2 ชนิด ก็ยังเป็น กีฬาที่ช่วยฝึกฝนความอดทน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งเป็นที่ยอมรับกัน อย่างแพร่หลาย อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องรางของขลัง คู่กาย นักมวย ในสมัยก่อน

เผยที่มาของ การแบ่งฝั่ง มุมแดงมุมน้ำเงิน ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

พันข้อมือ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

พันข้อมือ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai )

หมัด ถือได้ว่าเป็น การออกอาวุธที่ นักมวย ใช้มากที่สุดในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) นักมวย จึงจำเป็นต้อง พันข้อมือ เพื่อป้องกัน แรงกระแทก ในส่วนของข้อต่อ ข้อมือ และสันหมัด

 

ในการออกอาวุธในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ของนักมวย อันได้แก่ มือ ขา เข่า และศอก อวัยวะที่มีการใช้มากที่สุดคงหนีไม่พ้น การใช้มือ ในการออกหมัด ชก ต่อย ไปยังคู่ต่อสู้ นักมวย จึงต้องมีการใส่นวม พร้อมด้วย การพันข้อมือด้วย ผ้าพันมือ เพื่อลด หรือป้องกัน แรงกระแทกในส่วนของ ข้อต่อ ข้อมือ และสันหมัด โดยตาม ระเบียบและกติกา การแข่งขันมวยไทย ได้มีข้อกำหนด เกี่ยวกับ ผ้าพันมือ ไว้ดังนี้

 

1. ในการแข่งขัน นักมวย ต้องพันมือด้วย ผ้าพันมืออย่างอ่อน ข้างละ ไม่เกิน 6 เมตร กว้างไม่เกิน 5 เซนติเมตร

 

2. ในการแข่งขัน นักมวย อาจใช้พลาสเตอร์ หรือแถวกาวยาง ข้างละ ไม่เกิน 2.5 เมตร กว้าง 2.5 เซนติเมตร ปิดทับข้อมือ หรือหลังมือ ห้ามพันทับสันหมัด โดยเด็ดขาด

 

3. ในการแข่งขัน นักมวย ต้องใช้ผ้าพันมือ ที่นายสนามมวย หรือผู้จัดรายการแข่งขันมวย จัดไว้ให้เท่านั้น ห้ามใช้ผ้ามืออื่น นอกเหนือจาก ที่จัดไว้โดยเด็ดขาด

 

4. การพันมือ ต้องได้รับการตรวจ และประทับตราจาก เจ้าหน้าที่ เพื่อรับรองว่า เป็นไปตามข้อกำหนดแล้ว จึงให้สวมนวมได้

 

วิธีการพันข้อมือที่ถูกต้อง

 

1. เลือกใช้ผ้าพันมือ แบบมีห่วง สำหรับสอดนิ้วโป้ง และมีตีนตุ๊กแก ซึ่งจะช่วยให้พันข้อมือได้สะดวกยิ่งขึ้น

2. เริ่มจากนำนิ้วโป้งสอดเข้าไปในห่วงของผ้าพันมือให้เรียบร้อย

3. จากนั้น ให้พันวนรอบด้านหลังมือ พร้อมดึงผ้าให้ตึง

4. ต่อมาให้พันบริเวณข้อมือสัก 3-4 รอบ ขึ้นอยู่กับความยาวของผ้าพันมือที่เลือกใช้ เพราะยิ่งยาวก็ยิ่งพันได้หลายรอบ ซึ่งช่วยซัพพอร์ตข้อมือได้ดีกว่า

5. แล้วให้ขยับขึ้นมาพันรอบฝ่ามือสัก 3-4 รอบเช่นกัน ซึ่งในการพันแต่ละรอบ ควรดึงผ้าให้ตึงอยู่เสมอ

6. จากนั้นให้พันผ้าเป็นรูปกากบาท โดยพันไขว้ขึ้นเข้าไปในช่องระหว่างนิ้วก้อยและนิ้วนาง แล้วพันกลับขึ้นมาทางช่องระหว่างนิ้วชี้และนิ้วโป้ง

7. พันเป็นรูปกากบาท เข้าไปในช่องระหว่างนิ้วที่เหลือ ซึ่งก็คือระหว่างนิ้วนางและนิ้วกลาง กับระหว่างนิ้วกลางและนิ้วชี้         

8. ดึงผ้าให้ตึง แล้วพันผ้ารอบนิ้วโป้ง 1 รอบ

9. ต่อมาให้พลิกฝ่ามือขึ้นเพื่อพันผ้าสำหรับล็อกนิ้วโป้ง โดยการพันที่ข้อมือและนิ้วโป้งตามภาพ

10. จากนั้น ให้พันผ้ารอบฝ่ามืออีก 3 - 4 รอบ พันให้แน่นเข้าไว้ ส่วนผ้าที่เหลือ ให้ใช้พันข้อมือสลับกับ ฝ่ามือจนสุด แล้วปิดทับด้วยตีนตุ๊กแก ก็เสร็จเรียบร้อย

 

การพันข้อมือ ไม่ได้จำเป็นเฉพาะ นักมวย เท่านั้น แต่สำหรับ ผู้เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อออกกำลงักาย หรือเรียนเพื่อป้องกันตัว ก็จำเป็นต้องพันข้อมือ เช่นกัน เพราะจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่มือได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนใครที่อยากฟิตร่างกายกับมวยไทย ขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย ยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) มีเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์ดูแลอย่างใกล้ชิด มีทั้งหมด 3 สาขา คือ สาขาศรีนครินทร์ สาขารัชดา และสาขาข้าวสาร

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องรางของขลัง คู่กาย นักมวย ในสมัยก่อน

เผยที่มาของ การแบ่งฝั่ง มุมแดงมุมน้ำเงิน ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

จรรยาบรรณ ของบุคคลในวงการ มวย ( Muay Thai )

จรรยาบรรณ ของบุคคลในวงการ มวย ( Muay Thai )

ในทุกสาขาอาชีพ ย่อมมีหลักประพฤติปฏิบัติอันเหมาะสม ที่เรียกว่า จรรยาบรรณ ให้คนในอาชีพเหล่านั้น ยึดถือปฏิบัติ ซึ่งอาชีพ นักมวย และบุคคลในวงการ มวย ( Muay Thai ) ก็มีจรรยาบรรณ สำหรับคนในวงการนี้ เช่นกัน

 

ก่อนอื่น เราต้องมา ทำความรู้จักกันก่อนว่า บุคคลในวงการมวย มีใครกันบ้าง โดยตามพระราชบัญญัติ กีฬามวย พ.ศ.2542 ได้ระบุว่า บุคคลในวงการมวย ประกอบด้วย นักมวย ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ผู้จัดการนักมวย หัวหน้าค่ายมวย นายสนามมวย และผู้จัดรายการแข่งขันมวย ซึ่งแต่ละบุคคลในวงการมวย จะถูกนิยามความหมายไว้ ดังต่อไปนี้

 

นักมวย หมายความว่า ผู้ซึ่งเข้าแข่งขันกีฬามวย

ผู้ฝึกสอน หมายความว่า ผู้ซึ่งทำหน้าที่ฝึกสอน ศิลปะมวยไทย หรือมวยสากล

ผู้ตัดสิน หมายความว่า ผู้ห้ามมวยบนเวที และผู้ให้คะแนนในการแข่งขัน กีฬามวย

ผู้จัดการนักมวย หมายความว่า ผู้ทำหน้าที่เป็นผู้แทน และจัดการดูแล ผลประโยชน์ของ นักมวย โดยได้รับค่าตอบแทน

หัวหน้าค่ายมวย หมายความว่า ผู้เป็นเจ้าของค่ายมวย

นายสนามมวย หมายความว่า ผู้ทำหน้าที่จัดการ หรือดำเนินกิจการสนามมวย

ผู้จัดรายการแข่งขันมวย หมายความว่า ผู้จัดให้มีการแข่งขันกีฬามวย

 

จรรยาบรรณของบุคคลในวงการมวย

 

จรรยาบรรณ คือ หลักความประพฤติปฏิบัติอันเหมาะสม แสดงถึงคุณธรรม และจริยธรรมที่พึงปฏิบัติในการประกอบวิชาชีพ โดยจรรยาบรรณของ แต่ละอาชีพ มักถูกกำหนดด้วย หน่วยงานที่ควบคุม และคุ้มครอง อาชีพนั้น ๆ เช่น จรรยาบรรณครู ถูกกำหนดโดย คุรุสภา หรือ จรรยาบรรณทนายความ ถูกกำหนดโดย สภาทนายความ เป็นต้น

 

สำหรับ จรรยาบรรณของ ผู้ที่ประกอบอาชีพเป็น บุคคลในวงการมวย ได้มีการกำหนดไว้ตามกฎกระทรวง พ.ศ.2545 ว่าด้วย มาตรฐานการปฏิบัติหน้าที่ และจรรยาบรรณของบุคคลในวงการกีฬามวย หมวด 2 ข้อ 8 ได้มีการระบุถึง จรรยาบรรณที่ บุคคลในวงการมวย พึงประพฤติปฏิบัติ ดังนี้

 

1. ต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วย กีฬามวย รวมทั้ง ข้อบังคับ ระเบียบ และประกาศที่คณะกรรมการกีฬามวยกำหนด

2. ต้องประกอบอาชีพด้วยความซื้อสัตย์สุจริต และปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย อย่างเต็มความสามารถ

3. ไม่กระทำการใด ๆ อันอาจนำมาซึ่งความเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ แห่งวงการมวย

4. ไม่ใช้อำนาจหน้าที่ โดยไม่ชอบธรรม หรือใช้อิทธิพลข่มขู่ หรือให้ผลประโยชน์แก่บุคคลใด ในวงการกีฬามวย เพื่อให้ตนเอง หรือผูอื่นได้รับประโยชน์ตอบแทน

5. ไม่เรียก รับ หรือยอมรับ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ

6. อนุรักษ์ และพัฒนากีฬามวย ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้ และวัฒนธรรมประจำชาติ ให้มีมาตรฐานสูงยิ่งขึ้น

7. ต้องยึดหลักความยุติธรรรมในการประกอบอาชีพ โดยไม่คำนึงถึง ฐานะ เชื้อชาติ ศาสนา หรือลัทธิการเมือง และถือปฏิบัติตามจารีต ประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงาน ของวงการกีฬามวย

 

หากบุคคลในวงการมวย ฝ่าฝืนจรรยาบรรณ รวมถึง มาตรฐานการปฏิบัติหน้าที่ ผู้นั้นจะถูก พิจารณาดำเนินการ หรือถูกกล่าวโทษไว้ฝ่าฝืน ไปตามหลักเกณฑ์ และวิธีการที่ คณะกรรมการกีฬามวยกำหนดไว้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

17 มีนาคม วันนักมวย วันสำคัญของ มวยไทย ( Muay Thai )

คุณประโยชน์ มวยไทย ( Muay Thai )

ท่ายืดกล้ามเนื้อ ที่นักมวยใช้

ท่ายืดกล้ามเนื้อ ที่นักมวยใช้

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้อง มีการใช้ร่างกาย เพื่อปะทะ หรือ ต่อสู้ แต่ก็คงมีเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนสงสัยว่า นักมวย เขามีการวอร์ม ร่างกายอย่างไร

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่า เป็นกิจกรรม ที่ดีต่อร่างกาย เพราะ ช่วยให้ร่างกาย ของเราแข็งแรง และ ยังช่วยทำให้เรา มีหุ่นที่ดี หุ่นที่สวย การเล่นกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องมีการใช้ ร่างกายในการปะทะ ไม่ว่าจะเป็น มือ เท้า เข่า ศอก ขา รวมไปถึง กล้ามหน้าท้อง และ ศีรษะ โดย มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็น กีฬา ที่ต้องใช้ทุกส่วน ของเร่างกายแล้ว นักมวย มีการวอร์มร่างกายอย่างไร และ ใช้ท่าอะไรบ้าง ในการวอร์มร่างกาย ไปดูกัน

 

ท่ายืดกล้ามเนื้อ ที่นักมวยใช้

 

1. ท่าไหว้ครู

เริ่มกันด้วยท่าแรก กับท่าไหว้ครู ที่ลหาย ๆ คนเข้าใจว่า เป็นการเคารพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ของมวยไทย ( Muay Thai ) หรือ เป็นการไหว้ครู บาอาจารย์ นอกจากนี้ ท่าไหว้ครู ยังเป็นการยืดกล้ามเนื้อ การวอร์มร่างกาย ที่ดีของนักมวย และ การไหว้ครู ยังเป็น สิ่งที่สำคัญ สำหรับ กีฬามวยไทย ( Muay Thai )

 

2. การชก

การชก เป็นท่าทาง ที่เราสามารถเห็นได้ ทั่วไป ที่นักมวยหลาย ๆ คน มักจะทำกัน หรือ บางคนก็คิดว่า การชก เป็นการซ้อมของนักมวย แต่จริง ๆ แล้ว การชก ของนักมวย ก็เป็นการวอร์มร่างกาย ได้เหมือนกัน เพราะว่า การชก เป็นการยืดกล้ามเนื้อ ช่วงแขน ข้อมือ หัวไหล่ เพื่อให้ร่างกาย ของเรา สามารถออกกแรง และ ชกได้อย่างเต็มที่ การชกมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การชกหมัดตรง หมัดฮุก หมัดอับเปอคัด หมัดเฉียง ศอกกลับ โดยการชก สามารถ ชกลม หรือ ชกกระสอบทราย ก็ได้

 

3. การเตะ หรือ ลูกเตะ

การเตะ หรือ ลูกเตะ ท่านี้ จะเป็นท่าที่เน้น การบริหารกล้ามเนื้อขา และ ข้อเท้าของเรา และ การเตะ ยังเป็นเอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น การเตะตรง การเตะเฉียง การเตะตัด การเตะกลับหลัง การวอร์มร่างกาย ด้วยการเตะนั้น จำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องมีกระสอบทราย เพื่อใช้วัด ความแรงในการเตะ

 

4. ยืดกล้ามเนื้อ แกนกลางลำตัว

ลำดับถัดมา ก็จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อ ส่วนกลางลำตัว เช่น สะโพก เอว หลัง ที่เป็น ส่วนสำคัญ และ หัวใจหลักในการ เคลื่อนไหวของร่างกาย โดยท่านี้ จะทำให้การออกอาวุธ ในกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) มีพลังอย่างมาก

 

5. ท่ายืดกล้ามเนื้อ

ท่าสุดท้าย ท่ายืดกล้ามเนื้อ เป็นท่าที่สำคัญมาก ๆ ที่จะทำให้ กล้ามเนื้อของเรา กลับสู่ภาวะปกติ โดย ท่านี้จะเป็นการ เหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อของเรา กลับสู่ภาวะปกติ  และ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง เพื่อไม่ให้ กล้ามเนื้อของเรา เกิดการบาดเจ็บ

 

การยืดกล้ามเนื้อ ฉบับมวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อน ๆ สามารถทำตาม กันได้นะครับ โดยเริ่มจาก การยืดกล้ามเนื้อ ตั้งแต่ ท่าง่าย ๆ ไปจนถึง ท่าที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ การยืดกล้าเนื้อ ฉบับมวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นสิ่งที่ น่าสนุก และ ทำให้การยืดกล้ามเนื้อ ของเราไม่น่าเบื่อ อีกต่อไป นะครับ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่อยากจะฝึก หรือ มีความสนใจ ในกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) แล้วอยากจะฝึก ก็สามารถ มาฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกสายตาว่องไว ด้วยมวยไทย

17 มีนาคม วันนักมวย วันสำคัญของ มวยไทย ( Muay Thai )

มวยกรง อีกขั้นของ ศิลปะการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )

มวยกรง อีกขั้นของ ศิลปะการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ มีใครรู้จัก มวยกรง หรือ มวย 8 เหลี่ยม บ้างค่ะ ใช่ค่ะมันคือสังเวียนการต่อสู่ MMA ซึ่งเรียกได้ว่า ต้องชิงไหวพริบ และ มีความรุนแรง ไม่แพ้ ศิลปะการต่อสู้ อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) เลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าค่ะว่า แตกต่างจากมวยไทยอย่างไร

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่เป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าจะเป็นการต่อสู้ บนสังเวียนที่ ได้รับความนิยมมาก แต่ด้วยวิธีการชก ที่เปลี่ยนแปลงไป มีทั้งการชกแบบปกติ กับการชกแบบแท็คติค ที่อาศัยการเข้าคลุกวงใน กอด รัด เหวี่ยง ทุ่ม จนทำให้เสน่ห์ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) บางครั้ง หายไปแบบไม่น่าสนใจ น้อยคู่มาก ที่จะเป็นการชกมวย แบบฟาดปาก แลกหมัดกันแบบ สู้ไม่ถอยจริง ๆ นั่นทำให้ฝ่าย จัดการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) เริ่มมองหา วิธีการต่อสู้แบบใหม่ เพื่อตอบสนอง คนดูให้มากขึ้น จึงออกมาในชื่อ ที่เราเรียกว่า มวยกรง

 

ประวัติ ความเป็นมาของ มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts )

มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) นั้น เป็นสังเวียนต่อสู้บน เวที 8 เหลี่ยม ลักษณะจะมีลูกกรง ล้อมรอบเวที ส่วนชื่อการแข่งขัน ก็เปลี่ยนแปลงไป ตามองค์กรของตัวเอง และ สปอนเซอร์ หากจะย้อนไป ตามที่เช็คได้ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1993 ณ รัฐโคลโรราโด สหรัฐอเมริกา ปรากฏว่าความเข้มข้น สะใจของการต่อสู้บนสังเวียน ได้ทำให้ เวทีการแข่งขัน มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) นี้ แพร่หลายไปทั่ว สหรัฐอเมริกา และ หลายประเทศ อย่างบราซิล อิตาลี เป็นต้น

 

การต่อสู้ บนสังเวียน มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) ทั้งหมดเป็นของจริง

จุดเด่นของการต่อสู้ แบบ มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) ก็คือ นักสู้ที่เข้าไปในกรง สามารถงัดเอาศิลปะ การต่อสู้อะไรก็ได้ออกมา ไม่ว่าจะเป็น มวยไทย ( Muay Thai ) คาราเต้ ยูโด มวยปล้ำ และ อีกมากมาย แต่จะไม่ใช้อาวุธ แต่ใช้ร่างกายได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหมัด เท้า เข่า ศอก จับทุ่ม จับกด สามารถเอามา ใช้ได้หมด เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ ตรงหน้าให้ได้ นั่นทำให้การต่อสู้นั้น ค่อนข้างเข้มข้น จนเลือดสาดกระจายเต็มเวที เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก คนดูจะรู้สึกได้ถึง ความน่าหวาดเสียว ของกระบวนท่า ความเจ็บปวด เสียงเนื้อกระทบกัน และ อีกมากมาย แม้จะดูว่ารุนแรง แต่มัน กลับกลายเป็นเสน่ห์ ที่ไม่น่าเชื่อของ มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) ไปในที่สุด

 

 

กรง 8 เหลี่ยม ไม่ได้ป้องกันแค่ผู้ชม

มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) อาจจะมองว่า เป็นการต่อสู้ แบบไม่ให้ออกมา หากไม่มีใคร ยอมแพ้เสียก่อน แต่ความจริงแล้ว กรง นั้นมีไว้เพื่อป้องกัน อันตราย ต่อนักชกเองมากกว่า กรงนั้นจะไม่เหมือนเชือก ที่อาจจะมีนักสู้ ยืมแรงจากการพิงเชือก มาเพื่อสร้างน้ำหนักให้กับตัวเอง จนเกิดอันตรายได้ แบบสองเท่า อีกทั้งกรงนั้นยังเป็นจุดกั้น ระหว่างนักแข่ง กับช่างกล้อง ให้ไม่อยู่ใกล้กันด้วย ลองนึกภาพช่างภาพ โดนลูกหลงดูสิ บางทีอาจจะถึง ขั้นบาดเจ็บได้เลยนะ อีกทั้งลักษณะกรง 8 เหลี่ยม จะเป็นการป้องกัน ไม่ให้มีใครได้เปรียบ เสียเปรียบมากจนเกินไป ระหว่างการต่อสู้ด้วย

 

ผลแพ้ชนะ ดูกันอย่างไร ?

สำหรับผลการตัดสิน แพ้ - ชนะ ของ มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) ก็จะขึ้นกับองค์ประกอบต่าง ๆ ได้แก่ การชนะคะแนน หลังจากชกกัน ครบยกตามที่กำหนด ซึ่งหากเป็น การแข่งขันทั่ว ไปจะมี 3 ยก แต่หากเป็นการแข่งขัน มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) ไฟล์ชิงแชมป์ หรือ ไฟล์นัดพิเศษ จะแบ่งเป็น 5 ยก ส่วนผลการตัดสินผล แพ้ - ชนะ จะประกอบไปด้วย

 1. การชนะน็อคเอาท์คู่ต่อสู้ หรือ คู่ต่อสู้ไม่สามารถ แข่งขันต่อได้
 2. การทำให้คู่ต่อสู้ เอ่ยปากยอมแพ้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ นักสู้จะใช้ท่าล็อคคู่ต่อสู้ ส่งผลให้อีกฝ่ายเจ็บปวด จนทนไม่ได้
 3. ผู้ชี้ขาดบนเวที สั่งยุติการแข่งขัน ถ้าเห็นสมควรว่าอันตราย
 4. ผู้แข่งขัน ไร้สมรรถภาพ ในการตอบโต้ หรือ ป้องกันตัว

 

ส่วนผู้ที่สนใจ ใคร่ฝึกฝนศิลปะป้องกันตัว ด้วยมือเปล่าแขนงนี้ อย่างเช่น มวยไทย ( Muay Thai ) ในบ้านเราก็มีสำนัก ยิม และ ค่าย ที่เปิดสอนอยู่หลายแห่ง ไม่เพียงเท่านั้น ก็ยังมีสังเวียนการต่อสู้ วนเวียนเข้ามา เปิดการแข่งขัน อยู่ด้วยเช่นกัน มีเหล่าบุรุษ และ สตรี สัญชาติไทยหลายท่าน ที่เคยขึ้นสังเวียนประลอง สร้างชื่อเสียง ให้กับประเทศ มาแล้วมากมาย ไปจนถึงคว้า เข็มขัดแชมป์เปี้ยน ในบางรุ่นด้วย ยิ่งคนไทยไปได้สวย บนรายการนักสู้ มวยกรง หรือ MMA ( Mixed Martial Arts ) ที่มีความหลากหลายแบบนี้ มันยิ่งตอกย้ำว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ของเรามีความสามารถแค่ไหน อนาคตหวังว่า จะมีนักมวยไทย หรือ นักสู้ไทย ประสบความสำเร็จ บนเวทีนี้กันเยอะมากขึ้น

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับความแตกต่างระหว่าง มวยกรง และ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้นำมาเสนอกัน  หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

เครื่องรางของขลัง คู่กาย นักมวย ในสมัยก่อน

เครื่องรางของขลัง คู่กาย นักมวย ในสมัยก่อน

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของ การแต่งกาย นักมวย ในสมัยก่อน ที่ขาดไม่ได้ คือ เครื่องรางของขลัง  ซึ่งเครื่องรางของขลังของนักมวย จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันครับ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ที่มีการสืบทอดมาช้านานแล้ว ตั้งแต่ยุคสุโขทัย ที่ในสมัยนั้น สำนักฝึกสอนมวยไทยที่สำคัญหนึ่งในนั้น ก็คือ วัด และในสมัยนั้น มีการร่ำเรียนวิชาอาคมร่วมด้วย โดยใช้วิชานี้ เพื่อความอยู่ยงคงกระพัน ตามความเชื่อที่ว่า จะช่วยให้การต่อสู้ ได้รับชัยชนะ และรอดปลอดภัย จากหอกคมดาบต่าง ๆ ที่มาจากฝ่ายข้าศึก นักรบ หรือนักมวย ในสมัยนั้น จึงมีการพกพา เครื่องรางของขลัง ไปในขณะการรบด้วย ดังต่อไปนี้

 

มงคล

 

เครื่องรางของขลัง ที่ทำจาก ผ้าดิบ หรือสายสิญจน์ จากเกจิอาจารย์ เป็นผู้เขียน อักขระหัวใจมนตร์  คาถา และเลขยันต์ แล้วถักหรือม้วนพันด้วยด้าย หรือด้ายสายสิญจน์ ห่อหุ้มด้วยผ้า ทำเป็นทรงกลม ให้ครอบศีรษะได้ ซึ่งการทำ มงคล จะผ่านพิธีกรรม จากครูบาอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคม ทำเป็นวง และรวบเป็นหางยาวไว้ข้างหลัง โดยการสวมใส่ มงคล ถือเป็นเครื่องราง ที่ให้สิริมงคล และคุ้มกันอันตรายแก่ผู้สวมได้

 

ประเจียด

 

เครื่องรางของขลัง ที่ทำมาจาก ผ้าสาลู ( ผ้าขาวบางเนื้อดี ) หรือผ้าดิบ สีขาวหรือสีแดง ตัดเป็นสามเหลี่ยม ลงเลขยันต์ มหาอำนาจ ส่วนใหญ่ จัดอยู่ในชุดวิชาคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอุด กำลังตัว หรือคุ้มกำลัง ภาษาที่ใช้เขียนมักเป็นอักขระโบราณ ที่พระครู หรือเกจิอาจารย์ จะเป็นผู้เขียน และทำพิธี ม้วนหรือถัก พันด้วยด้ายอาจใส่ว่าน ตะกรุด หรือเครื่องรางของขลังชนิดอื่น ไว้ข้างในผ้าประเจียดก็ได้ การม้วนหรือพัน ประเจียด มีลักษณะคล้ายกับ การทำมงคล จึงได้ลักษณะที่เป็นวง และรวบหางยาวเหมือนกัน เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่า เนื่องจาก ใช้ผูกติดกับต้นแขน และมีการใช้ 2 อันกับแขนทั้ง 2 ข้าง เป็นเครื่องรางคุ้มกันตัว ใช้ผูกติดกับต้นแขน ตลอดเวลา การแข่งขันชกมวย

 

เสื้อยันต์

 

เสื้อที่ทำมาจาก ผ้าดิบสีแดง หรือสีขาว ตัดเป็นเสื้อในลักษณะ แบบเสื้อกั๊กคอกลมแขนกุด ( หากเคยเห็นในภาพยนตร์ จะใช้เป็นสีแดงเป็นส่วนใหญ่ ) เขียนอักขระเลขยันต์และรูปภาพต่าง ๆ แบบเดียวกับผ้ายันต์และประเจียด ใช้สวมทับเสื้อชนิดอื่น หรือสวมเพียงตัวเดียว นักรบ มักจะสวม ยามออกศึกสงคราม เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยป้องกัน ศาสตราวุธทุกชนิด ส่วนนักมวยนั้น จะไม่ค่อยสวม เสื้อยันต์ แต่มักจะ พกพา เครื่องรางของขลัง ชนิดอื่นแทน

 

ผ้ายันต์

 

เครื่องรางของขลัง ที่ทำมาจาก ผ้าดิบ หรือผ้าเนื้อบาง สีขาว หรือสีแดงเขียน อักขระเลขยันต์ และรูปภาพต่างๆ โดยเกจิอาจารย์ ที่เชื่อถือว่า มีคาถาอาคมแก่กล้า วิธีทำคล้ายผ้าประเจียด แต่ผ้ายันต์มักเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้พกติดตัว หรือพันเป็นผ้าประเจียดก็ได้

 

พระเครื่อง 

 

เครื่องรางของขลัง ที่ทำมาจาก โลหะ ผงปูน ดิน หรืออาจใช้วัตถุ หลายชนิดจาก แหล่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความขลัง แล้วทำ พิธีพุทธาพิเศกลงเลขยันต์ มีพิธีกรรม ที่รวมการบวงสรวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย การบริกรรมคาถาอาคมต่าง ๆ โดยนักมวย จะพก พระเครื่อง ติดตัว โดยพันไว้ในมงคล หรือผ้าประเจียด บ้างก็ใช้อมไว้ในปากเวลาชก แต่วิธีนี้ไม่ค่อยนิยม เพราะอาจเป็น อันตรายต่อตนเองได้

 

ตะกรุด

 

เครื่องรางของขลัง ที่ทำมาจาก แผ่นโลหะบาง รูปสี่เหลี่ยม เช่น ทอง เงิน นาก ทองแดง หรือใบลาน และกระดาษสา ลงเลขยันต์ คาถาอาคม เช่นเดียวกับลงผืนผ้า เพื่อทำประเจียด แล้วม้วนให้กลม ตรงกลางเว้นช่องว่าง สำหรับใช้สายเชือกร้อย เพื่อคาดบั้นเอว คล้องคอ หรือคาดไว้ที่ต้นแขนไว้ หากนักมวย ใส่ในมงคล หรือประเจียด มักจะใช้ ตะกรุดขนาดเล็ก

 

พิสมร 

 

เครื่องรางของขลัง ทำด้วยแผ่นโลหะ หรือใบลาน รูปสี่เหลี่ยม ลงเลขยันต์ มีที่ร้อยสาย แต่โดยมาก ไม่ม้วนให้กลมอย่างตะกรุด ต้องผ่านพิธีกรรม เช่นเดียวกับตะกรุด

 

แหวนพิรอด / แหวนตะกร้อ

 

เครื่องรางของขลัง ที่ทำด้วย กระดาษสา หรือถักด้วยหวาย ผ่านพิธีกรรมแล้วลงรักปิดทองเรียกว่า “กำลังพิรอด” ใช้สวมต้นแขน หรือ แขวนพิรอดใช้สวมนิ้ว เป็นของวิเศษหายาก และเชื่อว่ามีอานุภาพมาก โดยแหวนพิรอด มีพุทธคุณ ด้านแคล้วคลาดปลอดภัย กันสัตว์มีพิษเขี้ยวงา ภูติผีปีศาจได้

 

การใช้งาน เครื่องรางของขลัง เหล่านี้ในการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ได้เลือนหายไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แต่ก็ยังมี เครื่องรางของขลัง บางชนิด ที่ถูกใช้ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่ คือ การสวมใส่ มงคล และ ประเจียด ในการร่ายรำไหว้ครูมวยไทย ก่อนการแข่งขัน มวยไทย และหลังจากรำไหว้ครูเสร็จ นักมวย ก็ถอดมงคลออก หรือในบางการแข่งขัน อาจถอด ประเจียด ออกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

17 มีนาคม วันนักมวย วันสำคัญของ มวยไทย ( Muay Thai )

ฝึกสายตาว่องไว ด้วยมวยไทย เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร

เผยที่มาของ การแบ่งฝั่ง มุมแดงมุมน้ำเงิน ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

เผยที่มาของ การแบ่งฝั่ง มุมแดงมุมน้ำเงิน ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ทุกคนที่เคยดูการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) คงคุ้นเคยดีว่า การแข่งขันมวยไทย มักแบ่งผู้เข้าแข่งขัน 2 ฝ่ายเป็น มุมแดงมุมน้ำเงิน เป็นซะส่วนใหญ่ ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยถึง ที่มาของสีที่ใช้แบ่งฝั่งผู้แข่งขันกันครับ

 

ต้นกำเนิดของการใช้ สีน้ำเงิน-แดง

 

กีฬาการต่อสู้ เป็นสิ่งที่มีอยู่คู่กับ มนุษย์เรา มาตั้งแต่ สมัยโบราณแล้ว โดยที่มาของกา รสีน้ำเงิน และสีแดง มีการกล่าวอ้างอิงว่า เกิดขึ้นในสมัยโรมัน ที่มีกีฬาการต่อสู้ห้ำหั่นกันใน "โคลอสเซียม" (Colosseum) สนามกีฬากลางแจ้งโบราณ ขนาดใหญ่ของในยุคนั้น ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ตั้งอยู่ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี

 

โดยการต่อสู้ในยุคนั้น เป็นการต่อสู้กัน ระหว่าง กลาดิเอเตอร์ ( Gladiator ) หรือ นักรบดาบ ที่เป็นนักสู้ของกษัตริย์ หรือผู้ที่มีอำนาจ กับ ทาสเถื่อน จึงมีการแบ่งฝั่งกันอย่างชัดเจน โดยที่ประตูทางเข้าสู่สนามนั้น จะมีธงสัญลักษณ์ของแต่ละฝั่ง ซึ่งนักสู้ของชั้นชนสูง จะออกมาจาก มุมที่มีธงสีน้ำเงิน สาเหตุที่เป็นสีน้ำเงิน เพราะเป็นสีของพวกศักดินา และยังมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นสุภาพบุรษ สุขุม และหนักแน่น

 

