ผู้หญิงไปฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องพกอะไรบ้าง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ผู้หญิงไปฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องพกอะไรบ้างมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาการต่อสู้ที่มีมาอย่างยาวนาน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปก็ยิ่งทำให้มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยหันมาสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) มากยิ่งขึ้น เรามาดูของที่ผู้หญิงต้องพกเวลาไปฝึกมวยกันค่ะ

 

สิ่งจำเป็นสำหรับสตรีที่ต้องการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai )  แบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ คือ

1. อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการชกมวย

2. เครื่องแต่งกายที่เหมาะสม

3. เครื่องสำอางที่จำเป็น

 

1. อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการชกมวย สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) ประกอบด้วย

 • ผ้าพันมือ มวยไทย ( Muay Thai )  – ใช้สำหรับพันรอบมือก่อนสวมนวม ช่วยป้องกันไม่ให้มือได้รับบาดเจ็บหรืออันตราย
 • นวมมือ มวยไทย ( Muay Thai )  – เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน มีน้ำหนักขนาดต่าง ๆ กัน ต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับขนาดของผู้ฝึก และเป็นไปตามกติกาการแข่งขัน
 • กางเกง มวยไทย ( Muay Thai )  – เป็นเครื่องแบบในการแข่งขัน ลวดลายสีสันมีให้เลือกมากมาย ตามรสนิยมของผู้ใช้
 • แองเกิลข้อเท้า – ช่วยป้องกันข้อเท้าพลิกหรือเคล็ด ลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้
 • สนับเข่า สนับศอก – สำหรับมือใหม่ช่วยป้องกันเวลาล้มหรือแรงปะทะต่าง ๆ

 

2. เครื่องแต่งกาย มวยไทย ( Muay Thai )

 • เสื้อนักมวยหญิง – อาจเป็นเสื้อกล้าม หรือเสื้อที่ออกแบบมาสำหรับการชกมวยโดยเฉพาะ
 • กางเกงซับใน – เพื่อป้องกันไม่ให้โป๊ เวลายกขา เข่า หรือเตะ
 • สปอร์ตบรา – เพื่อปกปิด และกระชับหน้าอก ต้องไม่อึดอัดจนหายใจลำบาก หรือหลวมเกินไปจนรู้สึกไม่คล่องตัว

 

3. เครื่องสำอาง

 • ครีมกันแดด – ในการซ้อมมวย อาจต้องมีการวิ่งออกไปภายนอกซึ่งต้องเจอกับแสงแดด และฝุ่นละอองต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องทาโลชั่นกันแดดเพื่อป้องกันผิวเสื่อมโทรม
 • ลิปสติก – ลิปสติกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ทาลิปเพิ่มความมั่นใจก็ดีนะ
 • ดินสอเขียนคิ้ว – มีคำกล่าวว่า “คิ้วเป็นมงกุฎของหน้า” ดังนั้น การมีคิ้วที่สวยงามจึงทำให้ใบหน้าโดยรวมดูดีขึ้น บางคนอาจเลือกสักคิ้วถาวรเพื่อประหยัดเวลา และคิ้วไม่หายไปกับเหงื่อ

 

สิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ  มวยไทย ( Muay Thai ) มี ดังนี้

1.  มวยไทย ( Muay Thai )  ถูกเรียกว่า "ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 9" เพราะว่ามีการต่อสู้โดยใช้อาวุธบนร่างกาย 9 อย่าง ( นวอาวุธ ) คือ หมัด 2 / ศอก 2 / เข่า 2 / เท้า 2 และ หัว 1

2. ปัจจุบันชาวต่างชาติ มักจะรู้จัก มวยไทย ( Muay Thai )  ในนาม Art of Eight Limbs ( ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 8 ) เพราะ กติกา มวยไทย ( Muay Thai ) ปัจจุบัน ตัดการใช้หัวโขกออกไป และ ไปเรียก Lethwei ( มวยพม่า ) ว่าเป็น Art of Nine Limbs ( ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 9 ) แทน เพราะยังสามารถใช้หัวโขกได้

3.  มวยไทย ( Muay Thai ) ในอดีตใช้คาดเชือกในการพันมือเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของมือ แต่กติกาไม่ได้กำหนดว่า ต้องคาดเชือกแต่อย่างใด นักสู้สามารถเข้าต่อสู้ โดยใช้มือเปล่าก็ได้

4. สนามมวยแห่งแรกถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2462 คือ สนามมวยสวนกุหลาบ ซึ่งดำเนินการโดยประชาชน ภายในบริเวณวังสวนกุหลาบ

5. สนามมวยราชดำเนิน หรือ เวทีมวยราชดำเนิน ( Rajadumnern Stadium ) นับเป็นเวทีมวยระดับมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทยก่อตั้งขึ้นโดยดำริของจอมพล ป. พิบูลสงคราม และมีการแข่งขันนัดแรกในปี 2488

6.  มวยไทย ( Muay Thai ) ได้รับความนิยมในทุกชนชั้นในประวัติศาสตร์ พระเจ้าเสือได้ปลอมพระองค์เป็นสามัญชน ออกไปชกมวยกับนักมวยฝีมือดีของอำเภอวิเศษไชยชาญ และสามารถชกชนะนักมวยเอกถึง ๓ คน ได้แก่ นายกลาง หมัดตาย นายใหญ่ หมัดเหล็ก และ นายเล็ก หมัดหนัก โดยทั้ง 3 คนได้รับความพ่ายแพ้อย่างบอบช้ำ

7. ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการจัดแข่งขันมวยคาดเชือกหน้าพระที่นั่ง ณ บริเวณหน้าพลับพลาทรงธรรม สวนมิสกวัน ในงานศพของพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์เจ้าอุรุพงษ์รัชสมโภช โดยให้หัวเมืองทั่วประเทศคัดเลือกนักมวยฝีมือดีเข้าแข่งขัน จำนวน 3 คน คือ

นายปล่อง จำนงทอง จากเมืองไชยา เป็น “หมื่นมวยมีชื่อ”

นายกลึง โตสะอาด จากเมืองลพบุรี เป็น “หมื่นมือแม่นหมัด”

นายแดง ไทยประเสริฐ จากเมืองโคราช เป็น “หมื่นชงัดเชิงชก”

 

     ของใช้ต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้อาจมีความสำคัญมากน้อยต่างกันในแต่ละบุคคล แต่สิ่งสำคัญคือ “ใจรัก” ซึ่งจำเป็นมากสำหรับการเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  เพราะจะทำให้เกิดการฝึกฝนได้อย่างต่อเนื่อง และไม่ถอดใจเอาง่าย ๆ หากใครยังไม่รู้ว่าจะซื้อชุดมวยแบบผู้หญิงใส่กันได้ที่ไหน ที่ muaythaistreetshop มีจำหน่ายอุปกรณ์ เสื้อผ้า นวม สำหรับคน ชกมวย ด้วยนะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) มีทั้งแบบรุก และแบบรับ

ฝึกพันข้อมือ ฉบับ มวยไทย ( Muay thai )บทความที่น่าสนใจ

ฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ดีต่อกาย ดีต่อใจ
ศาสตราวุธของมวยไทยที่อันตรายที่สุดA PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: