ฟิตหุ่นสวย ด้วยมวยไทย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ฟิตหุ่นสวย ด้วยมวยไทยฟิตหุ่นสวย ด้วยมวยไทย

เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง ผู้คนเริ่มสนใจการกินอาหารที่มีประโยชน์และ ออกกำลังกายกันมากขึ้น และสิ่งหนึ่งที่มาแรงคู่กับเทรนด์รักสุขภาพนั่นก็คือ มวยไทย ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนก็หันมาลดน้ำหนักด้วยการฝึกมวยไทยกันมากขึ้น เพราะมวยไทยนั้นไม่น่าเบื่อ และช่วยกระชับทุกส่วนของร่างกาย

 

วิทยาศาสตร์การกีฬาของบ้านเราได้พิสูจน์ออกมาแล้วครับว่า การออกกำลังด้วยมวยไทย ไม่ว่าจะเป็นการออกหมัด เข่า ศอก เตะสูง เตะต่ำ ทั้งหมดล้วนส่งผลต่อการฟิตหุ่นให้ดูดี แถมยังมีชื่อเสียงแพร่หลายและเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ของชาวต่างชาติจนบรรดาค่ายมวยต่าง ๆ ก็มีการจัดคลาสสอนมากมาย เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีท่าอะไรบ้างที่จะทำให้หุ่นฟิตสวย ได้รูป น่าพึงพอใจ

 

หมัดตรง

ท่าที่เรียกได้ว่าง่ายที่สุดของการฝึก เริ่มแรก ให้ยืนปลายเท้าห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง ก้าวเท้าซ้ายพร้อมชกหมัดขวาไปด้านหน้าให้แขนขนานไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวาทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้าย จากนั้นให้กลับมาอยู่ในท่าเตรียม ทำต่อแต่สลับด้านกันจากซ้ายมาเป็นขวา ทำสลับไปมาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ซักประมาณ 5 - 10 นาที

 

ศอกตัด

เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับอก จากนั้นก้าวเท้าขวาไปด้านขวา ตามด้วยการเหวี่ยงแขนซ้ายให้ข้อศอกตั้งฉากกับหมัดขวา บิดลำตัวนิดหน่อย บิดส้นเท้าซ้าย แล้วกลับมาที่ท่าเตรียม ทำสลับไปมาทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 5 -10 นาที

 

ศอกเสย

เริ่มต้นด้วยการยืนหน้าตรง กำหมัดทั้งสองข้างไว้ใต้คาง เก็บแขนให้แนบชิดติดลำตัว จากนั้นให้ก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้ายพร้อมยกศอกขวาขึ้น แล้วกลับมาสู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับไปมาซ้ายขวาเหมือนเดิมครับ ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาที

 

ถีบ

เริ่มจากท่าเริ่มต้น กำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับระดับของหน้าอก แนบแขนชิดติดลำตัว ตามองตรงไปข้างหน้า จากนั้นให้งอเข่าเล็กน้อยพร้อมกับเตะขาออกไปข้างหน้า แต่ปลายเท้าต้องตั้งฉากเท่าที่จะทำได้ กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น แล้วทำสลับซ้ายขวา ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาที

 

ตีเข่า

เริ่มต้นด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับหน้าอก แนบแขนให้ชิดลำตัวเช่นเดิม แล้วจากนั้นให้ยกเข่าขวาขึ้นสูงเท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย กลับมาที่ท่าเริ่มต้น แล้วทำทำซ้ำสลับเข่าซ้ายขวา 5 -10 นาที

 

เตะ

เริ่มด้วยท่าเริ่มต้นเหมือนเดิมคือกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าซ้ายมาข้างหน้าพร้อมๆ กับการเตะขาขวาขึ้นในลักษณะเหวี่ยง ให้ปลายเท้าชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วกลับมาที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้ายขวาใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาที

 

มวยไทย ไม่เพียงช่วยให้คุณได้หุ่นที่เฟิร์มสวยเพียงเท่านั้น แต่การฝึกมวยไทย ยังทำให้คุณได้ความรู้ด้านการต่อสู้และป้องกันตัวอีกด้วย คุณสามารถใช้ความรู้จากมวยไทย ไปช่วยเหลือผู้อื่นหรือตัวเองเวลาตกอยู่ในอันตรายได้ อีกทั้งมวยไทยยังช่วยสร้างรายได้ให้ผู้ฝึกอีกด้วย เช่น การสอนมวย การเป็นนักมวยมืออาชีพ หรือเอามาเป็นการแสดงก็ได้เช่นกัน นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไทยที่ควรสืบทอดต่อไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างกล้ามเนื้อ แบบมวยไทย


ทักษะมวยไทย ช่วยอะไรเราได้บ้างบทความที่น่าสนใจ

ทำไมมวยไทย ถึงลดน้ำหนักได้ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร
ข่าวดี ในวงการ มวยไทย ( Muay Thai ) การร่วมมือกันระหว่าง ONE และ Amazon