ส่วนนักสู้ฝ่าย ทาส ( Slave ) จะออกมาจากมุมที่มีธงสีแดง ซึ่งสีแดงในที่นี่ เปรียบเสมือน "เลือด" เพราะนักสู้ฝ่ายทาส จะต้องเป็นรองมือรองเท้า และต้องสูญเสียเลือด อยู่เสมอ เพราะส่วนใหญ่ พวกทาส จะได้แค่อาวุธ ไร้ซึ่งเกราะป้องกัน ถึงมีก็มีไม่มาก แต่ฝั่งน้ำเงินของ พวกศักดินา จะจัดเต็ม ทั้งเกราะทั้งอาวุธ กติกาการแข่งขันของการต่อสู้นี้ จะจบลงจนกว่าอีกฝ่ายจะปลิดชีพอีกฝ่ายหนึ่งได้ ผู้ที่รอดชีวิต ถือว่าเป็นผู้ชนะ นั่นเอง ซึ่งก็แน่นอนว่า ฝ่ายนักสู้ของชนชนสูง ย่อมเป็นต่อ นักสู้ฝ่ายทาส อยู่แล้ว

 

ถึงแม้ว่าจะมีฝ่ายที่ถูกปลิดชีพไปแล้ว แต่การแข่งขัน ก็ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ผู้ชนะจะต้องไปต่อสู้กับกลาดิเอเตอร์ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนไม่เหลือคู่ต่อสู้ให้แข่งอีก เพื่อหานักสู้ยอดฝีมือเพียงคนเดียวเท่านั้น และผู้นั้นจะได้รางวัล เป็รอิสรภาพจากนายทาสของตน หรืออาจเป็นรางวัลชีวิตที่ดีขึ้น โดยเลื่อนให้เป็น หัวหน้าทาส

 

การนำสีน้ำเงิน และแดง มาใช้แบ่งแย่ง ผู้เข้าแข่งขันอย่าง "มวย" หรือกีฬาอื่น ๆ ไม่ได้มีหลักฐานแน่ชัดว่า เริ่มใช้กันตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่มีการสันนิษฐานว่า สีน้ำเงินและสีแดง ที่นำมาใช้มาจากการต่อสู้ของเหล่ากลาดิเอเตอร์ที่โคลอสเซียม นั่นเอง

 

แนวคิดจากทีวีสี

 

อีกแนวคิดที่มีการกล่าวถึง คือ วงการมวยในสหรัฐอเมริกายุคแรก ๆ ได้ใช้ สีดำและสีขาว แบ่งฝั่งผู้เข้าแข่งขันแต่ละฝั่ง ต่อมามีการเปลี่ยนเป็น สีน้ำเงิน และสีแดง โดยสันนิษฐานว่า อาจเกิดจาก การผลักดันของ กลุ่มนายทุนของวงการโทรทัศน์อย่าง HBO , ESPN และ USA Network ที่ในยุคนั้น เป็นช่วงคาบเกี่ยว การกำเนิด " โทรทัศน์สี " เพื่อให้คนดูมวยทางโทรทัศน์ สังเกตเห็นสีของแต่ละมุมได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

การใช้สีแบ่งฝั่งของมวยไทย ในปัจจุบัน

 

สำหรับ การแข่งขัน กีฬา "มวยไทย" ( Muay Thai ) ที่มีการแบ่งฝั่งเป็นสีน้ำเงินและสีแดงนี้ ก็คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจาก “มวยสากล” นั่นเอง และถึงแม้ว่า ในปัจจุบัน การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะเริ่มมีการใช้ สีดำและสีขาว ในการแบ่งฝั่งผู้แข่งขัน หรือสีอื่น ๆ กันมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม สีน้ำเงิน และสีแดง ก็ยังคงเป็นสีที่นิยม ใช้มากกว่า สีดำและขาว หรือสีอื่น ๆ อยู่ดี

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คุณประโยชน์ มวยไทย ( Muay Thai )

ฟิตร่างกาย เตรียมตัว ขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย อย่าง นักมวยมืออาชีพ

สร้างซิกแพค ฉบับมวยไทย ( เจริญทองมวยไทยข้าวสาร )

สร้างซิกแพค ฉบับมวยไทย ( เจริญทองมวยไทยข้าวสาร )

หากพูดถึง การออกกำลังกาย สิ่งที่หลาย ๆ คนปรารถนา อยากจะมีก็คือ ซิกแพค ( Six Pack ) เพราะ เป็นการบ่งบอกว่า เรามีหุ่นที่ดี  อีกทั้ง ยังเป้ฯการเพิ่มเสน่ห์ ให้กับเราอีกด้วย

 

ซิกแพค ( Six Pack ) คือ สิ่งที่หลาย ๆ อยากจะมี เพราะ การมีซิกแพค ( Six Pack ) เป็นตัวช่วยเพิ่มเสน่ห์ ให้กับเรา ทำให้เราดูดี จึงทำให้หลาย ๆ คนนั้น ตั้งใจออกกำลัง อย่างหนัก เพื่อให้ตัวเองมีซิกแพค ( Six Pack ) โดยการออกกำลังกายนั้น ก็มีหลายอย่าง หลายวิธี ที่จะทำให้เรามี ซิกแพค ( Six Pack ) แต่มีวิธีหนึ่ง ที่จะทำให้เรา มีซิกแพค ( Six Pack ) ได้ง่ายก็คือ การออกกำลังกาย แบบโฟกัส กล้ามเนื้อเฉพาะจุด หรือ การออกกำลังที่โฟกัส ไปที่กล้ามหน้าท้องนั่นเอง แต่การที่เรา จะมี ซิกแพค ( Six Pack ) นั้นประกอบไปด้วย หลายอย่าง ร่างกายของเรานั้นมี ซิกแพค ( Six Pack ) อยู่แล้ว แต่ที่ไม่เห็น เป็นเพราะว่า ไขมันหล้าท้องของเราบังอยู่ วันนี้ เรามาบอกวิธีสร้าง ซิกแพค ( Six Pack ) ให้กับเพื่อน ๆ กัน

 

สร้างซิกแพค ( Six Pack ) ในแบบฉบับมวยไทย

 

วิธีการสร้าง ซิกแพค ( Six Pack ) ต่อไปนี้ จะเป็นการสร้าง ซิกแพค ( Six Pack ) ฉบับมวยไทย ซวิธีที่จะทำ ก็มีดังต่อไปนี้

 

1. Sit Up ท่าครันช์ และ ชกล่อเป้า

การ Sit Up ท่าครันช์ เป็นท่าพื้นฐาน ที่ใช่ในการสร้าง ซิกแพค ( Six Pack ) ให้กับตัวเรา โดยทำท่าครันช์ 12 – 15 ครั้ง ทำแบบนี้ 3 – 5 เซต จะช่วยในการบริหาร กล้ามเนื้อหน้าท้อง ของเรา ได้เป็นอย่างดี โดยการ Sit Up ท่าครันช์ และ ชกล่อเป้า ยิ่งถ้าเรา มีคู่ซ้อมที่ ช่วยให้เรา สามารถชกล่อเป้าได้ จะเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ แต่ ถ้าหากไม่มีคู่ชก ล่อเป้า เราก็สามารถ ทดแทนได้โดยการชกลม โดยธรรมชาติของร่างกายนั้น จะมีหน้าที่ ใช้ในการบิดตัว งอตัว และ เหยียดตัว เพื่อให้เราสามารถ ชกเป้าได้มากขึ้นนั่นเอง

 

2. Sit Up ท่าครันช์ และ ทุบหน้าท้อง

การสร้าง ซิกแพค ( Six Pack ) ท่าที่ 2 คือ Sit Up ท่าครันช์ และ ทุบหน้าท้อง โดยทำท่าครันช์ 12 – 15 ครั้ง ทำแบบนี้ 3 – 5 เซต ท่านี้ จำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องมีคู่ซ้อม ที่ช่วยในการทุบ ตรงบริเวณหน้าท้อง การทุบจะช่วยในเรื่อง ของการสร้างความคุ้นเคย โดยธรรมชาติของร่างกายเรา จะเกิดการเกร็ง เมื่อมีสิ่งของ หรือ มีอะไรเข้ามากระทบ ที่หน้าท้องของเรา โดยการทุบที่บริเวณ หน้าท้อง จะทำให้กล้ามหน้าท้องของเรา เกิดความแข็งแรง และ มีการพัฒนา ในการสร้างกล้ามเนื้อได้ดี ทำให้เรา มีกล้ามหน้าท้อง ที่แข็งแรง สังเกตได้จากนักมวย สามารถทนแรงเตะ ทนแรงต่อย ของคู่ต่อสู้ได้ 

 

3. ท่าตีเข่า

ทำท่านี้ 12 – 15 ครั้ง ทำแบบนี้ 3 – 5 เซต ท่าตีเข่า จะใช่วยให้เรายริหาร กล้ามเนื้อหน้าท้อง และ กล้ามเนื้อขา ได้เป็นอย่างดี ท่าตีเข่าท่านี้ เป็นท่าที่ช่วย ให้เราบริหารกล้ามเนื้อ หน้าท้องล่างของเรา โดยการตีเข่านั้น ถ้าจะให้ดี เราควรที่จะมีการ ตีเข่าใส่กระสอบทราย แต่ถ้าหากเราไม่มีกระสอบทราย เรา ก็สามารถตีเข่าลมได้ เช่นกัน

 

4. ท่าเตะ

ทำท่านี้ 12 – 15 ครั้ง ทำแบบนี้ 3 – 5 เซต  ท่าเตะ เป็นท่าที่ช่วยบริหาร กล้ามหน้าท้อง ของเราได้เป็นอย่างดี โดยการเตะนั้น จะทำให้ เราบริหารกล้ามหน้าท้อง โดยกล้ามเนื้อเนื้อหน้าท้อง ด้านข้าง และ การบิดตัว จะทำให้เรา ได้เกิดการบิดตัว และ สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง  

 

5. วิ่ง

การวิ่ง จะเป็นการคาร์ดิโอ หรือ เป็นการเอาไขมัน ออกกจากร่างกายของเรานั่นเอง และ การวิ่ง ทำให้ ซิกแพค ( Six Pack ) เห็นได้ชัดขึ้นนั่นเอง

 

การสร้าง ซิกแพค ( Six Pack ) จำเป็นต้องมี การคาร์ดิโอด้วย เพื่อให้ ซิกแพค ( Six Pack ) ของเรา เห็นชัดขึ้นนั่นเองครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เส้นทางของ นักมวย อาชีพ

ทำไมมวยไทย ถึงลดน้ำหนักได้

17 มีนาคม วันนักมวย วันสำคัญของ มวยไทย ( Muay Thai )

17 มีนาคม วันนักมวย วันสำคัญของ มวยไทย ( Muay Thai )

ในวันที่ 17 มีนาคม ของทุกปี ตรงกับวันสำคัญอย่างหนึ่ง เกี่ยวกับ มวยไทย  ( Muay Thai ) คือ วันนักมวย หรือ วันมวยไทย ซึ่งความเป็นมาของวันนี้ จะเป็นอย่างไร มาติดตามกันครับ

 

ก่อนที่เราจะไปรู้ถึง ที่มาของ วันนักมวย เราจะพาไป ทำความรู้จักกับ "นายขนมต้ม" บุคคลสำคัญของวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) บุคคลหนึ่งที่เป็นที่มาของ วันนักมวย เสียก่อน นายขนมต้ม เกิดวันอังคาร เดือนยี่ ปีมะเมีย พ.ศ.2293 ในสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ครั้งกรุงศรีอยุธยาที่บ้านกุ่ม เป็นลูกชายของ นายเกิด และ นางอี่ มีพี่สาวชื่อว่า นางเอื้อง

 

ครอบครัวของ นายขนมต้ม ถูกพม่าฆ่าตายทั้งหมด ทำให้ นายขนมต้ม ต้องอยู่วัดตั้งแต่เล็ก ๆ อายุประมาณ 10 ขวบ เมื่อเป็นหนุ่ม ได้เริ่มฝึก วิชามวยไทย จนในสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ กรุงศรีอยุธยา ต้องเสียกรุงให้กับพม่า ทำให้ นายขนมต้ม ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลย ที่เมืองพม่าด้วย

 

ที่มาของ วันนักมวย

 

สืบเนื่องมาจาก เมื่อเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ใน พ.ศ.2310 ชาวไทยทั้งหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นมี "นายขนมต้ม" ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยอยู่ที่เมืองพม่า และนายขนมต้มได้สร้างวีรกรรม โดยการชก มวยไทย ( Muay Thai ) กับชาวพม่า จนสร้างชื่อเสียงให้กับ กรุงศรีอยุธยา และชาติไทย

 

สาเหตุที่ วันนักมวย ตรงกับ วันที่ 17 มีนาคมนั้น ได้มีหลักฐานจาก พงศาวดาร กล่าวว่า เมื่อพระเจ้าอังวะ ให้ปฏิสังขรณ์ และก่อเสริมพระเจดีย์เกศธาตุ ในเมืองย่างกุ้ง เป็นการใหญ่นั้น ครั้นงานสำเร็จในปี พ.ศ.2317 พอถึงวันฤกษ์งามยามดร คือ วันที่ 17 มีนาคม จึงโปรดให้ทำ พิธียกฉัตรใหญ่ ขึ้นไว้บนยอดเป็นปฐมฤกษ์ แล้วได้ทรงเปิดงานมหกรรมฉลองอย่างมโหฬาร

 

จากนั้น ขุนนางพม่าน ได้กราบทูลต่อ พระเจ้าอังวะว่า "นักมวยไทยมีฝีมือยิ่งนัก" พระเจ้าอังวะ จึงตรัสสั่งให้เอาตัว นายขนมต้ม นักมวยดีมีฝีมือ ตั้งแต่กรุงเก่า มาถวาย พระเจ้าอังวะ ให้จัดมวยพม่า เข้ามาเปรียบ (ชก) กับนายขนมต้ม ต่อหน้าพระที่นั่ง ปรากฎว่า นายขนมต้ม ชกชนะพม่า ไม่ทันถึงยก ก็แพ้ถึง เก้าคนสิบคน ก็สู้ไม่ได้

 

พระเจ้าอังวะ ทอดพระเนตร ยกพระหัตถ์ ตบพระอุระ ตรัสสรรเสริญกับ นายขนมต้มว่า "ไทยมีพิษทั่วตัว แม้มือเปล่าไม่มีอาวุธเลย สู้ได้คนเดียวชนะถึงเก้าคนสิบคน" ฉะนั้น วันมีชัยของ นายขนมต้ม ก็คือ วันที่ 17 มีนาคม จึงถือเป็น เกียรติประวัติของ นักมวยไทย

 

สำหรับ ชาวพระนครศรีอยุธยา ได้สำนึกในบุญคุณของ นายขนมต้ม และถือเป็นเกียรติศักดิ์ คนดีศรีอยุธยา จึงได้พร้อมใจกันสร้าง "อนุสาวรีย์นายขนมต้ม" ไว้ที่บริเวณ สนามกีฬากลาง จังหวัด พระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นอนุสติเตือนใจ และให้ลูกหลานไทย ยึดถือเป็นแบบอย่างสืบไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักการกีฬา กรมพลศึกษา

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เส้นทางของ นักมวย อาชีพ

หลักการป้องกันแรง ของ กระจับนักมวย ( Groin guard )

ฝึกสายตาว่องไว ด้วยมวยไทย เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร

ฝึกสายตาว่องไว ด้วยมวยไทย เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร

 มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ประสาทหลาย ๆ อย่าง ในร่างกาย และ ใช้อวัยวะ หลาย ๆ ส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา มือ เท้า เข่าศอก และ ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ผู้เล่นนั้น จะต้องมีสมาธิ ที่สูงมาก ๆ เพราะ จะต้อง มีการชก การเตะ การใช้ศอก รวมไปถึง การหลบหลีก และ การป้องกันต่าง ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากจะใช้สมาธิ ในการต่อสู้แล้ว เรายังต้องใช้สมาธิ ในการป้องกันอีกด้วย ดังนั้น มวยไทย ( Muay Thai ) จึงต้องมีการฝึก ความว่องไว ของสายตา เพื่อใช้ในการการต่อสู้ และ เพื่อใช้ป้องกัน  สำหรับการชกนั่นเอง

 

วิธีการที่จะฝึก ให้นักมวยนั้น มีสายตาที่ว่องไว และ สามารถ มองเห็น สิ่งที่เคลื่อนไหวเร็ว ๆ ได้มีอยู่ 2 วิธีหลัก ๆ ดังนี้

 

1. การฟันน้ำ

เนื่องจาก ในสมัยอดีต การฝึก ทักษะ ต่าง ๆ ของกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้อง อาศัย สิ่งของจำเป็น ที่เรามี เป็น อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการฝึก หาได้ยก และ มีราคาที่สูง ดังนั้น ในการฝึกความว่องไง ของสายตาเราจึงใช้ การฟันน้ำ วิธีการฟันน้ำ เป็นการฝึกสายตาโดยการที่เรานั้น จะไม่มีการ กระพริบตา เวลาที่น้ำกระเด็นใส่หน้า วิธีนี้ เป็นวิธีที่ง่าย ๆ แต่หลาย ๆ คนทำได้ยาก เพราะโดยปกติ ทั่วไปแล้ว การที่วัตถุ หรือ อะไรก็ตาม ลอยเข้ามาใส่หน้าของเรา เราจะมีการป้องกันตัวเอง โดยการ หลับตา การฟันน้ำ จึงเป็นวิธี ที่จะทำให้เรา ไม่หลับตา หากมีการต่อยจริง ๆ หรือ แม้ว่าจะโดนชกไปแล้ว  เราก็ไม่มีการกระพริบตา นั่นเอง 

 

2. ฝึกต่อยลูกมะนาว

ในอดีตนั้น  การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะฝึกโดย การผูก มะนาวเอาไว้หลาย ๆ ลูก แล้วทำการต่อย มะนาวแรง ๆ เนื่องจากมะนาว เป็นผลไม้ ที่มีขนาดเล็ก ทำให้เรา ต้องใช้สายตา และ สมาธิในการมอง อย่างมาก การที่เราฝึกต่อยมะนาว ยังทำให้ ร่างกายของเรา ได้ฝึก หลบหลีก ไปในตัวอีกด้วย ดังนั้น การฝึกต่อมะนาวนั้น นอกจาก จะช่วยเพิ่ม ความว่องไว ของสายตาแล้ว การฝึกต่อยมะนาว ยังทำให้เรา ได้ฝึกโยกตัว หลบหลีก หมัด ที่ชกหน้าเรา อีกด้วย และ หากบ่อย ๆ ก็จะทำให้เรา มีความคล่องแคล่ว ในการหลบหลีก สิ่งต่าง ๆ ได้ดี ในปัจจุบัน มีอุปกรณ์ฝึก ที่ใช้แทนมะนาว สามารถหาซื้อได้ง่าย และ มีราคาที่ไม่สูง ทำให้เรา สามารถฝึก ได้โดย ที่เราไม่ต้องผูกมะนาว และ อุปกรณ์ ยังสามารถ ใช้ได้นาน และ ยังสะดวก ต่อการใช้งานอีกด้วย

 

3. การทำแบบทดสอบ สายตา โดยใช้ภาพ

การที่เราจะฝึก ความว่องไว ของสายตานั้น การที่เรา ฝึกมองภาพ หรือ จับผิดภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะทำให้สายตา ของเรา สามารถ มองไว้เร็วขึ้นนั่นเอง โดยการฝึกแบบนี้ เราสามารถ หาแบบทดสอบ ได้จาก อินเทอร์เน็ต เพื่อฝฝึก ความว่องไว ของสายตา และ สมอง การฝึกแบบนี้ จะทำให้ สมองของเรา มีการประมวลผล ต่อภาพ และ ความเร็วได้ดี ดังนั้น แล้ว การฝึกความว่องไวของสายตา เรายังต้องฝึก ความว่องไวของสมองอีกด้วย

 

การฝึกความว่องไว ของสายตา เราสามารถฝึกได้ ด้วยตัวเอง และ สามารถฝึกได้ จากการเรียน ในคลาสมวยไทย และ การฝึกในคลาสเรียนมวย จะทำให้เรา ฝึกได้ถูกวิธี ถูกต้องกว่าการฝึก ด้วยตัวเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เส้นทางของ นักมวย อาชีพ

ทำไมมวยไทย ถึงลดน้ำหนักได้

คุณประโยชน์ มวยไทย ( Muay Thai )

คุณประโยชน์ มวยไทย ( Muay Thai )

เพื่อน ๆ รู้กันไหมคะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) มีทั้ง คุณค่า และ ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นทางตรง หรือ ทางอ้อม วันนี้เราจึงมาสรุป คุณประโยชน์ คร่าว ๆ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

 

ประวัติศาสตร์ มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอพยพ ของประชากรที่อาศัยอยู่ ในมณฑลยูนาน บนฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียง ของประเทศจีน โดยตามตำนานของไทย เชื่อว่ามีผู้คนจำนวนมาก ที่เดินทางออกจากมณฑลยูนาน ประเทศจีน มาสู่ประเทศไทย เพื่อค้นหาที่ดิน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ สำหรับการเกษตร อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการโยกย้าย ของพวกเขา ชาวไทยกลุ่มนี้ ได้ถูกโจมตีโดยโจร และสัตว์ นอกจากนี้ ยังมีโรคต่าง ๆ ที่พวกเขาต้องเผชิญ เพื่อเพิ่มความสามารถ ในการป้องกันร่างกาย และจิตใจ การรับมือกับความทุกข์ยาก ชาวไทยสยาม จึงได้คิดค้นวิธีการต่อสู้

 

การพัฒนา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาต่อสู้ป้องกันตัว

ในปัจจุบัน นักมวยต้อง สวมนวมขนาด  4  ออนซ์ แต่งกายแบบนักกีฬามวยคือ สวมกางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกไว้ที่แขนท่อนบนได้ ส่วนเครื่องรางอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะตอนร่ายรำไหว้ครู แล้วให้ถอดออก ตอนเริ่มทำการแข่งขัน

 

ในการแข่งขัน มีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คน กรรมการให้คะแนน ข้างเวที 2 คน จำนวนยกในการแข่งขันมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที

 

การแข่งขันแบ่งเป็นรุ่น ตามน้ำหนักตัวของนักมวย เหมือนกับหลักเกณฑ์ ของมวยสากล อวัยวะที่ใช้ในการต่อสู้คือ หมัด เท้า เข่า ศอก สามารถออกอาวุธใส่คู่ต่อสู้ได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยไม่จำกัดพื้นที่ชกแต่ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูงบางท่า ถูกห้ามใช้เด็ดขาด อาทิ ท่าหลักเพชร  เป็นท่าจับขาแล้วหักด้วยการนั่งทับ เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม การชกในปัจจุบันส่วนใหญ่ มุ่งเพื่อผลแพ้ชนะ และ มีผลประโยชน์ทางธุรกิจ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ศิลปะและแก่นแท้ของ มวยไทย ( Muay Thai ) นับวันจะเลือนหายไป ถึงแม้จะมีหลักสูตรการเรียน กันในบางสถาบันการศึกษาก็ตาม เป็นที่น่ายินดีที่ปัจจุบัน มีการเรียน การสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับบัณฑิตศึกษา คือ วิทยาลัยมวยไทยศึกษา และการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏ หมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี เริ่มเปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขามวยไทย ใน พ.ศ. 2546 หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขามวยไทยศึกษา ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 และ ต่อมาพัฒนาเป็นหลักสูตร ในระดับปริญญาเอกชื่อว่า หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขามวยไทยศึกษา ( ปัจจุบันมีการสอน ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยยกเลิกหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต )

 

จึงเริ่มพัฒนาเข้าสู่ วิชาการเรียนการสอน เพื่อการอนุรักษ์ และ แสวงหาคุณค่า ทางภูมิปัญญาไทย มากขึ้นในสังคมไทยปัจจุบัน โดยมีคณาจารย์ประจำหลักสูตร เช่น

 • ดร. ศักดิ์ชัย ทัพสุวรรณ นายกสมาคม สภามวยไทยสมัครเล่นโลก
 • ดร. แสวง วิทยพิทักษ์ กรรมการเทคนิคผู้ตัดสินมวยไทย จากสนามมวยราชดำเนิน รองศาสตราจารย์
 • ดร. สมพร แสงชัย เจ้าตำรับครูมวย พระยาพิชัยดาบหัก
 • รองศาสตราจารย์ ชัยสวัสดิ์ เทียนวิบูลย์ ครูมวยสยามยุทธ์
 • รองศาสตราจารย์ ดร. เสรี พงศ์พิศ ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิปัญญาไทย

ที่มาช่วยกันสร้างสรรค์จรรโลง ให้องค์ความรู้ของบรรพบุรุษ ที่มีมานานนับสองพันปี ให้อยู่ยั่งยืนตลอดไปชั่วลูกชั่วหลาน

 

สรุปคุณค่า และ ประโยชน์ของ มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬาทุกชนิดมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย  และ ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็มีคุณค่าสูง สำหรับผู้เรียนหลายประการ  คือ

 • ร่างกายมีสรรถภาพที่ดี  สมส่วน  มีภูมิต้านทานโรคสูง
 • มีจิตใจเข้มแข็ง  มีความสุขุมรอบคอบ  มานะ อดทน
 • สามารถป้องกันตัว และ เป็นประโยชน์ต่อสังคม ในชีวิตประจำวันได้
 • มีความเชื่อมั่นต่อตนเอง  มีระเบียบวินัย  กล้าหาญ อดทน
 • ดำรงไว้ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทยให้ยั่งยืนแพร่หลายตลอดไป
 • มีไหวพริบ เชาว์ปัญญา แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้
 • มีความเป็นสุภาพบุรุษ ไม่กล้ากระทำในสิ่งที่สังคมไม่ยอมรับ
 • มีความกล้าหาญ
 • ยึดเป็นอาชีพได้

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ คุณค่าของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้นำมาเสนอกัน  หากใครสนใจเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถมาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ที่ 3 สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

ฟิตร่างกาย เตรียมตัว ขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย อย่าง นักมวยมืออาชีพ

ฟิตร่างกาย เตรียมตัว ขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย อย่าง นักมวยมืออาชีพ

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่าเหล่า นักมวยมืออาชีพ เค้า ฟิตร่างกาย หรือ ออกกำลังกาย ในแต่ละวันอย่างไร เพื่อเตรียมตัวใน การขึ้นชกบนสังเวียน มวยไทย วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปฝึกตามกันแล้วค่ะ

 

หากใครเคยผ่าน หรือมีโอกาสได้ เข้าไปเห็นบรรยากาศ การซ้อมมวย ภายในยิมมวย หรือค่ายมวยต่าง ๆ ก็จะรู้ดีว่า แหล่านักมวยนั้น เขาซ้อมกันอย่าง หนักหน่วงมากเพียงใด เขาจะต้องอดทน ต่อการฝึกซ้อม การควบคุม อาหารการกิน น้ำหนัก เพื่อให้มีร่างกายที่ดีที่สุด แข็งแกร่งที่สุด

 

ท่าไหล่ดัน ( Shoulder Presses )

ท่าไหล่ดัน ( Shoulder Presses ) เป็นท่าที่สร้างกล้ามเนื้อ หัวไหล่ได้อย่างดี โดยอุปกรณ์ที่ใช้เป็นหลัก คือ ดัมเบล ( Dumbbell ) ถ้าหากไม่มีจะใช้ เป็นขวดน้ำก็ได้ แล้วจับให้มั่นจากนั้น ดันขึ้นเหนือหัว ละลง อย่างต่อเนื่อง

 

วิดพื้นแบบตบมือ ( Clap Press – Up )

วิดพื้นแบบตบมือ ( Clap Press – Up ) เป็นวิธีการ ออกกำลังกายที่ง่าย และสามารถทำตอนไหนก็ได้ ท่านี้ไม่ได้เพิ่มแค่ ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ เพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยปรับเรื่องของ Body Balance ที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับนักมวย

 

แพลงค์ ( Plank )

เป็นท่าที่ทำยาก และทรมานที่สุด เพราะต้องอาศัย ความแข็งแรง ของร่างกายหลาย ๆ ส่วน เป็นท่านักมวยทุกคน ให้ความสำคัญ ลองทำควบคู่กับการ Crunches และ Sit Up จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น Plank จะเสริมสร้างความแข็งแรง ของร่างกายส่วนกลาง ให้ทนต่อหมดหนัก ๆ ของคู่ต่อสู้

 

คาร์ดิโอ ( Cardio )

ถ้าอยากมีหุ่นที่ฟิต แบบนักมวย ต้องเริ่มจาก คาร์ดิโอ ( Cardio )  เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ทำโดยการ ซิทอัพ วิ่ง กระโดดเชือก ต้องฝึกแบบการกระโดด ที่หลากหลาย และการฝึกความแข็งแรง ของร่างกายในส่วนต่าง ๆ เช่น การดึงข้อ การบริหารกล้ามเนื้อ หลังแขน การวิดพื้น และการฝึกด้วยลูกบอล เทรนนิ่งในท่าทางต่าง ๆ

 

ฟุ้ตเวิร์ค ( Foot work )

ฟุ้ตเวิร์ค ( Foot work ) ฝึกเพื่อใช้ในการหลบหลีก หมัดของคู่ต่อสู้ ความว่องไวในการ Foot work จะช่วยเพิ่มความสามารถ ในการรับมือ ในการต่อสู้ กับคู่ชกได้อย่างดี

 

ท่าชกเงา ( Shadow Boxing )

ท่าชกเงา ( Shadow Boxing ) เป็นการฝึกชกลม เพื่อให้นักชกฝึกการออกหมัด และท่าทางที่ถูกต้อง การชกลมเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการสร้างเทคนิคการชก การรักษาน้ำหนักความแข็งแรงของร่างกาย และสามารถฝึกที่ไหนก็ได้ ที่ทำให้เราขยับช่วงบนได้อย่างเป็นอิสระมากขึ้น

 

Bag Work

 

( Bag Work ) คือการต่อยกระสอบทราย ที่สามารถฝึก ความแข็งแกร่งของหมัด สายตา และการป้องกัน

 

Skipping

( Skipping ) เป็นการหลบหลีก หมัดของคู่ต่อสู้ อาศัยความว่องไวของ Foot work ทำได้ง่าย ๆ โดย มีเชือกเส้นเดียวกับลานโล่ง ๆ Skipping เป็นสิ่งสำคัญของนักมวย จะขาดไม่ได้ในเวลาซ้อม และยังเป็นท่าที่ใช้รักษาสภาพร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ

 

ท่าวิดพื้น ( Push - Up )

ท่าวิดพื้น ( Push - Up ) เป็นท่าที่ทำยาก สำหรับคนไม่ค่อย ได้ออกกำลังกาย การออกกำลังกายโดย ท่าวิดพื้น ( Push - Up ) จะให้ประโยชน์กับ กล้ามเนื้อหลายส่วน รวมถึงเพิ่มแรงผลัก เวลาที่ต้องคลุกวงกับคู่ต่อสู้ จึงเป็นที่นิยมกันในหมู่นักมวย

 

ท่าสควอช ( Squat )

ท่าสควอช ( Squat ) เป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกายในส่วนล่าง เพราะนักมวยจะต้องมีการยืนที่มั่นคง พร้อมที่ปล่อยหมัดเพื่อรุกผู้ต่อสู้ได้ตลอดเวลา หากทำท่า Squats ร่วมกับท่าบริหารสะโพกส่วนอื่นให้เหมาะสม จะช่วยให้คุณมีช่วงล่างที่แข็งแรงแน่นอน แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

 

Chin Ups

( Chin Ups ) เป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยให้ช่วงบนแข็งแรง และสมส่วน จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วงแขน อก ไหล่ ในท่าเดียวกัน แต่ไม่ควรหักโหมเกินไป จนกล้ามเนื้อบาดเจ็บ

 

ท่าเบอร์พี ( Burpees )

ท่าเบอร์พี ( Burpees ) เป็นหัวใจสำคัญ ในการออกกำลังกาย ให้ได้ผล หากใครอยากมีรูปร่างที่สมส่วน  ถ้าทำท่า Burpees อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักตัว หรือเพิ่มความแข็งแรง ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย

 

บอกกันเลยว่า กว่าจะมาเป็น นักมวยอาชีพนั้น เรียกได้ว่ายากลำบากมาก ต้องมีความอดทน มุ่งมั่น ทั้งร่างกาย และสภาพจิตใจเลยทีเดียว หากคุณอยากออกกำลังกาย ให้ได้ร่างกายที่แข็งแกร่ง แบบนักมวยอาชีพ ก็ลองดูได้นะ แต่ต้องระวังให้มาก ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิด อาการบาดเจ็บได้ ยังไงก็ควรจะอยู่ในการดูแล ของผู้ที่รู้จักวิธีการออกกำลังกาย หรือควรจะให้พอดี กับร่างกายคุณเองนะ

 

หากเพื่อน ๆ สนใจใน มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วกำลังหาที่เรียนอยู่เราขอแนะนำ ที่ เจริญทองมวยไทย ข้าวสาร ( Jaroen Thong Muay Thai Kaosan ) ที่นี่มีบริการสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ให้กับทุก ๆ คน เริ่มสอนตั้งแต่ ขั้นพื้นฐาน ต่อให้ไม่รู้จัก มวยไทย ( Muay Thai ) เลย ก็สามารถ มาเรียน มาฝึก ที่นี่ได้ เพราะมีครูฝึกที่เก่ง และ มีประสบการณ์ ในการสอน มวยไทย ( Muay Thai ) มามากมาย คอยช่วยเหลือ และ ถ่ายทอดความรู้ ให้กับเพื่อน ๆ หรือ นักเรียน ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นท่าทางที่ถูกต้อง การใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก การวอร์มอัพ ก่อนเริ่มเล่น การหายใจ คุณครู และ พนักงาน ที่นี่ทุกคน มีความเป็นกันเอง พร้อมช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในเรื่องการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) และ การออกกำลังกายต่าง ๆ อย่างถูกวิธี

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บุคคลสำคัญ มวยไทย ( Muay Thai ) แต่ละยุคสมัย

เครื่องแต่งกายมวยไทยโบราณ

เส้นทางของ นักมวย อาชีพ

เส้นทางของ นักมวย อาชีพ

แน่นอนว่าทุกกีฬานั้น ถ้าจะให้เราเก่ง หรือ ชำนาญ แน่นอนว่าต้องใช้ความสามารถ หรือ การฝึกอย่างหนัก นั้นรวมไปถึง นักมวย ที่กว่าจะเป็น นักมวยอาชีพ นั้นเขาต้องผ่าน อุปสรรคมากมาย ที่ยากลำบาก

 

                โดย กีฬา มวย ในประเทศไทยของเรา ถือว่าเป็นกีฬาอันดับต้นๆ ที่มีคนรู้จัก และ รวมไปถึง มีให้ความสนใจเป็นอย่างมากที่สุด แถม ไม่ใช้แค่ ในประเทศ ไทย ของเราเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึง ประเทศ ต่าง ๆ ต่างก็พากันสนใจ ในกีฬา ประเภท นี้กันอย่างมาก และ อาจจะพูดได้ว่า เป็น กีฬา ประจำชาติของเราเลยก็ว่าได้ แถม เราจะเห็นว่า เรามี นักมวย อาชีพ หลายคน ที่ประสบณ์ความ สำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ที่รู้จักกันใน ประเทศไทย เอง หรือ ต่างประเทศ ต่างก็มีชื่อเสียง แถมคน เก่ง ๆ เยอะแยะมากมาย แต่กว่าที่เขาจะเป็น นักมวยอาชีพ เนี่ย เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง เคย คิดสงสัย กันหรือไม่ และถ้า หากใครเคยผ่าน หรือ อาจจะ มีโอกาสได้เข้าไปเห็นบรรยากาศการซ้อมมวย ภายในยิมมวย หรือค่ายมวยต่าง ๆ ก็จะรู้ดีว่า แหล่านักมวยนั้น เขาซ้อมกันอย่างหนักหน่วงมากเพียงใด เขาจะต้องอดทนต่อการฝึกซ้อม การควบคุมอาหารการกิน น้ำหนัก เพื่อให้มีร่างกายที่ดีที่สุด แข็งแกร่งที่สุด  วันนี้เรามีท่าที่เหล่านักมวยอาชีพเขาใช้ในการสสร้างร่างกายแบบนักมวยมาฝากกัน เริ่มจาก 

 

 • Shoulder Presses  Shoulder Presses โดย มันจะ เป็นท่าที่ สามารถ ไปช่วยในเรื่องของการ สร้างกล้ามเนื้อ บริเวณ หัวไหล่ได้อย่างดี แถมมันยัง มีโดยอุปกรณ์ที่ใช้เป็นหลัก คือ ดัมเบล (Dumbbell ) ถ้าหากไม่มีจะใช้เป็นขวดน้ำก็ได้ แล้วจับให้มั่นจากนั้นดันขึ้นเหนือหัว ละลง อย่างต่อเนื่อง
 • Clap Press – Up  Clap Press – Up ถือว่า เป็นวิธีการ ออกกำลังกาย ที่ง่าย และ แถมมันยัง สามารถทำตอนไหน ก็ได้ และ ท่านี้ไม่ได้เพิ่มแค่ความ แข็งแรง ของกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยปรับเรื่องของ Body Balance ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับนักมวย
 • Plank  โดย มันจะ เป็นท่าที่ทำยาก และ แถมมันยังเป็นท่า ที่บอกเลยว่า ทรมานที่สุด เพราะ มัน ต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกาย หลาย ๆ ส่วน และมันยัง เป็นท่า นักมวย ทุกคนให้ความสำคัญ ลองทำควบคู่กับการ Crunches และ Sit Up จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น Plank จะเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายส่วนกลาง ให้ทนต่อหมดหนัก ๆ ของคู่ต่อสู้
 • Foot work  Foot work สำหรับการ ฝึกเพื่อใช้ในการหลบหลีกหมัดคู่ต่อสู้ และ รวมไปถึง ความว่องไวในการ Foot work จะ สามารถไป ช่วย ในเรื่องของการ เพิ่มความสามารถ ในการรับมือในการต่อสู้กับคู่ชกได้อย่างดี
 • Bag Work  Bag Work มันก็ คือการต่อยกระสอบทราย ที่ มันจะ สามารถฝึกความแข็งแกร่งของหมัด สายตา และการป้องกัน
 • Burpees  Burpees สำหรับ ท่าต่อไป จะเป็น ท่าที่มีผลต่อ หัวใจ ของเรา และ ถือเป็นท่าที่ สำคัญในการออกกำลังกายให้ได้ ผล หากใครอยากมีรูปร่างที่สมส่วน  ถ้าทำท่า Burpees อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักตัว หรือเพิ่มความแข็งแรงในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย
 • Push Ups  Push Ups มันจะ เป็นท่าที่ทำยาก และ สำหรับคนไม่ค่อยได้ ออกกำลังกาย เพราะ การออกกำลังกายโดย Push Ups จะให้ประโยชน์กับกล้ามเนื้อหลายส่วน รวมถึงเพิ่มแรงผลักเวลาที่ต้องคลุกวงกับคู่ต่อสู้ จึงเป็นที่นิยมกันในหมู่นักมวย

 

เป็นยังไงกันบ้าง ท่าทางการ ออกกำลังกาย ของนักมวย บอกเลยว่าโหด และ ดุเดือน และสำหรับ ใครที่สนใจ ก็สามารถ นำเอาไปลอง ฝึกกันได้ แต่เราต้องบอกก่อนเลยว่า นี้เป็นแค่ส่วนหนึ่ง ของท่า ที่มันยังมีอีกมากมาย หลกหลาย ท่าขึ้นอยู่กับว่า เขาจะเลือก ฝึกท่าไหน นั่นเอง

 

กว่าจะมาเป็นนักมวยอาชีพนั้น เรียกได้ว่าต้องอดทน มุ่งมั่น ทั้งร่างกาย และสภาพจิตใจเลยทีเดียว หากคุณอยากออกกำลังกาย ให้ได้ร่างกายที่แข็งแกร่งแบบนักมวยอาชีพก็ลองดูได้นะ แต่ต้องระวังให้มากๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ยังไงก็ควรจะอยู่ในการดูแลของผู้ที่รู้จักวิธีการออกกำลังกาย หรือควรจะให้พอดีกับร่างกายคุณเองนะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างกล้ามแขน แบบมวยไทย

ฟิตหุ่นสวย ด้วยมวยไทย

ทำไมมวยไทย ถึงลดน้ำหนักได้ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

ทำไมมวยไทย ถึงลดน้ำหนักได้ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร

การลด น้ำหนังสิ่งที่เรามักจะนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ การ วิ่ง และ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ที่ปัจจุบัน เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก และ เหตุใด ทำไม กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ถึงทำให้เราลดน้ำหนักได้

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ และ เป็นกีฬา ที่เหมาะกับ คนที่ต้องลดน้ำหนัก เป็นอย่างมาก แล้ว ทำไมกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ถึงทำให้เรา ลดน้ำหนัก ได้ดีกว่า การออกกำลังกาย แบบอื่น

 

1. กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่เราต้องใช้ร่างกายทุกส่วน

 

เนื่องจาก กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่เรานั้น ต้องใช้ทุกส่วนของร่างกาย เพื่อขยับ หรือ ออกอาวุธต่าง ๆ และ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เรายังต้องอาศัยกล้ามเนื้อ ทุกส่วน เพื่อให้มีความสัมพันธ์กัน ทั้งการเคลื่อนไหว การหลบหลีก และ การออกแรง จึงทำให้ ร่างกาย ของเรานั้น ได้ใช้พลังงาน อย่างเต็มที่ อีกทั้ง กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็น การออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ( Cardio ) อีกด้วย จึงทำให้ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ลดน้ำหนักได้ และ กีฬามวยไทย

 

2. กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เผลาญพลังงาน ในร่างกายได้ดีกว่า

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ไม่น่าเบื่อ และ ในการคาร์ดิโอ ( Cardio ) ก็มีหลายรูปแบบ เพราะ ก่อนที่เราจะเริ่มเล่น กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ได้นั้น เราต้องมีการ วอร์มอัพ ( Warm – up ) ร่างกาย โดยเริ่มจากการวิ่ง กระโดดเชือก และ อื่น ๆ แล้วแต่โค้ช หรือ เทรนเนอร์ คนนั้น ๆ  เพราะฉะนั้นแล้ว ก่อนที่เราจะได้เริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ร่างกายของเราก็ได้ มีการเผาผลาญ พลังงาน และ ไขมัน ( Fats ) ไปบางส่วนแล้ว

ถ้าหาก โปรแกรม การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ในวันนั้น มีการที่ต้อง ชงนวม หรือ ชกกับคู่ซ้อม ก็ยิ่งทำให้ร่างกายเราเผาผลาญ ได้เยอะขึ้น อีกทั้ง เรายังสนุกไปกับการซ้อม อีกด้วย หรือ ในบางวัน ก็มีการเตะ กระสอบทราย หรือ ชกกระสอบทราย การกระทำเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ เป็นการ ที่ทำให้ร่างกาย ของเราได้ขยับ และ เผาผลาญ ไขมันส่วนเกินไปบางส่วนแล้ว

สังเกตได้ว่า คนที่ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถลดน้ำหนักได้เร็ว และ มีหุ่น ที่กระชับ ฟิต แอนด์เฟิร์ม

 

3. ออกกำลังกายนาน และ ต่อเนื่อง

 

คนที่ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องมีการฝึกซ้อม เป็นระยะเวลาที่นาน และ ต่อเนื่อง ระยะเวลา ในการออกกำลังกายไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่ประเด็นสำคัญคือ ความต่อเนื่อง ในการออกกำลังกาย ต่างหากที่ ทำให้น้ำหนักของเราลดลง อย่างต่อเนื่อง และ รวดเร็ว

 

แต่ทั้งนี้การที่ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ไม่ควรที่จะ หักโหมเกินไป เพราะ การหักโหมอาจจะทำให้เราบาดเจ็บ จากการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ เพราะ ฉะนั้นแล้ว หากอยากให้ น้ำหนักลดเร็ว เราก็ควรทีจะมีการซ้อมอย่างสม่ำเสมอ มีวินัย และ ต่อเนื่อง หากเราไม่วินัย ในการซ้อม น้ำของเราก็อาจจะไม่ลด ตามที่เราตั้งเป้าไว้ได้ และ ในการฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) เราควรทำตามคำ แนะนำของโค้ช อย่างเคร่งครัด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

การดูแล ความปลอดภัย ของ นักมวย ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

ฝึกสภาพจิตกับใจมวยไทย

มวยไทย ฝึกรูปแบบไหน ให้ได้ประโยชน์มากที่สุดกันนะ ?

มวยไทย ฝึกรูปแบบไหน ให้ได้ประโยชน์มากที่สุดกันนะ ?

มวยไทย ถือว่าเป็นกิจกรรม การ ออกกำลังกาย ที่ได้ทั้งเหงื่อย ได้ทั้งความแข็งแรงของร่างกาย รวมไปถึง มันยังสามารถ ทำให้ ใคร ๆ หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบในการ ออกกำลังกาย ได้ทั้งความสนุก ความตื่นเต้นไปในตัวอีกด้วย นั่นเอง

 

                เราต้อง อธิบายกันก่อนว่า การที่เราจะทำการ ฝึก มวยไทย ( Muay thai ) ในบ้านเราอาจจะ เป็นประสบการณ์ที่สามารถ เปลี่ยนชีวิต ของเราได้ เลยทีเดียว นั้นก็ เพราะ ภายใต้ อากาศที่ ร้อนอบอ้าว นั้นที่จะมี แต่มีความชื้น การซ้อม และ อาหาร ล้วนมีความแตกต่าง กันออกไป และ แม้แต่วิธีการสอน มันก็ยังไม่เหมือนกันวันนี้จะมาตีแผ่การฝึก มวยไทย ( Muay thai ) ที่ใคร ๆ หลาย ๆ คน อาจถูกมองข้ามไป และ ก่อนที่จะเริ่มต้น คุณต้องมั่นใจว่าคุณพร้อมเต็มที่ ไม่เช่นนั้นการ ฝึก มวยไทย ( Muay thai ) ของคุณอาจล้มไม่เป็นท่า

 

การเตรียมความพร้อม ก่อนการเริ่มต้นการ ฝึก มวยไทย

 

                ก่อนที่เราจะทำอะไรก็ตาม สิ่งที่ดีที่สุด นั้นก็คือ การว่างแผน หรือ การเตรียมความพร้อม เพราะการ ฝึก มวยไทย ไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็สามารถเดินเข้าไปชกได้เลย เราควรมีการเตรียมความพร้อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นครูฝึก สนามฝึก หรือ รวมไปถึงเครื่องแต่งกาย ในการ ฝึก วันนี้เราเลยจะ รวบรวม มาให้ทุก ๆ คนได้ศึกษากัน

 

 • สิ่งที่เรา ควรเริ่ม การเตรียม ก่อนเลย นั้นก็คือ การเตรียม ร่างกาย ของเราให้พร้อม เพราะ ถ้า หากคุณต้องการที่จะประสบความ สำเร็จในการฝึก มวยไทย ( Muay thai ) อย่างแท้จริง นั้น สิ่ง ๆ แรก ๆ เลยก็ คือ คุณต้องเตรียมสภาพ ร่างกาย ของเรา ให้พร้อม และ รวมไปถึง การ ออกกำลังกาย ก่อนเสมอ และ คุณจะได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการ วิ่งบนถนน เพาะ นักมวยไทย จะ ทำการวิ่งวันละสองรอบ ซึ่ง ระยะทางมากกว่า ประมาร 12 กิโลเมตร กันเลยทีเดียว และ โดยปกติการวิ่งในตอนเช้าจะใช้เวลานานกว่าการวิ่งในช่วงบ่าย ดังนั้น คุณต้องเตรียมร่างกายให้ดีก่อนเริ่มวิ่ง 
 • การ เลือกค่ายมวย ที่เหมาะสม ในการฝึก และ ใน ขณะที่คุณเตรียมตัว หรือ เตรียมความพร้อม ของร่างกายแล้ว  และ การปรับสภาพร่างกาย นั้น ให้เริ่มหา ค่ายมวย หรือ สนามมวย ที่มีการ รับฝึก และ ให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง ขั้นตอนนี้จะทำให้คุณได้รู้จักค่ายมวยไทยที่ดีที่สุด ไม่ว่าคุณมีจุดประสงค์ในการเรียนมวยไทยเพื่ออะไรก็ตาม คุณต้องหาค่ายที่สามารถช่วยคุณในเรื่องนั้นได้ 
 • ปรับตัวเพื่อรับการฝึกซ้อม  นักมวย ไทย มัก ทำกิจกรรม กระโดดเชือกในช่วง เวลาบ่ายโมง และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอน ฝนตก และมัน อาจใช้เวลานานถึง ประมาณ 30 นาที ตลอด กสนฝึกกระโดดเชือกเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที และ นั้นก็ เพื่อทำให้ ผิวหนัง บริเวณฝ่าเท้า ของเรา เริ่ม ด้านขึ้น และ แต่ถ้าหากเกิดแผลแล้ว ให้ปิดด้วยผ้าพันแผล และ นอกจากนี้คุณจะต้องซิตอัพ เยอะมาก สำหรับ ผิวหนังที่เต็มไปด้วยเหงื่อ ที่จะ สามารถ ไปช่วยในเรื่องของการ ไปสัมผัสกับพื้นผิวอันขรุขระและพื้นผ้าใบ หรือเสื่อออกกำลังกาย ถ้าผิวหนังแห้ง ให้ใช้วาสลีนทาเพื่อลดแรงเสียดทาน  
 • ควรมีการ เตรียมสิ่งของที่จำเป็น ใน การไป ฝึก มวยไทย ( Muay thai ) แน่นอนว่า สิ่ง ที่คุณต้องมีของใช้ที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ ต่าง ๆ ในการ ฝุก ยกตัวอย่าง เช่น นวม กางเกงมวย ฟันยาง และ รวมไปถึง สนับแข้ง  และ บ่อยครั้งที่ค่ายจะมีสิ่งของเหล่านี้ให้คุณใช้ แต่คงไม่ดีแน่หากต้องใช้แก้วน้ำและฟันยางร่วมกับคนอื่น
 • ห้าม หรือ ไม่ควร หักโหมเกินไป หรือ ฝืนร่างกาย เกิดความ จำเป็น แน่นอนว่า การฝึก ยิ่งฝึกหนักเท่าไรก็จะทำให้ ร่างกาย ของเรา แข็งแรง มากเท่านั้น แต่ คุณอาจรู้สึกว่าซ้อมได้เต็ม 100 ในวันแรกของการฝึกฝน แต่ในวันที่สองและสาม ความเมื่อยล้าและความเจ็บปวดจะมาเยือน แต่หากคุณเป็นกรณีที่ตรงกันข้าม ก็อย่าหักโหม ขอให้ฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไป ถ้าคุณฝืนตัวเอง คุณอาจได้รับบาดเจ็บและไม่ได้ซ้อมอย่างต่อเนื่อง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะมวยไทยหมัดเท้าเข่าศอก

ชกกระสอบทรายทุกวัน ก็ลดน้ำหนักได้

กติกา เกี่ยวกับ สนามมวย ที่นายสนามมวย ต้องรู้

กติกา เกี่ยวกับ สนามมวย ที่นายสนามมวย ต้องรู้

สนามมวย พื้นที่สำคัญที่ใช้ในการแข่งขันกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) โดยสนามมวย ในการแข่งขัน จะต้องมีรูปแบบของเวทีที่เป็นไป กติกา ที่ได้มีการกำหนดไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ นายสนามมวย และผู้จัดรายการแข่งขันมวย ควรรู้และปฏิบัติตามกติกา  

 

ในการจัดการแข่งขันกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ มวยสากล โดยทั่วไป จะถูกจัดขึ้นที่ เวทีมวย ซึ่งสามารถเรียกได้ทั้ง เวทีมวย, สังเวียนมวย หรือ สนามมวย ล้วนมีความหมายเป็น สถานที่แข่งขันมวย เหมือนกัน แต่หากเป็นไปตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ. ๒๕๔๒ จะถูกเรียกว่า "สนามมวย" มีความหมายว่า อาคาร สถานที่ หรือบริเวณอื่นใด สำหรับใช้ในการแข่งขันกีฬามวยเป็นปกติ

 

สนามมวย ที่ใช้ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ มวยสากล มีการกำหนดเกี่ยวกับ เวทีมวย ตามมาตรฐานในการจัดตั้งและใช้ในการแข่งขัน โดยยึดข้อกำหนดกติกาเดียวกัน ตามที่ AIBA ( สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ ) ได้กำหนดไว้ ซึ่งมีข้อกำหนด ดังต่อไปนี้

 

1. เวที คือ สถานที่ที่ประกอบขึ้น เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬามวย โดยต้องสร้างให้แข็งแรง ปลอดภัยได้ระดับ ปราศจากสิ่งกีดขวาง และพื้นเวทีต้องยื่นออกไปนอกเชือกกั้น อย่างน้อย 90 เซนติเมตร

 

2. พื้นเวที ต้องอยู่สูงจากพื้นที่ตั้ง ไม่ต่ำกว่า 1.20 เมตร ไม่เกิน 1.5 เมตร โดยตั้งเสาที่มุมทั้ง 4 ด้าน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-12.5 เซนติเมตร และสูงขึ้นจากพื้นที่ไม่เกิน 2.85 เมตร พื้นเวทีต้องปูด้วยวัสดุที่มีความนุ่ม เช่น ยาง ผ้าอ่อน ฟองน้ำ หรือวัสดุอื่น ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน มีความหนา ระหว่าง 2.5 เซนติเมตร ถึง 3.75 เซนติเมตร ปูทับด้วย ผ้าใบให้ดึงเรียบ และมิดชิดคลุมพื้นเวทีทั้งหมด

 

3. ในการติดตั้งเวที ต้องให้มุมแดง อยู่ทางซ้ายมือของโต๊ะประธานผู้ตัดสิน มุมน้ำเงินอยู่ตรงข้ามกับมุมแดง ส่วนอีกสองมุมเป็นมุมกลาง

 

4. เชือกกั้นเวทีมี 4 เส้น หุ้มด้วยวัสดุที่อ่อนนุ่มและเรียบ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร ขึงตึงกับเสาทั้ง 4 เส้นของเวที เชือกแต่ละเส้นสูงจากพื้นเวทีขึ้นไปถึงด้านบนของเชือก เส้นล่าง 45 เซนติเมตร เส้นที่ 2 เท่ากับ 75 เซนติเมตร เส้นที่ 3 เท่ากับ 1.05 เมตร และเชือกเส้นบทสุด เท่ากับ 1.35 เมตร ตามลำดับ เชือกทั้ง 4 เส้นของแต่ละด้าน ต้องผูกยึดกันด้วยผ้าเหนียว 2 ชิ้น มีขนาดกว้าง 3-4 เซนติเมตร มีระยะห่างเท่า ๆ กัน ผ้าที่ผูกนั้นต้องยึดแน่น มุมทั้ง 4 ต้องหุ้มนวม หรือวัสดุอื่นให้เรียบร้อย ที่สามารถป้องกันอันตรายแก่นักมวยได้ และต้องมีบันได้มุมแดง และมุมน้ำเงิน เพื่อให้นักมวย พี่เลี้ยง และแพทย์สนาม ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ได้

 

5. ให้ติดกล่องพลาสติก หรือกล่องที่ทำด้วยวัสดุอย่างอื่น ที่มุมกลางทั้งสองมุม (ด้านนอกสังเวียน) มุมละ 1 กล่อง เพื่อให้ผู้ชี้ขาดทิ้งสำลี หรือกระดาษบาง ๆ ที่ซับเลือดแล้ว หรือสิ่งของที่ไม่ใช้แล้ว

 

6. สังเวียน คือ พื้นที่ส่วนหนึ่งของเวทีเป็น รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยวัดจากภายในเชือกกั้น ขนาดเล็ก มีความยาวด้านละ 6.00 เมตร ขนาดใหญ่ มีความยาวด้านละ 6.5 เมตร

 

การจัดการ สนามมวย ให้เป็นไปตาม กฎกติกาเหล่านี้ เพื่อทำการแข่งขัน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นหนึ่งในความรับผิดชอบของ “นายสนามมวย” ผู้ทำหน้าที่จัดการ หรือดำเนินกิจการ สนามมวย นั่นเอง และผู้จัดรายการแข่งขันมวย จะต้องช่วยอำนวยความสะดวก ในเรื่องเหล่านี้ด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

หลักการป้องกันแรง ของ กระจับนักมวย ( Groin guard )

การดูแล ความปลอดภัย ของ นักมวย ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

หลักการป้องกันแรง ของ กระจับนักมวย ( Groin guard )

หลักการป้องกันแรง ของ กระจับนักมวย ( Groin guard )

ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) แน่นอนว่า ต้องมีการใช้แรง ต่อสู้ปะทะกัน นักมวย จึงจำเป็นต้องสวมใส่ กระจับนักมวย ที่ช่วยป้องกันแรงกระแทกได้ โดยกระจับนักมวย จะมี หลักการป้องกันแรง ที่ช่วยลดแรงกระแทกได้อย่างไร มาติดตามกันครับ

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังในการต่อสู้ เพื่อเอาชนะผู้ต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นจากการออกหมัด เตะ เข่า หรือศอก ก็ล้วนส่งผลทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อร่างกายของคู่ต่อสู้ได้ไม่ว่าจะโดนอวัยวะใดก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่าการกระทบกระเทือนจากการต่อสู้นั้น เป็นสิ่งที่นักมวยหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว นักมวย จึงจำเป็นต้องใส่อุปกรณ์ในการป้องกันตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ คือ " กระจับ"

 

จุดประสงค์ของ กระจับนักมวย

 

กระจับ ( Groin guard ) เป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวอย่างหนึ่งในกีฬาชกมวย รวมถึงการต่อสู้ชนิดอื่น กระจับที่นักมวยต้องสวมใส่ เพื่อให้เกิดความกระชับ และป้องกันแรงกระแทกที่จะเกิดบริเวณอวัยวะเพศ เนื่องจากการชกต่อยมวย อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บบริเวณท้องน้อย และช่วงขาหนีบได้ง่าย

 

การป้องกันอวัยวะเพศของ กระจับนักมวย

 

อวัยวะเพศของมนุษย์ เป็นส่วนที่มีความเปราะบางต่อแรงกระแทก และ บริเวณนี้ยังมีเส้นประสาทรับความเจ็บปวดมาเลี้ยงมาก ทำให้เกิดความเจ็บปวดได้อย่างรุนแรง จึงมีความจำเป็น ที่เรานั้นจะ ต้องหาอุปกรณ์ที่เป็นเกราะป้องกัน มาใช้ในกีฬาที่ต้องปะทะ ร่างกาย กัน และไม่ใช่แค่ มวยไทยหรือมวยสากล ที่ต้องใช้กระจับ ยังมีกีฬา อีกหลายประเภท ที่ต้องใช้ อุปกรณ์ป้องกัน อวัยวะเพศ อีกหลายกีฬา นั่นเอง

 

โดยหากมีแรงมา กระทบกระเทือน ในส่วนของกระจับ ที่ครอบ บริเวณอวัยวะเพศอยู่ กระจับ จะรับแรงกระแทกนั้น และแรงกระแทก จะกระจายตัวไป บริเวณขอบของ กระจับ โดยจะถ่ายแรงไป บริเวณโคนขา (ขาหนีบ) แทนการโดนองคชาต และอัณฑะโดยตรง

 

ลักษณะของ กระจับนักมวย ที่เปลี่ยนไป

 

การใส่กระจับ เพื่อป้องกัน แรงกระแทก บริเวณอวัยวะเพศ มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ โดยในสมัยนั้น กระจับนักมวย มีลักษณะเป็นแค่ถ้วยกระเปาะ (cup) ทำจากโลหะขนาดพอเหมาะ สำหรับปกปิดด้านหน้าของอวัยวะเพศชายและถุงอัณฑะเท่านั้น และใช้เชือกผูกร้อยให้แน่นกับเอวและง่ามขา โดยนักมวยจะผูกกระจับไว้นอกกางเกงชั้นในก่อนจะสวมกางเกงมวยอีกชั้นหนึ่ง ขณะที่กระจับในการแข่งขันสากลแทนที่จะร้อยเชือกแบบเดิมก็มีการนำเอากระเปาะ (cup) ดังกล่าวไปสวมเข้ากับกางเกงสปอตเตอร์ (supporter) ทำให้สวมใส่ได้ง่ายและกระชับขึ้น

 

ส่วนกระจับนักมวย ในปัจจุบัน จะถูกออกแบบให้เหมาะสมสำหรับ นักมวย หรือนักกีฬา มากขึ้น โดยจะมีการผลิตออกมาหลายขนาด เพื่อรองรับกับความแตกต่างของสรีระร่างกาย และขนาดอวัยวะเพศของแต่ละคนให้มีความเหมาะสมและกระชับ โดยกระจับนักมวยของไทย ใส่ในกางเกงและกระจับแนบกับอวัยวะเพศ ทำให้ไม่เห็นกระจับขณะที่ต่อยมวย

 

สำหรับมวยสากล กระจับของนักมวย สวมใส่ไว้ภายนอกกางเกงของนักมวย หรือนักกีฬา โดยกระจับนักมวยแบบมวยสากล นอกจาก จะออกแบบเพื่อช่วยป้องกันการกระทบในบริเวณอวัยวะเพศแล้ว ยังครอบคลุมได้ทั่วทั้งบริเวณท้องน้อย ทำให้มีประสิทธิภาพในการ ป้องกันการบาดเจ็บ ได้เป็นอย่างดี

 

 

กระจับนักมวย เป็นอุปกรณ์ในการป้องกันตัวที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากไม่ใส่กระจับนักมวย อวัยวะเพศที่เป็น จุดเปราะบาง จะได้รับการแรงกระแทกโดยตรง ทำให้ผู้ที่ได้รับแรงกระแทก เกิดความเจ็บปวดอย่างหนักบริเวณอวัยวะเพศได้ รวมถึงเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เกิดอาการจุก , หน้ามืด , หน้าเขียว , รู้สึกคลื่นไส้ได้ เป็นต้น ซึ่งการได้รับบริเวณนั้น อาจมีผลต่อ การเสื่อม สมรรถภาพทางเพศ ของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดี ข้อเสีย ของกระสอบทรายแต่ละประเภท

การดูแล ความปลอดภัย ของ นักมวย ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

ข้อดี ข้อเสีย ของกระสอบทรายแต่ละประเภท

ข้อดี ข้อเสีย ของกระสอบทรายแต่ละประเภท

อุปกรณ์ที่ใช้ซ้อมมวย ที่เรารู้จักกันดี ก็คงไม่พ้น กระสอบทราย กระสอบทรยานอกจาก จะเอาวไว้เตะเอาไว้ต่อย นอกจากนี้ กระสอบทรายมีข้อดีอะไรบ้าง

 

กระสอบทราย (Sand bag) คือ

กระสอบทราย (Sand bag) เป็นอุปกรณ์ ที่เอาไว้ใช้ในการซ้อมมวย เพื่อฝึกการชก การเตะ ให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้น และ รู้จักการขยับตัว การก้าว การหลบ ปัจจุบัน กระสอบทราย มีอยู่สองประเภท ก็คือ กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag )  และ กระสอบทรายแบบแขวน กระสอบทราย แต่ละแบบก็มี ทั้งข้อดี ทั้งข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป

 

กระสอบทราย (Sand bag) คือ อุปกรณ์ ที่เอาไว้ใช้ซ้อมมวย (Muay) เป็นอุปกรณ์ ที่เอาไว้ใช้ได้ ทั้งต่อย เตะ หลบ การโยกตัว รวมไปถึง ท่าทาง และ ทักษะต่าง ๆ ที่ใช้ในการฝึก อีกทั้ง กระสอบทราย (Sand bag) ยังนำมาใช้ เพื่อสร้างความแข็ง แรง ของกล้ามเนื้อ และ กระดูก ของเรา

 

กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag )

ในปัจจุบัน กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag ) เป็นกระสอบทรายที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก เพราะ ติดตั้งง่าย ไม่มีอุปกรณ์อะไรที่เยอะ เพียงแต่นำมาตั้งพื้น เราก็สามารถ ซ้อมมวยได้ กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag ) ส่วนมาจะทพการบุฟองน้ำ มาเรียบร้อยแล้ว หรือ เรียกง่าย ๆ คือ กระสอบทรายสำเร็จรูป สามารถติดตั้งได้ทันที เพียงแค่ว่าง ตั้งบนพื้น เท่านี้ ก็เป็นอัน ติดตั้งเสร็จ สมบูรณ์ กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag ) ยังเคลื่อนย้ายสะดวก ตั้งตรงไหนก็ได้

 

กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag )

กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag ) เรามักเห็นได้ใน ค่ายมวย หรือ ยิมมวย เนื่องจาก กระสอบทราย แบบแขวน มีราคาที่ถูก ทนทานกว่า กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag ) และ กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag ) ยังใช้งานได้หลากหลาย กว่า กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag ) นอกจากนี้ ยังเพิ่มความหนาแน่ ของกระสอบทรายได้อีก กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag ) ไม่เป็นที่นิยม เป็นเพราะว่า กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag ) มีความยุงยากต่อการติดตั้ง ในการติดตั้ง กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag ) อาจจะต้องมีการเจา หรือ ทำคานเหล็กขึ้นมาใหม่ เพื่อแขวนกระสอบทราย ให้สามารถใช้งานได้

คำแนะนำในการใช้กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag )

หากเพื่อน ๆ คนไหน ที่อยากจะใช้ กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag ) ภายในกระสอบ เราจะต้องใส่ทรายเข้าไป โยมีแกลบเป็นส่วนผสม หากใส่ทรายเยอะเกินไป สำหรับมือใหม่ อาจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ แต่ถ้าหาก ผสมแกลบมากเกินไป ก็อาจจะ ออกกแรกน้อยในการต่อย หรือ เตะ ดังนั้น สำหรับมือใหม่ ควรเลือกผสมทราย ในระดับที่พอดี

 

ทั้งนี้ ในการเลือกใช้ กระสอบทราย (Sand bag) แต่ละแบบ ควรคำนึง ถึงความเหมาะสม ในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ ความสะดวก ในการใช้งาน ราคา  หากต้องการ ใช้งานกระสอบทราย (Sand bag) ที่ความหนาแน่น แบบที่นักมมวยใช้กัน ก็เลือก กระสอบทรายแบบแขนวน ( Hanging Sandbag ) แต่ถ้าหาก เพื่อน ๆ ต้องการกระสอบทราย (Sand bag) เพื่อให้ฝึกซ้อม ในการออกกำลังกาย ก็ควรเลือกใช้ กระสอบทรายแบบตั้งพื้น ( Floor Standing Sandbag ) เพราะ มีความหนาแน่น ที่น้อยกว่าประสอบทรายแขวน ( Hanging Sandbag )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

การนับคะแนน กีฬา มวยไทย ( MuayThai )

การออกอาวุธด้วย ศอก ตามฉบับ มวยไทย

การดูแล ความปลอดภัย ของ นักมวย ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

การดูแล ความปลอดภัย ของ นักมวย ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา การต่อสู้ที่สามารถสร้างอาการบาดเจ็บ ให้กับ นักมวย ได้ การดูแล ความปลอดภัย ให้กับนักมวย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ของการแข่งขัน

 

การแข่งขัน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แน่นอนว่า การแข่งขันของกีฬานี้ ผู้เข้าแข่งขันอย่าง นักมวย จะต้องออกอาวุธไปยัง คู่ต่อสู้ เพื่อทำคะแนน และการถูกโจมตี จากคู่ต่อสู้ นักมวย ย่อมได้รับอาการบาดเจ็บ จากคู่ต่อสู้ได้ ดังนั้น ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ การแข่งขัน โดยเฉพาะ นายสนามมวย และผู้จัดรายการแข่งขันมวย จะต้องจัดให้มี มาตรการ เพื่อความปลอดภัยของ นักมวย  ตามระเบียบคณะกรรมการ กีฬามวย ว่าด้วยเรื่องความปลอดภัย สำหรับ นักมวย พ.ศ.2543 ตามมาตรการ ดังต่อไปนี้

 

มาตรการ การรักษาพยาบาล

 

1. จัดให้มี ห้องปฐมพยาบาล ภายใน บริเวณที่มี การแข่งขัน โดยมีระยะห่างจาก เวทีการแข่งขัน ไม่เกิน 100 เมตร พร้อมด้วย อุปกรณ์ทางการแพทย์ และแพทย์แผนปัจจุบัน หรือพยาบาลวิชาชีพ ตามมาตรฐาน การรักษาพยาบาลเบื้องต้น ตลอดระยะเวลาที่มี การแข่งขันมวย

 

2. จัดให้มี ที่นั่งติดกับ เวทีแข่งขัน สำหรับ แพทย์แผนปัจจุบัน หรือพยาบาลวิชาชีพ ตลอดที่มี การแข่งขัน และในการปฏิบัติหน้าที่ของ แพทย์แผนปัจจุบัน หรือพยาบาลวิชาชีพ  ต้องจัดให้มียา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อการรักษาพยาบาลเบื้องต้น อันเนื่องมาจาก การบาดเจ็บของนักมวย อย่างเพียงพอ

 

3. จัดให้มี พาหนะ สำหรับ ส่งผู้บาดเจ็บ โดยให้จัด เตรียมการไว้ ตลอดเวลาที่มี การแข่งขัน ตั้งแต่ก่อนแข่งขัน อย่างน้อย 30 นาที และหลังจากเสร็จสิ้น การแข่งขัน กีฬามวย คู่สุดท้ายของรายการ ไม่น้อยกว่า 30 นาที

 

มาตรการเกี่ยวกับ น้ำหนักตัวนักมวย และการตรวจสุขภาพ

 

ก่อนทำการแข่งขัน มวยไทย ต้องมีการตรวจสุขภาพนักมวย และชั่งน้ำหนัก ของนักมวย อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 12 ชั่วโมง ก่อนมีการแข่งขัน โดยแพทย์ จะทำการชั่งน้ำหนักก่อน และตรวจร่างกาย ตามมาตรฐาน ได้แก่ อุณหภูมิของร่างกาย, ความดันโลหิต, ชีพจร และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทั้งตา หู จมูก ปาก คอ แขน ขา กระดูกข้อมือ ข้อเท้า ซี่โครง มือ แะเท้า รวมถึง การตอบสนองต่อ ระบบประสาท หากนักมวย ไม่ผ่านการรับรอง ความสมบูรณ์ของร่างกาย จากแพทย์ นักมวย จะไม่ได้รับอนุญาติให้เข้าทำการแข่งขัน

 

มาตรการเกี่ยวกับ อุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน

 

ในด้านอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน ก็มีความสำคัญเช่นกัน ที่นักมวย จะต้องปฎิบัติตามกติกา อย่างการแต่งกายให้ถูกหลัก การเลือกใช้ “นวม” ที่เหมาะสมกับนักมวย และการใส่อุปกรณ์ป้องกัน ความรุนแรง อย่าง กระจับ เพื่อป้องกัน การได้รับการกระทบกระเทือน บริเวณ อวัยวะเพศ และการใส่ ฟันยาง เพื่อป้องกัน การได้รับการกระทบกระเทือน บริเวณฟัน และช่องปาก อีกด้วย

 

มาตรการเกี่ยวกับ การปฏิบัติหน้าที่ของ พี่เลี้ยงนักมวย

 

1. ต้องจัดให้มีการอบรม หรือปฐมนิเทศ ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับ การปฐมพยาบาล และมาตรการ ความปลอดภัยของ นักมวย แก่พี่เลี้ยงนักมวย โดยพี่เลี้ยงนักมวย ที่มิได้ผ่านการฝึกอบรม หรือมิได้ผ่านการปฐมนิเทศ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติหน้าที่ ดังกล่าว

 

2. ในระหว่างการแข่งขัน หรือกรณีที่นักมวย ได้รับบาดเจ็บ ถึงหมดสติ ห้ามมิให้ พี่เลี้ยงนักมวย ใช้ยาเวชภัณฑ์ หรือสารอื่นใด ให้นักมวยรับประทาน สูด ดม เพื่อให้นักมวยผู้นั้น ฟื้นสภาพ เว้นแต่ได้รับ คำแนะนำจากแพทย์

 

นอกจากนี้ ยังมี มาตรการป้องกัน การกระทบกระเทือน ระบบประสาท สมอง และชีวิต สำหรับ นักมวยที่ได้รับ ผลกระทบอย่างหนัก จนถึงขั้นหมดสติ หรือในกรณีที่นักมวย ถูกน็อกเอ้าท์ และเทคนิเกิลน็อกเอ้าท์ เพื่อให้นักมวยได้รับการรักษาพยาบาล และหยุดพักผ่อนร่างกาย อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกสภาพจิตกับใจมวยไทย

การนับคะแนน ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

ฝึกสภาพจิตกับใจมวยไทย

ฝึกสภาพจิตกับใจมวยไทย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจาก จะเป็นการฝึก สภาพร่างกายของเราแล้ว ยังช่วยฝึกสภาพจิตใจของเราอีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องใช้ ร่างกาย ไหวพริบ การตัดสินใจ และ ความคิดอยู่ ตลอดเวลา ฉะนั้น แล้ว การฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จึง ได้ประโยชน์ที่ มากกว่าการออกกำลังกาย การได้ ที่เราได้ฝึกฝนมวยไทย นั้น ทำให้เราได้ ประโยชน์หลาย อย่าง มมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

1. ลดความเครียด

การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยทำให้ เราลดความเครียดได้ การฝึกกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องมีการออกแรง ใช้ร่างกายทุกส่วน ไม่ว่า การชก การเตะ การตีเข่า การสับศอก หรือ ใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เรา สมองของเรา ไม่ได้โฟกัส ไปที่ความเครียด และ นอกจากนี้ การฝึกกีฬามวยไทย หรือ ออกกำลังกาย ร่างกาย จะหลั่งสารในร่างกายออกมา สารนั้น มีชื่อว่า สารเอ็นโดรฟีน ( Endorphin ) หรือ ที่เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนเรียกกันว่า สารแห่งความสุข นั่นเอง สารเอ็นโดรฟีน ( Endorphin ) จะหลั่ง ออกมา ก็ต่อเมื่อเราออกกำลังกาย ประมาณ 20 ขึ้นไป เมื่อเราออกกำลังกาย ไปแล้ว ก็จะทำให้เรา มีความสุขนั่นเอง

 

2. จิตใจมั่นคง แน่วแน่

ในการฝึก กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ส่งผลต่อ สภาพจิตใจ ทำให้เรา มีสภาพจิตใจ ที่มั่นคง แน่วแน่ เพราะ ในการฝึกกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทน ที่สูง และ ต้องต่อสู้กับความเหนื่อยล้า หากผู้ที่ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) มีจิตใจ ที่ไม่มั่นคง ไม่แน่วแน่ ก็อาจจะ ทำให้การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เห็นผล และ ทำให้เสียเวลา เพราะฉะนั้น การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องมีการเตรียมตัวเตรียมใจ มาเป็นอย่างดี เพื่อการฝึกที่เห็นผล

 

3. ฝึกความอดทน

ความอดทน เป็นสิ่งที่เราจำเป็น ต้องมีกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของ การงาน หรือ การเล่นกีฬา ก็ตาม เราก็ต้องมีความอดทน ในการฝึก กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ทำให้ เรา มีความอดทน ที่มากกว่า กีฬาประเภทอื่น ๆ เพราะ กีฬามวยไทย เป็นกีฬาที่ต้องใช้แรง และ เป็นกีฬาที่ต้องการปะทะ อยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้ที่ฝึกมวย มักจะ มีความอดทนที่สูง รับแรงกดดัน ได้ดี 

 

4. ควบคุมอารมณ์ ได้ดี

ถึงแม้ว่ากีฬามวยไทย ( Muay Thai ) จะมีการต่อย การเตะ การใช้ความรุนแรง อยู่ตลอดเวลา แต่ รู้หรือไม่ว่า นักชก หรือ ผู้ที่ฝึกกีฬามวยไทยนั้น มีการคงบคุม อารมณ์ได้ดี เพราะ ในการชกมวยบนเวที หรือ การซ้อม แบบ ลงนวมนั้น นักชก หรือ ผู้ที่ฝึกกีฬามวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องมีการฝึก ความคุมอารมณ์ เนื่องจาก หากเราไม่สามารถคุม อารมณ์ตัวเอง ในการชกมวยได้ ก็จะส่งผลให้เรา แพ้ในการแข่งขัน และ ที่แย่ ไปกว่านั้น คือ การเราไม่สามารถ ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ จะทำให้ คู่ชกฝ่ายตรงข้าม จะสามารถมอง เห็นจุดอ่อน ของเราได้

 

5. ทนต่อสภาวะ แรงกดดันได้ดี

การฝึกมวยไทย ให้เราทนต่อสภาวะ แรงกดดันได้ดี ถึงแม้ว่า เราจะไม่ได้ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเป็นนักชก มืออาชีพก็ตาม การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้เราทนต่อสภาวะ แรงกดดันได้ดี เพราะ การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ต้องมีการลงนวม มีการออกแรง และ ต้องมีการข้ามขีดจำกัด ของร่างกาย เพราะ ในการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เราจะโดน ความกดดันจากโค้ช ความกดดันจากคู่ชก และ ความกดดันต่อโค้ชของเรา การทนต่อ สภาวะแรงกดดัน เหล่านี้ จึงเป็นผลดี ส่งผลในหลาย ๆ ด้านชองการใช้ชีวิต ทั้ง ในด้านการทำงาน  การเรียน การออกกำลังกาย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ต่อย มวยไทย อย่างไร ให้ได้ผลดีที่สุด

ฝึก มวยไทย เป็นประจำได้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายของเรา

การนับคะแนน ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

การนับคะแนน ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

เพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่เข้าใจ การนับคะแนน ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) วันนี้เราได้รวบรวม การให้คะแนน การนับคะแนน มาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความเข้าใจ จะได้ดูมวยไทย ( Muay Thai ) กันได้อย่างสนุกสนานค่ะ

 

การชกที่ได้คะแนน มีดังนี้

- นักมวยฝ่ายใดใช้ อาวุธมวยไทย ( หมัด - เท้า - เข่า - ศอก ) ได้โดยถูกต้องตามกติกา และกระทำถูก คู่แข่งขันได้มากกว่า ก็เป็นผู้ชนะไป

- นักมวยฝ่ายใด ที่ใช้อาวุธมวยไทย ตามลักษณะ แบบแผนมวยไทย โดยถูกต้องตามกติกา กระทำคู่ต่อสู้ ได้หนักหน่วง ชัดแจ้ง รุนแรง และถูกเป้าหมาย ที่สำคัญเป็นฝ่ายรุก กระทำได้มากกว่า เป็นฝ่ายชนะ

- นักมวยฝ่ายใด ใช้อาวุธมวยไทย กระทำคู่ต่อสู้ ให้เกิดบอบช้ำ บาดแผลที่เป็นอันตรายมากกว่า เป็นฝ่ายชนะ

- นักมวยฝ่ายใด เป็นผู้เดินเข้ากระทำ ( ฝ่ายรุก ) มากกว่า เป็นฝ่ายชนะ

- นักมวยฝ่ายใด เป็นผู้ ( รุก รับ หลบหลีก - ตอบโต้ ) ตามลักษณะ และชั้นเชิงมวยไทย ได้ดีกว่า เป็นฝ่ายชนะ

- นักมวยฝ่ายใด ที่มิได้กระทำฟาล์ว หรือกระทำฟาล์ว น้อยกว่า เป็นฝ่ายชนะ

 

การชกที่ไม่ได้คะแนน มีดังนี้

- การชกที่ละเมิดกติกาข้อหนึ่งข้อใด

- อาวุธที่กระทำไปถูก แขน หรือขา ของคู่แข่งขัน อันเป็นลักษณะ ของการป้องกัน ของคู่แข่งขัน

- อาวุธที่กระทำถูก คู่แข่งขัน แต่เบาเกินไป หรือก็คือไม่มีน้ำหนัก ส่งจากร่างกาย เช่น ตัว ลำตัว หรือไหล่

 

การฟาล์ว

ระหว่างการชก แต่ละยกนั้น ผู้ตัดสินต้องคำนึง ถึงความสำคัญของการฟาล์ว และตัดคะแนนตาม ที่ผู้ชี้ขาดสั่งให้ตัดคะแนน ถ้าผู้ตัดสินเห็นการฟาล์ว อย่างชัดเจน โดยผู้ชี้ขาดไม่ได้สังเกต และตัดคะแนนผู้แข่งขัน ที่กระทำฟาล์วนั้น ผู้ตัดสินจะต้องประเมิน ดูความรุนแรงของการฟาล์ว และตัดคะแนน ไปตามความเหมาะสม พร้อมทั้งระบุไว้ด้วยว่า ทำฟาล์วด้วยเหตุใด

 

เกี่ยวกับการให้คะแนน

- ในแต่ละยก มีคะแนนเต็ม 10 คะแนน และให้คู่แข่งขัน ลดลงไปตามส่วน คือ ( 987 ) คะแนน

- ในยกที่เสมอกัน จะได้ฝ่ายละ 10 คะแนน

- ผู้ชนะในยกนั้น จะได้คะแนน 10 คะแนน ผู้ที่แพ้ได้ 9 คะแนน ( 10 : 9 )

- ผู้ชนะในยก ที่ชัดเจนมาก จะได้คะแนน 10 คะแนน ผู้ที่แพ้ได้ 8 คะแนน ( 10 : 8 )

- ผู้ชนะในยกนั้น และได้นับ 1 ครั้ง จะได้คะแนน 10 ผู้ที่แพ้ได้ 8 คะแนน ( 10 : 8 )

- ผู้ชนะที่ชัดเจนมาก ในยกนั้น และได้นับ 1 ครั้ง จะได้คะแนน 10 ผู้ที่แพ้ได้ 7 คะแนน ( 10 : 7 )

- ผู้ชนะในยกนั้น และได้นับสองครั้ง จะได้คะแนน 10 ผู้ที่แพ้ได้ 7 คะแนน ( 10 : 7 )

- นักมวยที่กระทำฟาล์ว ต้องไม่ได้คะแนนเต็ม ในยกที่ถูกตัดคะแนน

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ ท่าออกกำลังกาย ของ อาชีพนัก มวยไทย ( Muay Thai ) แบบง่าย ๆ หากสนใจอยากเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารเข้ามาเรียนได้ที่ เจริญทองมวยไทย ( jaroenthong muay thai ) ที่สาขาดังนี้

 • jaroenthong muay thai Khaosan ( สาขาข้าวสาร )
 • jaroenthong muay thai Ratchada ( สาขารัชดา อยู่ติดกับโพไซดอน )
 • jaroenthong muay thai Srinakarin ( สาขาศรีนครินทร์ อยู่ด้านในปั้มบางจาก ถนนศรีนครินทร์ )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กระสอบทราย อุปกรณ์ สำคัญ การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )

ออกกำลังกาย ตาม นัก มวยไทย มืออาชีพ

ฝึกมวยไทย มือใหม่ควรรู้

ฝึกมวยไทย มือใหม่ควรรู้

ปัจจุบัน มวยไทยเป็น (Muay Thai) เป็นกีฬาที่เราหลาย ๆ คนต่างรู้จักกันดี และ เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คน ต่างอยากหาความรู้ อยากฝึก เพราะ มวยไทย (Muay Thai) เป็นกีฬาที่ทรงเสน่ห์ และ ยังเป็นศิลปะป้องกันตัว

 

มวยไทย (Muay Thai) นั้น นอกจากการที่เราจะฝึก เพื่อเป็นมืออาชีพแล้ว ยังสามารถใช้เพื่อ ออกกำลังกายได้ และ ยังสามารถฝึกเพื่อเป็นศิลปะป้องกันตัวได้อีก ไม่จะมีจุดประสงค์ แบบไหน การที่เราจะ เริ่มต้นฝึก มวยไทย (Muay Thai) นั้น ต้องเข้าใจหลักพื้นฐาน เบื้องต้น และ การเตรียมพร้อมต่าง ๆ เพื่อ ให้การฝึกมวยไทย (Muay Thai) ของเรานั้น เห็นผลมากที่สุด สิ่งที่มือใหม่ ต้องเตรียมตัว และ เรื่องที่ผู้ที่ ต้องการ ฝึกมวยไทย(Muay Thai) ควรรู้นั้นมีไรบ้าง ไปดูกัน

 

การเตรียมตัว

 

เตรียมร่างกายให้พร้อมกับการฝึกมวยไทย

หากเราต้องการที่จะฝึกมวยไทย (Muay Thai) นั้น เราต้องมีการ เตรียมร่างกาย ให้พร้อม ต่อการฝึก มวยไทย (Muay Thai) และ ก่อนเริ่มต้นฝึกมวยไทย (Muay Thai) ทุกครั้งนั้น ต้องมีการออกกำลังกาย ก่อนที่จะเริ่มการฝึกเสมอ ส่วนการออกกำลังกายนั้น จะเน้น ไปที่การวิ่ง เพื่อฝึกความอึด และ ความอดทนร่างกาย โดยการวิ่งนั้น จะวิ่งประมาณ 10 กิโลเมตร สำหรับมือใหม่ ให้เริ่มวิ่งเท่าที่ไหวก่อน แต่ก็ไม่ควรวิ่งในระยะทาง ที่น้อยเกินไป แต่ถ้าต้องการฝึกแบบนักมวย ก็จะที่รมถนน เพื่อ ให้ร่างกายทนต่อแดด

 

เตรียมอุปกรณ์ หรือ สิ่งของที่จำเป็นต่อการฝึก

การฝึกมวยไทย (Muay Thai) นั้น จำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัว เพราะ ของ หรือ อุปรกรณ์บางอย่างนั้น เราไม่สามารถ ยืม หรือ อาศัยของจากทางค่ายมวย หรือ ยิมได้ สิ่งที่ต้องเตรียมไป เบื้องต้น คือ กางเกงมวย ผ้าพันมือ แองเกิล กระบอกน้ำ ผ้าขนหนู น้ำมันมวย ครีมนวดบรรเทาอาการปวด ยาดม ยาหม่อง เครื่องดื่มผสมเกลือแร่   

 

ไม่หักโหมจนร่างกายไม่ไหว 

เนื่องจากร่างกายเรานั้น มีสภาพร่างกาย ความพร้อมที่ต่างกัน ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือ ความเหนื่อยล้า จากการฝึก การฝึกมวยไทย (Muay Thai) นั้น เราไม่ควรที่จะหักโหมมากเกินไป เพราะ อาจจะทำให้ร่างกาย ได้รับบาทเจ็บ และ ถ้าหากหักโมมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เรานั้น ไม่อยากฝึก มวยไทย (Muay Thai) 

 

เพิ่มขีดจำกัดให้กับร่างกาย

การฝึก มวยไทย (Muay Thai) นั้น จำเป็นต้องเพิ่มขีดจำกัด ให้กับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายของเรานั้น สามารถเพิ่มความอึด เพิ่มความอดทน เพื่อทำให้เราสามารถฝึกมวยไทย (Muay Thai) หรือ ซ้อม มวยไทย (Muay Thai) ได้นานขึ้น

 

รู้จักท่าพื้นฐานในการฝึก มวยไทย (Muay Thai)

 

ตั้งท่าจดมวย

การตั้งท่าจดมวย  คือ การวางเข่า วางมือให้ถูกต้อง หรือ หาเหลี่ยมมวยนั่นเอง เหลี่ยมของมวยไทยจะมีอยู่ 2 เหลี่ยม คือ เหลี่ยมซ้าย กับ เหลี่ยมขวา

 

วางตำแหน่งของอาวุธ

การวางตำแห่ง อาวุธ คือ การกำหมัด การวางมือ การวางเท้า และ ลำตัว

 

การออกอาวุธ

การใช้ มือ เท้า เข่า ศอก การใช้อาวุธ เหล่านี้ ต้องมีเทรนเนอร์ที่ดี เพื่อ ที่จะได้เรียนรู้ การออกอาวุธที่ถูกต้อง และ ถูกวิธี เพื่อลด อาหารบาดเจ็บ จากการออกอาวุธ

ศิลปะป้องกันตัว หรือ การฝึก มวยไทย (Muay Thai) ต้องอาศัยการฝึกฝน อย่างต่อเนื่อง และ สม่ำเสมอ ที่สำคัญควรหา เทรนเนอร์ที่ดี อุปกรณ์ครบ และ ที่สำคัญควรเลือก ยิม (Gym) ที่ดีที่สะดวก มีคุณภาพ ถ้าหากไม่รู้จะไปที่ใด เราแนะนำ มาฝึกมวยไทย (Muay Thai) ที่ เจริญทอง มวยไทย ยิม (Jaroenthong Muay Thai Gym)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

พื้นฐาน ท่าออกอาวุธ มวยไทย ( Muay Thai )

ถุงถ่วงน้ำหนัก มวยไทย ( Muay Thai )

แม่ไม้ มวยไทย ที่หาชมได้ยาก

แม่ไม้ มวยไทย ที่หาชมได้ยาก

มวยไทย จัดว่าเป็นศิลปะป้องกันตัวมาแต่โบราณ ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่กาลเวลาค่อย ๆ เปลี่ยนไป เทคโนโลยีเริ่มมีบทบาทกับคนยุคใหม่มากขึ้น ทำให้คนไทยหลายคนไม่ค่อยเห็นแม่ไม้ มวยไทย เหล่านี้ในปัจจุบัน

 

     แม่ไม้ มวยไทย ที่สำคัญ โบราณาจารย์ผู้ทรงคุณได้จัดแบ่งไว้ คือ การใช้ หมัด ศอก เข่า เท้า มีทั้งรุก และรับ ในจังหวะสถานการณ์ต่าง ๆ กันตั้งเป็นชื่อกล ต่าง ๆ เพื่อการจดจำ ดังนี้

 

          กลแม่ไม้ มวยไทย

กล 1 สลับฟันปลา ( รับวงนอก )

     แม่ไม้กล 1 นี้ เป็นไม้หลัก หรือไม้ครูเบื้องต้น ใช้รับ และหลบหมัดตรงของคู่ปรปักษ์ที่ชกนำอย่างรุนแรง และหนักหน่วง หลบออกวงนอก นอกลำแขนของคู่ปรปักษ์ ทำให้หมัดตรงของผู้ชกเลยหน้าไป

ก. ฝ่ายรุกชกด้วยหมัดตรงซ้าย พร้อมกับตัวเท้าซ้ายสืบไปข้างหน้า หมายชกบริเวณใบหน้าของฝ่ายรับ

ข. ฝ่ายรับ ก้าวเท้าขวาหลบไปทางกึ่งขวา 1 ก้าว พร้อมทั้งโน้มตัวเอนไปทางขวาประมาณ 60 องศา น้ำหนักตัวอยู่บน เท้าขวา ขาขวางอเล็กน้อย ศีรษะ และตัวหลบออกวงนอกของหมัดฝ่ายรุก ทันใดใช้มือขวาจับกำคว่ำที่แขนท่อนบน ของฝ่ายรุก มือซ้าย จับ กำ หงาย ที่ข้อมือของฝ่ายรุก ( ท่าคล้ายจับหักแขน )

 

กล 2 ปักษาแหวกรัง ( รับวงใน )

ก. ฝ่ายรุกชกใบหน้าฝ่ายรับด้วยหมัดซ้ายตรง พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าสืบไปข้างหน้า เฉียงไปทางกึ่งซ้ายเล็กน้อยภายในแขนซ้ายของฝ่ายรุก ตัวเอนประมาณ 60 องศา น้ำหนักตัวอยู่บนเท้าซ้าย ทันใดให้งอแขนทั้ง 2 ขึ้น ปะทะแขนท่อนบน และท่อนล่างของฝ่ายรุกไว้โดยเร็ว หมัดของ ฝ่ายรับทั้งคู่ ชิดกัน ( คล้ายท่าพนมมือ ) ศอกกางประมาณ ๑ คืบ ศีรษะ และใบหน้ากำบังอยู่ระหว่างแขนทั้งสอง ตาคอย ชำเลืองดูหมัดขวา ของฝ่ายรุก

 

กล 3 ชวาซัดหอก ( ศอกวงนอก )

ก. ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดตรงซ้ายยังบริเวณใบหน้าของฝ่ายรับ พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายสืบไปข้างหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าเอนตัวไปทางกึ่งขวา ตัวเอนประมาณ 30 องศา น้ำหนักตัวอยู่บนเท้าขวา ทันใดรีบงอแขนซ้าย ใช้ศอกกระแทก ชายโครงใต้แขนซ้ายของฝ่ายรุก

 

กล 4 อิเหนาแทงกฤช ( ศอกวงใน )

ก. ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรง พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าซ้ายสืบไปข้างหน้า ตัวเอียงไปทางซ้ายเล็กน้อยตัวเอนประมาณ 60 องศา น้ำหนักตัวอยู่บน เท้าซ้าย งอศอกขวา ขนานกับพื้น ตีระดับชายโครงฝ่ายรุก ตอบด้วยแขนซ้าย

 

กล 5 ยกเขาพระสุเมรุ ( ต่อยตั้งหมัดต่ำก้มตัว 45 องศา )

ก. ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรง พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าขวาพร้อมกับย่อตัวต่ำเข้าหาฝ่ายรุก งอเข่าขวา ขาซ้ายตึง ย่อตัวต่ำเอนไปข้างหน้าประมาณ 45 องศา น้ำหนักตัวอยู่บนขาขวา ทันใดนั้น ให้ยืดเท้าขวายกตัวเป็นแหนบ พร้อมกับพุ่งหมัดชกขวาเสยใต้คางของฝ่ายรุก หน้าเงยดูคาง ของฝ่ายรุก แขนซ้ายกำบังอยู่ตรงหน้าเสมอคาง

 

กล 6 ตาเถรค้ำฟัก ( ต่อยคางหมัดสูงก้มตัว 60 องศา )

ก. ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรง พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าซ้ายสืบไปข้างหน้าของฝ่ายรุก ทางกึ่งขวาของวงหมัดภายในของฝ่ายรุกที่ชกมา งอเข่าซ้าย เล็กน้อยใช้หมัดซ้าย ชกใต้คางของฝ่ายรุก แล้วใช้แขนยวาที่งอป้องหมัดซ้ายฝ่ายรุกที่ชกมาให้พ้นตัว

 

กล 7 มอญยันหลัก ( รับต่อยด้วยถีบ )

ก. ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรง พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้า

ข. ฝ่ายรับ ผลักตัวเอนไปทางขวา เอนตัวหนีฝ่ายรุกประมาณ 45 องศา ยืนบนเท้าขวา แขนทั้ง 2 งออยู่ตรงหน้า เหลียวดู ฝ่ายรุก ทันใดนั้น ยกเท้าซ้ายถีบที่ยอดอก หรือท้องน้อยของฝ่ายรุกให้กระเด็นห่างออกไป

 

กล 8 ปักลูกทอย ( รับเตะด้วยศอก )

     ใช้รับการเตะกราดของคู่ต่อสู้ โดยใช้ศอกรับสลับกัน

ก. ฝ่ายรุก ยืนตรงหน้าพอได้ระยะเตะ ยกเท้าขวาเตะกราดไปยังบริเวณชายโครงของฝ่ายรับ จากขวาไปซ้าย โน้มตัว เล็กน้อย งอแขนทั้ง 2 ป้องกันตรงหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบผลักตัวไปทางซ้าย พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายฉากไปข้างหลัง ใช้แขนขวางอศอกขึ้นรับเท้าของฝ่ายรุกที่เตะมา แขนซ้ายงอป้องกันอยู่ตรงหน้าสูงกว่าแขนขวาเพื่อป้องกันพลาดถูกใบหน้า

 

กล 9 จระเข้ฟาดหาง ( รับต่อยด้วยเตะ )

     แม่ไม้นี้ใช้ส้นเท้าฟาดไปทางด้านหลัง เมื่อคู่ต่อสู้พลาดแล้วถลันเสียหลัก จึง หมุนตัวเตะด้วยลูกเหวี่ยงส้นเท้า

ก. ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรง พร้อมกับสืบเท้าซ้ายไปข้างหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าขวากระโดดไปทางกึ่งขวา ให้พ้นหมัดฝ่ายรุก แขนงอกำบังตรงหน้าแล้วใช้เท้าซ้าย เป็นหลักหมุนตัว เตะด้วยส้นเท้าขวาบริเวณท้องหรือคอ

 

กล 10 หักงวงไอยรา ( ถองโคนขา )

ก. ฝ่ายรุก ยกเท้าขวาเตะกราดไปยังชายโครงของฝ่ายรับ งอแขนทั้ง 2 บังอยู่ตรงหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าขวาเข้าหาฝ่ายรุกตรงหน้าเกือบประชิดตัว ข้างตัวไปทางซ้าย เข่าขวางอ เท้าซ้ายเหยียดตรง ทันใด เอามือซ้ายจับเท้าขวาของฝ่ายรุก ต้องพยายามยกขาฝ่ายรุกให้สูง กันฝ่ายรุกใช้ศอกถองศีรษะ

 

กล 11 นาคาบิดหาง ( บิดขาจับตีเข่าที่น่อง )

ก. ฝ่ายรุก ยกเท้าขวาเตะกราดไปยังบริเวณชายโครงของฝ่ายรับ แขนทั้ง 2 งออยู่ตรงหน้า

ข. ฝ่ายรับ รีบผลักตัวไปทางซ้าย ยืนบนเท้าซ้าย มือซ้ายจับส้นเท้าของฝ่ายรุก มือขวาจับที่ปลายเท้าบิดออกนอกตัว ทันใดนั้น รีบยกเข่าขวาตีที่น่องของฝ่ายรุก

 

กล 12 วิรุณหกกลับ ( รับเตะด้วยถีบ )

     แม่ไม้นี้ ใช้รับการเตะโดยใช้ส้นเท้า กระแทกที่บริเวณโคนขา

ก. ฝ่ายรุก ยกเท้าซ้ายเตะกลาง ลำตัวบริเวณชายโครงของฝ่ายรับ

ข. ฝ่ายรับ รีบยกเท้าซ้ายถีบไปที่ บริเวณโคนขาซ้ายของฝ่ายรุกพร้อมยกแขน ทั้งสองกันด้านหน้า การถีบนั้นต้องถีบให้เร็ว และแรงถึงขนาด ฝ่ายรุกหมุนกลับเสียหลัก